Đôi điều về Surface Duo có thể bạn chưa biết
vn_ninja
10 thángBình luận: 97
Đôi điều về Surface Duo có thể bạn chưa biết
Surface Duo có thể nói là sản phẩm chủ chốt trong năm nay của Microsoft.

Có rất nhiều lý do để giải thích cho quan điểm này, đầu tiên đây là thiết bị đánh dấu sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động sau thất bại của Lumia và Windows 10 Mobile. Tiếp theo đây cũng là lần debut đầu tiên của ông lớn phần mềm trong hệ sinh thái Android, Surface Duo chính là thiết bị đầu tiên của Microsoft chạy trên hệ điều hành của Google. Và cuối cùng, đây là thiết bị mà Microsoft nói rằng sẽ mở ra một danh mục thiết bị mới với kiểu dáng mà hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa khám phá ra.

Đã có nhiều bài viết nói về Surface Duo trên Tinhte, anh em có thể tìm đọc lại nhé. Trong khuôn khổ bài viết này mình xin chia sẻ một vài chi tiết nho nhỏ và thú vị mà có thể chúng ta chưa biết về thiết bị này nhé.

Giá flagship nhưng chạy chip “flagship của năm ngoái”

Thực sự một con chip không quyết định hết trải nghiệm trên một thiết bị, nhưng đã nói đến thiết bị Android thì phải nhắc đến cấu hình. Biết làm sao khi điều này đã in sâu trong tâm trí người dùng và các nhà sản xuất thiết bị Android cũng rất nhấn mạnh đến điều này.

Quảng cáo1.Surface_Duo_Snapdragon_855.jpg

Vậy thì hơi tiếc là Surface Duo là chiếc flagship của năm 2020 nhưng lại chỉ chạy trên con chip flagship của năm 2019 là Snapdragon 855. Lý do cho việc này có thể là do quá trình phát triển thiết bị này đã kéo dài từ lâu nên Microsoft chưa kịp trang bị con chip mới nhất của năm 2020 này, nhưng Snapdragon 855 cũng không phải là con chip yếu và nhìn vào sức mạnh phần mềm của Google Pixel, hy vọng trải nghiệm phần mềm của Surface Duo sẽ không làm người dùng phải thất vọng.

Loa mono

Trong khi hầu hết các thiết bị cao cấp chạy Android và iOS đều có loa kép stereo thì khá đáng tiếc Surface Duo chỉ có loa mono. Với mức giá 1,399 USD cho bản base, Surface Duo thực sự chỉ có một loa đơn ở dưới đáy máy, và tuỳ thuộc vào cách bạn cầm thiết bị, nó có thể gây ra vấn đề khi bàn tay che mất loa làm giảm âm lượng và chất lượng âm thanh.

2.Mono_Speaker.jpg

Không có sạc không dây

Surface Duo đi kèm với thỏi pin kép 3,577 mAh. Tuy còn phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng, nhưng theo lý thuyết có thể trụ nổi một ngày hoàn toàn dễ dàng. Duo cũng có cổng Type-C và củ sạc 18W đi kèm trong hộp. Microsoft không nhấn mạnh điều này, nhưng 18W nghĩa là Duo có hỗ trợ sạc nhanh.

3.Wireless_Charger.jpg

Quảng cáoTuy vậy, thiết bị này lại không có sạc không giây, một điểm khá lạ nếu so tham chiếu với mức giá. Samsung có, iPhone có, những Surface Duo ngàn đô lại không có.

Không có NFC

Bên cạnh sự thiếu vắng sạc không dây, Surface Duo cũng không có cả NFC vì vậy không thể dùng nó cho các tác vụ thanh toán di động contactless EMV.

8.NFC.jpg

Lý giải cho điều này Microsoft đã nói rằng họ xây dựng Duo là để tập trung vào "năng suất di động" và "những cách mới để hoàn thành các tác vụ phức tạp" khi không có máy tính ở bên, nói cách khác là Duo chỉ nên được dùng để làm việc, chứ không phải là để thanh toán 😁

Surface Duo có thể mở khoá bootloader để cài ROM khác vào

Quảng cáoChiếc "điện thoại Android" đầu tiên của Microsoft sẽ hỗ trợ khả năng mở khoá bootloader, giúp cho người dùng thích vọc vạch có thể dễ dàng root và flash các bản ROM custom vào.

9.Surface_Duo_Unlockabe_Bootloader.jpg

Tuy nhiên mặc định bootloader trên Duo vẫn sẽ bị lock, nhưng Microsoft sẽ cho phép người dùng unlock nó, chưa rõ quy trình thế nào nhưng mình nghĩ có lẽ cũng sẽ giống như quy trình xin unlock trên các điện thoại Xiaomi :D

Đây là case của Surface Duo


Đây là chiếc case của Surface Duo được Microsoft hé lộ trên Twitter, còn rất nhiều màu sắc khác, rất colorful :D

10.Case_Surface_Duo.jpg

3 năm cập nhật phần mềm

Surface Duo được cài sẵn Android 10, nhưng Microsoft đã nói rằng nó sẽ được lên Android 11 rất nhanh ngay sau khi phiên bản chính thức được ra mắt. Bên cạnh đó gã khổng lồ phần mềm cũng nói rằng Surface Duo sẽ nhận được 3 năm cập nhật và bản vá bảo mật, nghĩa là trên lý thuyết Surface Duo sẽ được lên đến tối đa là Android 13.

4.Surface_Duo_Three_Years_Update.jpg

Đây rõ ràng là một tin tốt cho người dùng muốn gắn bó với Surface Duo trong một thời gian dài nói riêng và cộng đồng người dùng Android nói chung. 3 năm cập nhật đã đưa Microsoft vào chung team với Google và mới đây nhất là Samsung, hãy chờ xem các hãng khác sẽ phản ứng như thế nào trước trào lưu này?

Những app cài sẵn trên Surface Duo

Surface Duo tất nhiên cũng như bao thiết bị Android khác, đều phải cài sẵn một số app tiêu chuẩn theo yêu cầu của Google.

5.Pre_Installed_Apps.jpg

Microsoft đã xác nhận rằng Surface Duo sẽ đi kèm với 19 Google app bao gồm:

 1. Google Search
 2. Google Assistant
 3. Google Calendar
 4. Google Drive
 5. Google Duo
 6. Google Photos
 7. Google Play Movies & TV
 8. Google Play Store
 9. Google Maps
 10. Chrome
 11. Gmail
 12. YouTube
 13. YouTube Music
 14. Contacts
 15. Messages
 16. Phone
 17. Files
 18. Clock
 19. Calculator

Tuy Chrome và Gmail đều được cài sẵn, nhưng trình duyệt và trình quản lý mail mặc định trên máy sẽ là Edge và Outlook. Còn đây là 15 app Microsoft cài sẵn:

 1. Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Office Lens, PDF reader, and More
 2. Microsoft Outlook
 3. Microsoft Teams
 4. Microsoft OneDrive
 5. Microsoft Edge
 6. Microsoft OneNote
 7. Microsoft To Do
 8. Microsoft News
 9. Microsoft Authenticator
 10. Microsoft Bing Search
 11. Intune Company Portal
 12. LinkedIn
 13. Microsoft Solitaire Collection
 14. Surface Audio
 15. Microsoft SwiftKey

Surface Duo sẽ dùng được app Android ngay trên giao diện máy tính

Đây chính là tính năng stream giao diện app lên màn hình máy tính bằng app Your Phone hiện đang có trên Galaxy Note 20.

6.Your_Phone_Stream_Apps.jpg

Surface Duo cũng sẽ có sẵn tính năng Link to Windows, người dùng có thể thao tác với giao diện các app trên Duo ngay trên máy tính và Duo lúc này có thể gập lại để tiết kiệm pin.

Xem nhanh thông báo theo phong cách "mở hờ"


Được gọi là Peek UI, giúp cho người dùng Duo có thể xem nhanh thông báo mà không cần mở hết máy ra. Khác với các smartphone gập khác như Galaxy Fold và Galaxy Z Flip có thêm một màn hình phụ ở ngoài để người dùng có thể xem nhanh thì với Duo người dùng chỉ cần mở hé ra là sẽ thấy các thông báo nằm bên cạnh phải của màn hình.

11.Peek_UI_Xem_Nhanh_Thông_Báo_Surface_Duo.jpg

Ngoài xem thông báo, người dùng cũng có thể xem nhanh giao diện, từ chối hoặc accept cuộc gọi đến bằng cách "mở hờ" này :D

Có tính năng đa nhiệm giống App Pair trên điện thoại Samsung

Vì hình thái 2 màn hình khá đặc biệt của Surface Duo, nên Microsoft cũng tạo ta một chức năng đa nhiệm đặc biệt dành cho nó. Tính năng này tương tự như App Pair trên điện thoại Samsung và Microsoft gọi nó là App Groups.

7.Samsung_Apps_Pair.jpg

Cách hoạt động cũng tương tự, người dùng có thể nhóm các app liên quan lại với nhau thành một shortcut trên màn hình. Và khi nhấp vào, từng app trong Groups sẽ nhảy ra từng màn hình khác nhau, mang lại khả năng truy cập đến các ứng dụng hay dùng cùng nhau một cách dễ dàng.

Một vài chi tiết thú vị về Surface Duo, anh em thấy thế nào?

Tham khảo: 1,2,3,4,5,6,7,8,9
hóng quá mà ko có tiền, surface duo là nhu cầu thực của mình: đth kết hợp mini pc - mini pocket. Nhưng cần pin trâu, khỏe hơn nữa, stream ra màn hình ko bị hao pin nhiều, và đặc biệt phải mỏng nữa
@virutmath Phải đợi đời sau của nó khắc phục
@tranquangvi2010 Chuẩn đét
@tranquangvi2010 thì cái này ra ế là biết sẽ dẹp ah
rùi sẽ chạy theo làm loại gập như ss tiếp.
@sharinran141 Mình nghĩ đội surface dưới tay của ông Panos Panay h không bỏ giữa chừng đâu
Lấy ca
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Chủ yếu cho công việc mà, NFC sạc không dây làm gì 😁
@Lấy ca Chắc để dành cho Core 2 Duo :D
Dự là chưa ra đã ế chất đống
@Dong_ho_the_ky_com Mình cùng nghĩ vậy
MS làm thiết bị mở bootloader, đúng là cởi mở thật rồi 😂
Ku Ủn
TÍCH CỰC
10 tháng
Nhạt
Xấu so với cái giá
@tuchangioi 👍
Không thể biết được đâu, vì từ lúc ra đời đến nay nó mất tích như Bph*ne luôn, hầu như không thấy ai dùng lân cận mình cả.
@iPhonecafe chưa bán chính thức thì dùng lân cận kiểu gì ??? chắc gì có bản thị trường Việt Nam. 😔( thằng B nổ là nó chỉ có cái hình vẽ còn nầy máy đã cầm trên tay. chắc sẽ bán vẫn đề khi nào thôi.
@Nha.tranthanh Nhưng sau lễ công bố ra đời dễ cũng 5-6 tháng rồi sao chưa thấy bán nhỉ ?
VNPT001
TÍCH CỰC
10 tháng
@iPhonecafe Đọc tin thì đọc cho đủ chút bạn ơi. Năm ngoái giới thiệu nó cũng bảo 1 năm nữa mới bán chính thức. Nó là sản phẩm mới nên phải giới thiệu kiểu đấy để đội dev còn làm phần mềm trước
@iPhonecafe Vào tinhte chắc chỉ để chửi nhau quá =_=
@zer0_7 Tuyên bố không nổ súng trước trên biển và trên bộ nhé ! Ai cứ nổ đi rồi ăn chì ngay !
màn demo khá hấp dẫn
@vviettan Phần mềm ngon hơn anh Sung nhiều.
@zer0_7 MS mòa, phần mềm ko ngon thì ai ngon nữa
còn a Sung, phần mềm lun là điểm yếu
Nói loạnh quanh mà chả biêt cái này la máy tính bảng hay la điện thoại hay lai, thông tin cơ bản nhất ko biết viết rõ dài
@kevin2210 MS gọi nó là thiết bị điện toán 2 màn hình, oke???
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@kevin2210 Thêm cây bút nữa nó như 1 quyển ghi chú
BenGlo
TÍCH CỰC
10 tháng
@kevin2210 laptop mini 😎
@kevin2210 chạy Droid mòa, như note 2 màn hình + 1 số tùy biến từ M$
bhuubao
TÍCH CỰC
10 tháng
Thích những thiết bị sd màn hình tỉ lệ vuông như Dou, LG VU, iPad,...
Đt tỉ lệ dài đã quá chán rồi
@bhuubao màn hình vuông còn có passport nữa
@alancabata Tiếc nhất con đó, hồi đó cả 2 vợ chồng đều xài, nay vẫn còn 1 con mà chai pin rồi. Sau phải đổi vì nó chả chạy được các app android (cái giả lập trời ơi quá).
mình nghĩ sp chưa đủ hấp dẫn
Cái cần thiết nhất là demo khả năng đa nhiệm 2 màn hình ntn thì ko thấy nói rõ, cái này có video chính chủ MS đăng lên youtube rồi mà. Con này chỉ đáng tiền mỗi điểm đó thôi, còn đâu mọi thứ đều thọt so với 1 flagship giá cao như vậy
@O.R.A.N.G.E khả năng đa nhiệm 2 màn hình có từ android chứ có phải ms mang vào đâu?
BenGlo
TÍCH CỰC
10 tháng
@O.R.A.N.G.E
Con này thất bại nặng luôn. Còn xịt hơn cả note của ss ấy. Pin 3k5 mà màn 8’
@Akay Nhím Đổi nghề sang làm fortune teller nhiều tiền hơn vì bói chuẩn
màn hình gập quá thừa thãi và viển vông trong khi chả thực dụng tý nào
@jungjungjung Suy bụng ta rồi. Người Mỹ và Âu nói chung tay to nên sẽ thích hợp và thực dụng với họ. Nhờ thời BB đời đầu to bè, full Q board, người Mỹ và Âu chết mê mệt.
Sản phẩm không dành cho bạn. Để tiền mua iPhone cho đúng style
Nhằm vào businessman, ko phải chờ kids chơi nên trang bị thế cũng dc. Tiếc cho 5G và có lẽ sẽ có promotion tặng kèm cây viết
Nhìn như 1 cuốn sổ, dùng thay thế cho mtb thì hợp lý, có điều giá trên mây, và chạy androi thì mtb củng chả mấy ai có nhu cầu mua mtb chạy androi cả.
@khonggianbonchieu_dh Cá nhân mình nghĩ, nó sẽ hấp dẫn hơn nếu được xài Windows 10, có thể là 1 lựa chọn dual boot. Nếu như thế, mình sẽ liên tưởng tới 1 thiết bị khác đó là con Sf pro X.
Ngoài ra, pin hẻo là điểm trừ lớn nhất khi những con máy tầm giá của nó đều có pin khá lớn.
@_MyLoveIsWinter_ mấy coj tablet windows 10 còn tèo nói chi mấy thiết bị này? vì windows 10 khá nặng cho tablet nói chi thiết bị nhỏ này. chưa kể ít ứng dụng full cảm ứng hay cài app x86 xài cảm ứng?
@ragefighter Nếu xài 1 thiết bị windows thì hãy chấp nhận 1 điều là đừng có cố gắng xài 100% cảm ứng. Ngay cả với Surface cũng không ai dám nghĩ xài như vậy, không phải vì cấu hình yếu, phần cứng tệ mà cái OS windows 10 hỗ trợ cảm ứng khá hạn chế. Tuy nhiên với 1 máy 2 màn hình thì có thể dùng như 1 cái mini laptop, ngoài ra, kết nối qua cổng type C thì có thể trở thành 1 thiết bị làm việc cầm tay, dù không hoàn toàn nhưng có thể chữa cháy lúc cần kíp.
@_MyLoveIsWinter_ xì. mini laptop gì mà làm việc cầm tay thì đào đâu ra màn hình cắm type c? nếu cần nhanh gọn làm team như word hay excel email với team thì mấy con đt ss có dex xài google doc ngon tiện mà ko cần type c mà wifi dex trên màn tv kìa.
Hơi tiếc là viền trên dưới dày quá
Điều đầu tiên là tiền đâu để mua nó giá quá cao
Nhìn mặt lưng thích cái logo, còn mặt trc ko ưa đc. Có nhiều tiền mình mua ss fold thôi, còn ít tiền tiếp tục dùng iphone ăn chắc mặc bền.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019