Đồng sáng lập tiền ảo Luna bị khởi tố tội lừa đảo và tham ô

P.W
25/4/2023 19:59Phản hồi: 56
Đồng sáng lập tiền ảo Luna bị khởi tố tội lừa đảo và tham ô
Một tháng sau khi Do Kwon, CEO của Terraform Labs bị bắt giữ ở Montenegro, đến lượt đồng sáng lập nền tảng blockchain này, Daniel Shin cũng bị các công tố viên Hàn Quốc khởi tố với ba cáo buộc lừa đảo, vô trách nhiệm và tham ô.

Các công tố viên tòa án phía nam Seoul cũng đã khởi tố 9 cá nhân khác có liên quan tới Terra. Một vài trong số họ đảm nhiệm vai trò marketing, phát triển hệ thống và quản lý. Bloomberg đưa tin, các công tố viên Hàn Quốc cũng đã đóng băng khối tài sản trị giá 184.7 triệu USD của những người bị khởi tố.

Năm 2018, Do Kwon cùng Daniel Shin thành lập Terraform Labs. Cuối năm 2018, họ cho ra mắt đồng cryptocurrency mang tên Luna, gán giá trị của nó với đồng stablecoin Terra vào năm 2020, để trên lý thuyết giữ giá trị của Luna theo giá trị đồng USD. Nhưng đến tháng 5 năm ngoái, đồng stablecoin không còn giá trị, kéo theo khối tài sản (trên giấy) trị giá 40 tỷ USD của các nhà đầu tư tiền số trở thành vô giá trị.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/tien-so-terra-luna-110-con-duoi-1-cent-stablecoin-ust-1-con-duoi-50-cents.3517587/

Tiền số Terra (LUNA): $110 còn dưới 1 cent, stablecoin – UST, $1 còn dưới 50 cents

Những anh em nào có quan tâm tới crypto thì chắc cũng biết tin này rồi, nhưng cho những anh em chưa biết: gần đây một đồng tiền số tên Terra, mã là LUNA trong vòng 1 tuần rớt từ 85 USD xuống dưới 5 cents, có lúc rớt còn chưa tới 3 cents.
tinhte.vn


Các nhà chức trách Hàn Quốc trước đó đã ra lệnh bắt giữ Do Kwon vào tháng 9/2022. Đến tháng 2/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ khởi kiện Do Kwon vì tội lừa đảo. Tháng 3 vừa rồi, Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro sau nhiều tháng trời lẩn trốn cảnh sát. Thậm chí ở Montenegro, Do Kwon còn bị khởi tố một tội riêng khi chính quyền sở tại cáo buộc anh này dùng hộ chiếu giả để cố trốn sang Dubai. Hiện tại Do Kwon đang bị giam giữ ở Montenegro, với phiên tòa xét xử tội dùng giấy tờ giả sẽ diễn ra ngày 11/5, và đang có nguy cơ bị di lý về Mỹ và Hàn Quốc.

Luật sư của Daniel Shin cho biết: “Shin không có liên quan gì tới Terra cũng như sự sụp đổ của đồng Luna vì ông ấy rời khỏi Terraform Labs hai năm trước khi sự kiện này diễn ra. Shin cũng tình nguyện quay trở về Hàn Quốc ngay sau khi sự cố xảy ra, và đã hoàn toàn hợp tác với cảnh sát điều tra trong vòng 10 tháng qua.”

Theo The Verge
56 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hồi trước offline ở cà phê Tinhte có anh bạn hỏi có nên mua cái đồng shitcoin này không, lúc đó giá nó còn cao trên trời. Mình có nói bạn đó đừng mua. Coin rác cuối cùng cũng về dưới lòng đất. Mấy thằng Ponzi này cho nó vào tù bán coin cho mấy thằng khác. Từ từ, khoan vào, đợi thêm thằng Sam nữa.
@jimbo89 Nếu hiểu nó là Ponzi thì nói nó là Ponzi chứ bác nói bốc phét cái gì. Mà tôi phân tích quá khứ hồi nào, tôi nói nó là Ponzi từ hồi đầu tháng 4 năm ngoái lúc nó chưa có sụp. Cũng có nhiều người không chấp nhận sự thật, cho nên bay nhà bay cửa đó. Đâu có nghĩ một thằng giá trị vốn hóa vài chục tỷ USD bay màu trong vài ngày.
@trivietvalues Bạn phải hiểu Ponzi là cái gì. Hiểu Ponzi nó là sao, ngó sang thằng LUNA bạn sẽ hiểu tại sao nó là 1 cái Ponzi y chang, và mấy thằng founders nó xả lên đầu người ta.
@vunh94 ko nói vụ này thì nhắc đến chi vậy
@Hoàng LUT vẫn đang hold dài hạn ah bác?
Thời những thằng cuồng coin giờ không biết tỉnh hay chưa ,chứ ngày xưa mình nói nó chửi dữ lắm ,nào là blockchain nào là bảo mật 3 lớp ?!! nó làm ổ khoá thì nó làm chìa phụ ,lâu lâu nó vào chôm tiền mang ra xài phủ phê còn mấy bác cứ tin ổ khoá
@youngking nhiều người ở đây đang cười lắm nè, blockchain đồ, token đồ, NFT đồ 😃)))
youngking
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Methylamine Ok 😁
@Cu Hiệp xì tin (Bùi Hoàng Hiệp) người ta đánh bạc mà kêu người ta ngu. Cờ bạc thì có thắng thua thôi.
@ncn_nguyen 😉
dị nhân cười.gif
thời đại nào rồi con tin ba cái coin củng vớ vỉn này :v
Tin mấy thằng hàn cuốc thì tan cửa nát nhà haha
@tinhdg thảo nào thím hận nó quá hé? hahha.
Cs này ko ai đi triệt ng thông minh biết kiếm tiền đâu. Nếu hợp pháp
Dungbro
ĐẠI BÀNG
5 tháng
phần lớn toàn là coin rác lùa gà, tất nhiên là có nhiều người giàu lên nhờ nó, nhưng cũng là máu của hàng nghìn con gà khác 😆
khoastk
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Lừa đảo vãi ra
titom113
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Lao động chân chính ko làm, cứ ham làm giàu bằng ba cái trò mèo vớ vẩn !!
chơi coin thà đánh mẹ tài xỉu còn hơn cũng k khác mấy...không giống như cổ phiếu chả có cái gì để dựa vào để biết nó sắp tăng hay giảm mà dựa vào may rủi...toàn dự án vẽ
@21stAugust thì tụi nó nghe fomo ham nhảy vào hy vọng ăn. thế là làm mồi.
Các Pi thủ đâu hết rồi ???
Xử tử là tốt nhất, riêng thằng này cũng khiến vài cá nhân ở VN phải quyên sinh rồi
trontu20
TÍCH CỰC
5 tháng
Coin nó chỉ là sản phẩm cuối của blockchain chứ nó có tạo ra cái gì nữa đâu mà ôm vào, đến lúc bị lùa cho lại kêu gà
youngking
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@trontu20 Sai nhé bạn
@trontu20 Hiểu đại đại là coin nó như đám ghi hụi/cờ bạc/... nhưng nó không ghi thông tin tài chính vào giấy(sổ cái) mà vào blockchain.

Bình thường thì phải quen biết mặt nhau mới giám góp giám chơi vì dễ bị bùng
trontu20
TÍCH CỰC
5 tháng
@youngking Sai cái gì bạn? Blockchain tạo ra các ứng dụng, trong đó có tiền ảo, tiền ảo tạo ra cái gì mà bạn bảo tôi sai =))
youngking
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@trontu20 1 blockchain public không thể hoạt động được nếu không có coin, native token. Có gì b hãy tìm hiểu lại tại sao nhé
PHANZHÏ
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Giỏi thật sự mới lùa được nhé!
tase6789
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Thời đại nào rồi mà vẫn còn tin vào coin, blockchain, hay nft? toàn là những thứ lừa đảo, tạo ra để lừa những kẻ khù khờ. Toàn ponzi lừa đảo.
debutant
TÍCH CỰC
5 tháng
Trong hơn 20000 coin thì coa vài coin là chuẩn chỉ. Tiếc là số lượng người vừa có kiến thức về IT (encrypt, ...) Vừa có kiến thức về kinh tế là quá ít, thành ra nhìn vào thị trường này toàn thấy lừa đảo. Mà đội quỹ mua hết các báo để đăng tin vịt, kể cả dự án coin98 Việt Nam cũng bị mua chuộc toàn đăng tin vịt. Dự án tốt như Cardano với hàng trăm phát minh trong lĩnh vực blockchain, đặt nền móng cho nhân loại, với hàng trăm nhà khoa học làm việc mỗi ngày thì chẳng báo nào chịu đăng, vì sao? Vì có đút tiền vào mồm đâu mà đăng, lùa gà nhanh giàu hơn, và tiếc là họ quên mất cũng nhanh vào tù hơn. Hết Luna tới Solana, bao nhiêu dự án lùa gà vẫn tồn tại, rồi Pi nữa chứ, rồi Polygon, rồi hàng trăm dự án kiểu layer 2 như Arbitrum gom gần 10 tỉ đô người dùng rồi dùng vài chữ ký bảo vệ là xong (multisig). Người dùng mất tiền mới há hết mồm, hiểu ra mấy cái quảng cáo "layer 2 được ethereum bảo vệ" chỉ là lùa gà.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019