Dùng thử My Xperia Theft Protection trên Sony M4 Aqua
vuhai6
6 nămBình luận: 68
tinhte_sony-1.jpg

M4 Aqua (cùng với Xperia Z3+ và C4) được Sony trang bị tính năng bảo mật mới nhất với tên gọi My Xperia Theft Protection (MXTP) hay “Protection by my Xperia”, là sự kết hợp của My Xperia trước đâyDevice Protection mới được Google phát triển. Khả năng bảo mật được nâng cấp rất nhiều, ngay cả việc flash lại rom bằng flashtool cũng không vượt qua được bước xác nhận của hệ thống, có thể nói là ngang ngửa với iCloud của Apple. Vậy thực sự tính năng này hoạt động như thế nào, giờ thì chúng ta sẽ thử tìm hiểu các chế độ bảo mật trên M4 Aqua nhé.

Trước tiên cần nói luôn, My Xperia Theft Protection (MXTP) khắc phục luôn hạn chế của Android Device Manager hiện tại. Với Device Manager hiện tại thì chỉ cần máy không có kết nối với internet là tịt, không định vị - không làm được gì cả. Nhưng với MTXP thì dù máy không có kết nối internet kẻ xấu cũng không kích hoạt máy lên dùng được, trừ khi xác thực tài khoản Gmail vào! Bạn đang nghĩ đến việc flash firmware khác vào? - Quên đi nhé, vì Sony cũng đã khoá hết cổng rồi!

07.png

1./ Trình Quản Lý Thiết Bị Android / Android Device Manager

Quảng cáo


Kích hoạt bằng cách đăng nhập tài khoản Google

Đây là cấp bảo vệ thứ nhất và nó tồn tại song song với MXTP, để hiểu rõ hơn về tính năng này thì mời bạn đọc bài viết: Thủ thuật với Android Device Manager. Tính năng này được tự động kích hoạt mỗi khi bạn đăng nhập tài khoản Gmail rồi, do đó bạn có thể kiểm tra trong mục Settings -> Security -> Device administrators -> thấy Android Device Manager xuất hiện. Điểm yếu của Android Device Manager là nó dễ dàng bị vượt qua nếu như bạn format máy ở recovery hoặc flash rom khác thông qua flashtool.

01.png

THỬ NGHIỆM THỰC TẾ
Kích hoạt Android Device Manager và chưa kích hoạt My Xperia Theft Protection (MXTP).


Đúng như dự đoán, chế độ bảo mật này bị vượt qua dễ dàng khi mình flash 1 firmware gốc khác cho M4 Aqua (tương đương với việc format lại máy). Nếu bạn thắc mắc là sao không format trong recovery cho đơn giản mà lại phải flash rom thì lý do cũng chuối lắm: Hiện tại mình chưa mò ra cách để boot vào recovery của M4 Aqua, hoặc cũng có thể Sony đã khoá recovery của máy rồi.

Cách làm của mình là dùng XperiFirm để tải firmware cho Xperia M4 Aqua dual (E2312 - bản chính hãng VN), sau đó tạo file TFT và flash bằng Flashtool. Bạn nào cần thì mình sẽ share cái firmware này 😃!

02.png

2./ Kích hoạt thêm My Xperia Theft Protection (MXTP)

Quảng cáo


Kích hoạt trong Settings / Cài đặt

Cách bật MXTP thì rất đơn giản, bạn vào Cài đặt -> Bảo mật -> Bảo vệ bởi my Xperia -> Kích hoạt -> Done! Sau khi đã kích hoạt rồi thì bạn có thể sử dụng website myxperia.sonymobile.com để định vị điện thoại và sử dụng các tính năng trong đó. Điểm mạnh nhất của MXTP là có thể yêu cầu nhập email - pass mỗi khi máy bị factory reset, và tính năng này cũng không yêu cầu bạn cần phải đặt mật khẩu bảo vệ cho máy.

03.jpg

Sau khi kích hoạt thì có thể sử dụng website myxperia.sonymobile.com để định vị điện thoại.
04.png

THỬ NGHIỆM THỰC TẾ
- Thử Cài đặt -> Sao lưu & đặt lại -> Cài lại dữ liệu của nhà SX.


Nếu như bạn đặt password thì kẻ xấu chắc chắn sẽ khó mở máy và chọn lựa chọn này, tuy nhiên nhiều người dùng Android lại không thích đặt password cho máy lắm. Do đó lựa chọn này là đơn giản nhất để format toàn bộ dữ liệu, mình sẽ thử nó trước để xem có vượt qua MXTP được không!?

Quảng cáoVà đây là kết quả, bó tay: không làm được gì cả!
06.jpg

- Thử Fastboot - Flash mode và Flashtool


Như phần 1 mình có dùng flashtool để flash 1 firmware mới và vượt qua chế độ bảo mật của Android Device Manager, nhưng rất tiếc là cách này vô dụng với MXTP. Có vẻ như Sony đã khoá tất cả các cổng mà người ta có thể lợi dụng để vượt qua chế độ bảo mật của mình, từ recovery đến fastboot. Ít nhất là cho đến thời điểm này (07/2015) thì vẫn chưa có cách để vượt qua!

Vài ngày trước có thông tin: Một số máy Xperia bị khoá khi unlocked bootloader và kích hoạt my Xperia (MXTP). -> Như vậy ngoài khoá recovery, flashboot thì Sony cũng khoá cả bootloader nữa!

05.png

3./ Hạn chế!
Một cô nàng đẹp nhưng bị khùng!


Sau 2 phần thử nghiệm ở trên thì có thể thấy My Xperia Theft Protection (MXTP) quá tuyệt vời! Nhưng, lại là nhưng: MXTP trên M4 Aqua hiện tại đang có những tử huyệt đáng sợ mà trên mạng đang kêu than suốt những ngày qua:
 • M4 Aqua bị một số lỗi vặt như mất chuông, mất rung, tiếng nhỏ … Cần phải reboot lại để khắc phục
 • Như vậy có thể sau vài ngày sử dụng, bạn cần reboot lại máy. Sau khi reboot thì màn hình Bảo vệ hiện ra yêu cầu bạn xác nhận email: Vấn đề là nhiều người nhập đúng email - đúng pass nhưng máy vẫn báo sai.
 • Trung tâm BH của Sony tại VN hiện cũng chưa có thông tin chính thức gì về việc xử lý lỗi này, tuy nhiên họ vẫn hỗ trợ miễn phí đối với máy chính hãng. Do đó nếu gặp vấn đề như trên thì bạn nên cầm ra trung tâm BH để được giải quyết nhanh nhất.
Bạn có thể yên tâm là không chỉ người dùng ở VN bị mà trên thế giới cũng rất nhiều người bị tình trạng này (trên XDA, rồi talk.sonymobile.com), do đó chắc hẳn Sony không phải không biết. Vì thế mong rằng Sony sẽ sớm ra giải pháp khắc phục đồng thời update cho những máy cũ.

Dưới đây là 1 số lưu ý khi bạn rơi vào trường hợp bị báo sai mật khẩu Gmail trong quá trình xác thực:
 1. Tuyệt đối không đổi lại pass gmail. Trong trường hợp bạn đổi pass Gmail thì phải đợi 72 tiếng sau rồi mới thử lại, khi đó pass mới mới có tác dụng.
 2. Lưu ý chuyển sang bộ gõ tiếng Anh rồi thử lại xem sao
 3. Nếu không được thì vào website myxperia.sonymobile.com rồi chọn Erase để xoá máy (mất hết dữ liệu). Khởi động lại điện thoại rồi đợi nó tự format. Sau khi format thì bạn cũng vẫn sẽ bị yêu cầu xác thực, tuy nhiên ở chỗ này thì thường máy nhận đúng pass nhập vào.
 4. Trong trường hợp bạn chọn Erase trên website rồi mà máy vẫn cứ trơ ra không tự format thì có thể làm như sau: Mỗi khi khởi động lại thì màn hình xác thực cần khoảng 15 20 giây mới hiện ra, do đó giờ bạn khởi động lại máy -> nhanh tay truy cập vào Cài đặt -> Sao lưu & đặt lại -> Cài lại dữ liệu của nhà SX. Cách này cũng làm mất hết dữ liệu, nhưng sẽ giúp bạn ra được màn hình xác thực có nhận pass đúng.
tính năng tốt nhưng máy thì nóng và lỗi tè le
@cardmanhinh.com Bác này onl 24/7/30 ah, làm việc xong tranh thủ vào tt tí thấy có ở #2 rồi, giờ có thêm đệ tử nữa rồi.Đó là cardamthanh.com với các số đo
Tham gia:
Thứ bảy
Bài viết:
8
Được thích:
5
😁:eek:

Đang dùng ZL C6506, tính năng này đã có mà chưa dám dùng, nghe ae tren 4r nói thế vội tắt hẳn luôn
ndlong
TÍCH CỰC
6 năm
@cardmanhinh.com dừng thử chưa mà biết nóng với lỗi tè le vậy ?
@cardmanhinh.com Đã dùng chưa mà biết máy nóng và lỗi? Hãy cứ vào cạp cho có lệ. Nhìn mặt là thấy chán đời rồi 😆
huy_dk
ĐẠI BÀNG
6 năm
cũng ok đấy
Nói đến Bảo mật thì phải nói Bphone :p
Đẹp nhưng bị khùng thì chỉ có vứt.
@sharpforever Như Phan thị Kim Liên hay Bà Tưng , bị kh bác có xài ko ? :p
Chừng này Sony vẫn chưa dám bảo là điện thoại android bảo mật nhất chứ đừng nói là "điện thoại bảo mật nhất thế giới", mong Sony hoàn thiện cái mxtp và cập nhật cho mấy em z3, z2 là bá cmn đạo, cửa hàng nào bán đt Sony 99% phải dán thông báo "kiểm tra mxtp đã log out trước khi ra khỏi cửa hàng"
TrungDungSi.
ĐẠI BÀNG
6 năm
Còn nguy hiểm lắm lên không lên thử .. mong cố gắng ở các bản sau ..
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
Chà chà…làm mình nhớ đến khoá ko có lỗ đút chìa, khỏi mở luôn…
Z3 vẫn chưa dùng được phải k bạn?
trước tưởng em này có thể gây bão, ai ngờ bị mấy em ra sau còn ngon hơn dập tắt
😁 Ko biết bao h mới có khắc phục đây. Chứ group M4 aqua lên xuống mấy lần cũng vì cái này.
Mấy ông chê android flash phát là xong, thua xa Apple đâu hết rồi nhể? Vào mà flash đê.

Bạn chỉ xem con nào trên thị trường đẹp mà ko tì vết?

Theo mình biết thì các hệ thống lớn nhỏ phân phối chính hãng đều báo thợ lặn trong top 5 doanh số, cao hơn cả Zen 2 max spec và E8. Ko biết t8 thì như nào?
Mở màn thế là xuất sắc nhất Xperia rồi. Và tnt cũng có sales khá ổn, dù kém hơn.
no no one
TÍCH CỰC
6 năm
@AmbitiousMan Và họ nói Xperia doanh số toàn thảm bại, ế chỏng gọng. Làm ơn hãy đối xử Xperia như cái điện thoại bình thường đi các bạn, sao cứ phân biệt đối xử em nó hoài vậy. Năm ngoái thì ca bài ca giá cao năm nay giá chuẩn rồi thì chê lỗi vs nong trong khi nhìn xem các hãng khác có con nào không có lỗi không ???
sao của mình k có từ active nhỉ...hướng dẫn dùng khi để tiếng việt với....toàn thất bật và tắt, k thấy kích hoạt j cả...out là thôi luôn
mình tắt định vị..rồi dùng my xperia định vị có dc đâu
xin cái video hướng đẫn chi tiết cái
Bacutri
TÍCH CỰC
6 năm
Kinh nghiệm mua máy cũ
Bước thứ nhất test máy !
Bước thứ hai fomat lại toàn bộ máy để tránh dính mấy vụ này !
Bước thứ ba trả tiền đi về 😃
Lê Thị Kim Liên chứ k phải Phan. Mà em Liên này khùng hay k thì k chắc chứ Tưng thì nó không khùng đâu. Có stt của nó bằng 1/2 đến cả tháng lương của nhiều ae trên này ấy chứ.
Cũng chỉ đang trong giai đoạn beta, phát triển thêm thôi. Chứ khi nào ra bản chính thức lúc đó biết tay nhau liền 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019