Facebook hứa bảo mật hơn: Phải chăng để phục vụ mục đích riêng của Zuck?
P.W
một năm trướcBình luận: 78Lượt xem: 9.017
Facebook hứa bảo mật hơn: Phải chăng để phục vụ mục đích riêng của Zuck?
Trong một bài viết dài 3.200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của MXH này, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí Mark còn cho biết, họ sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà họ đang mong muốn.

Đọc thêm: Zuck: Tương lai của Facebook sẽ là app nhắn tin mã hóa, bớt những nội dung công cộng

Tinhte_Facebook1.jpg

“Khi nghĩ về tương lai của internet, tôi tin rằng những nền tảng tập trung bảo mật sẽ quan trọng hơn những nền tảng mở như ngày hôm nay. Giờ này chúng ta đã thấy những app nhắn tin riêng tư, và những hội nhóm nhỏ hoạt động kín đang có tốc độ phát triển rất nhanh nếu xét riêng về mảng giao tiếp trực tuyến.”

Dĩ nhiên, Zuckerberg vẫn cho rằng mạng xã hội mở vẫn có tiềm năng phát triển, nhưng trong tương lai, theo vị CEO này, anh nhìn nhận được tương lai khi xây dựng “một nền tảng đơn giản hơn, tập trung vào tính riêng tư của người sử dụng”. Nếu Facebook đi theo hướng này, họ sẽ đảo ngược hoàn toàn định hướng phát triển so với những năm gần đây. Cũng cần phải nhắc lại, gần đây Facebook trở nên “khét tiếng” với những kỹ thuật lấy dữ liệu riêng tư của người sử dụng MXH và cho phép các nhãn hàng khai thác chúng vào mục đích quảng cáo.

Tinhte_Facebook2.jpg

Hai năm vừa rồi, Facebook đã gặp không ít rắc rối với vấn đề bảo mật dữ liệu, bắt đầu với sự vụ Cambridge Analytica, và thậm chí CEO Facebook còn phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vì những vấn đề liên quan tới bảo mật dữ liệu của hơn 2 tỷ tài khoản MXH này.

Để đạt được mục đích bảo mật hơn, Zuckerberg cho biết những nền tảng nhắn tin của Facebook sẽ phát triển để giống như Whatsapp. Điều này có nghĩa là anh em sẽ có thể nhắn tin riêng tư tới những người bạn của mình với công nghệ mã hóa end-to-end, bắt đầu với việc đồng bộ hóa nền tảng của cả Messenger, Whatsapp và Instagram, như trước đây từng có thông tin rò rỉ vào hồi đầu năm.

Tinhte_Facebook3.jpg

Dĩ nhiên khi thông tin này được tiết lộ, nó đã khiến cộng đồng mạng sôi sục, vì để làm được việc đồng bộ hóa cả ba nền tảng, Facebook sẽ phải triển khai một chiến dịch thu thập dữ liệu cá nhân khổng lồ. Facebook từng hứa với các nhà quản lý tại châu Âu rằng, dữ liệu của những người sử dụng Whatsapp sẽ độc lập hoàn toàn với những dịch vụ khác của Facebook. Tuy nhiên có vẻ như Zuckerberg đang sử dụng chiêu “tăng cường bảo mật” để khiến mọi người yên tâm, và cùng lúc đó lấy lại lòng tin của người sử dụng MXH, vốn suy giảm trầm trọng trong 2 năm vừa rồi.

Ấy là chưa kể, việc lấy lý do bảo mật để đồng bộ hóa cả ba nền tảng Messenger, Whatsapp và Instagram cũng đem lại cho Facebook những cơ hội kiếm tiền mới toanh, khi chúng có thể tạo ra những dịch vụ riêng tư trước giờ chưa xuất hiện.

Tinhte_Facebook4.jpg

Nhưng dĩ nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, để đạt được điều này cũng đồng nghĩa với việc Facebook sẽ có nhiều khả năng gặp khó khăn tại những quốc gia đòi MXH này phải lưu trữ thông tin tại server nước sở tại. “Giữ vững nguyên tắc bảo mật đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể bị cấm hoạt động ở một vài quốc gia. Đấy là thứ chúng tôi dám đánh đổi”, Zuckerberg viết.

Hứa hẹn một nền tảng bảo mật hơn là một chuyện, nhưng thực hiện được điều đó thành công thì lại là chuyện hoàn toàn khác biệt. Trước đây Facebook đã có không ít lần hứa hẹn về những tính năng như đăng nhập ẩn danh hoặc nút bấm “clear history” để các bên quảng cáo không thu thập được nhiều dữ liệu tìm kiếm và lịch sử dùng MXH. Nhưng rồi lâu dần họ cũng giả vờ quên luôn những tính năng này. Zuckerberg cho biết, việc thay đổi này sẽ diễn ra trong vòng vài năm tới, và cũng có thể sau khi việc hợp nhất những nền tảng nhắn tin, Facebook sẽ lại tiếp tục trở thành một thế lực của internet, mạnh hơn cả những gì nó đang thể hiện ở thời điểm hiện giờ.

Tham khảo The Verge
“Giữ vững nguyên tắc bảo mật đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể bị cấm hoạt động ở một vài quốc gia. Đấy là thứ chúng tôi dám đánh đổi”, Zuckerberg viết. Được đấy... 😃
@hieunhi Hồi Mark bảo... "Facebook vì người dùng là trên hết" tự dưng thấy mắc cười
@hieunhi Tin lời Mark thì thà nghe đỏ nói chuyện còn hơn =]]
@Sfvnthanh CHÍNH XÁC KO LẤY THÌ AI CHO XÀI PHỜ RY É VỜ RY ĐÂY
@hieunhi Gõ có chữ Trung Cẩu thôi là bị xoá ngay lập tức. Đừng nghe những gì Mark nói, hãy nhìn những gì Mark làm.😃
Lời hứa của 1 thằng có vợ tàu , đang muốn làm ăn ở tàu
@3bkshared Có thể nó bán data cho TC cũng nên í
@lucker88 Uả vậy tư tưởng của vợ Mark là gì vậy ? Liên quan thế nào bác nói nghe xem
@3bkshared Phải đăng nhập để like comment của bác đó,nói đúng ghê.
Đang trăn trở, trằn trọc làm thể nào mà Mark cho hiện quảng cáo 😁.
@baotuan Trả phí cho nó thì nó cho hiện QC thôi bro
không hiểu lắm chữ "mục đích riêng của Zuck"?
Còn cái bạn già quote lại, ko thấy nói j đến mục đích riêng.
@bamborock có thể người dịch đã đồng hóa "privacy" và "private" chăng 😁
@officialnguyen Chuẩn cmnl, trình độ dịch thuật của mod tinhte thì ko ai còn xa lạ gì.
@bamborock Bạn già, bạn trẻ. Nguyên bài viết này chưa nói hết được ý tưởng của Zuck. Nếu bạn theo dõi thì chuyện nó là thế này.
Zuck có ý tưởng gộp chung tất cả các nền tảng FB Mes.+Insta+watshapp vào làm một, nhưng khổ nỗi Insta và whatsApp trước đến giờ nó có nền tảng bảo mật riêng. Những người dùng trung thành của hai nền tảng này cảm thấy lo ngại khi bọn chúng gộp vào với FB mess sau những vụ lùm xùm về dữ liệu người dùng bị ăn cắp. Thế nên Zuck mới đăng đàn nhằm làm dịu bớt lo ngại của cồng đồng người dùng, nhưng thực tế mấy ai biết được họ sẽ làm gì, bán gì khi các nền tảng gộp làm một. Zuck hứa bảo mật hơn là nhằm xoa dịu người dùng an tâm khi nó triển khai ý tưởng của nó, vậy chẳng phải phục vụ mục đích riêng của nó sao?
Để giải thích cho việc "mục đích riêng của Zuck" nó là như vậy.
Còn nhớ,ngày xưa có ai đó hỏi mua app facebook này của zuck ,nhưng may mắn là anh ta ko bán ,nếu bán thì chắc bây giờ xúc cám ăn là cái chắc. Thế mới nói ,thông minh không bằng may mắn mà.
@anhmutcobedi1990 nể Zuck ở chỗ đó đó, chứ gặp mình là bán mẹ nó rồi
@anhmutcobedi1990 ai ăn cám vậy
@XBlue Zuck chứ ai nữa.
@anhmutcobedi1990 vẫn dư tiền xài cả đời ko hết, hoặc bán cái này xây cái khác người tài làm gì chẳng đc 😁
Sống chung với lũ chứ tôi không tin.
Vừa Google xong, quay qua Facebook đã thấy quảng cáo hướng đối tượng ngay món vừa search.
@fine Ơ cái đấy phải trách thg google và cái trình duyệt chứ sao lại trách fb =))
trên internet mỗi người đều mang cho mình 1 cái mặt nạ. thế nên tôi chả quan tâm bảo mật hay không . chỉ cần nhìu like rồi vui rồi = )))
@latoan339 Lời THANH NIÊN sống ảo đây mà
@latoan339 bản chất cs là thế, đừng nghĩ ai đó có mang mặt nạ hay ko
Thế có bớt được mấy con đũy ngành hay ko?
@thanhphat95 FB vẫn chưa quản lý nổi bọn khốn spam 😔
Trước phát biểu củ lìn này, FB mình khá sạch và ít Sponsor, giờ thì cứ lướt 3 Status sẽ có một cái.
@Đạt Phít Một trước khi em bỏ fb luôn hồi trước tết thì xài cái social network adblocker trên chrome.

app thì pó tay bác. em cũng ko xài app fb. chỉ cài nó vì messenger cần nó
@Đạt Phít Một mà cái app fb là cái app native tởm nhất. xài khó chịu vl
@gamewalker Chả nhẽ xoá =)) để mes lại hehe
@Đạt Phít Một em bỏ hẳn roài. giờ nói bạn bè thằng nào nhắn messenger thì sẽ trả lời trong vòng 48h. chuyện gấp thì gọi viber whatsapp line kakao lolzzz
Tao cực ghét nhưng không thể không xaid khi chúng quá đông và nguy hiểm
Hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều
Fan Ưng Hoàng Phúc nè
Mục đích riêng của Zuck chính là muốn làn Tổng Thống Mỹ nhé.
Nói thì hay, để xem làm được gì
Giờ thì anh hứa để làm gì. Đã ko còn là gì 😁
Hết tin nổi.
Nói Huawei này nọ ... chứ đây mới là ông cố nội nè ....
Chú Mark chăn cừu 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019