Fuchsia - hệ điều hành thay thế Android vừa mở rộng hỗ trợ SoC Kirin 970, thử nghiệm trên Honor Play
bk9sw
2 năm trướcBình luận: 163Lượt xem: 21.372
Fuchsia - hệ điều hành thay thế Android vừa mở rộng hỗ trợ SoC Kirin 970, thử nghiệm trên Honor Play
Google đang âm thầm khai tử Android bằng một hệ điều hành linh hoạt hơn, có thể hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại đến máy tính, thiết bị thông minh … với tên mã Fuchsia và bằng chứng mới nhất cho thấy tiến trình phát triển của hệ điều hành này là nó vừa được Google hỗ trợ chạy trên các thiết bị dùng SoC Kirin 970 của HiSilicon, trước mắt là Honor Play.

Fuchsia Kirin 970.png
Như vậy Honor Play là điện thoại Android tiêu dùng đầu tiên được thử nghiệm với Fuchsia OSHuawei cũng là công ty đầu tiên ngoài Google được phép tham gia phát triển hệ điều hành nguồn mở này. Bên cạnh Honor Play thì rất nhiều thiết bị khác của Huawei sử dụng Kirin 970 như dòng Huawei Mate 10/10 Pro, P20/P20 Pro, Honor V10, Honor 10, Nova 3 series, Note 10 nên khả năng chúng sẽ tương thích với Fuchsia trong tương lai.

Android foldable screen.gif
Mà tại sao là Huawei mà không phải là một hãng khác? Tại sự kiện ra mắt dòng Mate 20/20 Pro thì Google cũng đã xuất hiện để nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 hãng (thực ra là bắt đầu chặt từ thời Nexus 6P - chiếc điện thoại Google đầu tiên do Huawei đảm nhận). Tiếp đó là hội nghị lập trình viên của Samsung cách đây ít hôm, Google cũng xuất hiện để nói về việc nền tảng di động của hãng trong tương lai sẽ hỗ trợ sẵn các thiết bị dạng gập như thiết bị mà Samsung đã giới thiệu. Điều này cho thấy Google đang hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị Android lớn để chuẩn bị cho Fuchsia và điện thoại màn hình gập có thể là một dạng thiết bị chứng minh sự linh hoạt của Fuchsia. Mà nói tới màn hình gập thì bản thân Huawei cũng đang phát triển một thứ tương tự chứ không chỉ riêng Samsung.

Fuchsia OS.jpg
Theo thông tin rò rỉ thì Fuchsia trên điện thoại sẽ có giao diện thẻ, nó không còn dùng nhân Linux nhưng vẫn chạy được các ứng dụng Android hiện tại và thậm chí là ứng dụng viết bằng Swift của Apple. Điều này không chỉ giúp sự chuyển dịch từ Android sang Fuchsia nhanh và thuận tiện hơn đối với người dùng mà lập trình viên Android và thậm chí iOS cũng được lợi.. Tuy nhiên từ đây tới khi chú "robot xanh" ra đi còn lâu lắm bởi Android P còn chưa phổ cập thì Google đã phát triển Android Q dự kiến ra mắt năm sau.


Theo: 9to5Google
Hóng coi iOS có nâng cấp giao diện gập không ta? 😆
@tuansiro Thế thanh niên dẫn chứng gì cho cái luận điệu của thanh niên đây? Lớn rồi, nói thì phải có căn cứ chứ lại lèo phèo chọc ghẹo người khác như con nít thế.
Hay chưa phải người lớn? Nghi lắm.
@goldenstar Ngay từ đầu thanh niên đã sai lòi ta. Cứ gân cổ lên cãi với cái giọng điệu "tôi đang chơi chữ đấy, né tôi ra". Thanh niên chơi chữ hay đá đểu thằng nào đi chăng nữa thì cũng đừng bóp méo sự thật ok? Đã bóp méo sự thật bị ăn chửi mà còn gân cổ lên cãi cho được thì gọi là cái gì? Tự ý thức đi nhé, lại còn bảo người khác chưa trưởng thành mới hài =)). Thích bàn về trọng tâm thì tôi quay lại trọng tâm rồi đấy, cứ lôi nồi cơm điện ra thể hiện cái khỉ gì vậy anh bạn?

DOS nó xài TUI, TUI khác với CLI nhé. Tự nghiên cứu lại cho rõ ràng rành mạch đi rồi hãy đi dạy đời người khác 😆

Nhắc lại cái nữa, không nhớ là lần thứ 3 hay thứ 4 gì rồi. Dốt văn thì đừng chơi chữ, và có chơi chữ thì cũng đừng bóp méo sự thật, ok?
@zzvilzz Đây, so sánh khác biệt đây, đừng có đút đầu vào nói TUI với CLI là một nhé anh bạn trẻ =))

https://askubuntu.com/questions/867416/are-there-differences-between-cli-and-tui
@goldenstar Ngưng xàm lồng đi thanh niên hoy! Càng nói càng chứng tỏ độ Ngờ U NGU của bản thân thôi!.
Chốt: ngưng nguy hiểm và bớt xl!
Giống hệ điều hành dành cho người già, nhưng trau truốt và nhìu tính năng hơn anh em nhỉ 😁
@linhsonnguyen Giải quyết như thế nào hả bác? Phân mảnh là vì Google không tự làm phần cứng mà chỉ chia sẻ phần mềm cho các hãng. Càng nhiều hãng thì càng khó đồng bộ. Windows với Android bản chất nó là vậy rồi. Trừ khi làm cả phần cứng lẫn phần mềm như Apple (hoặc dòng Pixel, Nexus) chứ làm gì có cách nào khác.
@Yan20142297 Ví dụ như thu phí sử dụng và áp dụng các biện pháp bắt buộc, hoặc là nó sẽ giống win 10, ko cần nâng cấp phần cứng, nó sẽ cưỡng ép update phần mềm mà ko thể hoãn được. Mình nghĩ nó đã mất vài năm để phát triển 1 hđh mới thay thế android, để loại bỏ các yếu điểm của android. Trong đó phân mảnh là vấn đề lớn nhất của android. Ko lý do gì nó ko tìm cách khắc phục.
@Nhân Nguyễn 166 thế thì nên tự tìm hiểu, đừng nên hỏi cộc lốc như vậy ? Ko ai quan tâm đâu
@linhsonnguyen hehe hệ điều hành mới nào cũng tuyên bố vậy mà bác 😁
Mới gì chứ..nó vẫn là androi thôi. Bình mới rượu cũ.
@cucucu Có hàng tỷ app androi ..nếu chuyển qua thì hàng tỷ ông lập trình lại vùi đầu vào để chuyển app sang hệ điều hành khác...suy ra tốn thời gian ,hao tâm lao lực v.v.. thay vì ngồi làm vậy thì cập nhật các bản vá lỗi nâng cao hiệu suất của app có phải tốt hơn không.
@Emranhieulam1990 Nhân linux quá khó để tránh tình trạng như bạn nói, còn việc dev nó phát triển app là để ăn tiền, nó thấy có tương lai là nó đầu tư thôi, hơn nữa os này có khả năng chạy app android và cả ios, kiểu như ngày xưa bbos nó vẫn chạy được app android vậy, google nó lão làng trong vụ phần mềm lẫn kinh doanh vì thế có khả năng nó sẽ làm ok, hễ ngon thì được tiếp nhận, ko thì ios vẫn là độc tôn về sự đơn giản, mượt mà.
@Emranhieulam1990 Có những tool gọi là port dùng để di chuyển app từ nền tảng này qua nền tảng khác để dùng mà không cần dev phát triển lại. Một khi hệ sinh thái phát triển, dev không muốn viết app cho nền tảng mới thì đối thủ sẽ làm. Đó gọi là cạnh tranh
Ví như Windows Mobile ngày xưa MICROSOFT không phát triển nữa, bỏ quên nó để Android phát triển mạnh mẽ rồi MICROSOFT mới bắt đầu dí theo, hệ điều hành cũng khá tốt nhưng không hút đủ người dùng từ đó dev thấy không cần thiết viết app cho Windows Phone
Nếu Google làm tốt được cho hệ điều hành mới thì không lý nào nó không hút được dev
@Vmemory Bạn nổ như Quảng Nổ vậy ..KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC ! THẬT LÀ TUYỆT VỜI ! bài học window phone chưa làm bạn sáng mắt ra hả mà to vòi thế...
Dữ vậy. Chạy được cả android app ?
@haichin Nên nhớ thằng này là google, ko phải hạng vừa đâu. Nó thích thì nó cho tương thích, ko thích thì ko cần. Ko phải xoắn. Có tiền, có quyền, có lực. CHả ngán gì cả.
@Pisces.Mist Port app để dùng xuyên nền tảng bạn ạ, như cách BBOS làm ấy
@Vmemory Vẫn là niềm tin bạn ơi. Nó khác hệ thống như vậy thì không có cửa nào ngoài giả lập. Mà giả lập ios là không thể, bạn kêu port thì nó chỉ có lợi cho apple và lập trình viên hơn thôi. Chứ điện thoại android k bao giờ chạy được app ios
@Pisces.Mist Khởi đầu để dụ người dùng, người dùng đông thì sẽ hút được dev thôi. Chứ suốt đời giả lập thì người dùng cũng tự động rời nền tảng
Chơi dc cả app ios với Android mới bá
@Steve*Quảng cùng viết bằng c tại sao có chương trình chỉ chạy trên win, có cái chỉ chạy trên linux. Hay nói gần gũi hơn thì app cho mac os cũng viết bằng swift nhưng k chạy đc trên ios
@Manhtoan112 chắc không thể xảy ra
@Steve*Quảng Không cùng thư viện hệ thống thì chạy bằng niềm tin
@finalmagic Thì có thể nó bắt cài thêm 1 thư viện gì đó, như kiểu BlackBerry đã làm. Máy Android muốn chạy app BB cũng phải cài thấy tía hay ngược lại port app từ Android qua BB
Chạy đc cả ứng dụng của microsoft nữa thì bá cháy
@vu van cong hôm nay 1/4 chăng?
@vu van cong MICROSOFT có gì đâu, hệ sinh thái Windows Store nghèo nhất đám
@vu van cong Mình nghĩ google nó đủ lực để biến fushia này trở thành hót hòn họt, sẽ cho đội android về nghỉ hưu.
Rồi vẫn lại phân mảnh thôi. Thiệt hại vẫn là ng dùng nếu vẫn dùng hđh của GG 😁 Bao giờ GG up phát hết đc cho các thiết bị từ giá rẻ tới cao cấp như iOS thì ngon. Chứ giờ sắp ra đến Q mà P còn chưa up đc mấy thì em chịu :D
@Khẩu trang xanh Chú phải hiểu như này nè:
- Ios gọi là phân sống đi, khi phân sống vừa ra mấy chú lấy về bón cây sẽ có cây bị chết và cây sống, cây chết là do phân tươi làm sót cây đó.
- Android cũng gọi là phân sống đi, hãng lấy phân sống về xong ủ rồi mang đi bón thì tình trạng chết cây sẽ ít hơn 😆
@dual1 Chỉ có mấy thằng bệnh mấy tối ngày phân mảnh này nọ.
@Khẩu trang xanh khó
@hackphonehy ví dụ THẬT KHÔGN THỂ TIN NỔI
App android và ios cùng chạy được trên hdh này thì quá ngon. Lúc đó thì đúng là hdh của tương lai.
@qhi Chạy đc PC nữa nha
OS này thì https://9to5google.com/ nói sẽ hỗ trợ Android

9to5Google - Google news, Pixel, Android, Home, Chrome OS, more

Breaking news on all things Google and Android. We provide breaking Google Pixel news, everything Android, Google Home, Google apps, Chromebooks, and more!
9to5google.com
@qhi Quan trọng là Apple có chịu bắt tay phi vụ này ko kìa. Ko nên mơ mộng quá.
@duckvy Blackberry với Windows Phone chạy app Android cũng đâu cần Google gật đầu. Những cái mở thì dev mới làm thì làm
@Vmemory Bác nghĩ xem ngta có thể giả lập Android trên các thiết bị khác, chạy app apk thoải mái, ios thì rất khó khăn, và Apple thì ko đơn giản để đối thủ làm như vậy với con đẻ của mình.
@duckvy Giả lập môi trường để chạy app không cần phải giả lập nguyên hệ điều hành. Blackberry, Windows Phone, Chrome đã làm rồi để chạy app Android, thì mình nghĩ Fuchsia muốn chạy app iOS thì không cần giả lập nguyên cái hệ điều hành đâu
Chắc phải 5 năm nữa nó mới phổ cập trên các dòng điện thoại và bán ra thị trường. 😁
@manchirua Có thể học chỉ mới thử thôi, chứ để thay thế Android chắc chưa thể ngay được...
Nó mà mượt hơn ios thì iphone lại mất vị thế độc quyền đây
@buiphuongduy94 Mượt hơn thì liên quan gì độc quyền bạn?
@Darklord.Py Bạn ấy nhầm đọc tôn thành độc quyền
Có khi nào đây là OS do AI của anh Gồ viết nên mới bá thế 😃
@Hùng Dũng 1988 Bạn thàn thánh AI quá, nó là sản phẩm của con người, chưa đủ thông minh được như con người đâu
@Hùng Dũng 1988 Thánh phán
Google đã chuẩn bị sẵn hậu sự cho Android khi đang trên đỉnh từ bài học của Symbian 😁
@HPSS Kkk , bạn nhìn hơi xa nhá :v . Mà nếu điều đó xảy ra thì a gồ có lường trc sự việc , cùng một câu hỏi vậy khi iOS đang trên đỉnh thì sao đây ?
@luna_killer iOS độc quyền thì sao chết được. Thỉnh thoảng thím Cúc són cho vài tính năng học từ cộng đồng jb thôi cũng đủ làm ifan phởn cả năm 😁
@HPSS Thế symbian, RIM trước nó chả thế bác, nhưng khi cái nào ra tốt hơn thì cái trước chết thôi mà
nhìn mượt thế thích hẳn hơn android . haha thich ghê
@hoangphithanh Yên tâm sẽ NGON, nhưng phải trả phí bản quyền nhé.
@Sfvnthanh Fuchsia OS là Open-source nhé bạn! Nó tương tự Android
@hoangphithanh giốngnhư bản demo chơi thôi, chưa có gì cả hỏi sao không mượt bác
Thông tin hay.
Cũng cần trải nghiệm mới rồi.
@tranvutruong Hiện này, còn một nhóm đang phát triển Purism OS, KDE mobile. Hy vọng nó đừng xịt đụi như Ubuntu mobile
Kệ đi, nào có mới thì xài, chung quy lại tui chỉ xài có gọi điện, nhắn tin, Lastpass, Authy là hết nên đổi điện thoại cũng dễ 😁
Android nó sắp tới giới hạn của nó rồi, cùng với những kiện tụng với oracle thì google cũng ngán lắm rồi
@Nero P giới hạn?
@Nhân Nguyễn 166 Nhân linux, viết bằng java, máy ảo
Chưa biết hay ho sao mà cái tên luôn bị gợn khi đọc tới. Nó y như "đậu má" vậy, không tục nhưng đọc cứ gợn y như vậy. Mày muốn fuch ai, fuch asia thì nói đại đi...
Nhìn clip thì thấy nó rơi vào cái hố metro ui mà ms mới té xong rồi
@luanth Cái tên thôi mà bác, nghĩ thoáng lên. Fuchs là con cáo. -ia là 1 tiếp vĩ thường thấy của danh từ thôi.
Mà ai bắt bác đọc theo tiếng Anh mà ra phắc đâu. Đọc là Phúc như tiếng việt có chết ai? (Mình là người Việt mà 😃 )
nhìn giao diện có vẻ rườm rà
@lordgon nhìn cái thẻ lướt lướt thế là thấy tốn thời gian tìm thẻ rồi :v e thấy k khả quan tí nào.
được cái animation ăn đứt Android hiện nay, mượt mà hơn hẳn
Đợi để trải nghiệm Fuchsia OS 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019