Gắn bó với Tinh Tế hơn cả thập kỷ - mình biết được gì?

Ngon Bổ Xẻ
6/4/2022 10:2Phản hồi: 207
Gắn bó với Tinh Tế hơn cả thập kỷ - mình biết được gì?
Từ lúc đọc được chủ đề về việc chia sẻ những điều mình biết nhờ Tinh Tế của Duy Luân phát động từ giữa tháng 3, mình nghĩ sẽ là một chủ đề đơn giản thôi và mình sẽ có thể viết xong trong 1-2 ngày. Nhưng thực sự là bài viết này tiêu tốn của mình nhiều thời gian hơn mình nghĩ - 2 tuần với trên dưới 5 lần chỉnh sửa gần như hoàn toàn. Bởi sau 13 năm gắn bó thì mình biết quá nhiều nhờ Tinh Tế và việc chắt lọc cũng như trình bày nội dung mới khó làm sao.

Bài viết này sẽ đi từ những điều đơn giản mà mình biết từ Tinh Tế thông qua việc theo dõi các bài viết hàng ngày mà mình sẽ trình bày ngay dưới đây, cho đến những điều sâu xa hơn mà Tinh Tế góp phần tác động đến bản thân mình thông qua một quãng thời gian dài gắn bó và sử dụng.

Những điều đơn giản mình biết


Những thông tin hữu ích, đơn giản và trực tiếp mà mình biết đến nhờ Tinh Tế:
 • Mình biết đến nhiều thông tin về công nghệ mới toanh, đặc biệt là những sự kiện lớn của thế giới như CES, MWC…
 • Những bài cung cấp kiến thức cơ bản và phân tích chi tiết giúp mình hiểu sâu hơn về công nghệ, giúp mình hiểu nguyên lý vận hành, và từ đó mình sẽ hiểu được cách giải quyết vấn đề
 • Mình thích những thủ thuật và mẹo vặt giúp mình sử dụng thiết bị tốt hơn, tận dụng tốt hơn và có tính ứng dụng hơn cho cuộc sống
 • Mình cũng thích cả những chủ đề ngoài công nghệ cung cấp thêm nhiều thông tin và kiến thức xã hội khác cho một đứa khá là mọt sách (nerd) công nghệ như mình
 • Mình thích những bài đánh giá sản phẩm chi tiết sau một thời gian trải nghiệm. Nếu so sánh với nhiều nơi khác, những bài đánh giá của Tinh Tế có thể không quá hào nhoáng, không quá trẻ trung, không quá tăng/năng động và cũng không mang nhiều tính giải trí trong mỗi video và bài viết chuyên môn. Nhưng lượng thông tin có ích truyền tải đến người đọc, người xem sẽ lớn hơn và sâu hơn khi so với những kênh khác mang nhiều tính giải trí hơn. Gu của mình thì thích đi vào chuyên môn nên Tinh Tế về cơ bản vẫn hợp gu nhất. Mình đâu cần sự giải trí khi đi xem review đâu.
 • Mình thích những bài “trên tay”, trải nghiệm nhanh sản phẩm vì cho mình một cái nhìn trực quan về sản phẩm đó rất nhanh và khá đầy đủ. Có thể nói đây là cụm từ bản sắc của Tinh Tế mà mình cực thích. Mình thích cách Tinh Tế phân biệt giữa trải nghiệm nhanh và trải nghiệm lâu/sâu bằng từ trên tay và từ đánh giá (chi tiết). Rất đơn giản và không gây nhầm lẫn. Dù hiện tại nhiều thành viên không để ý và nhận ra được điều này, cứ vào tag review là sẽ hiểu.
Trên đây những thứ đơn giản mà mình biết từ Tinh Tế. Với những ai không thích bài dài, các bạn có thể kết thúc việc đọc bài viết ở đây. Đây là món ăn nhanh mà bạn cần.
fast food.jpeg

Vì ở bên dưới, mình sẽ chia sẻ nhiều thứ liên quan đến hành trình của bản thân với Tinh Tế từ 2009 đến nay, nó sẽ dài, dàiiii ơi là dàiiiii. Và đồng thời, mình sẽ phân tích và mổ xẻ sâu hơn những gì Tinh Tế đã đem lại cho mình, mình đã biết được và học được từ Tinh Tế một cách sâu hơn và gián tiếp hơn.
Tui đã cảnh báo là bài dài rồi nha, ông nào cứ cố đọc xong còm men bài dài thế là tui quạu đó nhaaa.

Mở đầu


Quan điểm về việc học và biết của mình từ lâu đã không chỉ có “trên ghế nhà trường” mà mình luôn học hỏi mọi thứ từ thế giới xung quanh (một cách có chọn lọc). Và Tinh Tế cũng vậy, cũng là 1 phần nho nhỏ trong cái “thế giới xung quanh” của mình.

Đến với Tinh Tế


Câu chuyện mình biết đến Tinh Tế cũng là một chuyện khá thú vị. Năm 2009, mình được bố mẹ tặng một món quà, đó là một chiếc điện thoại mới. Trước đó thì mình luôn dùng điện thoại cũ của bố mẹ, đa phần là các mẫu máy vỏ sò nắp gập bàn phím T9 của Samsung. Hồi đó mình chưa có mê công nghệ lắm đâu


Và chiếc điện thoại bố mẹ tặng mình là BlackBerry 8100 mua của một cửa tiệm ở đường Láng. Lần đầu tiếp xúc với BB8100 thì ấn tượng với mình đó một chiếc điện thoại đẹp bóng bẩy, bàn phím Half-Qwerty độc đáo và viên TrackBall điều hướng tuyệt vời. Viên bi đó với mình là một điều cực kì mới lạ và thích thú.

Sau khi biết nó là điện thoại thông minh và được nhân viên cửa hàng giới thiệu là có thể lên tinhte.vn để tìm hiểu thêm về BlackBerry, mình còn ngây thơ nghĩ rằng đó là website của cửa hàng đó, chứ hồi đó cũng chưa biết đến khái niệm forum là gì. Hồi đó mình mới lớp 9, và cũng mới tiếp cận với internet, gần như một tờ giấy trắng về công nghệ, PC thì được bố mẹ thi thoảng cho chơi game từ lớp 6 rồi nhưng đến lớp 9 mới được lên internet, mới biết đến Yahoo Messenger, hồi đó vẫn còn Yahoo 360 Blog. Facebook thủa sơ khai cũng rất thú vị.

Lên Tinh Tế thấy nick anh cuhiep với quả ava mặt trắng bệch đó, mình lại tưởng là anh nhân viên bán hàng ở cửa hàng điện thoại vì cái anh nhân viên đó cũng gầy gầy hao hao như cái ava của anh cuhiep. Một thời gian sau mình mới biết là mình đã nhầm, mình mới hiểu dần đây là một diễn đàn.

Quảng cáo


tinhte.vn trở thành forum đầu tiên mình biết, cũng là forum đầu tiên mình sinh hoạt trong những ngày đầu non nớt biết đến internet. Và cũng là forum duy nhất mà đến hôm nay mình vẫn đang sinh hoạt.

Kiến thức công nghệ, kỹ năng giao tiếp xã hội cơ bản


Thời đó, mình học được mọi thứ liên quan đến BlackBerry thời kì đầu như cài OS hay gọi thân quen kiểu BB là up ROM, Unlock, Backup, Restore, cài App, cài theme, làm theme, cài Service Book, mod lại OS, chế Hybrid OS, kích hoạt BIS,... vân vân và mây mây rồi đi mua máy cũ phải lưu ý gì để tránh hàng dựng câu dây đục lỗ, tránh được cừu Dolly… Cả những kiến thức về phần mềm, phần cứng, các thủ thuật, kinh nghiệm của các món đồ công nghệ nói chung.
IMG_20150919_122929.jpeg
Ngày xưa đi mua BB cũ cũng phải xài lắm chiêu để phân biệt máy chuẩn với máy dựng, từ cái tem đến con ốc, dù về sau thì những điều này cũng không còn giá trị lắm khi mà hàng dựng đôi khi ngon hơn cả hàng zin

Bên cạnh những kiến thức về BlackBerry, Tinh Tế thời đó cho mình cảm giác một cộng đồng rất đoàn kết, gần gũi, và nhiều kiến thức bổ ích. Thời gian này mình học được thêm kỹ năng giao tiếp xã hội cơ bản và kỹ năng giải quyết vấn đề cơ bản vì nhìn chung thời đó, việc sử dụng BlackBerry ở Việt Nam còn tồn tại rất nhiều vấn đề mà cần có những giải pháp riêng biệt cho những vấn đề riêng biệt và đa phần thông tin và kiến thức đến từ chính những người sử dụng, những người chịu khó đi tìm cách giải quyết cho những vấn đề của mình và thiết bị mà mình đang sở hữu.

social.jpg
Trẻ đã lớn đôi khi cũng chưa thuần thục cả 7 kỹ năng này. Ảnh được Việt hóa và sửa đổi bởi Ngon Bổ Xẻ, Nguồn: Verywell

Quảng cáo


Mình gắn bó với BlackBerry 8100 khoảng 3 năm, và nếu anh em nào còn nhớ thì chiếc 8100 là chiếc BB duy nhất có quả TrackBall RGB rất màu mè xịn xò. Tình yêu cho một thương hiệu lúc đó ngày càng lớn vì lần đầu được tiếp xúc với một thiết bị rất thông minh, rất tiên tiến ở thời điểm bấy giờ và có một cộng đồng những anh em chia sẻ chung sở thích và đam mê rất vui vẻ.
Ngày xưa cũng máu me đi offline cùng các anh các chú lắm. Mấy ảnh này chụp vào sự kiện Berry's Day năm 2011


Về sau này, khi cần tìm kiến thức công nghệ, mình hay search google đi kèm site:tinhte.vn
Khi cần xem đánh giá 1 sản phẩm, mình cũng xem rất nhiều kênh để có nhiều thông tin và các quan điểm khác nhau, nhưng chắc chắn mình không bao giờ bỏ qua các đánh giá từ Tinh Tế

Quản lý cảm xúc tốt hơn, trưởng thành hơn về cảm xúc


Tuy nhiên, cái tình yêu BlackBerry cũng khiến mình hình thành nên một cái tôi nhất định, thêm vào đó là cái nông nổi của tuổi trẻ, khiến mình trở thành một fanboy chính hiệu. BB là nhất, tất cả những thứ khác là cỏ rác. Và nếu mình không nhầm thì quãng thời gian những năm 2011-2012 thì Tinh Tế bắt đầu có nhiều người dùng iPhone và Android hơn, khi mà những cuộc chiến bắt đầu xuất hiện, những comment gây hấn ngày càng nhiều hơn.

Ban đầu, mình cũng đi chiến đấu khá là tích cực trên diễn đàn để bảo vệ thương hiệu yêu thích đang bị các thế lực khác đả kích ác liệt. Sau một thời gian chiến đấu và thấy những cuộc cãi vã không đem lại điều gì có ích thì mình đã trở nên im lặng hơn để tự bảo vệ bản thân khỏi những chấn thương cảm xúc (Ì mô xưn nồ đem mết - Emotional Damage).

Screen Shot 2022-04-04 at 6.57.17 PM.png
Thời ngày xưa cũng vài lần báo cáo sai phạm để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhưng sau này thì không xuể nên tốt nhất là lờ đi

Với mình thì việc tránh xa những cảm xúc tiêu cực góp phần rất nhiều vào sự trưởng thành về cảm xúc. Và những bài học đầu tiên về cách quản lý, kiểm soát và bảo vệ cảm xúc được hình thành
Nó giống như việc bỏ ngoài tai những lời chê bai về thứ mà mình yêu thích để tập trung hết lòng với thứ đó. Thay vì khô máu với những lời đàm tiếu chê bai bên ngoài thì cống hiến cho những thứ nội tại đáng yêu ở bên trong.

Điều đó giúp mình gắn bó với Tinh Tế từ 2009 đến nay cũng như với BlackBerry từ 2009 cho tới 2016. Gần như sử dụng đầy đủ tất cả các dòng BlackBerry với một tình yêu nồng cháy, một niềm khao khát mãnh liệt cho dù từ 2012 mình đã không còn tích cực chia sẻ hay hoạt động mà chủ yếu chỉ nằm vùng âm thầm theo dõi

Kể qua về quãng thời gian 2009-2016 cùng với BlackBerry của mình để ôn lại chút kỉ niệm (không theo thứ tự thời gian mà theo những chiếc máy để lại nhiều ấn tượng sâu sắc)
- Đời cổ nhất mình dùng là 6710, hồi đó cắm sim BIS vào và lướt FB trên màn đen trắng của 6710.
- Đời lạ nhất và khiến mình từng khao khát nhất là Pearl Flip nắp gập 8220.
- Đời full cảm ứng đầu tiên mình dùng là 9520 Storm 2 với màn hình cảm ứng lực rất thú vị
- Dòng ngọc trai đen Javelin 8900 với viên TrackBall đen quyết rũ.
- Dòng Bold huyền thoại thì không một máy nào là không dùng từ 9000, 9700/80, 9650, 9790, cho đến 99 Roger BrandNew Fullbox.
- Chưa kể đến vô số cái tên tuổi khác như 7230,7290, 7520, 8700, 8820, 8320, 9981.
- Rồi thì Playbook mà mình vẫn dùng đến giờ.
Mình có review ở đây này
- Và sau đó là dàn BB10 Z10 Q10. Chiếc BB cuối cùng của mình đó là chiếc Passport Red Limited Edition mình mua vào 2015 và kết thúc hành trình BlackBerry của mình vào 2016. Mình chuyển qua iPhone SE. Mời anh em ngắm một số ảnh còn rơi rớt mà giờ mình vớt vát được, thật lạ là không thể kiếm nổi cái ảnh nào có 87xx dù đó là dòng mình cũng chơi rất nhiều máy


Khi mà kết thúc với BlackBerry, nó cũng giống như một cuộc chia tay đầu đời vậy, nhẹ nhàng thôi nhưng để lại nhiều điều sâu lắng. Và tất nhiên, để lại nhiều cảm xúc. Đến giờ mình vẫn luôn nói một câu: BlackBerry có thể không phải là những thiết bị tốt nhất, nhưng đã đem lại cho mình nhiều cảm xúc tốt nhất. Mình đã sử dụng nhiều chiếc điện thoại tốt hơn BlackBerry, nhưng cảm xúc rất khác. Thậm chí như bây giờ điện thoại không đem lại nhiều cảm xúc mà mình chỉ coi nó là một công cụ phục vụ các nhu cầu cơ bản.

Kết thúc hành trình với BlackBerry là lúc mình học được cách chấp nhận để một cảm xúc mãnh liệt chìm sâu xuống. Chấp nhận nhìn một điều mình từng rất yêu thích ra đi.
IMG_7985 2.jpeg
Đến giờ thì ngoài Passport đã ra đi, 2 món còn lại vẫn đồng hành với mình. Mình sẽ review chiếc G-Shock vào một bài khác, mình đeo từ 2012 đến giờ vẫn rất tốt.

Bên cạnh đó, khi đã trải qua sự khao khát, ham muốn và thèm thuồng mà phần lớn là do anh em Tinh Tế suốt ngày trên tay, trải nghiệm và đánh giá, thì mình học được rất nhiều về kiên nhẫn và kiềm chế. Khi xưa mình luôn chạy theo những mẫu mới nhất, hot nhất, flagship của BlackBerry, có thể kể đến đỉnh điểm là đập hộp mấy mẫu Brandnew như 9900, Z10 và Passport mà khi đó vẫn đang là sinh viên năm nhất năm nhì đại học.

Hồi đó thì tiền mua máy hầu như là tiết kiệm từ tiền tiêu vặt được bố mẹ cho và tiền đi làm thêm thời sinh viên nữa. Nhưng sau Passport thì cảm xúc thay đổi và quan điểm cũng thay đổi. Quan điểm mua sắm của mình với điện thoại nói chung đã không còn bị cảm xúc lấn át, mình kiên nhẫn cũng như kiềm chế hơn, không chạy theo xu thế, và để lý trí kiểm soát các quyết định (liên quan đến công nghệ) thay vì con tim.

Thoát khỏi sự bầy đàn, hình thành tính độc lập, phát triển tư duy rõ ràng


Một phần của nhận định này đến từ những gì trải qua với cộng đồng BlackBerry, nhất là giai đoạn 2012-2013. Khi cộng đồng còn đông vui và vững mạnh thì hầu như đều là sự tích cực. Nhưng khi cộng đồng dần dần rơi rớt và tình yêu trở nên mù quáng thì bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bày đàn tiêu cực. Mình nhận ra điều đó khi mà một số thành viên kêu gọi anh em đi chiến đấu và đả kích các cá nhân khác không cùng quan điểm để bảo vệ bản thân và thương hiệu yêu thích. Ban đầu chỉ là tranh luận về công nghệ, kỹ thuật. . . với mục đích để bảo vệ bản thân, nhưng dần dần thì công kích cả những vấn đề khác nằm ngoài phạm vi đó. Mình không thích như vậy vì nó thiếu tinh tế, không đúng với tinh thần của diễn đàn và lại còn hơi có tính bầy đàn, và vì thế mình đã tự cách ly dần bản thân khỏi những bầy đàn kiểu đó, và tiếp tục yêu BB thêm nhiều năm sau đó nhưng gần như là chơi 1 mình độc lập.

Kể cả đến bây giờ, dù không quá để ý nhưng thi thoảng vẫn bị lọt vào mắt, mình vẫn thấy một số thành viên đang hàng ngày làm những việc như vậy, cũng hùng hồn đi đả kích những người không có cùng quan điểm. Có thể kể đến như ifan vs samfan, macfan vs winfan, iosfan vs androidfan... rồi còn ifan vs anti-ifan vs anti-anti-ifan và vân vân mây mây các băng nhóm khác nữa liên quan đến các thương hiệu khác và các vấn đề khác. Thảo luận sẽ luôn làm tăng lượng kiến thức nhưng mà chửi nhau thì chỉ tốn thời gian. Và chúng ta chẳng bao giờ thay đổi được bất cứ ai nên đừng cố làm vậy, chỉ có thể thay đổi bản thân mà thôi.
image1164822245-4898-931c7e5e36f98d3afe536cef89e4a700@1x.jpeg
Mình từng nghe một câu nói đại ý là kẻ yếu thì thường kết lại thành đàn, và mình thì không muốn bản thân là một kẻ yếu như vậy.

Và việc tự cách ly bản thân là một quyết định có ảnh hưởng nhiều đến tính cách và bản thân mình sau này. Mình dần hình thành sự độc lập trong suy nghĩ, tư duy và tình cảm. Mình không ngại ngần khi có suy nghĩ khác người, không sợ hãi khi có tư duy lạ thường và cũng không e dè khi yêu thích những thứ quái lạ. Một phần nào đó hình thành cá tính của mình hiện nay. Mình có nhiều sở thích, nhưng lại hay chơi một mình. Và một phần nào đó nhờ chính việc không thích những hoạt động bầy đàn ở diễn đàn, mình đã học được việc mình không nên bầy đàn như vậy cả ở trong cuộc sống (như thời sinh viên chẳng hạn) mà nên tự suy nghĩ, tự hành động, tự ý thức và biết tôn trọng những quan điểm khác với mình thậm chí cởi mở để đón nhận nó.

Tuy nhiên điều này cũng có 2 mặt. Vì tính cách hướng nội và hay thích một mình nên dần mình cũng kém hơn trong việc giao tiếp và hình thành các mối quan hệ xã hội mới. Cũng dần làm khả năng chia sẻ của mình kém đi. Thế nên, mình đang cố cải thiện điểm yếu này bằng cách chia sẻ nhiều hơn, nhất là khi mình đã cảm thấy mình đã có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những điều tiêu cực.

Với mình tư duy độc lập là một kỹ năng rất quan trọng để phát triển bản thân, nhất là trong bối cảnh hiện tại khi mà quá nhiều thông tin có thể xâm nhập vào tâm trí ta một cách rất dễ dàng. Việc tư duy độc lập sẽ khiến bản thân mình cũng như tâm trí mình có thể phân định được thông tin nào nên tiếp thu và thông tin nào thì không.
160929_em_marketingpoliticsmanipulation1.jpeg
Nguồn ảnh: Money, iStockphoto

Lập luận tốt hơn, cởi mở hơn, trưởng thành hơn


Kể từ lúc mới tham gia Tinh Tế cho đến tận bây giờ, nếu xét về mặt tuổi tác thì mình nghĩ mình vẫn sẽ được xếp vào nhóm khá là trẻ tuổi. Nhưng vì ngay từ rất sớm mình đã có cơ hội tiếp xúc với các thành viên lớn tuổi (sau màn hình toàn xưng hô bác với em chứ mấy ai biết là một đứa lớp 9 đâu phải không), nên mình học hỏi được cực nhiều kiến thức, kinh nghiệm, và cái nhìn của những người trưởng thành hơn về công nghệ nói riêng và xã hội nói chung.
anh-hung-ban-phim.jpeg
Khi thảo luận với những người lớn tuổi hơn, mình cũng hình thành và trưởng thành hơn các kĩ năng lập luận, tìm kiếm luận chứng nhằm hỗ trợ cho quan điểm của bản thân và điều đó khiến mình tăng rất nhiều khả năng về suy nghĩ và tư duy. Vì đâu ai muốn thảo luận với “thằng trẻ con” đâu đúng không. Vì vậy các tranh luận, thảo luận cũng phải trưởng thành và đầy đủ ở một mức độ nhất định. Điều đó cũng giúp ích nhiều cho các kỹ năng sau này của mình trong suốt quá trình đi học cũng như đi làm, đặc biệt là cho sự hình thành và phát triển tư duy phản biện một cách sơ khai nhất.

Đồng thời mình cũng có một sự cởi mở nhất định, khi đã trải qua việc chia sẻ quan điểm mà người lớn tuổi không hiểu được mình, thì mình sẽ dễ hiểu và thông cảm hơn với những quan điểm của người trẻ tuổi hơn mình mà mình không thể hiểu được họ và ngược lại

Hiện nay, khi có nhiều thành viên trẻ tuổi hoạt động hơn, mình lại có cơ hội cập nhật theo giới trẻ, sự năng động và sáng tạo của họ tiếp cho mình nhiều động lực và họ cũng có rất nhiều quan điểm thú vị, mới mẻ.

Mình thấy không có gì tuyệt hơn khi nhận được những kinh nghiệm và kiến thức của giới già nhưng vẫn có thể bắt nhịp theo dòng chảy của giới trẻ. Kiến thức là thứ luôn phải cập nhật theo thời gian vì vậy người trẻ sẽ mang nhiều kiến thức mới, còn sự khôn ngoan (chứ không phải khôn lỏi) và kinh nghiệm lại cần tích lũy theo thời gian và rõ ràng đây là thế mạnh của người lớn tuổi. Tinh Tế là nơi có cả 2 nhóm người đó. Tiện đây xin giới thiệu, mình là Long, 27 tuổi, đến từ Hà Nội.

Tốn tiền cho công nghệ thì bớt tiền cho những thú vui khác có hại


Khi mình còn trẻ, còn ở cái tuổi chưa có tư duy rõ ràng thì tiếp xúc với Tinh Tế như một cánh cửa mở ra với thế giới công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Điều đó khiến mình cũng dần đam mê công nghệ. Và sự mê mẩn đó khi chuyển thành vật chất thì nó là những chiếc điện thoại và thiết bị công nghệ (mà có thể hơi mắc tiền khi so với một đứa sinh viên).

Về mặt sở thích, mình mê công nghệ (và ô tô) nên không mê những thứ khác có hại hơn như là thuốc lá, rượu bia, lô đề, cá cược, bóng bánh, game... Đây là những thứ mà thường sinh viên rất hay bị cám dỗ. Chính vì sự cám dỗ của công nghệ đã phần nào giúp mình né tránh những cám dỗ nguy hiểm hơn. Về mặt tài chính, vì mê đồ công nghệ nên thời sinh viên làm được bao nhiêu là cũng vào đồ công nghệ hết nên cũng không còn tài chính mà mê những cái có hại kia.
tang-dan-thue-ttdb-voi-ruou-bia-thuoc-la-len-muc-65-75-44-.6270.jpg
Tất nhiên khi đã trưởng thành hơn, đã phải có nhiều mối quan tâm hơn và trách nhiệm hơn trong cuộc sống của bản thân và gia đình, thì mình cũng ít còn bị ảnh hưởng hơn bởi những cám dỗ của đồ công nghệ và lúc này công nghệ sẽ trở thành một công cụ đắc lực trong cuộc sống.

Giải thích chút về chuyện mình thấy game có hại: Với mình, game có hại vì mình không đủ giỏi để có thể kiếm tiền từ nó. Và nếu không kiếm được tiền từ đó thì tức là chỉ tốn thời gian, mà tốn thời gian tức là có hại. Và đối với thời còn là sinh viên thì mình thấy nó có hại khi bạn bè rủ rê lôi kéo lẫn nhau chơi game quên ngày tháng.
Mình không đề cập đến những ích lợi về mặt giải trí của game và không đề cập đến những ai chơi game để giải trí một cách có kiểm soát. Thi thoảng mình cũng chơi game để giải trí, nhưng chắc 1 năm chỉ khoảng vài ba lần, vì mình có và thích nhiều cách giải trí khác hơn.


Kỹ năng giải quyết vấn đề, sự khát khao kiến thức


Điều này mình học được từ những bài viết trên Tinh Tế khi giới thiệu công nghệ mới và giải pháp mới. Với mình, công nghệ ngoài việc đem lại sự tiện ích cho con người thì nó luôn là một giải pháp để giải quyết một vấn đề nhất định. Và vì thế, nếu thật sự theo dõi và tìm hiểu sâu về một công nghệ nào đó thì một cách rất nhanh chóng chúng ta cũng sẽ học được giải pháp và cách thức mà những công nghệ đó được sinh ra để giải quyết vấn đề để từ đó mình có thể học hỏi để áp dụng cho những vấn đề của riêng mình.

Mình đã và vẫn đang rất thích những bài viết chi tiết về công nghệ, nó như một món ăn được chuẩn bị một cách cẩn thận và chỉn chu để người đọc có thời gian thưởng thức mà đáng buồn là trong thế giới thông tin nhanh kiểu fastfood như hiện nay thì những món ăn chậm như vậy lại thật là hiếm có khó tìm. Những mẩu tin nhanh thường chỉ đem đến thông tin, còn những bài viết chi tiết thường sẽ đem đến cả kiến thức và cách giải quyết vấn đề. Và ở tinh tế, dù hơi khó nhưng mình vẫn sẽ có thể tìm được những món ngon mà phải ăn chậm như vậy.

beef-steak-bo-toi-2.jpeg

Và thực ra có nhiều bài viết trên Tinh Tế (bao gồm cả những bài viết cung cấp thông tin chính xác nhưng chưa đầy đủ và cả những bài viết cung cấp thông tin chưa chính xác) có thể khơi gợi sự tò mò hoặc khơi gợi lên một quan điểm để sau khi đọc xong sẽ kích thích mình đi tìm hiểu sâu hơn về nó - bao gồm cả trong phần bình luận và thảo luận.

Đây là một điểm khá thú vị vì khi mình đọc một số trang công nghệ khác hoặc mảng công nghệ của một số tờ báo khác, nó không khơi gợi cho mình làm bất cứ điều gì, có lẽ chăng chỉ là cập nhật thông tin.

Kiên định theo đuổi mục tiêu sẽ đạt được thành quả


Xuất phát điểm cùng thời gian với Tinh Tế cũng có rất nhiều diễn đàn, nhưng nếu nhìn đến hiện tại thì có diễn đàn nào vẫn đang lớn mạnh và phát triển như Tinh Tế không (hay đã bị nuốt chừng bởi các mạng xã hội khác)? Có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và với mình, Tinh Tế là một tấm gương về sự kiên định theo đuổi một mục tiêu của một vài cá nhân, để dẫn dắt một tập thể và đạt được một số thành tựu nhất định. Sau khi chứng kiến Tinh Tế 13 năm, mình thấy đây là một tấm gương tốt để học hỏi về sự kiên định và kiên trì.

Từ một diễn đàn, chúng ta có thêm một quán cafe công nghệ và một cửa hàng đồ da phụ kiện công nghệ. Từ nhiều năm trước mình đã rất rất ngưỡng mộ những gì mà Tinh Tế đã làm được. Đến nay vẫn vậy, mình vẫn ngưỡng mộ, đơn giản vì mình chưa làm được những điều to lớn như vậy.

Và khi nói đến một tổ chức thì không thể không đề cập đến người đứng đầu. Điển hình cho một cá tính tư duy độc lập. Anh em chắc cũng biết người ấy là ai rồi, kẻ mà ai cũng biết là ai đó. Dù phiếu bầu TTBC thấp hơn anh bạn dễ thương mà vẫn cứ ngồi ghế chủ tịt, chế độ độc tài của anh ta vẫn tiếp diễn, bao giờ Tinh Tế mới có dân chủ đây... À mà TTBC là Tinh Tế Bình Chọn chứ có phải Tinh Tế Bầu Cử đâu. Dù haters khá đông nhưng anh ta vẫn kiên định. Và sự kiên định đó được đền đáp bằng thành quả là Tinh Tế ngày nay. Với mình, nếu nhìn một quãng đường dài thì mình thấy đó là điều rất đáng học tập (và đương nhiên phải học có chọn lọc, chứ ổng cũng nhiều điểm xấu như ma ahaha)

Xây dựng ước mơ và biến nó thành sự thật


Với mình, Tinh Tế ngoài là nơi để giải trí đơn thuần thì là nơi mình có thể học được nhiều điều và chia sẻ được nhiều điều. Là nơi đã hình thành, nuôi dưỡng và xây dựng niềm đam mê công nghệ của mình.

Vào một ngày trời khá đẹp nhưng tâm trạng mình khá xấu, mang đầy căng thẳng với một công việc mình không thật sự yêu thích và đam mê. Mình đã bắt đầu nghĩ đến việc đam mê của mình là gì và mong muốn của mình là gì.

Ngày hôm đó, Ngon Bổ Xẻ ra đời. 28/12/2021

Như chia sẻ ở trên, mình đang dần tái hòa nhập cộng đồng và Tinh Tế vẫn là nơi mình chọn để bắt đầu và tin mình đi, chắc chắn mình sẽ luôn chăm sóc cẩn thận các bài viết và các bình luận trong bài viết của mình trên Tinh Tế như một cách để tri ân những gì Tinh Tế đã đem đến cho mình.
Follow image.png
Vì vậy mình đã tạo một tài khoản mới để dùng song song với tài khoản cũ vẫn đang sinh hoạt. Khi anh em bấm vào Profile này của mình để tìm bài viết sẽ không bị khó chịu bởi đồ ăn nhanh. Đây sẽ là nơi tập trung những món ăn ngon lành và bổ dưỡng được chế biến công phu. Và tin mình đi, hứa hẹn sẽ còn nhiều món Ngon và Bổ trong tương lai bị mình Xẻ ra lắm.

Ước mơ của mình hiện tại đó là trở thành một Reviewer/Creator công nghệ chuyên nghiệp. Sau nhiều năm tiếp thu học hỏi thì giờ đã cảm thấy có đủ kiến thức để chia sẻ, và mình muốn làm mọi thứ thật chỉn chu với một tiêu chuẩn cá nhân cao nhất có thể.
Screen Shot 2022-04-06 at 4.23.54 PM.png
Demo một xíu về những gì Ngon Bổ Xẻ đang làm, vẫn đang ngổn ngang nên chưa publish, mong rằng sau này sẽ được sự ủng hộ bởi anh em để mình mau mau có một căn biệt thự ven hồ.

Anh em cũng có thể giúp mình biến ước mơ này thành sự thật bằng cách ủng hộ mình nhé, cách đơn giản nhất hãy follow mình trên Tinh Tế nha

Cám ơn Tinh Tế.

P/s: Như đã chia sẻ ở đầu bài, những gì mình biết và học được nhờ Tinh Tế chỉ góp một phần vào quá trình học tập và phát triển của bản thân mình. Để được như ngày hôm nay là kết quả của mọi thứ đã xảy ra trong quá khứ mà mình đã trải nghiệm, chứ không phải chỉ mỗi Tinh Tế. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận một phần nho nhỏ mà Tinh Tế đem lại cũng có tác động kha khá đến bản thân mình. Vì thế, trên đây là những gì mình biết nhờ Tinh Tế

P/s 2: Mình vào đọc lại bài này sau 1 năm, và giới thiệu với anh em, đây là website của mình nè

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

207 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

anhtkl
TÍCH CỰC
2 năm
Sẵn ae cho mình hỏi là ngoài TinhTe thì các ae thường đọc tin tức công nghệ và review ở trang hay diễn đàn nào tiếng Việt nữa? Mình thấy chán chỗ này rồi.
Xưa các Mod rất chất lượng, ko viết bài câu view và gây war, bài viết chỉn chu, có tâm. Các Mod bây h chán lắm, ngay cả 1 Mod chất lượng từ xưa thì nay cũng toàn review khoe của trá hình. Các Mod Nữ thì hoạ hoằn có đc Đan Anh, Rubi còn chịu tìm hiểu nâng cao kiến thức.
jimbo89
TÍCH CỰC
2 năm
@anhtkl Voz, còn cái trang tinhtuong này thi thoảng rảnh thì vào xem chúng nó tỏ vẻ thượng đẳng tấu hài, tinhte cách đây 5 năm khác hẳn bây giờ, nát từ thằng sếp nát xuống
x.dung
TÍCH CỰC
2 năm
@jimbo89 chuan
@anhtkl Review trá hình?! Có tư duy Tào tháo đường thế làm sao thưởng thức cuộc sống được
Review kô phải để tin và theo mà là thông tin và so sánh và nhận định
Get out! Để khỏi bị trá hình lường gạt
@Ngon Bổ Xẻ VOZER đa số ăn nói mất dạy, mod thì ban thành viên tùy thích , mà hình như cũng đa số các mod là red bull nên bưng bô cũng kha khá.
P/s : Tinh Tướng chắc cũng sắp thành Voz rồi.
Dài dữ, chờ cụ @crazysexycool1981 vào làm bài x5 xấp này
@luanduynhat Mời bạn vào profile của mình để có thể hiểu nhau hơn
thuong911
TÍCH CỰC
2 năm
@luanduynhat Hình như bài nào nói về vin là bạn hay vô mod là vin nô đúng không nhỉ
@xecatang hóng...haha
@xecatang Moá! Bất kể bài nào cúng lôi crazycooollll ra cà khịa 🤣🤣🤣
Bài này đoạt giải nhé !
@PVTuat Cám ơn bạn đã ủng hộ 😁 mong là ban tổ chức và người chấm giải cũng nghĩ như vậy
luanduynhat
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ngon Bổ Xẻ Mình thấy bài này nhảm dài nên mình cho 1 sao
@luanduynhat Mời bạn đọc lưu ý ở phần 1
image.jpg
@Ngon Bổ Xẻ https://thptsoctrang.edu.vn/chin-chu-hay-chinh-chu-tu-nao-la-dung-chinh-ta
@cheetah_fast Mình cũng mới nhận ra điều này 1 tuần trước 😁 đó là lý do trong bài viết này đã dùng chỉn chu thay vì chỉnh chu
hoangrapsoul
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hay! thấy bác này viết có ngắt dòng, phân đoạn, chèn hình ảnh bố cục rõ ràng, cảm thấy bác rất tôn trong người đọc.

Nhiều người mình thấy cứ đáp 1 đống dày đặc chữ, to thù lu lên nhìn mà nản, cơ mà muốn trở thành reviewer chuyên nghiệp thì lên làm cái web/blog cá nhân bác ạ
@dccuong Hì hì, em đang chuyển dần các bài viết vào website 😁 sau khi chuyển xong sẽ gửi đến bác đường link trang web nhưng về cơ bản các bài viết của em đã post trên Tinh Tế hết rồi á, toàn ưu tiên Tinh Tế để post bài đầu tiên luôn chứ website còn đang chạy theo sau ấy chứ
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ngon Bổ Xẻ Nhất định sẽ ủng hộ website của bác để bác có tiền mua biệt thự ven hồ
@dccuong Cám ơn bác, đã mơ là phải mơ lớn nhỉ hahaa
@dccuong Hôm nay quay lại đọc bài viết này, thanh niên Việt Nam, nói là làm, mời bác ghé website của em tại: ngonboxe.com nha
Vote 5⭐️
@NghiepTranVINA Em cũng rất vui khi biết được điều đó, vì công sức bỏ ra cho bài viết cũng đem lại giá trị xứng đáng cho người đọc 😁
@Ngon Bổ Xẻ Phát huy tiếp nữa nha 😁👍
@NghiepTranVINA Nhất định rồi bác ạ 👍
@Ngon Bổ Xẻ
Cho bạn nghìn like
dtlchi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Để viết được 1 bài dài như này thì Ngon Bổ Xẻ chắc chắn đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để viết ra. Để đọc hết được bài này của NBX thì cũng đáng nể, mình tuy chưa đọc hết được bài nào của NBX chủ yếu đọc lướt tóm ý cơ bản nhưng rất trân trọng công sức bạn bỏ ra cho từng bài viết 💯💯💯
@dtlchi Cám ơn bạn rất nhiều đã ủng hộ 😁 khi nào có thời gian bạn có thể nhâm nhi thêm bài viết của mình nha
@dtlchi Thật ra viết nhiều, dài, lý luận đủ kiểu là để che đậy: "Tham gia tinhte trên 10 năm để có đẳng cấp cà khịa, chém gió như bây giờ - TẠI XÃ HỘI (tinhte) mà tôi trở nên "hư đốn""
Cười vô mặt
ngocbankt
TÍCH CỰC
2 năm
bài dài và tâm huyết qá, chúc bác đạt dc giải nhé, 😃
@ngocbankt Cám ơn bác đã ủng hộ 😁
Công phu & đầu tư ghê, điệu này đoạt giải cuộc thi luôn òi, chúc mừng chú trước nghe 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Cám ơn bác đã ủng hộ 😀
bác viết bài công phu thật, chúc bác đạt giải cao
@-KhangThien- Cám ơn bác đã ủng hộ 😃
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết chi tiết, dài quá nên không đọc được hết, nhưng bác viết bài nào cũng hay cả
@dccuong Lúc nào có thời gian lại ngồi nhâm nhi sau bác ạ 😁
skeleton147
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thắc mắc gì toàn lên tinh tế hỏi ko. hồi xưa facebook làm gì có hội nhóm. Tự học được nhiều trên tinh tế , lắp rắp máy bàn , thay pin ,ram , ssd cho macbook. Up rom cho dt ,cầu cydia cho iphone,... Cách test mua dt cũ , biết được nhiều chỗ mua dt uy tín giá rẻ. Hồi xưa ae nhiệt tình lắm ,ko biết gì cứ hỏi là sẽ được hỗ trợ hết mình.
@skeleton147 Chuẩn luôn bác ơi. Thực ra cái hội nhóm FB được thời gian đầu, chứ giờ quay đi quay lại toàn thấy buôn bán rồi các shop spam cả ngày. Một số group thì thông tin hữu ích được 1 phần thì 9 phần là chửi nhau, vào xem mà cũng chán.
Kể ra thì bây giờ giao diện trang chính cũng khác ngày xưa nên hỏi đáp cũng ít nhận được phản hồi hơn, có cái cộng đồng hiệp sĩ khá hay chuyên để hỏi - đáp nhưng nó cũng cứ ẩn khuất ở đâu á.
Và dạng bài fastfood ngấm sâu nên bài viết ngày nay đến nhanh mà đi cũng nhanh. Bài nào mang tính tranh luận chắc mới có nhiều comment mà vào có khi toàn choảng nhau là chính 😁 Hôm nào mình cũng sẽ phải viết thử một bài có tính tranh luận xem sao, hi vọng là không bị bảo câu view
@skeleton147 Xưa mình cũng vậy nhưng giờ thì toàn thấy trẻ trâu chửi nhau là chính. Cũng 10 mấy năm với tt nhưng giờ thấy nhạt và ít vào hơn
HamDzui
CAO CẤP
2 năm
Bài dài, cách viết dễ hiểu, lôi cuốn
@HamDzui Cám ơn bạn đã ủng hộ 😁
mphp.iamt
ĐẠI BÀNG
2 năm
Biết dc nhiều thằng giàu và rất giàu, thêm mấy thằng thích chém gió và thể hiện kiến thức của mình =))
@mphp.iamt Tiếp xúc với nhiều người hơn sẽ giúp mình có nhiều dữ liệu hơn về thế giới hahaha
Mình thamgia tinhte cũng hơn chục năm,từ thời trẻ trâu tới giờ mà lạ là cứ vô tinhte là thích cà khịa người khác mặc dù ở ngoài mình khá nghiêm túc
@Methylamine Có thể coi là một nơi sống với một mặt khác của bản thân. Ngoài đời mình cũng im im và nói ngắn lắm chứ không viết hay nói dài thế này á
@Methylamine Tinhte chém bão là chính chứ học hỏi ko được mấy 😁
Lời nói thật lòng mong các Assmin thông cảm
@Methylamine Từ khi yahoo bỏ cái trò hỏi đáp, h lên đây hỏi😅😅😅

Chứ tổ cụ mấy nhóm fb chỉ đc lúc đầu mở, sau toàn bán hàng😮‍💨😮‍💨😮‍💨
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@Methylamine trang này luyện kỹ năng mềm khá ngon. Lúc nào cũng có mâu thuẫn, tha hồ tận dụng luyện tập.
Mình thì coi cho vui ...
hdo2
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng ở tinh tế gần chục năm rồi. Nhưng cũng chỉ comment dạo. Đọc cũng vì bác này cũng từng là BB-er, đúng là cảm nhận bác này cũng giống mình thật: BB không phải là chiếc máy tốt nhất nhưng lại là món mang nhiều cảm xúc sử dụng nhất 😁
Sau này đi làm, làm trong ngành nghề IC rồi, ban đầu còn sử dụng kiến thức đi combat nhiều nhưng chợt nhận ra mình cũng không nên tranh cãi với bọn cứng đầu và ngu :D
@haidoox Mình thì ban đầu cũng nhận ra như bạn, nhưng lao vào cuộc sống cũng sẽ thấy đôi lúc mình cũng là nhân vật cứng đầu và ngu :D bị combat cho tơi bời mới hiểu ra được
Mình mới chơi cho nên chẳng được gì cả. Hahahahah
@pond1597 Thế chơi lâu lâu sẽ ra gì và này nọ đấy hehe
Bài viết rất dài và tâm huyết, chắc phải mất vài tháng chuẩn bị và vài ngày tập trung viết lách trên bàn phím cơ
@abbvvhh Như chia sẻ ở đầu bài, mình mất tầm 2 tuần cho mọi thứ (tất nhiên là mỗi ngày suy nghĩ một chút và sửa đi sửa lại)
Còn phím thì vẫn đang xài bộ logitech mk235 mua 500k dùng gần 5 năm nay chưa chịu hỏng 😁
@Ngon Bổ Xẻ Tin công nghệ mình chỉ lên tinh tế the dõi thôi nên bàn phím cơ mình mới mua tháng trc cũng là nhờ lên đây mới biết, nhưng mình chỉ thích loại mua và đem về dùng luôn thôi chứ nhiều ae đam mê tự Build này nọ thì cũng tốn tiền và tâm huyết ra phết. làm con bàn phím cơ đi bạn, dùng thích hơn hẳn bàn phím Macbook 😃 (so sánh khập khiễng😃 )
@abbvvhh Mình thì một phần vì cái bộ logitech bền quá không chịu hỏng nên cũng chưa có nhu cầu. Nhưng đúng là nếu có mình cũng sẽ mua về dùng luôn thôi chứ không cầu kỳ coi nó là thú chơi vì mình có nhiều thú khác hehe
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
2 năm
bài có vẻ hơi dài nhỉ, nhưng like cho một sự cố gắng đầu tư của bạn. Tinhte có những thứ rất riêng mà ko có trang cn khác có đc. mình hi vọng Tinhte sẽ tiếp tục mở rộng và làm thêm nhiều chủ đề khác ngoài cn nữa. lên đây rất vui xem các bạn tranh luận với nhau và tìm người đồng quan điểm thấy rất thú vị. logo trước đẹp hơn logo bây giờ nhé! logo trước xem mộc mạc gần gũi hơn. quan điểm cá nhân nhé!
@Ryan Vu Mình cũng cố gắng chắt chiu cắt gọt nhiều rồi mà vẫn hơi dài hì hì, chịu khó đọc xíu nha.
Mình thì thấy Logo của Tinh Tế bây giờ thì hiện đại hơn và hợp với giao diện web mới hơn (và app điện thoại nữa). Nhưng mà vẫn thấy kênh FB và Youtube của Tinh Tế dùng logo cũ, có lẽ là vẫn song song cả 2 cái hehee
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ngon Bổ Xẻ Uh! Nhưng chắc mình là người hoài cổ nên vẫn thích sự mô j mạc hơn. Hi vọng bạn sẽ chia sẻ thêm nhiều bài viết thú vị hơn nhé!
@Ryan Vu Cám ơn bạn 😁 mình sẽ còn nhiều điều thú vị để chia sẻ hì hì

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019