JAVA x Upsell

JAVA x Upsell

Giải thích khoa học về tình yêu, sự hấp dẫn và gắn bó
blueJune
2 thángBình luận: 143
Giải thích khoa học về tình yêu, sự hấp dẫn và gắn bó
Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn gặp một người mà bạn thấy hấp dẫn. Có lẽ bạn đã trải qua cảm giác ngớ ngẩn khi đỏ mặt, lắp bắp, phát ngôn những thứ vô cùng ngu ngốc. Rồi cả khoảng thời gian bạn không thể gạt một người ra khỏi tâm trí mình, tim đập thình thịch trong lồng ngực. Thật dễ hiểu khi cho rằng những vấn đề về tình yêu luôn xuất phát từ trái tim. Trên thực tế, những cảm xúc này bắt nguồn từ não bộ. Theo nhà nhân chủng học, tiến sĩ Helen Fischer, có ba loại tình yêu: ham muốn, hấp dẫn và gắn bó. Mỗi kiểu bắt nguồn từ nhiều hoá chất kiểm soát cảm xúc và cả những hành động của chúng ta khi yêu.

Ham muốn và tình yêu lãng mạn là hai khái niệm khác nhau

Ham muốn hoặc ham muốn tình dục xuất phát từ nhu cầu cơ bản của con người là giao phối và sinh sản. Ham muốn tình dục được điều khiển bởi vùng dưới đồi của não, nơi tiết ra hooc-môn kiểm soát estrogen và testosterone trong buồng trứng và tinh hoàn. Mặc dù những hooc-môn được phân loại riêng là của nữ hoặc của nam, chúng đều có vai trò đối với cả hai giới. Testosterone làm tăng ham muốn tình dục ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, tác dụng của nó có thể ít rõ rệt hơn vì estrogen của nữ.

Mặt khác, nhiều bác sĩ tâm thần tin rằng tình yêu lãng mạn bắt nguồn từ những trải nghiệm gần gũi khi ta còn là trẻ nhỏ. Khi trở thành người lớn, chúng ta cố gắng lấy lại những cảm giác thoải mái không bị ràng buộc đó vì nó đã khắc sâu vào bộ não. Tình yêu là sự phản ứng, không chủ động, nó kéo chúng ta lại. Đó có thể là lý do tại sao ta sẽ cảm thấy một ai đấy đúng là người ta cần rồi, thật thân thuộc… Cô ta hoặc anh ấy có vẻ ngoài, mùi hương hoặc những cái chạm kích hoạt các kí ức đã bị chôn vùi.

Vì vậy, mặc dù chúng ta thường có ham muốn tình dục đối với người yêu hay người bạn đời của mình, đôi khi lại không. Chúng ta có thể ham muốn họ hoặc một ai đó khác. Điểm mấu chốt ở đây là khi ham muốn khiến chúng ta “tìm xung quanh” thì ham muốn một tình yêu lãng mạn khiến chúng ta luôn thu hút nhau.

puung2.jpeg


Tình yêu là mù quáng

Tình yêu nồng nàn, bồng bột, mê đắm. Hầu hết tất cả đàn ông và phụ nữ trên thế giới này đều đã trải qua sự ngây ngất và đau khổ của tình yêu.

Khi bị thu hút bởi một người, chúng ta thường mất đi khả năng suy luận. Chúng ta lý tưởng hoá người yêu của mình, không nhìn thấy thiếu sót của họ và không thể không nghĩ về họ. Một số người trốn chạy. Một số người tự tử vì tình yêu không được đáp lại. Một số thậm chí còn giết người. Chúng ta cảm thấy đối phương thật độc đáo và mới lạ. Kabir Das, một nhà thơ vào thế kỉ 15, đã từng nói “Con đường tình yêu thật chật hẹp. Chỉ có chỗ cho một người thôi.” Theo đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chúng ta không thể say mê nhiều hơn một người tại một thời điểm.

Dopamine, hay còn gọi là “chất truyền tin hoá học”, là một chất hoá học do não tiết ra. Dopamine tăng đồng nghĩa với khi ta tiếp xúc một môi trường mới, khi được chú ý, khi có động lực và năng lượng cao. Có lẽ điều này giải thích cho việc tại sao những người yêu nhau có thể nói chuyện cả đêm, làm thơ và đi xuyên lục địa để dành thời gian cho nhau.


“Sự mới lạ kích hoạt dopamine trong não, từ đó có thể kích thích cảm giác hấp dẫn. Nói cách khác, nếu tim bạn rung động khi người đó xuất hiện, bạn có thể kết luận rằng đó không phải do bạn lo lắng mà bởi vì bạn yêu người đó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng kể cả khi bạn vừa tới một nơi nào đó và gặp một người, bạn sẽ có xu hướng nghĩ họ hấp dẫn. Vì thế, những buổi hẹn hò đầu tiên nên có các hoạt động gây căng thẳng thần kinh, ví dụ như đi tàu lượn siêu tốc, nó sẽ giúp bạn có những buổi hẹn hò tiếp theo…” Lời khuyện của Lauren Slater trên số báo có tên “Một thứ gọi là tình yêu” của National Geographic.

Lượng dopamine cao cùng với hooc-môn norepinephrine làm tăng nhịp tim, khiến chúng ta tràn đầy năng lượng và hưng phấn. Nó cũng có thể dẫn đến chán ăn và mất ngủ.

Plato từng nói “Tình yêu là một loại bệnh tâm lý nghiêm trọng"

Serotonin là một chất hoá học khác mà não bộ chúng ta tiết ra. Đôi khi, nó được gọi là “loại hoá chất hạnh phúc” vì nó điều khiển tâm trạng, hạnh phúc và nỗi lo lắng của chúng ta. Đó cũng là vấn đề mà các loại thuốc chống trầm cảm giải quyết. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) bị mất cân bằng serotonin. Nghiên cứu chỉ ra hai nhóm người mắc chứng OCD và những người đang yêu giải phóng serotonin ít hơn đáng kể so với những người khoẻ mạnh không mắc bệnh tâm lý và không đang yêu.

Vì vậy, suy cho cùng thì tình yêu và OCD có thể giống nhau và khó phân biệt về mặt hoá học. Phát hiện này đã giúp các nhà khoa học giải thích được sự cuồng si trong giai đoạn đầu của tình yêu.

Cảm giác hấp dẫn lãng mạn giống như ta nghiện một người nào đó. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vùng não bộ sáng lên khi người nghiện ma tuý dùng cocaine giống như khi ta cảm thấy bị thu hút. Triệu chứng cai nghiện của kẻ nghiện không khác gì một người thất tình và khao khát một người họ không được gặp.

Về mặt sinh học, lý do khiến tình yêu lãng mạn dần phai nhạt có thể nằm ở cách cơ thể chúng ta phản ứng với việc sử dụng ma tuý. Như những người dùng cocaine mô tả, não thích ứng với lượng thuốc dư thừa và ngày càng đòi hỏi nhiều hơn để đạt được nồng độ cao.

Tình yêu phai nhạt và sự lãng mạn cũng tan tành mây khói. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nền văn hoá trên thế giới không tin vào việc lựa chọn bạn đời chỉ dựa trên cảm xúc thoáng qua như tình yêu. Nếu một trạng thái thay đổi về mặt hoá học là do sự hưng phấn hoặc tình yêu lãng mạn giống như bệnh tâm lý thì việc tiếp xúc lâu dài có thể gây thương tổn tâm lý nghiêm trọng.

Nếu tình yêu qua năm tháng giống như con tàu lượn siêu tốc của cảm xúc, tình yêu say đắm sẽ chuyển thành tình nghĩa.

puung3.jpg
Nguồn ảnh: Puung

Tình yêu bền bỉ

Oxytocin có biệt danh là “hooc-môn âu yếm” hoặc “hooc-môn tình yêu”. Nó liên quan đến khả năng duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa các cá nhân. Nó sản sinh càng nhiều khi chúng ta ôm người bạn đời lâu năm hoặc con cái, trong khi sinh con và cho con bú và cả khi làm tình. Về cơ bản, là tất cả những gì liên quan đến tiếp xúc da thịt. Nó thúc đẩy cảm giác gắn kết, sự bình tâm, mãn nguyện và an toàn. Vasopressin liên quan đến các mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài. Oxytocin và Vasopressin là “hệ thống khen thưởng” của não, vô hiệu hoá các vùng não liên quan đến cảm xúc tiêu cực. Sự khác biệt về hành vi của hai loại hooc-môn này có thể giải thích tại sao tình yêu nồng nàn phai nhạt dần khi sự gắn bó lớn dần lên.

Tình yêu sâu sắc nhưng không bồng bột như chúng ta từng trải qua trong giai đoạn đầu của tình yêu. Mức serotonin sẽ trở lại bình thường. Nó có nghĩa là đam mê vẫn còn đó sẽ không gây áp lực cảm xúc lên não và cơ thể. Điều đó không có nghĩa là sự lãng mạn sẽ bị mất đi trong các mối quan hệ lâu dài.

Khơi dậy lại ngọn lửa tình yêu

Helen Keller, nhà hoạt động khiếm thị và khiếm thính, từng nói:

“Những gì chúng ta từng tận hưởng sẽ không bao giờ mất đi. Tất cả những gì chúng ta từng yêu thương sâu sắc sẽ trở thành một phần của chúng ta.”

Trong các nền văn hoá tôn vinh mối quan hệ hôn nhân một vợ một chồng lâu dài, vợ chồng bày tỏ cảm xúc gắn kết với nhau mà không có tình yêu lãng mạn hoặc ham muốn tình dục. Theo giáo sư tâm thần học, tiến sĩ Jacqueline Olds và tiến sĩ Richard Schwartz, các cặp đôi đã kết hôn trong nhiều thập kỉ trải qua hiện tượng “nóng vội”. Điều đó có nghĩa là các cặp đôi không còn thói quen quan hệ tình dục và yêu nhau điên cuồng.

Các hình ảnh quét não cho thấy cường độ hoạt động của dopamine ở các cặp đôi lâu năm và các cặp đôi mới yêu là như nhau. Nghiên cứu này cho thấy chúng ta vẫn có thể say đắm nhau sau nhiều thập kỉ bên nhau. Trong bất kì mối quan hệ lâu dài nào, cả hai bên chắc chắn đều có nhiều oxytocin. Ngoài ra, với những mối quan hệ không vượt qua giai đoạn hấp dẫn ban đầu, các cặp đôi có lẽ chưa tìm ra cách để kích thích và duy trì sản xuất oxytocin.

Vì thế, hãy nắm tay, ôm người bạn yêu thương, khen ngợi họ nhiều hơn để oxytocin được sản xuất đều đặn nhé.

“Nhiệm vụ của bạn không phải là kiếm tìm tình yêu mà chỉ đơn giản là tìm kiếm những rào cản bên trong bản thân mà bạn đã dựng lên để chống lại nó” - Rumi, một nhà thơ Ba Tư của thế kỉ 13.

Theo Illumination
Ko nhớ lần cuối cùng mình thấy người khác giới hấp dẫn là ai nữa, mỗi ngày va chạm biết bao là người! Dưới con mắt của nam giới thì họ có thể yêu & thích rất nhiều người nhưng có vẻ điều này ngược lại với giới nữ, yêu ai đó thì ko còn để ý đến bóng nam nhân nào khác! Ko biết có phải ko nhưng mình thấy khái niệm về tình yêu lãng mạn thời nay ko còn đúng nghĩa như những năm 2k nữa! Giờ tình yêu gắn liền & dính chặt với vật chất, 2 thứ này khó mà tách rời, tách là tan! Ko phải tất cả nhưng thực tế đã có quá nhiều minh chứng 🙃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Giờ tình yêu lãng mạn vẫn có nhiều mà bác, đó là tình yêu thời học sinh, sinh viên những con người chưa chịu nhiều áp lực về tiền tài, sự mưu sinh nên sẵn sàng yêu đương thuần khiết. Chẳng qua giờ chúng ta ít tiếp xúc với những cô cậu sinh viên, học sinh nên cảm thấy thế thôi
@Big Chicken Chưa chắc đã thuần khiến đúng nghĩa đen đâu bạn, tuỳ đối tượng đấy, sao mà biết được chính xác 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Nhưng nói chung vẫn có bác ạ, tất nhiên chỉ được mấy năm cho tới khi các bé vào đời
@Big Chicken Có thì chắc vẫn có vì mỗi người mỗi tính nết, chỉ là giờ các bé được tiếp cận công nghệ quá sớm nên nhiều bé tỏ ra khá thông thạo & lão luyện, ko kiểu chân chất như thời xưa 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nói chung là tình yêu phải đi liền với td. Tình yêu mà ko có td thì cũng tan
@crazysexycool1981 E đen tối lắm a, quá thất vọng về bản thân....
@ThienAnimation Cai dần thôi, ko sau này dễ dẫn đến tình trạng chóng chán cả thèm lắm 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 K kịp r a ah! Dạo này xương cốt có vấn đề rồi 😆
@ThienAnimation Đó là dấu hiệu của tuổi già mà, chú nay được bao nhiêu cái xuân xanh mà đã có vấn đề xương cốt? 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
phải chi dc gắn bó với 2 3 em gái sống hòa thuận chung 1 ngôi nhà 😔
@crazysexycool1981 a có link group ko cho e xin, e tìm ra quá nhiều nhóm , ko biet hàng nào thật giả
Screen Shot 2020-08-10 at 17.11.07.jpg
@crazysexycool1981 hehe, thank a nhiều
@ThietKeWebChuyen-Com 👌
Tình yêu là chịch và money ( thời hiện đại kim tiền thì là vậy ) . Còn muốn lãng mạn thì đừng lôi chữ tiền vô. Mà giờ neu có thì chỉ còn trên núi
@ticktack Ko bao giờ có chuyện ko có tình yêu lãng mạn ở thời hiện đại, có chăng chỉ là giảm đi so với thời kỳ 1-2 chục năm về trước 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
yêu là bể khổ, yêu là chết ở trong lòng một ít.... tình đẹp khi tình còn dở dang
@QuyetND_Jr Lấy nhau rồi tắt thở càng nhanh 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tình yêu vui lắm, mình thì đang bận và nhiều thứ khác phải nghĩ quá, nên tốt nhất chưa nên yêu ai khi đang bận rộn
@blueJune chia tay rồi mod à
@Mikeknowsme :’((
MyNami
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@blueJune Tới đi 😆
@Mikeknowsme Vậy thì yêu tiếp đi dù sao cũng đã có việc làm, có người yêu mà mình vui vẻ thêm với lại biết đâu có thêm nhiều động lưc hơn.
Khoa học chứng minh rồi thì cứ tự tin khen ny/vợ thường xuyên thôi 😁
@Vuong Hua Tới khi lấy nhau được 1 thời gian nhất định thì những lời có cánh cũng sẽ thưa dần, đảm bảo với bạn 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
rongict
TÍCH CỰC
2 tháng
Yêu mà ko chịch khác gì ị mà éo tè.
@rongict Ôi giời...kinh quá .
@Thiếu nữ thôn quê Rau sạch đây rồi anh em êy
@rongict Thời nay TY với TD đúng là đi liền mật thiết với nhau, cảm giác như TD là thứ gia vị ko thể thiếu, thậm chí trao nhau ngay vài ngày sau khi yêu 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Xung quanh toàn trẻ đẹp 18-20 kêu tui nhịn thì thà thiến tui đi 🍀😥🤤
Đơn giản là ân oán nợ nần mà thôi, hết duyên hết nợ thì dù vợ chồng 25 năm vẫn ly dị.
agram3ooo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thientinhtam02 Nhìn cái tên nick là thấy ý của bác rồi =))
Một nhà Phật học đã gia nhập tinhte =))
@thientinhtam02 Nghĩ đến cảnh gắn bó hàng chục 5 mà fải chia tay kể cũng xót xa 😥
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Yêu thì dễ mà gìn giữ mới khó
@wildchild142 Từ lúc quen đến lúc yêu là cả 1 quá trình gian nan, mà yêu để giữ cũng gian nan ko kém, đòi hòi sự vun vén & thấu hiểu ở cả đôi bên 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
apolong
TÍCH CỰC
2 tháng
Ngày xưa lúc còn học c3 có thích 1 nhỏ bạn, là nó tán mình trước.
Thế mà 7 hôm sau ngày đồng ý, ẻm gửi giấy cho mình sdt bàn của nhà ẻm, mình còn hỏi lại cho số điện thoại làm gì? ha ha ha

Thế rồi chiều hôm đó mình gọi điện, gọi xuống nói chuyện với đầu giây bên bia đc 15 phút, nói đủ chuyện mà chỉ thấy bên kia À, Ừ, Um, rồi lạnh người khi đầu kia hỏi lại: Cháu gọi cho X nhà bác có chuyện gì ko?
Định mệnh,,,, ngán thế chứ,,, gà nữa 😆

Mà ngày đó mất cả tháng trời đấu tranh nội tâm kịch liệt để có thể đưa tay qua ôm vai lúc đi học về với nhau.... mịa thật, giờ thì các bạn chẻ quen nhau 1 tháng đã học hết bản đồ địa lý của nhau cmnr
@apolong Đọc hen mới thấy mấy loại đó, ai ngờ ngoài đời cũng có.
Thời nay nó chẻ tre nhanh lắm còn show clip khoe nữa cơ có cần mấy cái địa chỉ web hàng học sinh việt không🤣🤣
apolong
TÍCH CỰC
2 tháng
@ngocdoai9999 ha ha
@apolong Làm gì có chuyện gọi & nói chuyện với phụ huynh mà ko nhận ra! 15 phút mà chỉ à, ùm... mà ko nhận ra? Xạo 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Người em yêu trước tiên phải dễ nhìn nè ,yêu thương chăm sóc ,quan tâm người yêu , người phải ăn học ,lịch sự , văn minh... với em trinh nguyên là quan trọng nên không có chuyện quan hệ trước kẻng đâu nghen . Yêu là phải quan tâm ,chia sẻ cho nhau, chỉ cần gặp nhau nắm tay nhau đi dạo là hạnh phúc rồi...hí hí. chứ không phải mèo mã gà đồng đụng nhau là chặt . Kiểu này không bền .
@crazysexycool1981 Á hihi kệ bọn họ . Còn e là girl 99.99% nhá a . Con gái mà có sở thích công nghệ nên vào đây ai cũng gọi bằng ông bằng bác . Chứ ở ngoài e bánh bèo lắm , xinh trắng trẻo nữa hí hí .
@Thiếu nữ thôn quê Hóng 1 tấm ảnh chân dung & 1 tấm toàn thân để làm quen cho biết 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Xin lỗi ko có cửa đâu nhá , ko phải dễ dãi đâu nhá . Tinhte toàn tinh tướng chưa chấm được ai ra hồn .
@Thiếu nữ thôn quê Dữ quá E, A có định sơ múi chi mô, chỉ là muốn biết mặt mũi, hình thể ra sao hoy mà 😭
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cô Huệ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tinh yeu luon dep. yeu nhieu vao
@Cô Huệ Yêu nhiều để lấy kinh nghiệm tình trường trước khi chọn người khác làm vợ à? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tình yêu mà k có tình dục người ta gọi là tình đồg chí
hnammad
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mod này viết câu văn rất lủng củng nhé. Càng đọc càng khó hiểu? Học lại chủ ngữ vị ngữ giùm cái rồi hãng làm báo.
@hnammad "Hẵng" ko phải "hãng" 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nếu tất cả những điều đó đều có thể giải thích bằng khoa học ắt hẳn thượng đế đã không ba cho con người khả năng Yêu và Thương và được Yêu và được Thương
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019