Gmail 20 năm và các cột mốc đáng nhớ

Pnghuy
2/4/2024 4:29Phản hồi: 62
Gmail 20 năm và các cột mốc đáng nhớ
Ngày Cá tháng Tư cũng là ngày mà Google chính thức giới thiệu đến với người dùng Gmail, tất cả tưởng chừng như là trò đùa nhưng rồi Gmail thay đổi cách chúng ta sử dụng email với khả năng tìm kiếm nhanh và dung lượng lưu trữ lớn. Sau cùng, dịch vụ này trở thành một phần không thể thiếu của khoảng 1.2 tỷ người dùng trên toàn cầu.

Hãy cùng điểm lại các cột mốc đáng nhớ của Gmail sau 20 năm tồn tại.

Đăng ký dùng thử bản beta


happy-birthday-gmail-v0-7bk2od6zewrc1.webp
Ngày xưa muốn dùng Gmail phải có thư mời, đăng ký dùng thử phiên bản beta và thời điểm đó mình vẫn chưa dùng Gmail (nói đúng ra là chưa được dùng), lúc đó Yahoo! Mail và Hotmail đang là hai nền tảng thống trị về mail, Gmail ra đời nhưng không nhiều người nghĩ là nó sẽ thay thế và lật đổ được hai ông lớn kia.

Ra mắt phiên bản public và chỉ thời gian ngắn đã đạt 400 triệu người dùng


gmail-google-2.jpeg
Gmail chính thức ra mắt toàn bộ người dùng vào năm 2009, ngày 7 tháng 7, sau 5 năm trời chỉ ở dạng beta và có thư mời, nhưng thời điểm 5 năm đó Gmail đã đạt được cột mốc 100 triệu người dùng rồi.
Sau khi ra mắt phiên bản public, Google cho biết trong thời gian ngắn vài tháng mà Gmail đã nhanh chóng đạt được 400 triệu người dùng.

Điểm mạnh của Gmail là tìm kiếm, lưu trữ và tốc độ


Đó là phương châm của Gmail khi ra mắt, trong cùng khoảng thời gian đó, các nền tảng email khác hầu hết đều có dung lượng lưu trữ thấp, người dùng phải thường xuyên dọn dẹp, xoá đi những thư cũ để có chỗ để nhận thư mới. Hay việc tìm kiếm trên những nền tảng đó còn khó khăn, chưa thông minh, rồi tình trạng thư rác tràn lan….Gmail đã giải quyết gần như toàn bộ những vấn đề đó.


gmail-google.jpeg
Khi ra mắt, Google đem đến khả năng lưu trữ thư điện tử lên đến 1GB, cùng với khả năng tìm kiếm cực kì thông minh và nhanh, quan trọng nhất là phải nhanh, đây là điểm mạnh của Google ở mảng tìm kiếm và dĩ nhiên họ cũng đem những thế mạnh này vào Gmail.

Ngày đó, các nền tảng như Hotmail vẫn hoạt động như một trang web và hoàn toàn dựa trên HTML, vì vậy mỗi khi mở email mới là phải mở một tab mới, hay việc tải các tệp đính kèm cũng mất nhiều thời gian. Sau đó, nhân viên thứ 23 của Google là Paul Butchheit đã phát triển một webmail dựa trên Javascript và nó hoạt động giống như một phần mềm hơn là một trang web, và đó chính là Gmail sau này.

Ra mắt Inbox, tích hợp Gmail vào Google+, sau cùng thì dẹp cả hai


Không biết anh em còn nhớ Inbox không, ngày đó khi đã chuyển sang dùng Gmail làm nền tảng email chính thì mình dùng Inbox chứ không phải Gmail, vào khoảng cuối năm 2014.

Quảng cáo


Inbox đem lại một trải nghiệm duyệt mail hoàn toàn khác so với các nền tảng hiện tại ở thời điểm đó, Inbox có khả năng lọc mail và phân loại email tốt hơn Gmail lúc đó vài chục lần, giao diện đẹp, UX tuyệt vời là điểm khiến cho nhiều người chọn dùng Inbox, thậm chí một số tính năng nổi bật của Inbox được Microsoft tích hợp rất thành công vào Outlook sau này, và đó cũng là lí do mình chuyển qua dùng Outlook khi Inbox bị khai tử vào năm 2018.

Google có hứa đem các thứ tuyệt vời từ Inbox sang Gmail nhưng rồi chẳng thấy đâu, trong khi Outlook ngày càng ngon thì chẳng có lí do gì mình dùng Gmail nữa.

Ngoài Inbox thì Google giới thiệu Google+ vào năm 2011, sử dụng chính tài khoản Gmail để đăng ký tài khoản Google+, nó là nền tảng mạng xã hội cạnh tranh với Facebook nhưng không thành công, sau cùng đóng cửa vào năm 2019.

Đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2016


gmail-google-3.png
Giao diện Gmail ở thời điểm hiện tại.

Nếu tính từ khi chính thức ra mắt phiên bản public vào năm 2009 cho đến thời điểm đạt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2016 thì đó là một bước tiến vô cùng lớn của Gmail so với các nền tảng đối thủ.

Quảng cáo


Với việc tích hợp rất sâu vào các dịch vụ của mình, Gmail không khó để trở thành dịch vụ thứ 7 của Google đạt mốc 1 tỷ người dùng tích cực hàng tháng.

Hiện tại, Gmail đạt mốc 1.8 tỷ người dùng tích cực hàng tháng, con số là khoảng 8 năm, nhưng Gmail cũng chỉ tăng được 800 triệu người dùng.

Đi đâu cũng thấy Gmail


Khi anh em đăng ký bất kì một dịch vụ nào, anh em cũng có thể liên kết đến tài khoản Google, mà tài khoản đó chính là Gmail của anh em. Google đã làm cho Gmail phổ biến đến nỗi nó giống như một thứ gì đó rất bình thường để giao tiếp trên internet, hay nói cách khác thì nó giống quyển passport để chúng ta đi khắp mọi nơi.

20 năm là chặng đường dài


20 năm tồn tại, 20 năm thay đổi cách chúng ta sử dụng và viết email, đánh bật mọi đối thủ sừng sỏ khác trong lĩnh vực này, hiện tại Gmail hay Outlook đang là hai nền tảng phổ biến nhất thế giới, tồn tại song song và vẫn đang cạnh tranh với nhau.

Nhưng Gmail hay Outlook có còn sau 20 năm nữa hay không? Con số 1.8 tỷ người dùng tích cực hàng tháng là con số rất lớn, gần 1/4 dân số toàn cầu, nhưng bây giờ bên cạnh Gmail thì chúng ta có rất nhiều dịch vụ, nền tảng khác.

Ngày xưa để nhắn tin với nhau thì chỉ có viết email như viết thư vậy, bây giờ thì có hàng tá ứng dụng nhắn tin trực tiếp, trả lời ngay và tương tác theo thời gian thực, việc viết email chỉ còn đơn thuần là vì lí do công việc. Nhưng để nói rằng Gmail hay viết email không còn quan trọng nữa thì không đúng, mình nghĩ email sẽ còn tồn tại trong thời gian dài nữa.

Bây giờ các dịch vụ mail, nền tảng email không còn phục vụ mục đích đơn thuần như cách đây 20 năm, bây giờ Gmail nói riêng trở thành nơi để lưu trữ, ghi chú, thậm chí là tích hợp AI vào để biến Gmail thành một nơi để quản lý tất cả những gì liên quan đến cuộc sống của chúng ta trên nền tảng của họ.

Anh em tạo tài khoản Gmail vào năm nào, có đặt trên “trẩu tre” thời còn đi học không? 😁.

Cách để biết tài khoản Gmail tạo từ khi nào:

  • Vào Gmail, bấm vào bánh răng cài đặt → chọn see all settings.
  • Chọn tiếp Forwarding and POP/IMAP.
  • Ở mục POP Download, chú ý vào mục POP is enabled for all email that has arrived since, thời gian xuất hiện bên cạnh chính là thời điểm mà bạn đã kích hoạt tài khoản Gmail.
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

A xài Gmail đến nay ngót gần 2 thập niên & hiện chưa có ý định chuyển sang loại khác, tiếc là tài khoản Gmail đầu tiên của A đã bị Google khoá do một trục trặc ngoài ý muốn. Tuy nhiên, Yahoo Mail vẫn là thứ gắn bó lâu nhất (xài từ thời những năm đầu 2k lúc mới lập nick Yahoo Messenger: CRAZYSEXYCOOL1981) nhưng xài thường xuyên nhất vẫn là Gmail 😙
Screen Shot 2024-04-02 at 11.37.35.jpg
@crazysexycool1981 có mua thêm google one ủng hộ ngta ko cháu ?
@gabs_ladybug đuỵt. ớn vậy fence 😁
blueF
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@crazysexycool1981 Cái mail đầu tiên của mình từ 29-1-2004 chứ không phải từ 1-4-2004.
gmail.JPG
lúc 2004 được cái invitation mở gmail nó sướng gì đâu á
@lhdtt mình thì từ 2005.
@lhdtt mình 2007
@makiemtuyet Tui có quen ông thầy, khá cập nhật trend nên bạn ổng mời, sau đó ổng cho lại SV, đăng ký xài tới giờ luôn
Cảm thấy Gmail nó vẫn hơi có gì đó ko xịn hoặc chuyên nghiệp như Outlook 😄
@noctunalguy gmail thì xem trên web, còn outlook là 1 phần mềm bên ngoài đc xây dựng để cài email vào thì nó phải khác bọt chứ 😁
Cài gmail vào outlook thì muốn làm sao cũng đc mà
bihero_114
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@chuthoong610 Outlook Mail Microsoft hoạt động trên web còn ngon hơn phần mềm. Đầy đủ tính năng như phần mềm nhưng nhanh, nhẹ, ổn định hơn
TequilaK
TÍCH CỰC
17 ngày
@noctunalguy Mình vẫn có 1 tài khoản mail Outlook để dành cho công việc, dù rằng Gmail thông dụng hơn.
sentino
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@chuthoong610 Outlook có bản web mà bác. Rất ngon luôn nhé.
Là 1 trong những người sử dụng Gmail đầu tiên bằng thư mời
Gmail.png
@Datinhkhach mình từ 2005.
Trạng thái: POP được kích hoạt cho tất cả các thư đến từ 15/6/05
hồi đó xài hotmail, sau này xài outlook, gmail đk linh tinh cho vui
maicasio
TÍCH CỰC
17 ngày
Hồi đó đăng ký bằng thư mời để xí chỗ đặt tên hộp thư bằng họ & tên đầy đủ. Sau này mình hay dùng hộp thư này cho công việc hoặc giao dịch quan trọng. Nhìn uy tín hẳn.
@maicasio chuẩn. mình cũng làm đc phát họ tên từ năm 2004. sau này nhiều lần cứ nhận đc gmail thông báo có thằng mở tài khoản khác giống bạn mà có số, có phải liên quan đến bạn ko 😆
@Heisenb3rg mình cũng đặt họ tên luôn mà có đứa giống nên phải thêm số đằng sau, lựa hoài méo đc nó gợi ý cái số 3000 thế là chơi luôn là ......3000@gmail.com :v lỡ rồi dùng luôn tới giờ
Cười ra nước mắt
khoaslim
TÍCH CỰC
16 ngày
@maicasio Mình cũng đặt được cái gmail họ, tên đệm, tên nhìn uy tín nên dùng từ đó đến giờ.
@khoaslim Mình đặt được cái tên đệm + tên kiểu tuanminh@gmail.com khá ngắn gọn. Cũng có cái đầy đủ họ tên nhưng mình ít dùng. Hồi đó trẻ trâu tự invite nên cũng có vài tk dễ đọc như chunhat@gmail; chutichnuoc@gmail =))
Nhớ hồi đó phải xin mãi mới đc vì chỉ đc invite 5 người sao đó.
dccuong
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@maicasio Bác giống em, cũng như lúc Outlook mới ra, đi học thấy nó quảng cáo dán ở cổng trường cái là vào net làm 1 cái tên họ và tên xí chỗ liền kiểu ngoclinh@outlook.com, mình thích sử dụng email họ tên hoặc tên đệm và tên như vậy
tool
ĐẠI BÀNG
17 ngày
xem thời gian đăng ký gmail ở đâu vậy ace
@tool Tìm oldest mail nhé, nó sort lại cái thư welcome to Gmail.
tool
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@Heisenb3rg Thank, đơn giản mà hay
Hết dung lượng drive không cho gửi hay nhận mail luôn. Bắt phải mua gói mới cho dùng tiếp. 🤣
@tiethanhung xóa bớt hoặc move nó qua drive khác.
holaboy
ĐẠI BÀNG
17 ngày
POP is enabled for all mail that has arrived since 4/9/07
mnx190
TÍCH CỰC
17 ngày
không thấy thời gian tạo mail ở đâu
Screenshot 2024-04-02 141546.jpg
@mnx190 bác vô trang youtube cá nhân của bác đó,thường là kích hoạt mail là có tk youtube luôn, còn bác tạo gmail từ năm 2004 thì mình chịu, phải xem lại thư cũ vì youtube có từ năm 2005
mnx190
TÍCH CỰC
17 ngày
@Nguyễn Thắng 89 đã thấy, cảm ơn bác
phuongin
ĐẠI BÀNG
17 ngày
chục năm trước lỡ đặt username xấu quá giờ mail dùng cho cả đống việc =))) nhìn username mà ngứa mắt điên
@phuongin lớn rồi, mình cũng phải tạo cái gmail khác để phục vụ công việc, rồi forward nó qua cái gmail chính.
Ghét nhất kiểu gmail giờ đăng ký mới cứ phải thêm số 😔(
@Ziệu-LILA để hạn chế mail rác.
Gmail đầu tiên của mình là năm 2007 đến giờ vẫn còn, trước đó thì dùng Yahoo, đến giờ cũng còn luôn. Thời đó còn phải đọc báo eChip mới biết cách tạo, mang cả tờ báo ra quán net ngồi làm cả buổi 😆

Năm ngoái tự nhiên bị khóa vì cái lý do vớ vẩn, phải mất 1 năm sau mình mới kháng cáo và lấy lại được, tưởng là mất luôn rồi buồn ghê gớm.

Mới đó mà ngót nghét cũng 17 năm rồi, thời gian trôi nhanh như 🐕 chạy ngoài đồng.
sentino
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@#JK Ai xài gmail đời đầu h cũng xêm xêm 40 nhỉ 😃)))
@sentino mình mới 34 😁
Lee92
TÍCH CỰC
17 ngày
Mới vào check tài khoản gmail xài cũng từ năm 2012 tới giờ rồi , lưu trữ bao nhiêu thứ , bao nhiêu liên kết...
Mình dùng cả Gmail lẫn Outlook. Cả 2 tài khoản hình như lập cùng 1 khoảng thời gian, hơn 10 năm rồi thì phải.
gmail mình mới 14 năm tuổi thôi ^^
charon666
ĐẠI BÀNG
17 ngày
thời mà pw 123456 huyền thoại 😁
jacktruong
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Vẫn còn nhớ thời ngoài quán nét, phải có thơ mời mới tạo được gmail và giờ vẫn còn xài nó làm email chính

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019