Offline Oppo Reno8 Pro 5G

Offline Oppo Reno8 Pro 5G


Hack máy chủ Uber, leak cả hình ảnh GTA VI, "hacker 18 tuổi" đang bị FBI điều tra
P.W
15 ngàyBình luận: 23
Hack máy chủ Uber, leak cả hình ảnh GTA VI, "hacker 18 tuổi" đang bị FBI điều tra
Ít ngày vừa rồi, ngoài chuyện iPhone bán chính thức tại nhiều thị trường trên thế giới, thì làng công nghệ xôn xao vì hai sự kiện.

Đầu tiên, ngày 15/9, startup taxi công nghệ Uber phát hiện máy chủ của họ “bị một hacker 18 tuổi tấn công cho vui”. Hệ quả là Uber phải tắt hệ thống liên lạc nội bộ cũng như hệ thống kỹ thuật phục vụ cho dịch vụ gọi xe. Phía Uber nói đang điều tra và cho biết không bị rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng cũng như của các tài xế làm việc với Uber.

Chỉ ba ngày sau đó, 18/9, cũng là hacker đó đã tiết lộ 3GB dữ liệu, bao gồm 90 đoạn video mô tả bản build phát triển năm 2019 của Grand Theft Auto VI, tựa game có thể nói là được chờ đợi nhất của Rockstar Games. Phía Rockstar Games và công ty chủ quản Take Two Interactive xác nhận những hình ảnh đồ họa thô được rò rỉ chính là của GTA VI, và cho biết hacker đòi tiền chuộc để không tiết lộ mã nguồn của trò chơi. Được biết, đây là một trong số những lần rò rỉ lớn nhất của làng game, với hậu quả tương đương với những lần Half-Life 2 bị lộ mã nguồn, hay hồi năm 2020, The Last of Us Part II bị rò rỉ cốt truyện, khiến cộng đồng xôn xao và tranh cãi.

Nghi vấn hai vụ hack kể trên do cùng một “tác giả” đã được Bloomberg và The Verge đưa ra, vì cả hai hệ thống máy chủ của Uber lẫn Take Two Interactive đều bị tấn công bằng cùng một phương thức. Hacker tìm cách đăng nhập vào tài khoản nội bộ của nhân viên Uber cũng như Take Two. Tài khoản được bảo mật xác thực hai bước, nhưng vì bất cẩn nên chủ tài khoản đã vô tình ấn xác nhận thông báo xin đăng nhập tài khoản, dẫn đến việc hacker thâm nhập được vào hệ thống.

Một hacker nickname “Tea Pot”, thuộc nhóm hacker Lapsus$ đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho cả hai vụ tấn công máy chủ này. Phía Uber xác nhận họ đang làm việc với các đơn vị điều tra an ninh mạng và cả Cục điều tra liên bang Mỹ để tìm ra thân thế của “Tea Pot”. Ngay sau khi thông tin này được tiết lộ, hacker nói trên đã đe dọa sẽ tiết lộ thêm thông tin về GTA VI, khẳng định trong tay có dữ liệu liên quan tới những tính năng của GTA VI.

Hiện tại phía Take Two đã xác nhận tài liệu trong tay hacker này là hàng thật, với 105 trang văn bản mô tả hệ thống camera trong game. Tea Pot còn khoe là có trong tay tài liệu kế hoạch phát triển cũng như video và cả hình ảnh của dự án Bully 2, một tác phẩm khác được cộng đồng kỳ vọng sẽ ra mắt trong nhiều năm qua, nhưng chưa trở thành hiện thực.

Tháng 3 vừa rồi, 7 thành viên của Lapsus$ đã bị cảnh sát London bắt sau khi thông tin cá nhân của họ bị một hacker khác tiết lộ. Một trong số những thành viên đó được cho là người đứng phía sau nickname “Tea Pot.” Nhưng giờ hacker với biệt danh này lại xuất hiện, và lôi kéo sự chú ý của FBI. Việc bị FBI điều tra là thứ đe dọa các hacker của Lapsus$ nghiêm trọng hơn nhiều, vì hình phạt của tội tấn công hệ thống mạng ở Mỹ rất nặng.

Trước đó vào hồi đầu năm, các thành viên của Lapsus$ đã tấn công máy chủ của nhiều tập đoàn nổi tiếng: Nvidia, Samsung, Ubisoft, Microsoft… Chúng lấy cắp dữ liệu bảo mật trong máy chủ các tập đoàn này và đòi các hãng trả tiền chuộc. Từ tháng 4/2022, Lapsus$ được cho là ẩn mình, không hoạt động, cho tới vài ngày trước khi hacker của nhóm này tấn công liền một lúc vào hai mục tiêu, Uber và Rockstar Games.

Theo Techspot
23 bình luận
tinhdg
TÍCH CỰC
15 ngày
Ông nào hack hộ tiktok chứ mình thấy ứng dụng đó của tàu gây ảnh hưởng quá nhiều đến giới trẻ hiện nay, hack tiktok mới mang lại lợi ích cho xã hội
Còn uber thì hack làm cái khỉ gì nhỉ?
Fz.N2T
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@[HD]YêU cÔnG NgHệ chuẩn không cần chỉnh, cứ xem những thứ hay to tử tế thì kiểu gì nó cũng feed cho ông những nội dung tương tự. Còn đã xem nd rác thì mxh nào cũng thế thôi
@Trần Kế Hoàng Nam Bởi chưa chui nên nghĩ nó là rác đó. 😃)))) Cũng như ae đã comment ở trên, xem cái gì thì thuật toán nó trả cái đó, trên đấy k chỉ có content nhảm nhí, nhiều kiến thức, trải nghiệm của mọi người khá là thú vị và nhiều chất xám đấy.
Còn rác thì ở đâu cũng có hết chỉ là tiktok nó quy tụ nhiều người thì tỉ lệ thấy rác nó nhiều hơn thôi, tinhte còn đầy rác nữa là.
P/s: Mình cũng k phải người thích và dùng tiktok nhưng đủ trải nghiệm để có góc nhìn khách quan về nó 😁
@Trần Kế Hoàng Nam bạn rác quá
@tinhdg gái xinh k
jm77
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Đọc vụ Uber mà cười đau ruột. Tài khoản của nhân viên nội bộ thì nghe là mua của 1 bên access broker chuyên bán các tài khoản bị leaked. Spam MFA rồi nặc danh là IT support kêu xác nhận. Admin credentials thì được hardcoded bên trong PowerShell script, để ở thư mục chia sẻ chung của công ty, không có access control gì hết. Đến lúc ông nhóc lên tận Slack của công ty để troll, đội bảo mật còn tưởng đùa dai 😆
Công ty tỉ đô mà bảo mật như shop tạp hóa...
lazy0338
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Cười vô mặt
Chị sợ vũ rò rì mã nguồn GTA 6, mong đứa hacker chưa tiệt lộ nhiều ra bên ngoài 😓
Giỏi thật
Mấy thằng hacker nga này cần phải bắt ngay 😁
8Keo
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Nếu là nga thì sao mà bắt được.
Nếu tuổi từ 18-65 thì trốn hết rồi, tìm sao ra.
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Anh ơi có gì mà anh cay cú Nhật và Phương Tây vậy anh. Bài viết nào cũng phải chõ mồm nói đểu thế. Anh cố tình dìm họ mình cũng không phát triển được hơn đâu
Hacker thì cũng là con người phải ăn ngủ ụ ị ra phân nên để lại dấu vết tóm đc hết.
Chúc mừng bạn đã bị mời vào làm bắt buộc tại tổ chức FBI
Đừng nói nữa, quất đi em
@hung.nexus Qua NSA mới đúng.
Mà giờ ở Mỹ có hội nghị DEFCON nó tổ chức mỗi năm một lần dạy người ta hack. Vụ down torrent nó đưa thẳng lên website chính thức luôn như chưa từng có luật DMCA =))
Các hãng lại tranh nhau mời về làm
TTris
TÍCH CỰC
14 ngày
Tuổi trẻ lịch nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019