“Học” như Warren Buffett: Không cần đại học, hãy đọc thật nhiều sách và học từ những người giàu
Rất hay và hữu ích!/7 người
P.W
4 thángBình luận: 70
Cover_Buffett.jpg

Thôi thì, như một vị tỷ phú rất nổi tiếng bên Trung Quốc từng nói thế này: “Khi bạn giàu, bạn nói gì cũng đúng”. Những tỷ phú luôn có những bài học kinh nghiệm thực tiễn có giá trị, không phải khi nào áp dụng chặt chẽ cũng sẽ khiến anh em giàu như họ, nhưng chí ít thì nhờ đó, cách quản lý tiền bạc và đầu tư của anh em sẽ trở nên hiệu quả hơn. Còn đối với mình thì đơn giản hơn, không cứ phải người giàu hơn mình, mà bất kỳ ai mình gặp đều có thể sẽ biết một thứ gì đó mình chưa biết.

Quay trở lại với vị tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett, nhà sáng lập quỹ đầu tư đa quốc gia Berkshire Hathaway. CNBC vừa rồi tìm lại được đoạn clip trả lời phỏng vấn tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1995. Một câu hỏi bị Buffett và đối tác đầu tư Charlie Munger gạt sang một bên chính là liệu rằng họ có định mở trường dạy tài chính kinh doanh để chia sẻ kiến thức cho các thế hệ sau hay không:

“Nói chung là, tôi nghĩ chúng ta sẽ luôn có những người thông thái trong hàng triệu người. Nhưng tôi khá chắc chưa có ai phát minh ra phương pháp giảng dạy để khiến tất cả mọi người trở nên thông thái,” Munger trả lời câu hỏi nói trên.Buffett thì cho rằng chính cha mẹ và người thầy Benjamin Graham đã góp phần tạo nên thành công của ông như hiện tại: “Tôi nghĩ chúng ta có thể học rất nhiều điều từ người khác. Thực tế là tôi nghĩ rằng, nếu bạn học được nhiều điều từ những người khác, bạn sẽ không phải tự nghĩ ra những ý tưởng hoặc tự mình làm việc cật lực. Bạn sẽ chỉ cần áp dụng ý tưởng mình thấy hay nhất.”

Buffett nhấn mạnh hai quá trình học vô cùng thực tiễn: Đọc sách, rất nhiều sách, và học hỏi từ những người thành công khác một cách trung lập. Buffett dẫn ra hai tác giả, Graham với cuốn “The Intelligent Investor”, và Phil Fisher, tác giả cuốn “Common Stocks and Uncommon Profits”. Vị tỉ phú nổi tiếng nói rằng mỗi ngày ông dành ra từ 5 đến 6 giờ đồng hồ chỉ để đọc sách và tin tức từ báo chí: “Đó là cách kiến thức vận hành. Kiến thức tích lũy hệt như lãi kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo không phải ai cũng sẵn sàng làm điều đó.”

Kế đến là nhìn vào những người thành công khác và học hỏi cách họ làm giàu, ví dụ như đối với Buffett là nhà sáng lập chuỗi siêu thị nội thất Nebraska Furniture Mart, Rose Blumkin. Bà Blumkin khởi nghiệp vào năm 1937 với 500 USD, “mà chẳng đến trường một ngày nào trong đời.” Khi bà Blumkin qua đời năm 1998, theo New York Times, Nebraska Furniture Mart là siêu thị nội thất quy mô lớn nhất nước Mỹ.

Buffett cho rằng: “Học được gì từ việc nhìn thấy một người tạo ra được một thành công ấn tượng như vậy trong một thị trường đầy tính cạnh tranh? Bà ấy không đầu tư vào thứ quá mới chưa ai thấy bao giờ. Bà ấy cũng không có gì bảo vệ bản thân mình tuyệt đối trước những sự cạnh tranh từ những công ty khác. Nhưng như bạn thấy đấy, bà ấy đã làm được điều mà chưa từng ai làm được trước đó.”

Không dễ gì dạy một cách hiệu quả những bí quyết làm giàu trên trường lớp: “Nếu các bạn đến 20 trường kinh tế xuất sắc nhất hiện giờ, mở sách họ dạy ra, bạn sẽ không thấy một trang sách nào định nghĩa ‘thành công ấn tượng’ nó trông như thế nào.” Buffett cũng thừa nhận một cách vui vẻ rằng: “Để mà nói thì một giáo sư kinh tế hẳn sẽ hơi nản, vì sau khi lấy được bằng thạc sỹ hay bằng tiến sỹ, để rồi phải ngồi đàm đạo và nghiên cứu một bà lão bán nội thất.”

Nhưng phải khẳng định lại, những gì Buffett nói không hề sai: “Tôi không nghĩ đại học dành cho tất cả mọi người. Cách học tập tốt nhất chính là tự đầu tư cho bản thân. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cứ phải đến đại học.”

Còn anh em, anh em hiện tại đang đọc sách gì? Với mình là cuốn “How Fear Works” của Frank Furedi, mình sẽ có bài phân tích cuốn sách này sớm, vì mình đang khá thích chủ đề đó, nhất là giữa thời điểm đại dịch COVID-19.

Theo CNBC
Rất hay và hữu ích!/7 người
Đã mở màn câu đầu: "Khi bạn giàu, bạn nói gì cũng đúng" thì còn gì để nói nữa.
VUNPH
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@halviss Yes mình giỏi nên nghĩ ai cũng giỏi như mình, đám trung bình yếu làm theo thì có chết vì ngu
@Bạn và 500 Anh Em Mình thấy ông tỉ phú nói câu đó có vẻ hài hước thôi chứ đừng có làm theo ổng
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@halviss Nếu thế thì những người giàu nhất phải là các GS,TS trong các trường rồi
halviss
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@PopPyVn Bài viết đang nói học đại học, suy luận sao ra được là Giáo sư, tiến sĩ vậy ? Ông Warren Buffet giàu nhất thế giới thì cũng có bằng Thạc sĩ đấy, hơn điều ổng nói là không nên học Đại học.
Ở Việt Nam thì phải học đại học kết hợp xộn lào nữa là có thể dạy người khác làm giàu rồi!?!
@QuanLyNhaNghi Ở VN muốn dạy người khác làm giàu thì phải học thầy Huấn nhé =))
asuwa
TÍCH CỰC
4 tháng
@QuanLyNhaNghi haha, đúng hay rất đúng? 😁
Trước đây mình cũng hay đọc sách nhưng 10 năm trở lại đây mình chỉ lo kiếm tiền mà chẳng đọc quyển sách nào... giờ mới thấy, nếu cứ chăm chỉ đọc sách như trước thì chắc giờ mình đi ăn mày rồi. Tuy không thích đọc sách, nhưng mình rất muốn yêu và cưới một cô gái thích đọc sách, vì những cô gái thích đọc sách thường là những cô gái có tầm hồn đẹp !
@fioh_tuananh Vợ tui thích đọc sách và đúng là tâm hồn cổ cũng rất...to đẹp =]] Quen nhau trong thư viện ấy =]]
JoonJae
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fioh_tuananh E cũng đọc rồi bỏ, đợt covid lại mua gần 1tr tiền sách. Trc hay đọc sách kinh doanh, đợt này đọc về "Tâm". Thấy có đọc sách có hơn bác ah
kunsubin
TÍCH CỰC
4 tháng
khi bạn giàu bạn gáy cái gì nó cũng là chân lý=))
Chuẩn, thành công rồi thì nói cái méo gì chả đúng 😁
Mấy này mấy chị doanh nhân kem pha sữa, bất động sản, sales nợ tín dụng hay share hoài chứ gì 😆
Mô hình kim tự tháp thôi, 7 tỷ người thì sao win-win hết được. Để tích luỹ tài sản thì phải đá vào bụng ai đó thôi =]]
Trước ghét Walmart, h ghét thằng Amazon, đãi ngộ nhân viên còn thua quá phở của tui nữa. Chỉ có tỷ phú công nghệ mới đem lại giá trị thực cho cuộc sống, mà ko phải đá vào bụng ai.
@Rich Leon Bạn nói phải, không phải cứ có nhiều tỉ phú thì có lợi đâu, nó càng khẳng định sự chênh lêch giàu nhiều càng nhiều, của ng giàu sẽ vào túi người giàu nhất là mấy ông tỉ phú bất động sản vì chả làm lợi đc cho đân đâu vì suy cho cùng bất động sản là 1 mô hình bonzi. K phải gato nhưng nếu tỉ phú đem lại việc làm chính đáng, làm giàu , công ăn việc làm tốt thì sẽ chả có tỉ phú đâu.
Buffet quên nói bố mình là thượng nghị sĩ 😆
qhi
TÍCH CỰC
4 tháng
Ko có bằng cấp, ko giỏi giang thì thằng giàu nào nó cho lại gần mà học hỏi nó được 😃 Giàu với giỏi nó thường chơi với nhau, học hỏi nhau nên ngày càng giàu 😁
Dành cả năm lớp 12 để ôn luyện để rồi khi vô ĐH phải học những môn như Triết học ML, KTCT, LSĐ, ... 5 năm ĐH quả thật vô bổ.
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bandbu 12 năm học thuộc lòng chưa đủ hay sao mà đh phải học vẹt nữa ???
bandbu
TÍCH CỰC
4 tháng
@bachdoc01 nếu bạn không muốn tăng IQ thì không học. Nhưng mỗi mốc có một khoảng IQ quy định đó, ĐH ra là IQ phải tầm 120-122. Chứ ông thấy mấy ông tầm 110 ra có làm ăn được gì đâu
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bandbu Hiểu IQ là gì ko mà phát biểu linh tinh thế >120 là thuộc nhóm thiên tài rồi, bị ngáo đá à thiên tài mới đc học đh ? học thuộc lòng mà tăng IQ thì thế giới này éo ai ngu đâu 😆
bandbu
TÍCH CỰC
4 tháng
@bachdoc01 142 trở lên là thiên tài. Người bình thường là 108, SV học ĐH tầm 120 là thông minh thôi ông.
Vì bình thường bên kia họ sẽ học College, ai học sâu hơn mới lên ĐH, Thạc Sĩ đồ, nên tầm đấy ra phải thông minh. Chứ bên mình bị lạm phát bằng cấp, ai cũng ĐH nên ông thấy nó vô lý thôi. Nhưng bằng ĐH của mình nhiều khi tương đương với nước ngoài, nên đầu ra nằm khoảng 120 là nên thế
Giàu thì nói sai vẫn đúng ... tui nè ... 😆😝
Mình đọc hàng ngày, đang phấn đấu đủ 365 ko thiếu ngày nào
785EF8DC-58A7-4AAD-B7A4-67BF1BCEC597_1_101_o.jpeg
còn mình đang đọc cuốn KINH THÁNH.
Giàu nói bậy nó cũng thành huyền cơ 😂

Bổ sung: mình ko giàu nên mấy bạn cứ phản bác lại thoải mái, âu cũng là tăng tương tác cho Tinh Tế 😘
Ông này cũng giống ae tinhte: mỗi ngày đọc 4,5 tiếng nhưng là đọc trên tinhte, báo lá cải, mạng xh
asuwa
TÍCH CỰC
4 tháng
hay lắm bác "Bốc Phét" ơi
Đừng nghe bọn giàu nói. Anh e hãy nghe con tim và lí trí bản thân mình đi. Giàu có số rồi. Mình mỗi năm cũng đọc vài cuốn. Chưa thấy giàu.
Nghi2011
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Em thì đọc thơ Haiku các bác ạ, e thích đủ sống là được😅
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019