[Infographic] Những yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội sinh đôi

BaroTo
1/12/2023 5:10Phản hồi: 21
[Infographic] Những yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội sinh đôi
Bạn có thể tự hỏi liệu mình có thể tăng hoặc giảm cơ hội sinh đôi hay không. Câu trả lời là có! Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơ hội sinh đôi, thậm chí các yếu tố đó nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nhưng nhìn chung, tỷ lệ sinh đôi vẫn khá thấp (khoảng 1/80). Các yếu tố có thể kể đến như tiền sử gia đình, tuổi tác, chỉ số BMI và chiều cao. Ngoài ra, lối sống cũng như các tình trạng bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và phương pháp điều trị hiếm muộn cũng có thể làm tăng khả năng sinh đôi.

sinh-doi.png

Lịch sử gia đình

Bạn có thể có nhiều khả năng sinh đôi hơn nếu mẹ hoặc bà của bạn sinh đôi. Đây là lý do phổ biến nhất để có cơ hội sinh đôi cao hơn.

Tuổi

Bạn càng lớn tuổi thì khả năng sinh đôi càng cao. Phần lớn phụ nữ trên 35 tuổi sinh đôi và hơn 50% những người sinh đôi đều trên 40 tuổi. Độ tuổi trung bình mà người phụ nữ sinh con đầu lòng là 28. Tuy nhiên, những phụ nữ sinh đôi có xu hướng lớn tuổi hơn trung bình 35,5 tuổi.

Cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một chủ đề phổ biến trong nghiên cứu về sinh đôi. Chưa có nghiên cứu rõ ràng về việc cho con bú ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội sinh thai nói chung nhưng số liệu đã cho thấy điều đó. Nếu bạn có thai trong khi đang cho con bú có thể làm tăng cơ hội sinh đôi hoặc sinh ba lên tới 20%.

Dân tộc

Phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng sinh đôi hơn bất kỳ nhóm dân tộc nào khác ở Mỹ, đặc biệt nếu họ sinh sau năm 1980. Phụ nữ gốc Tây Ban Nha cũng có khả năng sinh đôi cao hơn các dân tộc khác, nhưng chỉ khi họ không phải là con đầu lòng. Người châu Á và người Mỹ bản địa có xu hướng sinh con ít hơn người da trắng và người Latin thường chỉ sinh một con mỗi lần!

BMI

Chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Ví dụ:
  • Nếu bạn thiếu cân (BMI dưới 18,5), bạn có khả năng sinh đôi thấp hơn so với người có cân nặng bình thường (BMI từ 18,5 đến 25).
  • Nếu bạn thừa cân (BMI từ 25 đến 29), cơ hội của bạn sẽ ngang bằng với những người có cân nặng bình thường (BMI từ 18,5 đến 25).
  • Nếu bạn béo phì (BMI trên 30), cơ hội sinh đôi của bạn sẽ tăng so với mức cân nặng bình thường.

Chiều cao

Nếu bạn cao thì khả năng sinh đôi sẽ cao hơn. Chiều cao là một trong những yếu tố quyết định khả năng sinh đôi của bạn vì nó ảnh hưởng đến mức độ hormone kiểm soát sự rụng trứng và mức độ hoạt động của các hormone đó. Ví dụ, những người cao hơn có xu hướng có lượng hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH) cao hơn, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn cao hoặc có gen từ cha mẹ cũng là những người cao lớn, rất có thể điều này sẽ giúp bạn nhiều trứng rụng hơn trong mỗi chu kỳ đồng nghĩa với nhiều cơ hội thụ thai tốt hơn!

Điều trị vô sinh

IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là khi trứng của người phụ nữ được lấy ra khỏi cơ thể và được thụ tinh với tinh trùng trong đĩa thí nghiệm. Sau khi phôi phát triển được 5 ngày trong lồng ấp, các bác sĩ sẽ đặt một hoặc nhiều phôi vào tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này đã được chứng minh là làm tăng cơ hội thụ thai song sinh lên tới 40%. Bên cạnh đó, một số loại thuốc có thể làm tăng tỷ lệ sinh đôi dựa trên giai đoạn chúng được sử dụng trong thai kỳ.

Nguồn: twinpickle
21 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không hiểu chỗ này lắm, nghĩa là chỉ cần được bú là dễ sinh đôi, vậy thì hơi sai sai, đâu nhất thiết cho con bú
Screenshot-2.jpg
@xecatang Chắc ý là thụ tinh trong lúc cho con bú sẽ dễ sinh đôi.
Khôn như mày :D
@xecatang Ý trong bài là những bà mẹ bỉm sữa đang còn cho con bú, còn ý của anh là cho ai bú?
@xecatang tau cũng thấy sai sai
Tổng hợp để dễ sinh đôi nhất là lấy một người vợ da đen lớn tuổi, cao mập và đang cho con bú.
Cười vui vẻ
@soigiatremang chưa đủ bác, lấy 1 người vợ da đen lớn tuổi, cao mập đang cho con bú và vừa điều trị vô sinh xong, ngoài ra họ hàng còn có tiền sử sinh đôi là ok
huvod2006
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@soigiatremang thụ tinh ống nghiệm là PP nhanh nhất 😆
VC mình ko có yếu tố nào như trong bài mà sinh lần đầu 2 cách cách rồi nghỉ khoẻ luôn 😁.
@HaiChin Wow 2 cặp luôn. Đã quá vậy
@HaiChin Vậy có khả năng là bác mở đầu cho chuỗi lịch sử gia đình.
pekodieu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Canh Rong Biển 1 cặp bạn ơi, 2 cặp là 4 rùi 😁
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Ăn chuối chặp đôi thì sinh đôi 😁
Cười vô mặt
@caocaolatre199x cần ảnh minh họa cho thông não bạn ơi
@nebazoc Mình k biết ở những nơi khác như thế nào. Nhưng mình ở HD, bé giờ có chuối chặp là ông, bà hay bố mẹ thường ăn chứ không cho mình ăn và nửa đùa nửa thật là còn trẻ ăn cái quả này ko tốt, sau này sinh đôi 😆 Cái này là tín ngưỡng dân gian vui vẻ thôi, không có căn cứ khoa học.
istockphoto-656704760-1024x1024.jpg
Cứ cái ây to khoẻ ra nhiều dư thừa quân đội là cơ hội sinh đôi
Nên dùng từ khả năng sinh đôi hơn là từ cơ hội, sinh đôi không tốt
Sao tuổi cao lại tỉ lệ cao nhỉ 🙄
Chị họ mình không có yếu tố nào kể trên: lịch sử gia đình ngoại không có ai sinh đôi, trẻ hồi 20 tuổi luôn,, dáng nhỏ cao chưa đến 1m6, sinh lần đầu 2 cô con gái, lần 2 mới đầu cũng ngỡ sinh đôi tiếp nhưng thành ra 1 bé nặng cân = 2 cô chị hồi mới sinh cộng lại
Sinh đôi là khổ 1 lần rồi thôi.
Nuôi con bằng sữa mẹ chỉ có ở sinh vật bậc cao như con người do nó đảm bảo xác suất sống sót cao nhất của đứa con được sinh ra. Mà xác suất sống sót của đứa con càng cao thì sinh vật càng có xu hướng sinh ít con, như ở người và linh trưởng.
Rất khó hiểu vì sao "người nuôi con bằng sữa mẹ" lại có xu hướng sinh đôi, sinh ba. Nghiên cứu này thật tào lao!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019