Intel bổ sung đầy đủ CPU Raptor Lake-S Refresh, giới thiệu Core HX và Core U Series 1 cho di động

Lư Thế Nghĩa
9/1/2024 9:53Phản hồi: 40
Intel bổ sung đầy đủ CPU Raptor Lake-S Refresh, giới thiệu Core HX và Core U Series 1 cho di động
Tại triển lãm CES 2024, Intel ra mắt loạt vi xử lý mới cho laptop, máy tính để bàn và cả thiết bị biên, đồng thời các đối tác cũng giới thiệu nhiều hệ thống trang bị CPU Intel Core Ultra mới. Những mẫu vi xử lý vừa xuất hiện thuộc 3 dòng sản phẩm: Intel Core HX Series thế hệ 14, Intel Core thế hệ 14 Raptor Lake-S Refresh và Intel Core U Series 1.

Intel Core HX Series thế hệ 14

Intel-event-ces24-03.jpg


Core HX Series thế hệ 14 nhắm tới game thủ, các nhà sáng tạo nội dung và người dùng chuyên nghiệp, với nhu cầu hiệu năng tính toán mạnh mẽ, kết hợp cùng khả năng di động từ laptop. Lựa chọn đầu bảng là Core i9-14900HX, trang bị 8 nhân Performance và 16 nhân Efficient, kế đó là Core i7-14700HX bổ sung thêm 50% lượng nhân Efficient (giờ có 8 nhân Performance và 12 nhân Efficient), thích hợp cho sáng tạo nội dung. Những thông tin đáng chú ý về Intel Core HX Series thế hệ 14 gồm:

 • Mức xung turbo lên tới 5.8 GHz, cải thiện 17% hiệu năng chơi game và tăng 51% hiệu năng đa nhiệm so với các sản phẩm từ thương hiệu khác.
 • Hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5600 với dung lượng tối đa 192 GB.
 • HX Series hỗ trợ ép xung, công cụ Intel Extreme Utility (XTU) và Intel Extreme Memory Profile (XMP).
 • Ứng dụng Intel Application Optimization mới trên HX Series đã hỗ trợ thêm 6 tựa game mới kể từ khi vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ 14 ra mắt vào tháng 10/2023.
 • Thunderbolt 5 cho tốc độ 80 Gbps trên băng thông 2 chiều, có khả năng tăng tới 120 Gbps, gấp 3 lần giải pháp nhanh nhất hiện tại. Thunderbolt 4 vẫn được sử dụng để giúp người dùng kết nối máy tính đến nhiều màn hình 4K và phụ kiện khác với băng thông 40 Gbps.
 • Hỗ trợ Intel Wi-Fi 6E (Gig+) tích hợp và Intel Wi-Fi 7 (5 Gig) thông qua thiết bị rời.
 • Kết nối Bluetooth mới nhất hỗ trợ các chuẩn Bluetooth 5.4 và 5.3.

Intel Core thế hệ 14 Raptor Lake-S Refresh

intel-cpu-core-ces-2024.jpg

Đối với người dùng máy tính để bàn, dòng sản phẩm Raptor Lake-S Refresh cũng được bổ sung thêm nhiều lựa chọn mới ngoài các mẫu K Series. Tổng cộng Intel tung ra thêm 18 CPU Core thế hệ 14 với những điểm đáng chú ý:

 • Mức xung turbo tới 5.8 GHz, cải thiện 37% hiệu năng đa luồng và 7% hiệu năng Microsoft Office so với thế hệ trước.
 • Có tới 24 nhân (8 nhân Performance, 16 nhân Efficient) và 32 luồng trong Core i9-14900.
 • Vi xử lý Core i7-14700 được bổ sung 4 nhân Efficient, nâng tổng số lên 20 nhân (8 nhân Performance, 12 nhân Efficient) và 28 luồng.
 • Hỗ trợ bộ nhớ trong DDR4-3200 hoặc DDR5-5600 với tổng dung lượng tới 192GB, tương thích các bo mạch chủ chipset Intel 600 và 700 hiện nay.
 • Các bộ xử lý 65 W và 35 W được bán kèm tản nhiệt Intel Laminar RH1 và RM1.
 • Kết nối không dây thế hệ mới, hỗ trợ cả Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) và Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+).
 • Tiếp tục hỗ trợ các giao thức PCIe 5.0, PCIe 4.0 và Thunderbolt 4 cho băng thông 40 Gbps, cũng như kết nối USB 3.2 có băng thông lên đến 20 Gbps.

Intel Core U Series 1

Intel-event-ces24-20.jpg


Các vi xử lý di động Core U Series 1 dành cho thiết bị di động mỏng nhẹ, cân bằng giữa hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng. Những sản phẩm trang bị Core U Series 1 sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ Q1/2024.

 • Vi xử lý Intel Core 7 150U có xung turbo tới 5.4 GHz, sở hữu 10 nhân gồm 2 nhân Performance và 8 nhân Efficient, 12 luồng.
 • Hỗ trợ bộ nhớ trong DDR4-3200 hoặc DDR5-5200 dung lượng tối đa 96 GB.
 • Thunderbolt 4 cung cấp băng thông 40 Gbps kết nối nhiều màn hình 4K và phụ kiện khác.
 • Hỗ trợ tới 8 làn PCIe 4.0 và 12 làn PCIe 3.0 cho người dùng mở rộng không gian lưu trữ với SSD.
 • Kết nối Bluetooth mới nhất hỗ trợ các chuẩn Bluetooth 5.4 và 5.3, gồm cả chuẩn âm thanh tiết kiệm năng lượng Bluetooth Low Energy (BLE), đồng thời hỗ trợ các tính năng Bluetooth Auracast giúp tinh chỉnh âm thanh phát ra, chia sẻ trải nghiệm âm thanh cá nhân, tăng khả năng truy xuất của các thiết bị trợ thính cũng như dịch vụ hỗ trợ thính giác mới.
 • Kết nối không dây thế hệ mới, hỗ trợ cả Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) và Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+).
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy con này thực chất vẫn là dòng 13 tăng xung, đổi tên nên hiệu năng vẫn vậy (chỉ tăng chút ít do xung nhịp cao hơn), không có gì thay đổi, Intel mãi đỉnh 😁
@LYSM toàn lùa gà hút máu bác nhỉ,hic
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@haobcyqhdvb Đây là lần thứ 2 Intel ngủ quên trên chiến thắng, lần 1 từ Pentium bị AMD Athlon FX nó vả cho sấp mặt sau ra Core i dễ dàng lấy lại vị thế khiến AMD ngụp lặn mãi cả chục năm mới đuổi được bằng kiến trúc Zen. Lần này hy vọng Intel lấy lại phong độ nhanh như thời Core i cho người dùng hưởng lợi.
@LYSM Nên phân biệt bằng codename cho dễ hiểu chứ đừng nghe cái branding name làm cái gì cho mệt não ra. Meteor Lake hay Raptor Lake refresh là xong. Meteor Lake thì tốt, mới còn Raptor lake refresh thì đúng là đổi tên tăng tí xung thật.
@haobcyqhdvb Vẫn có Meteor Lake thì mới thật bác ạ
Sao tưởng Core i giờ đổi tên chuyển thành Core Ultra hết rồi mà nhỉ??
@giangchaugc Ah Nhân CPU thì vẫn là Intel 7nm, nhưng GPU, đế chíp các thứ lại của TSMC; Con I9 chắc là Intel làm tất; tiến trình nhỏ hơn thì nó mát hơn, với nhân GPU chắc là sẽ mạnh hơn khá nhiều so với dòng XE cũ;
Tile CPU: Intel 4 "7nm EUV"
Tile GPU: TSMC 5nm
Tile SOC: TMSC 6nm
Tile IO: TSMC 6nm
@bomduc Thuê một phần thôi
@giangchaugc Nên phân biệt bằng codename cho dễ hiểu chứ đừng nghe cái branding name làm cái gì cho mệt não ra. Meteor Lake hay Raptor Lake refresh là xong
@Demen Dokoin Uh
Hi vọng chip Intel mới có Dynamic Caching như Apple M3, không thì 16GB chỉ bằng 8GB trên Macbook
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
Ko hiểu intel đang làm cái gì nữa 😁 có core ultra 9 rồi lại đẻ thêm i9 14900HX làm gì nữa. Tý bạn Danh vào bạn ý chửi cho ko ngóc đầu lên được
@khoaslim Core Ultra = H/HK
Còn lại HX là vác từ desktop xuống nên là refresh thôi
@khoaslim Nên phân biệt bằng codename cho dễ hiểu chứ đừng nghe cái branding name làm cái gì cho mệt não ra. Meteor Lake hay Raptor Lake refresh là xong
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@Demen Dokoin Meteor Lake tiến trình mới hơn chẳng nhẽ ko ngon hơn đám Raptor Lake refresh hay sao mà lại phải lôi đám đó dậy.
Quan trọng là sức mạnh khi rút điện vs tối ưu cho render hay ko thôi !
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Lại thể hiện
Rút sạc drop từ 6x xuống 55, hài lòng chưa???
Vẫn chỉ là phế vật bú điện thôi
đúng là phế phẩm đến từ nhà intel
GDZgFg0bQAEaTBh.jpg
GDZgFgybYAA-uPJ.jpg
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyễn Chí Danh@1 Nó là sản phẩm cũ tăng tí xung, rename nên phế là đúng. Ai nói gì cứ nói, bạn là lãnh đạo tinh thần của AMDer, ko có bạn ae ko có bài hay để đọc 😁
@LYSM Nên phân biệt bằng codename. Meteor Lake hay Raptor Lake refresh là 2 thứ khác hoàn toàn khác nhau. Meteor Lake là mới hoàn toàn. Sao đánh đồng kiểu vậy. Tôi chưa thấy đâu như cái diễn đàn Việt Nam cứ ngồi chửi nhau thay cho 2 hãng vậy luôn
@Nguyễn Chí Danh@1 đã phế phẩm rồi mà lại còn bán giá cao nữa chứ,tương lai thằng intel này chắc giống boeing rồi,hic
@Demen Dokoin Mới gì ???? Có gì đâu mà mới . Chẳng qua thay đổi kiến trúc nhét thêm e-core vào + nhờ TSMC gia công xuống còn 7nm thành thử ra cũng nóng + bú điện y chang dòng raptor lake . Đây nhé . CB r23 10 phút 112 độ C nhé
image.jpg
Yêu quá
_Vito_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dòng core U có phải meteor lake mới ko nhỉ, hay bọn 13-p đổi tên?
@_Vito_ Nên phân biệt bằng codename cho dễ hiểu chứ đừng nghe cái branding name làm cái gì cho mệt não ra. Meteor Lake hay Raptor Lake refresh là xong. Core Ultra là Meteor Lake đấy
@_Vito_ Cái 14xxx mới là Raptor Lake refresh dùng Raptor Lake đổi tên
CHO AI BỊ LOẠN PHÂN BIỆT TÊN GỌI THÌ Nên phân biệt bằng codename cho dễ hiểu chứ đừng nghe cái branding name làm cái gì cho mệt não ra. Meteor Lake hay Raptor Lake refresh là xong
TTX_412
TÍCH CỰC
2 tháng
tưởng bỏ hết Core i thay bằng Core Ultra, giờ không chỉ lòi ra thêm Core i mà còn có Core không i, không Ultra như con Core 7 150U ở trên là thế quái nào???

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019