Intel cập nhật roadmap tiến trình 14A, bản nâng cấp của 18A và Intel 3

P.W
22/2/2024 6:17Phản hồi: 45
Intel cập nhật roadmap tiến trình 14A, bản nâng cấp của 18A và Intel 3
Ở sự kiện công bố thông tin mang tên IFS Direct do Intel tổ chức, tập đoàn này đã hé lộ roadmap phát triển công nghệ bán dẫn mới nhất của họ, bao gồm cập nhật về những tiến trình gia công bán dẫn đã được IFS công bố trong những năm qua, cùng với tiến trình 14A mới nhất để gia công những chip bán dẫn thế hệ mới trong tương lai, từ 2025 đến 2027:

Intel1.png

Những thông tin chính thức mà Intel đưa ra bao gồm:

 • Intel Foundry mở cửa hệ thống fab gia công bán dẫn đầu tiên phục vụ kỷ nguyên AI
 • Roadmap mới với tiến trình 14A, những phiên bản tiến trình được cải tiến phục vụ cho từng nhu cầu gia công bán dẫn, cũng như khả năng gia công và thử nghiệm ASAT (Advanced System Assembly and Test).
 • CEO Microsoft Satya Nadella tuyên bố rằng Microsoft đã chọn gia công chip do tập đoàn này thiết kế dựa trên tiến trình 18A.
 • Hợp tác với những đơn vị như Synopsys, Cadence, Siemens và Ansys để phát triển những công cụ xác thực sample chip xử lý, công cụ thiết kế và những sở hữu trí tuệ trong ngành bán dẫn.

intel2.jpeg

Về mặt tiến trình gia công chip bán dẫn của Intel Foundry, bây giờ mỗi tiến trình sẽ có thêm tên phụ E, P hoặc T, phụ thuộc vào việc Intel gia công chip phục vụ khách hàng nào, sản phẩm gì, tính năng và hiệu năng ra sao, cũng như công nghệ đóng gói die silicon trở thành sản phẩm thương mại:

 • P trong 18A-P hay 3-PT mô tả kỹ thuật gia công chip xử lý hiệu năng cao, sức mạnh cao hơn 10% so với phiên bản gia công trên tiến trình cơ bản.
 • T mô tả việc sử dụng kỹ thuật gia công Through-Silicon Vias, một phần của công nghệ chồng die chip silicon 3D Foveros Direct.
 • E sẽ là tiến trình phục vụ riêng cho từng khách hàng với những yêu cầu khác nhau.

Theo thông tin của Intel, họ đã thiết kế xong bản mask để tiến hành quang khắc chip Xeon thế hệ Clearwater Forest. Tiến trình 18A của Intel dự kiến sẽ đi vào giai đoạn thiết kế sản phẩm thương mại trong quý II năm 2024.

Cùng lúc, kế hoạch 5N4Y, tức là phát triển 5 tiến trình gia công bán dẫn trong vòng 4 năm để đuổi kịp TSMC và Samsung, theo Intel, vẫn đang đi đúng hướng. Kết quả của kế hoạch 4 năm nay, là Intel 18A đi vào sản xuất thương mại hóa vào năm 2025, thứ mà các quan chức của Intel tin tưởng là sẽ giúp tập đoàn trở lại vị thế dẫn đầu ngành bán dẫn toàn cầu.

intel5.jpeg

Và sau 5N4Y sẽ là tiến trình cao cấp mới, 14A. Đây sẽ là tiến trình đầu tiên ứng dụng kỹ thuật quang khắc High NA EUV, với những cỗ máy thế hệ mới nhất, trị giá chừng 400 triệu USD mang tên Twinscan EXE:5000 mà ASML mới giao cho Intel cách đây hai tháng:

Intel nhận cỗ máy gia công bán dẫn thế hệ mới đầu tiên từ ASML, giá ước chừng 400 triệu Đô

Đành rằng Intel cũng đang sở hữu và vận hành những cỗ máy gia công bán dẫn dựa trên kỹ thuật quang khắc Extreme Ultra Violet (EUV) do ASML Hà Lan sản xuất và cung cấp. Nhưng trong hình dưới đây là một phần của cỗ máy quang khắc High NA EUV mang tên…
tinhte.vn


Intel-Foundry-IFDC-7-Custom-1456x971.jpg

Còn trong khi đó, những tiến trình cũ, chẳng hạn như 12nm vẫn sẽ được hoàn thiện thêm để tạo ra những sản phẩm phục vụ chính xác nhu cầu của từng khách hàng chọn Intel gia công chip cho họ.

Quảng cáo

45 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Nay nhiều bài về Intel nhưng nội dung lại tương tự nhau, AMDanh lại vất vả chống đỡ 😃
@ragefighter mảng gpu của amd có vẻ vẫn chưa ổn định với fsr 2.0 nữa thì phải,hic
@LYSM Khổ thân vãi
Cười vô mặt
@haobcyqhdvb đó phần mềm ah. còn này phần cứng cò sẵn thì phải
@ragefighter Ờ thì cái gì tệ thì ai nói gì B. Cái chính là nó phủi đít đi kiểu thượng đẳng quốc tịch đại bàng quay lại cắn mộ tổ ấy. Chứ nó đi thì kệ bố nó chứ sao đâu nó quên là nó trúng sổ số mới dc đi chứ tài cán gì.
maigia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
AMDanh chuẩn bị xuất hiện với những tấm screenshot chụp hình giá cổ phiếu, tin tức nước ngoài, danh sách best selling... 1,2, 3!
@nguyễn chí danh@3 thưa anh kỹ sư 10 siêu máy tính mạnh nhất thế giới 2023 5 cái là dùng intel chắc tụi nó bị nhồi sọ? nvidia cty nghìn tỷ siêu máy tính của nó dùng intel xeon đứng top 9 chắc nvidia cũng bị nhồi sọ nhỉ?
https://tinhte.vn/thread/xep-hang-sieu-may-tinh-top500-frontier-chip-amd-epyc-manh-nhat-aurora-chip-intel-xeon-thu-nhi.3738526/

Xếp hạng siêu máy tính Top500: Frontier chip AMD EPYC mạnh nhất, Aurora chip Intel Xeon thứ nhì

Top500.org vừa công bố danh sách những siêu máy tính mạnh nhất hành tinh, tính theo sức mạnh xử lý số thực dấu phẩy động petaflop và exaflop. Sau khi hạ bệ Fugaku của người Nhật Bản với những con chip kiến trúc ARM A64FX do Fujitsu sản xuất…
tinhte.vn
@denji02 thì nhồi sọ còn gì? epyc vẫn top kìa. mấy cái xài intel do nhồi sọ nên ko lện top 1 đó. chẳng mấy hãng xài xeon rồi tiếc đứt ruột.
Hóng
Từ giờ đến sang năm là biết như nào mà, cãi nhau chi cho mệt
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@Còn nhớ lắm Cãi giờ chứ đến lúc mười mươi ra đấy còn gì để cãi nữa.
Tèo xưa: làm giỏi hơn vẽ

Tèo nay: vẽ giỏi hơn làm ^^
@dualshoсk Bí hỉm quá. Không hỉu lun. Mình không ưa tò mò hay nhìu chiện. Nhưng kiểu này chắc tối nay không ngủ quá. Gì vậy ta? Nghe ghê ghê hấp dẫn quá. Không biết gì vậy ta? Không bít nói ai nữa. Gì vậy ta? Hahaha
Buồn cho anh Intel 1 thời oanh liệt, giờ đang giãy không bơi kịp công nghệ, Cứ loanh quanh 10-14nm, rồi đặt mã tá lả
@nguyễn chí danh@3 cmt nhiều quá ngáo mịa rồi, 7nm của CPU Intel và mấy thành phần iGPU, I/O, NPU,... là 5nm và 7nm,.. của TSMC.
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 ủa chứ AMD có, tự vả vào mồm
tui là tui đang hóng bác AMDanh nha. Tui sẽ cùng sát cánh với A để chống đỡ lại mọi dông tố Tinh Tế ...
Hun cái nè
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Lộ trình thế này thì Á Êm Danh chỉ biết câm nín nghe tiếng Li Sà Xu rên siết.
@maicasio lộ trính inteo toàn bể gà ko thím ơi. có xem roadmap trước đây ko? theo roadmap giờ intel có 2nm rồi đấy. giờ thực tế 7nm. mà ko biết tsmc làm hay intel làm nữa vì mang gia công rồi.
Kidszone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Giãy đi, giãy đi. Lúc bà Su đi đặt hàng Intel chắc có người đổi tên trên tinhte luôn chứ mất mặt chịu gì nổi. Sớm hay muộn thôi em yêu 😃😃
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 TSMC của AMD hay sao mà cứ lôi ra hoài vậy.
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 Sao bro thương Intel quá vậy, nó lỗ kệ nó.
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyễn chí danh@3 Ủa mắc gì vậy ba, Intel lấy của bác cái gì. Cái gì tốt thì xài thôi. Ai xài đồ dở thì kệ người ta.
Hóng ngày hoàn thiện & chính thức ra mắt...quá. Mình là Fan Intel ❤️❤️
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tèo đang cố gắng cạnh tranh với TSMC để được gia công thuê cho AMD.

Mà chả biết Tèo làm được gì nhưng lúc nào cũng lên báo chí tung hô quá trời.
Vẫn là 1 con chíp phế vật thôi
@nguyễn chí danh@3 ờ chém gió 7nm tsmc ko bằng 10nm của intel. xong mang sang tamc gia công. ùa rồi ko bằng chưa? hay intel lừa fan xài công nghệ kém cỏi?
cofd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tên tiến trình gây lú nhất thế giới.
LẠi chém gió lộ trình. Toàn lộ trình bể mà giờ chém tiếp?.
Intel Accelerated Briefings FINAL-page-006.jpg
@nguyễn chí danh@3 intel giờ ghi 4 cũng là xài 7nm mang qua tsmc gia công. hài ghê toàn chém gió
Nhìn cái road map 14 nm trước đây của anh Tèo còn chưa đủ tởn và rõ kế hoạch như nào à ?
là bao nhiêu nm vậy, sao mod ko rõ luôn

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019