TTBC23

TTBC23


Intel Core Ultra "Meteor Lake": Không chỉ là đổi tên, mà còn mở ra thời kỳ mới cho Intel

P.W
20/9/2023 10:56Phản hồi: 170
Intel Core Ultra "Meteor Lake": Không chỉ là đổi tên, mà còn mở ra thời kỳ mới cho Intel
Thế hệ CPU tiêu dùng mới nhất từ Intel, tên mã Meteor Lake không chỉ đơn thuần là một thế hệ sản phẩm mới, cũng không chỉ đơn thuần là đổi tên sang Core Ultra. Intel gọi thế hệ chip xử lý này là bước chuyển về cả thế hệ chip lẫn kiến trúc chip lớn nhất trong vòng 40 năm qua. Những CPU mới này không chỉ sở hữu triết lý thiết kế mới, công nghệ đóng gói die chip mới và hỗ trợ những công nghệ tiên tiến, đây còn là những sản phẩm đầu tiên được tích hợp bộ tăng tốc xử lý thuật toán AI, Intel gọi là NPU (Neural Processing Unit).

Ngay ở thời điểm hiện tại, thị trưởng chip vi xử lý máy tính cá nhân đã đang là một cuộc chạy đua gay gắt và hấp dẫn nhất trong rất nhiều năm trở lại đây.

tinhte-intel1.jpg

Với những bước chuyển mới, tận dụng sức mạnh của những thuật toán machine learning phục vụ trải nghiệm người dùng, AMD đã vượt qua Intel để ra mắt chip xử lý đầu tiên hỗ trợ tăng tốc thuật toán AI, Ryzen 7040. Qualcomm cũng được kỳ vọng sẽ ra mắt chip xử lý máy tính cá nhân trong thời gian tới, sau khi mua lại startup nghiên cứu chip Nuvia vài năm trước. Chip của Qualcomm thậm chí còn được kỳ vọng sẽ mang lại tốc độ xử lý AI mạnh hơn cả những giải pháp của AMD lẫn Intel.

Với bước chuyển từ việc chạy đua sức mạnh xử lý của từng nhân CPU sang tích hợp tăng tốc AI, 2024 sẽ là thời điểm thị trường PC cạnh tranh gay gắt nhất. Đó cũng chính là lý do Intel đang chơi một canh bạc liều lĩnh khi đem Meteor Lake ra mắt thị trường máy tính cá nhân.


Một trong những thay đổi đáng nói nhất mà Intel tạo ra với kiến trúc Meteor Lake chính là chính là việc ứng dụng thiết kế chiplet nhiều phần ghép lại với nhau thành một CPU hoàn chỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc những phần khác nhau của sản phẩm thương mại được gia công từ những công nghệ và tiến trình khác nhau, thậm chí từ các công ty khác nhau, rồi ứng dụng những công nghệ đóng gói chip của chính Intel ghép lại, tạo ra con chip Core Ultra hoàn chỉnh.

tinhte-intel2.jpg

Kết quả là một kiến trúc chip bán dẫn phức tạp, cho phép mỗi phần của con chip vừa tối ưu về mức giá, vừa tối ưu hiệu năng xử lý. Để công bằng với Intel, họ đã từng tạo ra thiết kế chiplet, nhưng là những sản phẩm phục vụ thị trường máy chủ và trung tâm dữ liệu. Đây là lần đầu tiên một con chip máy tính cá nhân có nhiều chi tiết phức tạp kết hợp lại với nhau đến vậy.

Công nghệ mang tên Foveros, cho phép chồng những mảng chip xử lý với vai trò khác nhau dạng tháp 3D. Dù đã được giới thiệu từ lâu, nhưng về mặt kiến trúc bán dẫn, thiết kế này chưa bao giờ hết khiến mọi người cảm thấy ấn tượng.

Triết lý thiết kế chip dạng hybrid có phần linh hoạt này được Intel áp dụng cho vài chi tiết kết hợp lại tạo ra một con chip Meteor Lake, bao gồm mảng nhân CPU, được gia công dựa trên tiến trình 4nm của Intel. Thiết kế kết hợp giữa hai dạng nhân CPU hiệu năng cao và tiết kiệm điện vốn đã quá quen thuộc trên những thế hệ CPU Core đời 12 và 13 giờ vẫn hiện diện trên Meteor Lake.

tinhte-intel3.jpg

Thiết kế Meteor Lake trang bị 8 nhân tiết kiệm điện với 6 nhân hiệu năng cao, với mục tiêu cho phép chiếc máy tính đủ sức gánh mọi tác vụ từ nhẹ đến nặng, từ những tác vụ đòi hỏi hiệu năng đơn nhân, tới những phần mềm chạy nền cần ít sức mạnh xử lý hơn. Nói cách khác, họ muốn tạo ra một con chip toàn năng, làm được mọi thứ hầu hết người dùng đều có nhu cầu: Chơi game, xử lý đồ họa, làm video, hay chỉ đơn giản là tác vụ văn phòng…

Để cải thiện cả khả năng tiết kiệm điện với thời lượng pin trên những chiếc máy trang bị chip Meteor Lake, một tile chip độc lập với hai nhân CPU tiết kiệm điện được ghép vào die bán dẫn của CPU. Khi máy đang trong trạng thái tạm nghỉ, không cần xử lý nặng, toàn bộ 8 nhân E core và 6 nhân P core bên tile CPU chính sẽ được tắt đi, biến chiếc máy tính trở thành một hệ thống chỉ có 2 nhân, đủ xử lý tác vụ nền khi máy chạy Windows.

Quảng cáotinhte-intel4.jpg

Giờ mới nói đến NPU, cụm chip tăng tốc xử lý AI trên chip Meteor Lake. Nó được phát triển từ VPU (visual processing unit) mà Movidius phát triển, rồi được Intel mua lại hồi năm 2016. Cụm chip NPU này được hứa hẹn sẽ tạo ra hiệu năng vào khoảng 10 TOPS, nhưng quan trọng hơn, Intel kỳ vọng những phần mềm hỗ trợ tăng tốc xử lý nhờ NPU sẽ trở nên dồi dào. Phải có ứng dụng hỗ trợ thì chip tăng tốc AI mới thực sự có giá trị thực dụng trong quá trình sử dụng máy tính hàng ngày.

Hai ví dụ cụ thể, Intel cho biết Creative Suite của Adobe và Blender sẽ là hai trong số những ứng dụng được cập nhật hỗ trợ chip tăng tốc AI trên CPU Meteor Lake.

Thay đổi lớn kế tiếp chính là nhân GPU tích hợp trên con chip, ứng dụng kiến trúc Arc, thay vì những nhân GPU tích hợp với sức mạnh chỉ đủ xuất hình ảnh ra màn hình như nhiều anh em so sánh. So với thế hệ cũ, nhân GPU kiến trúc Xe LPG tạo ra hiệu năng cao gấp đôi.

tinhte-intel5.jpg

Về mặt kết nối, Meteor Lake hỗ trợ cả hai kết nối WiFi 6E và 7, cũng như Thunderbolt 4.0 và PCIe Gen 5. Media encoder giờ cho phép làm việc hoặc thưởng thức nội dung ở độ phân giải 8K.

Quảng cáoKết hợp tất cả những thay đổi và nâng cấp kể trên, chúng ta có những công nghệ tạo ra một thế hệ chip xử lý máy tính cá nhân mà Intel hy vọng có thể đẩy họ trở về vị thế dẫn đầu cuộc đua sáng tạo và đột phá trong ngành bán dẫn. Cùng với đó cũng là tham vọng quay trở lại thống trị thị trường chip xử lý máy tính cá nhân. Kết quả ra sao chỉ có thời gian mới trả lời được, nhưng có một điều không cần phải nghi ngờ, đó là tham vọng của Intel ở cả hai mảng thiết kế bán dẫn và gia công bán dẫn.

Những con chip Meteor Lake đầu tiên sẽ ra mắt thị trường kể từ ngày 14/12/2023.

Theo Techspot
170 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hy vọng thế
@MoonBreathing Intel chỉ thuê gia công GPU thôi, còn CPU vẫn tự làm
@nghaimin Đúng rồi, chứ đâu phải do Intel nó không làm nổi đâu,
@haobcyqhdvb Còn 10nm hết lâu rồi b ơi, sao nhiều người định kiến quá nhỉ, giờ tụt xuống 7nm rồi mà
@haobcyqhdvb Quan trọng là cái mật độ bóng bán dẫn nó đậm đặc ngang 3nm của TSMC thì sao cứ phải lấy cái 10nm ra để đì nhau vậy? Và hiệu năng mấy con chip vẫn sánh ngang đối thủ thì lo cái quái gì đến con số kia????
Chờ Arrow Lake rồi nâng dàn là đẹp, ram DDR5 h cũng rẻ rồi
Sơn Kao
TÍCH CỰC
2 months
@grozar Mình chờ HoanKiem Lake ra rồi mua 😆
428293
TÍCH CỰC
2 months
@Sơn Kao Tôi chờ Mummy Lake ra là mua lun. 1 cpu xài mãi mãi trong sự nghiệp làm việc và gaming.
nghe quá êm tai, nhưng công nghệ mới đời đầu thì mình nhường cho các ac đi trước, mình đợi khi nào kỹ thuật dán cpu vào cpu này thành thục mình mới dám thử!
Nói nhiều quá , toàn chữ vs biểu đồ đao to búa lớn , Tóm gọn lại cho fanboy in tèo , bú điện + tăng xung + nhồi e-core = Tăng hiệu năng đồ , core ultra đồ .
KHABT
TÍCH CỰC
2 months
@n3.9592 i9 gì thế bác
huythong91
ĐẠI BÀNG
2 months
@Nguyễn Chí Danh@1 Mua bên nào đây b
@hoanglong0712 Biết ngay kiểu gì cũng có thành phần này
@Nguyễn Chí Danh@1 https://www.techpowerup.com/review/intel-core-i9-13900k/22.html
7950x single core còn ăn hơn cả i9 13900k
13900k d5 stock vẫn hơn 7950x
Về chip AI thì Nvidia làm bố của tất cả
GPU tích hợp mạnh gấp đôi iris xe với 770 hiện tại thì vẫn thua xa con iGPU 780M hiện tại bên AMD
Nhưng như vậy cũng tạm ổn. Ko còn phế hoàn toàn giống trước.
@Nguyễn Chí Danh@1 Thì có ai bảo igpu intel ngon đâu, toàn đống rác
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 months
@Dr.Son Mạnh hay ko mạnh còn do driver và cái app đang chạy đang chạy có tương thích không nữa bạn, có một số app chạy card onbroad nó ko bị cash chạy card rời mạnh hơn gấp đôi lại bị treo máy, đang xài cái OBS để live thì hay bị đứng do card rời, cho nên việc mạnh hay ko do thằng phần mềm nữa
@Nguyễn Chí Danh@1 gpu rời của tèo cò như cớt thì trông mong gì igpu hay apu tèo
@Dr.Son Con iris xe g7 chơi game phè phè đây thì sao
Mình sẽ nâng cấp máy laptop sau đời này
Mõm, bị chip M nó vả cho lên bờ xuống ruộng ở đó mà thời kỳ mới 😁
@traneupcqk bạn mới mua thì chụp ảnh lên xem chứ, bạn có máy mà bảo nó nóng quạt vù vù như. Đi bảo người ta mua máy về thì chịu
@HueHue34 Nói như nói luôn ông ak
KHABT
TÍCH CỰC
2 months
@vdo11 đúng intel nóng thiệt, i7 1260p nóng mà cũng mạnh, mà lag chứ không mượt lắm, chắc do windows
@traneupcqk Do tối ưu chán thôi, win đầy bloat, mở nguyên trăm tab edge con chả sao
Dịch sai chổ này nha Mod “the company also placed two efficiency CPU cores on a separate SoC tile” 2e cores trong SoC tile chứ ko phải CPU tile. Tức lúc đó sẽ tắt hẳn CPU tile để tiết kiệm pin nhiều hơn.
- Sao thấy báo đăng còn phiên bản Meteor Lake giống Apple M2, chẳng lẻ ko ra chung đợt này
https://beebom.com/intel-meteor-lake-cpu-on-chip-ram/amp/
Có adobe và blender hỗ trợ NPU intel rồi kìa, thêm thằng MS với mấy hãng phần mềm Davinci reslove, Epic, Unity,, mấy anh đồ hoạ, kiến trúc là ngon ngay.
Mấy con AMD 7040 chắc AMD định bán ít, chả thấy mịa đâu cả 😆
@ragefighter Liên quan gì đến mình mà mắc cỡ? Mình đâu phải giám đốc Intel đâu. Mà làm thế nào chả được miễn là có hàng để bán.
@lucky10000 Hàng khó kiếm, ở VN toàn hàng 7020, 7035 😃
@lucky10000 intel đang ế hàng tồn kho lỗ 1 đống kìa chứ đủ hang gì. amd bán chạy nên thiếu hàng bình thường.
@Huong-Dung Vãi cả khó, ở vn hàng chính hãng mới khó kiếm chứ hàng order nội địa tàu cả rổ. Order lap nội địa thì bao dễ, mấy gian thương nó bao hết rồi, chỉ việc đưa tiền là có máy ngay. Hàng order tq giờ nhiều người mua lắm luôn ấy.
Chém vl, vẫn thời kỳ 10 la lô mét thôi
Kidszone
ĐẠI BÀNG
2 months
@Nguyễn Chí Danh@1 Cứ chờ 26/10 nhé sợ chú thất vọng thôi =)) đọc kĩ report nhé kẻo vạ miệng 😂
@Kidszone Cứ để xem . Ít ra AMD ko có lỗ sặc máu họng như intel 😆)) . q1 q2 lỗ sặc máu họng 😃))))) . Vẫn được bọn Tây Lông ủng hộ mua sản phẩm AMD chứ không bọn châu á thượng đẳng chỉ biết mỗi intel 😃)))))
@Nguyễn Chí Danh@1 14th chỉ là cái bản refresh để có hàng mới chứ có gì đâu
Tăng ba cái xung xong i3 vẫn 4 nhân....
@Nitro 5 2021 4 nhân mạnh 8 luồng thì cũng chạy tốt làm máy giải trí gia đình, văn phòng rồi
intel đã có tiến trình 4nm ? Ghê vại
1.png
@Bạch Thị Tủn được gia dông 4nm kìa. intel làm gì có tiến trình này?
@ragefighter Gia công ý bạn hiểu sao ? Intel nó làm không phải gia công à ? Nó có nói ai gia công đâu ?
@Bạch Thị Tủn Tiến trình 4nm là chip trên intel arc do TSMC gia công chip . Trình độ của intel éo làm nổi 5nm hay 3nm phải nhờ TSMC hạ tiến trình xuống nhé . Chứ éo có nhà máy intel nào gia công được chip 5nm hay 3nm đâu nhé
@Bạch Thị Tủn hiện tại tamc đang gia công mấy thành phần cao cấp 6nm rồi intel mang về gắn vào chiplet lên maw đọc đi
Rồi tới a râu lếch, xong tới lu na lếch. Sau đó thì ko rõ là j🐧
heront
ĐẠI BÀNG
2 months
không biết trend AI này sẽ kéo dài bao lâu, có nhanh chìm xuống như blockchain không, nhưng có vẻ ông tèo này cố gắng bú theo lắm, cứ như là cái phao cuối cùng để bám lấy.
Slogan khi ra mắt sp của core ultra là "Age of AI PC". nhưng AI giờ toàn dùng GPU, mà GPU của intel thì ... thôi, không nói.
@heront Nvidia giờ đang thống trị nhưng Nvidia làm ra không đủ hàng để bán, vẫn còn nhiều cơ hội cho GPU AI mới của Intel, AMD. Hoặc là Qualcomm
@Huong-Dung AI là xử lý song song dùng CPU chắc mùa quýt xong 1 model phải chơi GPU chuyên dung với các model lớn.
@Huong-Dung khó lắm bác NVIDIA nó đang là bán sản phẩm còn các ông khác vẫn đang vừa làm vừa bán, pineline sản phẩm chưa đảm bảo như NVIDIA đâu.
@heront Bạn ko hiểu là blockchain sinh ra để lừa đảo tiền à, còn AI là xu hướng ko thể tránh khỏi.
Không phải tự nhiên tất cả ông lớn đều tập trung phát triển AI.
Ai không làm AI thì chấp nhận bị loại bỏ.
Có 30 củ chỉ case không, nhu cầu dành riêng cho đồ họa 2d + 3d (mình thích dòng workstation) game thi thoảng chỉ nhẹ nhàng giải trí 1 tí. Thì nên build cấu hình nào bb nhất hiện tại hả các bác ? giờ loạn quá rồi.
@iphone2g lock 30 củ nhiều lựa chọn lắm.
Nên chọn ryzen 5 7600 là best hiện tại. Rất mạnh mà giá ok, lại ko có vụ phân biệt e core p core giống intel.
GPU tùy tiền mà chốt, nên chốt NVIDIA để có đc sự hỗ trợ tốt nhất từ phần mềm. Nếu thích AMD thì chọn dòng mới ra mắt sẽ ok hơn.
Cái ông Nguyễn Chí Danh này có bị vấn đề gì về tâm lý không nhỉ? Kiểu ổng thù ghét Intel và cuồng AMD một cách bệnh hoạn luôn.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 months
@ragefighter Đưa cái này ra coi còn cãi bừa nữa không, bên kỹ thuật người ta rap theo thông số của hãng đưa ra ở đó kêu đồ dõm nghe nói là chã biết cái vẹo ráp máy rồi ở đó chê người ta, bên AMD tôi ráp 2 cái máy toàn được chọn main trước sau đó là tới linh kiện.
Tôi ráp theo thông số của hãng mà KỸ SƯ HÃNG đề ra công bố trên web đấy, ông kêu máy lỗi chắc ông hơn kỹ sư hãng hả haha.
Nghe là biết toàn ếch ngồi đáy giếng cứ thích móc, đang xài ryzen 1600 mà bày đặt lên mặt với thằng có 2 con ryzen 9
Ảnh chụp màn hình 2023-09-23 195304.jpg
@hoanlkpr thím xàm vãi. thông số này là gợi ý hướng dẫn thôi thím. còn ram thím mua nó bị lỗi sẵn thím test chưa? vãi theo thím thì mỡi cpu bị lỗi ram ko bị lỗi hả thím? gà vãi ra maw còn cố cãi.
lại gà tiếp lần 2. tùy xài con ryzen 1600 đời đầu mà nó ngon thì thì thím nghĩ sao con ryzen9 đời sao kén hơn? mà mằc cười đã nói check lỗi ram thì nó ko lo test ram mà đi đổ thừa cpu? vãi chắc ram ko bao giờ lỗi bit chip nhớ nên hãng khỏi bảo hành ah?
gà bớt gáy cái.
@hoanlkpr mà tao ko biết não nó nghĩ gì? pc ngoài cpu ram và main lẫn ssd nữa mà thím. hễ lỗi đổ thừa cpu? cpu mà lỡi thì thím khỏi khởi động chứ ở đó chạy app mà văng cho thím. nó treo đơ thím. thường văn app là tràn ram thím. bớt gà giùm cái.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 months
@ragefighter Tui đang xài ryzen 9 mà ông kêu nó lỡm treo app là do cpu cùi, chứ mấy cái nét cỏ nó xài intel bào ầm ầm chã làm sao chứ chưa thấy quán net nào dám xài AMD , nói cho thím biết tôi chơi hệ Hackintosh trên AMD nên thấy cái thằng AMD , kêu người ta là gà chứ coi lại mình là hạt thóc còn chui ra khỏi lỗ hậu nữa 😆
thui đợi ryzen 8000 thôi, 3000 lên 8000 hy vọng sẽ cảm giác dc tăng tốc thế nào. 😁
@congthanhgiong Ko tăng mấy, cơ bản AMD từ đời ryzen đầu tiên đã rất êm rồi, chỉ dùng tác vụ đa nhiệm mạnh mới thấy khác biệt nhiều.
@Dr.Son tui code nên cũng chạy song song nhiều software 1 lúc để build project 😁
Chắc bú điện cường độ cao hơn nữa 🙄🙄🙄
@EpicUnreal5 Muôn thuở bác ơi
Nếu nó tốt thì intel sẽ để giá cao, vẫn phải mong chờ vào sự cạnh tranh của AMD để giá nó hợp lý hơn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019