Intel và ba thử thách lớn nhất hiện giờ để họ tiếp tục tồn tại

P.W
3/7/2023 6:17Phản hồi: 63
Intel và ba thử thách lớn nhất hiện giờ để họ tiếp tục tồn tại
Nếu không muốn đọc những phân tích chi tiết của Jonathan Goldberg đăng tải trên TechSpot, thì nhà phân tích cũng như tư vấn nổi tiếng từng làm việc cho vài tập đoàn bán dẫn lớn này cũng liệt kê ra đúng ba vấn đề mà Intel cần phải xử lý ngay lập tức nếu không muốn tiếp tục tụt hậu so với phần còn lại của thị trường gia công bán dẫn:

  • Giải quyết vấn đề gia công
  • Thiết kế ra những sản phẩm cạnh tranh
  • Tìm được những khách hàng béo bở cho dịch vụ IFS

"Intel đang ở vị thế rất khó khăn, và họ cần thừa nhận điều đó"

Đó là nhận định của Jonathan Goldberg, nhà sáng lập đơn vị tư vấn thị trường D2D Advisory trong bài viết ông này vừa đăng lên trang Techspot. Những góc nhìn của Goldberg đối với Intel, theo mình, là thứ không phải ai cũng nhìn ra…
tinhte.vn


Điều quan trọng nhất ở đây là, Intel muốn làm cả ba việc cùng lúc, chứ họ không hề đợi bước thứ nhất hoàn thành mới chuyển sang nghiên cứu vấn đề thứ hai. Theo họ, nếu làm vậy, họ sẽ lại chậm chân hơn các đối thủ lớn trong ngành, nói thẳng ra là TSMC và Samsung. Vấn đề lại nằm ở chỗ, ba cái gạch đầu dòng ở trên là những thử thách mang tính hệ quả. Giải quyết toàn vẹn cái trước thì mới bắt đầu nghĩ đến cái tiếp theo được.

Giải quyết vấn đề gia công


Intel hiện giờ vẫn được cơ cấu theo mô hình IDM (Integrated Device Manufacturing), với những fab gia công của riêng họ, Intel có toàn quyền quản lý. Hiện giờ dù Intel đã chuyển một phần đơn hàng gia công sang TSMC, nhưng khoảng 70% tổng doanh thu của họ vẫn đến từ những sản phẩm xuất xưởng từ fab của riêng Intel.


Gần 1 thập kỷ trước, một quyết định sai lầm được ban lãnh đạo Intel đưa ra, đó là ở lại với giải pháp gia công bán dẫn quang khắc DUV thay vì chạy đua đầu tư những chiếc máy EUV tối tân, cùng lúc nghiên cứu quy trình gia công dựa trên EUV. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm, họ tụt hậu đáng kể, được mô tả ngắn gọn bằng câu nói đùa của cộng đồng mê công nghệ bao năm qua, là “14nm+++++”.

Intel: Chỉ cần đúng một quyết định sai, đánh rơi ngôi vương trong chưa đầy 10 năm

Hãy vào đề luôn. Gần 10 năm về trước, Intel, kẻ dẫn đầu thị trường gia công chip bán dẫn toàn cầu đã đưa ra một quyết định mang tính định mệnh đối với họ. Khi ấy có một công nghệ mới, gọi là in thạch bản EUV, extreme ultra violet…
tinhte.vn


Vài năm qua, Intel đã chệch khỏi quỹ đạo dự báo hiệu năng và mật độ transistor mà chính nhà sáng lập Intel, Gordon Moore dự báo thông qua “định luật” được cả ngành gọi là kim chỉ nam. Đương nhiên Intel hiểu điều đó, và họ đang chạy đua để bắt kịp. Vậy là mục tiêu đầy tham vọng được đưa ra: 4 năm nghiên cứu xong 5 tiến trình bán dẫn.

Giải quyết điều này là thử thách mang tính sống còn đối với Intel. Không hoàn thành mục tiêu trong thời hạn tự đưa ra, thì với tốc độ nghiên cứu bán dẫn như hiện giờ, Intel sẽ tự vẽ ra một tương lai vô cùng bất ổn cho chính họ.

Tinhte-Intel3.jpg

Hiện giờ, nhìn thì có vẻ Intel đang đạt được những mục tiêu họ đưa ra, nhưng cũng phải hơn một năm nữa, những cải tiến lớn trong tiến trình gia công mới tìm được đến các sản phẩm thương mại hoá. Hãy đưa ra một dự đoán, rằng chúng ta tin tưởng Intel trong những nỗ lực 4 năm chạy từ Intel 10nm lên Intel 3, thì chí ít họ cũng chỉ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường, chứ không thể vượt qua được khả năng của TSMC trong tương lai gần.

Tạo ra sản phẩm cạnh tranh


Những nỗ lực giải quyết việc chậm chạp trong nghiên cứu tiến trình bán dẫn của Intel đưa chúng ta đến vấn đề thứ hai. Hãy giả định, quy trình Intel 4 hay Intel 3 đạt tiêu chuẩn chấp nhận được, thì họ vẫn phải đối mặt với việc tạo ra những sản phẩm thương mại đủ sức cạnh tranh. Ở đầu danh sách những cái tên Intel phải vượt qua chính là AMD. Kể cả là khách hàng doanh nghiệp hay cá nhân, dàn sản phẩm CPU hiện tại của AMD là những giải pháp cực kỳ hứa hẹn.

Quảng cáo


Mấy năm qua, AMD, nhờ sức mạnh của TSMC, đã đưa ra không ít những sáng tạo mới cho CPU thương mại, ví dụ kiến trúc chiplet và kỹ thuật associated packaging. AMD hiện giờ đảm bảo rằng, những con chip Ryzen, Threadripper và Epyc của họ có hiệu năng cũng như tổng chi phí vận hành thấp hơn Intel. Intel mất càng nhiều thời gian giải quyết vấn đề gia công, thì khoảng cách giữa họ và AMD sẽ càng lớn. Vấn đề là Intel sẽ không thể giải quyết xong vấn đề gia công cho tới cuối năm 2024.

Tinhte-Intel2.jpg

Thêm nữa, thị trường đang có những bước chuyển, kể cả ở mảng doanh nghiệp lẫn tiêu dùng. Trong những data center, các doanh nghiệp đang dần chuyển dịch từ việc phụ thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của CPU đa dụng sang những hệ thống kết hợp cả CPU, GPU và chip tăng tốc chuyên biệt.

Intel khoe benchmark chip AI Gaudi2: Mạnh hơn Nvidia A100 khi nghiên cứu mô hình ngôn ngữ

Intel và startup nghiên cứu chip Habana Labs của họ vừa công bố kết quả benchmark MLPerf của con chip nghiên cứu machine learning Gaudi2. Với những con số được công bố, và khi Instinct MI300X của AMD chưa chính thức ra mắt…
tinhte.vn


Đúng là Intel có GPU và chip xử lý AI, nhưng tác động trên thị trường của họ là rất thấp. Nhìn từ bên ngoài, có thể đưa ra kết luận rằng Intel đang bận dồn gần hết sức lực giải quyết vấn đề mang tính sinh tồn, đó là tiến trình bán dẫn. Vậy là roadmap sản phẩm thương mại của Intel, mô tả những bước chuyển của thị trường điện toán hiện giờ vẫn chưa thấy đâu cả.

Vấn đề của Intel giờ đã khác. Nửa thập kỷ trước, họ chỉ có một đối thủ duy nhất: AMD. Giờ họ phải cạnh tranh với cả Nvidia, Qualcomm, hay thậm chí là cả Apple nữa. Chỉ khi Intel hồi sinh được mảng gia công bán dẫn, thì những thử thách ấy mới có thể được giải quyết. May mắn là Intel giờ vẫn sở hữu thị phần đáng nể trên thị trường máy tính cá nhân, nhưng chỉ có danh tiếng của một ông lớn hết thời thì không bao giờ là đủ.

Quảng cáo


Tìm kiếm đối tác cho dịch vụ IFS


Intel càng khó khăn thì họ lại càng phải đầu tư mạnh tay. Đầu tư ở đây bao gồm cả việc nghiên cứu tiến trình, lẫn nghiên cứu sản xuất sản phẩm thương mại. Lại phải nói đến khả năng Intel thành công trong việc nhảy vọt tiến trình, từ Intel 10nm lên Intel 3 trong vòng 4 năm, thì đương nhiên họ không thể ngồi yên với Intel 3 trong vòng mấy năm sau đó, hệt như những gì xảy ra với 14nm được. Cái yếu tố yêu cầu tài chính để đáp ứng tốc độ phát triển của định luật Moore là rất khủng khiếp. Vậy là Intel phải có doanh thu để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Vấn đề trở nên tệ hơn khi các fab của Intel có sản lượng gia công thấp hơn của TSMC rất nhiều. Để đảm bảo mảng nghiên cứu phát triển của Intel sống khoẻ, fab của họ phải có khách hàng thông qua dịch vụ IFS (Intel Foundry Services).

Hãy nhìn vào lý do TSMC giờ trở thành kẻ dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu. Fab của họ có doanh số quá khủng khiếp, đồng nghĩa với việc tốc độ học hỏi và tổng kết kinh nghiệm sản xuất của TSMC cao hơn rất nhiều. Trong ngành, tìm ra vấn đề và tìm cách giải quyết nhanh luôn là một yếu tố quan trọng.

Tinhte-Intel1.jpg

Vậy là Intel vừa phải đảm bảo tiến trình của họ cạnh tranh, vừa phải có những chip xử lý đáng sở hữu, lại vừa phải biến IFS trở thành một đối thủ đáng gờm trong ngành. Các doanh nghiệp và đối tác sẽ chỉ chọn Intel khi họ tin (có kèm bằng chứng) rằng IFS có thể cạnh tranh với TSMC. Mà nếu Intel không làm được hai bước trước đó, thì không ai coi IFS là một giải pháp thay thế nghiêm túc cả.

Tính ra, trong mắt các nhà đầu tư và phân tích thị trường, Intel không thể có doanh thu từ IFS cho tới những năm cuối thập niên 2020.

Tạm kết


Về cơ bản, thử thách lớn nhất của Intel là thay đổi văn hoá tập đoàn. Họ phải chấp nhận rằng thế giới đang thay đổi quá nhanh, khi ấy mới có được những bước chuyển phù hợp. Những năm qua, Intel tự tạo ra cho họ những “điểm mù” do quá tập trung vào việc nghiên cứu nội bộ, không kịp nhận ra những thay đổi trong cả ngành.

Cũng có một bằng chứng cho chuyện này. Từng có lần, Intel tự gọi IFS là “dịch vụ gia công bán dẫn lớn thứ nhì thế giới,” nếu cộng cả doanh số sản phẩm CPU và GPU đóng mác Intel. Tuyên bố trên hoàn toàn không sai, nhưng có phần tự phụ và lệch lạc về tầm nhìn.

May mắn là vẫn có những yếu tố tích cực ủng hộ Intel trong quá trình chuyển mình. Họ vẫn có những tài năng xuất chúng làm việc cho tập đoàn. Thêm nữa, họ cũng không cần phải gồng mình để dẫn đầu ngành ở mọi mảng, mọi khía cạnh. Ví dụ ở phần gia công, họ không có áp lực phải vượt qua TSMC, chỉ cần bắt kịp với họ mà thôi. Và ở mảng IFS, họ cũng không cần vượt qua Samsung để “lớn thứ nhì thế giới”, mà chỉ cần có khách hàng mà thôi.

Theo Techspot
63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình thấy AMD vượt trội hơn nhiều. Ngày xưa mình luôn ngờ vực AMD ko bằng Intel, máy nóng hơn, hao pin hơn. Trước lựa chọn AMD vì card onboard nhỉnh hơn nếu ko lắp card rời thì chọn AMD.
Ko hiểu sao dòng Surface vẫn chủ yếu sử dụng chip Intel.
@Dr.Son thì dò giá thì thấy lap gaming combo 7k 7k của amd rẻ hơn combo intel nvidia nhiều mà
bạn kham khảo nè
https://www.bestbuy.com/site/asus-tuf-gaming-a16-16-165hz-gaming-laptop-fhd-amd-ryzen-7-7735hs-with-16gb-ddr5-memory-radeon-rx7600s-512gb-pcie-ssd-off-black/6535499.p?skuId=6535499
@NDL98_107 đồng ý, mình mới thấy con này được review quá tốt, giá phải chăng
https://www.bestbuy.com/site/asus-tuf-gaming-a16-16-165hz-gaming-laptop-fhd-amd-ryzen-7-7735hs-with-16gb-ddr5-memory-radeon-rx7600s-512gb-pcie-ssd-off-black/6535499.p?skuId=6535499
@Dr.Son build desk thì mình không rõ vì đã nhiều năm nay mình không build cái desk nào gòi
Bài viết dìm hàng Tèo à ??
Tèo ko cần làm gì cả, các fan của Tèo vẫn nhiệt tình cống hiến !
@dualshoсk Đúng vậy, nhưng với dk là Tèo ko cần làm gì cả, còn này là a Tèo tự chìm😂😂
@dualshoсk lâu lâu lại phán 1 câu làm mình 0 cãi lại được vì thực tế thì đúng y chang vậy
IFS phải có dây chuyền tiến trình công nghệ cao tương tự như TSMC hay phần nào là Samsung Foundry hiện tại thì mới có hy vọng cạnh tranh được 😃
trungkn
TÍCH CỰC
8 tháng
để giúp intel đẩy mạnh quá trình này, mình đã sử dụng vài con CPU Ryzen mấy năm qua. Không có cạnh tranh chúng mày bóc lột người dùng quá mà, mất thị phần quá giờ mới rén hả con =))
@trungkn Chủ yếu là vì thằng CEO cũ, chứ Intel từng collab với AMD tạo ra những APU rất chất lượng và tiềm năng ở gen8, tiếc rằng thằng CEO cũ chỉ muốn tối ưu hoá lợi nhuận nên cắt được nghiên cứu càng nhiều nó càng thích.
@trungkn Chủ yếu là vì thằng CEO cũ, chứ Intel từng collab với AMD tạo ra những APU rất chất lượng và tiềm năng ở gen8, tiếc rằng thằng CEO cũ chỉ muốn tối ưu hoá lợi nhuận nên cắt được nghiên cứu càng nhiều nó càng thích.
@daovangiangtnvn thì tên CEO đó cũng là do hội đồng quản trị nội bộ bọn nó chọn ra mà. Tụi nó hoàn toàn đồng ý với cách làm đó thì CEO mới làm được chứ
Nhớ trước đây khi Intel chưa ra Core 2 Duo thì AMD dòng K8 nhanh hơn, mát hơn hẳn so với dòng đỉnh nhất của Intel là pentium D. Nhưng Core 2 Duo của Intel ra phát đánh bại AMD ngay. A em nào xài pc lâu chắc nhớ thời 2k6-2k10, Quad nó vả Phenom lên bờ xuống ruộng như thế nào chứ đừng nói tới core i.
Cái tình huống đó nay cũng lặp lại nhưng vị thế lại đảo ngược. Đúng là không ai ở trên cao mãi.
mr_c17
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Xin hỏi cao nhân chút.
Các phần mềm tool toy trước giờ được viết trên kiến trúc X86-64 của Intel. Việc chuyển qua PC/Laptop dùng AMD có gặp vấn đề gì không nhỉ?
@mr_c17 dat thím. x64 của amd là 64bit giờ phổ biến còn x86 của intel 32 sắp dẹp hết rồi.
@mr_c17 x86 do Intel tạo ra nhưng x86-64 do AMD tạo ra nhé bạn, nên nó có tên khác là amd64.
@mr_c17 Có 1 số pm đc optimize riêng cho Intel ngon hơn là AMD. Việc sử dụng Intel trên các pm này sẽ nhanh hơn vì có 1 số tập lệnh thửa riêng cho nó. Đơn cử: họ Adobe, Autodesk, Cinebench, Blender, Davinci, MS Office...
Còn nữa mình quên rồi.
@hp93 đã có cao nhân gpt chống lưng thì không thể sai được.
maibook
TÍCH CỰC
8 tháng
Gen 7 vẫn còn quá mượt, mát, êm. Đừng để con số tiến trình trên báo chí đánh lừa bạn.
@maibook Gen 7 tới gen 8 là đủ dùng. Càng lên đời cao thì càng nóng do dồn transistor. Nếu cần cpu mạnh hơn thì chơi Ryzen cho lành.
@maibook câu này thích hợp dành cho mấy đừa dốt intel lừa đám gà.
@maibook Mát vì nó ít nhân. Mấy con chip 2C-4T yếu nhớt ra ấy.
Nó chỉ ngon khi so với mấy con chip đời tống 22nm hoặc cũ hơn thôi.
@maibook đồng ý với bạn, các con chip mới với 1 đống quản cáo tiến trình rồi kỹ thuật mới thuật toán mới AI toàn là lùa gà kiếm tiền. mấy con gen 6 gen 7 còn vô cùng tốt cho tới tận bây giờ như con i7 6700k và i7 7700k 14nm+++++++ 4 core/8 luồng là đỉnh cao của chip cpu cho tới hiện tại! cái gì mà intel 10, amd zen4 toàn là lùa gà nạp tiền
Chẵng qua intel đang đợi cho đối thũ đi lên : đễ cùng song hành cho nó vui: kkk
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Về học lại chính tả
Họ vẫn sống khoẻ
@hongphuc1992 mấy quý vừa rồi lỗ sấp mặt kìa. quý sát nách lỗ 2.8 tỷ usd chưa kể 1 đống chip tồn kho nữa.
Anh em dùng ADM cho hỏi nếu mua laptop thì phần mềm của máy chạy intel vẫn vậy chứ. Sợ nhất chuyển đổi xong dùng lại thiếu chức năng hoặc hao hụt thì tạch
@nguyenvietthe bớt lo bò trắng răng đi bản thayn x64 là của amd mà. đúng ra thím phải hỏi mấy app 64bit có tương thích tốt với intel ko.
@nguyenvietthe Intel và AMD là 2 công ty duy nhất có bản quyền x86. x86 do Intel tạo ra nhưng x86-64 do AMD tạo ra nhé bạn, nên nó có tên khác là amd64. Kiến trúc Zen do AMD tạo ra đã hơn 7 năm rồi và các phần mềm như Windows, Linux đã cập nhật hỗ trợ từ rất lâu rồi bạn ơi.
beluxubu
TÍCH CỰC
8 tháng
Mất khách hàng Apple là 1 cú shock lớn với Intel
Intel hay AMD gì thì cũng sml với Apple Silicon thôi, khi mà app ngày càng tối ưu thì bái bai cái nóng và sự hao điện ồn ào.
@nghia3d Sml mà nhìn thị phần xem bên nào chiếm đa số. Từ lúc ra M1 đến giờ thị phần nó còn chưa dc 30%, khi nào mà doanh nghiệp nó đều chuyển hết sang Apple thì lúc đấy mới gọi là sml với Apple
@nghia3d Thực chất ngày đó vẫn còn xa lắm. Lý do đơn giản là phần lớn phần mềm nó vẫn nằm trên win, chứ nếu nó chuyển sang phần lớn thì may ra điều đó sẽ xuất hiện sớm.
_Vito_
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@nghia3d Khi mà M$ còn chưa nghiêm túc với windows ARM thì intel/amd chả có gì phải lo cả. MacOS chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong thị phần pc thôi. Chưa kể p/w của chip amd giờ đã rất ngon, tiệm cận với apple M rồi.
@nghia3d Thằng A 1 mình 1 thị phần do đặc thù Mac OS. Không ảnh hưởng quá nhiều đến intel và amd.
Ai dùng windows cũng phải lựa chọn intel/amd bất kể apple silicon tốt cỡ nào.
@nghia3d khi nào mà chip M vẫn không có game chơi và IDM thì mình vẫn không quay về với MAC
Lion KingZ
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mình lại thấy Intel đang làm rất tốt những gì phù hợp với đối tượng chiếm tỷ trọng doanh thu lớn của họ. Giống như Iphone ấy
@Lion KingZ Comment như bạn cũng đúng. Intel đang làm rất tốt mảng cpu dành cho người tiêu dùng cá nhân. Từ đời gen 10 cũng không có nhiều điểm để chê, nhất là trên máy bàn. Tuy nhiệt vẫn cao hơn và ăn nhiều điện hơn, nhưng giờ nếu biết chỉnh trong bios mấy dòng chip K thì nhiệt và ăn điện giảm đi ngay. Những bộ máy từ ít tới nhiều tiền người ta vẫn build chip intel có làm sao đâu. Nó mạnh, và hoạt động vẫn rất ổn định. Còn chênh vài chục cái oát điện và đầu tư tản ngon không phải vấn đề quá lớn. Chưa kể đầu tư bọn đấy hình thức cây máy tính lại đi lên.
@van tuong_pc nói thiệt thì mình thích gen 11 của intel nhất, rất cân bằng về hiệu năng, nhiệt độ và điện tiêu thụ, không có vụ core p core e tè le. Combo 11th 11800h với 3070 Ti mobile là ngon cho tới tận vài năm sau còn chạy tốt
@sunny_summer mình thì vẫn đang dùng 10105f từ năm 2021, và vẫn thừa hiệu năng cho mình dùng thêm vài năm nữa. cắm con card 2060 là dùng tới lúc hỏng. mua con cpu 2 triệu mà dùng 5 năm không phải nghĩ. nói chung nhu cầu không cao thì i3 đời 10 trở lên là quá đủ.
con dân intel hãy cố gắng mua thật nhiều sản phẩm intel để giúp intel gánh lỗ hết năm 2023 + 2024 nhé 😆)))))) đừng để intel lỗ nữa , nguyên 1 năm 2022 lỗ hơn 1,2 tỷ $ bonus thêm 2.8 tỷ $ quý 1/2023 chuẩn bị 26/7/2023 báo lỗ quý 2/2023 tiếp 😃)))) con dân intel yêu intel hãy cố gắng gánh lỗ giúp intel 😃)))))
@Nguyễn Chí Danh@1 và ráng chờ 7nm của intel chứ 10nm+++++ hoài chán thật. nổ 2023 q2 ra 2nm cơ mà sắp hết 2023 vẫn 10nm++++++++++++++++++++++++++
@ragefighter từ giờ đến quý 4/2023 thì sẽ còn nhiều cái khiến ngta cười vô mặt intel 😆) intel giờ chỉ là trò hề để thiên hạ cười vô bản mặt 😃))) bọn cuồng intel ở Việt Nam nhiều lắm , dòng cái thứ bị nhồi sọ lâu năm nên éo bao giờ khác nổi , điển hình là bọn mod tinhte KHOA ĐINH + LƯ THẾ NGHĨA , cái bọn dùng tinhte để nhồi sọ thiên hạ , intel là tốt nhất , intel là xịn nhất , chỉ là rác rười mà bọn cuồng intel tung hô 😃)))
@Nguyễn Chí Danh@1 đây, con dân intel đây, suốt từ cuối những năm 199x tới cuối mấy năm 201x; ủng hộ intel tới tận 14++++++ Giờ là fans chế Su
Bị chip M của Apple đấm cho lên bờ xuống ruộng, khách hàng thì ào ạt chuyển sang MacOS, kỳ này Intel phá sản là cái chắc 😁
intel vẫn sử dụng chiêu đặt tên lùa gà... intel 3 có nghĩa là 5nm mà AMD hiện đang xài chứ không phải là 3nm. Không hiểu tại sao Intel lại làm vậy nữa. Mình tức intel là tức vụ đặt tên và vụ làm chíp nóng bú điện chứ không như amd làm chip mạnh vừa mát ít tốn điện.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019