iPadOS 16.2 ra mắt: hỗ trợ xuất màn hình ngoài full

cuhiep
8/11/2022 10:13Phản hồi: 107
iPadOS 16.2 ra mắt: hỗ trợ xuất màn hình ngoài full
Trên iPadOS 16.2 beta thì Apple đã mở tính năng cho phép dùng màn hình ngoài như là màn hình mở rộng cho iPad thay vì chỉ là màn hình mirror như trước đây. Như vậy anh em có thể đồng thời sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc trên hai màn hình. Trải nghiệm cho thấy máy xử lý khá nhẹ nhàng và hiệu quả của việc sử dụng hai màn hình. Như vậy mình từng nói M1 hay M2 trên iPad là quá mạnh thì bây giờ Apple đã mở tính năng để mình khai thác nó tốt hơn.Cần phải có bàn phím và chuột được kết nối vào iPad mới dùng được màn hình ngoài mở rộng


L1006857.jpg
Mình thử cùng lúc nhiều giải pháp bàn phím, chuột, trackpad… anh em đừng quan tâm nha, vì thử mình mới biết nó thế nào, còn cơ bản thì một cái Magic Keyboard là được rồi.
Khi anh em nối màn hình ngoài vào iPad mà không kết nối sẵn chuột và bàn phím, hay không để iPad nối với Magic Keyboard thì anh em sẽ chỉ có thể dùng màn hình ngoài giống như ngày xưa, tức là chỉ dùng dạng mirror, tức là màn hình iPad hiển thị cái gì thì bên màn hình gắn vào sẽ hiển thị như vậy, coi như không giải quyết được gì.

Magic Keyboard là lựa chọn tốt nhất cho iPad khi dùng màn hình ngoài


L1006835.jpg
Magic Keyboard có cổng USB-C để sạc cho iPad qua cổng phía sau lưng iPad, nên khi dùng bàn phím này iPad vẫn còn cổng USB-C để nối ra màn hình ngoài.
Lý do là khi anh em nối màn hình ngoài vào iPad thì nó sẽ ăn điện của iPad. Mà iPad chỉ có một cổng USB-C nên không còn đường nào để sạc cho iPad nếu anh em không dùng Magic Keyboard. Vì trên Magic Keyboard có một cổng USB-C có thể dùng để sạc cho iPad.

Thao tác với chuột ngoài không mượt như là macOS


Mình nối thử bàn phím cơ và chuột, trackpad vào trong iPad để dùng thử như một chiếc máy tính xem như thế nào thì thấy như sau:
 • Bàn phím ngon lành và gõ mượt như trên macOS, dù là gõ bàn phím ngoài kết nối bằng Bluetooth hay bàn phím của Magic Keyboard.
 • Chuột, Magic Trackpad có sẵn trên bàn phím hay nối vào từ bên ngoài qua Bluetooth thì vẫn hơi khó chịu vì bản chất sự di chuyển của chuột trên iPad với các nền tảng máy tính khác thì không được giống nhau. Có cảm giác nó đi chậm hơn nhưng chỉnh nhanh lên thì lại đi nhanh hơn, nên mới đầu dùng chuột sẽ khó khăn.
L1006859.jpg
Thử dùng bàn phím bluetooth, chuột blueooth và Magic Trackpad nữa.

Kết: mở rộng thêm khả năng của iPad


Apple khi nói về những chiếc iPad dòng Pro thường nói về việc dựng phim và xử lý phim. Tuy nhiên theo mình điều này không đúng cho tất cả vì ví dụ như người làm việc content chữ và hình như mình thì không dùng dựng phim. Mình thích làm việc cùng lúc nhiều cửa sổ và tham khảo tài liệu ở một màn hình trong khi chát hay gõ ở một màn hình khác.
 • Anh em đang có iPad thì việc dùng màn hình ngoài sẽ như là mở rộng thêm tính năng và khả năng của nó. Như vậy anh em sẽ khai thác tốt hơn, xài tiền hiệu quả hơn.
 • Nhưng nếu anh em cần phải làm việc nhiều trên máy tính và đang muốn đổi qua iPad để thay thế thì mình không khuyên anh em làm theo.
 • Anh em thích nghịch đồ công nghệ thì đây là một tính năng rất mới và đáng trải nghiệm, không nên bỏ qua.
L1006862.jpg
Đa nhiệm trên iPad với màn hình ngoài mở rộng đã lên tầng cao mới.

L1006853.jpg

Quảng cáo


Cáp USB-C đầu L cho gọn gàng.

L1006852.jpg
Thử chuột bluetooth ngoài thì thấy tốc độ đi chuột không giống thói quen trên macOS nên hơi khó chịu.

L1006845.jpg
Cơ bản là vầy thôi anh em, dùng màn ngoài coi nội dung cũng được, nhưng coi nội dung cơ bản thôi, các phim HDR thì nó chiếu không ngon vì màn hình ngoài không sáng lắm.

L1006836.jpg
Màn hình ngoài mình dùng thử trong bài này là cái LG gram view+. Một chiếc màn hình ngoài chất lượng cao.
107 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

1. Chuột trên iPad đơ, hơi lag. Kể cả Trackpad cũng thế. Và con chuột chính chủ Apple xài cùng iPad cũng rất tệ. Một điểm nữa là cái dấu chấm di chuột, không rõ có thay đổi đc không chứ nhìn nó hơi thô, và không có cảm giác giống chuột Truyền thống.
2. Tệp chưa ngon
3. Chụp Screenshot lưu vào Photos nên khi làm trên máy tính hơi khó chịu 😌
@tuan208 Thì không phù hợp vs nhu cầu của bạn chứ đầy người vẫn dùng đc. Xong nói ng khác bệnh hoạn 🤡
@toilachi9 Sao mít ướt quá vậy. Hở chút là cứ hic
@tuan208 vãi cả comment. apple nó bệnh hoạn rồi.
@thuong911 Bot đó bạn.
Mình muốn mua cái ipad pro trải nghiệm quá luôn
@SeekerT giá vậy mình nghĩ hơi đắt à bạn, nếu cần mua luôn cái mới sẽ ok hơn
wellwits
ĐẠI BÀNG
một năm
@lehuuthe1202 Xin ké có Pro 12.9 A12X, 256GB LTE
@wellwits ipad pro quá ngon bạn
@wellwits nếu có điều kiện quất luôn
Mua cái Macbook Air là xong, khỏi mua iPad làm màu làm gì việc này? Show cái khả năng của nó thôi chứ làm việc gì trên cái iPadOS 2 màn
Yasuko
TÍCH CỰC
một năm
@airwalker Đi dạy, đi thuyết trình sử dụng powerpoint nhiều. Thời gian rảnh thì đọc sách, cho con chơi game. Rảnh hơn thì nối ipad ra màn hình để xem phim, xem hình.
@Yasuko chỉ thấy cái chơi game là ngon thôi, chứ mấy việc còn lại macbook làm ngon hơn. với đọc sách cầm nặng, nên mua kindle vừa rẻ vừa nhẹ, đỡ mỏi mắt nữa.
@incognito.111 Thuyết trình mà muốn sketch lên slides luôn (kiểu đi dạy) thì iPad hơn Macbook.
@incognito.111 Mua luôn 3 con ấy cho ngon từng cái.
@Xmatphon sự thật là đang xài 3 con. mua Macbook với kindle, nhưng do định mua thêm màn hình phụ mà giá cũng trên dưới 5tr, nên thôi làm luôn con ipad để xài sidecar.
Nếu gõ tiếng Việt trên bàn phím ảo iPad bị lỗi, như ko viết đc tiếng Việt chữ đầu câu thì bàn phím ngoài có bị ko anh em
@centernc Không bị bạn ôi, mình đang dùng magic keyboard
Đã từng mua iPad Pro để tính làm việc nhưng cuối cùng PC mới là chân ái :v
Yasuko
TÍCH CỰC
một năm
@Lão Trư Studio Làm việc phù hợp thì vẫn làm việc được. 😁
vthuan4
TÍCH CỰC
10 tháng
@Lão Trư Studio Gõ văn bản thì không thân thiện, cố thì vẫn được. Làm đa nhiệm thì không ngon, đọc sách thì quá to và nặng. Con này xem phim giải trí, gõ văn bản nhỏ hay vẽ hoặc xử lý ảnh nhẹ dạng file jpeg thì tạm được (xử lý file raw thì giật tung trời nha).
@Lão Trư Studio Tôi mua cả 2 bổ sung nhau, tốt hơn chỉ mua PC.
Chuột ngoài trên macbook đã chán rồi mà trên ipad còn tệ hơn nữa thì tệ quá
Lằng nhằng lởm khởm vãi, mua ipad về xem phim cho rồi, vẽ vời màu mè mua thêm cả đống phụ kiện.
@legiabao95 Rõ ràng bác ạ, em mua cũng để nghịch chơi thôi, chứ lắm thiết bị quá, về nhà lu bu bao nhiêu chuyện, thời gian đâu mà I với chả Bát
@Dragao_ct92 Ờ, mà có tiền mua k đây, mua trc đi rồi muốn phán kiểu nào chả dc, chứ mõm hoạt động hết công suất còn tay ở k thế kia thì khác j tàn phế😃
@Barbatos Tiền để mua những gì đáng giá chứ phải lá mít đâu mà mua cái ipad phế rồi mua thêm cả đống phụ kiện dây nhợ xong rồi phải ráp vào như thằg ngáo thế kia, thông minh lên chứ chú 😀😀
@Dũng David Thường mấy thằng nói câu này là thằng không có tiền, và những người xung quanh, bạn bè cũng chẳng có tiền. Không đủ tầm chơi với những thằng giàu.
Khùng.
Làm iPad cho gọn hơn, mang đi mang lại dễ dàng, nay lại sinh ra màn hình rời, chưa kể thêm N thiết bị ngoại vi. Đúng 1 vòng luẩn quẩn luôn.
@Alpaca Dễ Thương đúng rồi. cuối cùng 1 con mac là giải quyết dc
Tù lắm
Đã thử và Apple vẫn còn nhiều việc phải làm, cái này làm content nhanh thôi chứ làm chuyên và dài vẫn tù.
jindo1
ĐẠI BÀNG
một năm
có cách nào dùng cái ipad phát phim cho tv để coi không cả nhà nhỉ
@jindo1 tv có airplay hoặc có apple tv
Xin hỏi mn. Mua cái cục gì của Apple xong cắm từ ip, ipad vào tivi xem phim or chơi game có ngon ko nhỉ. Xin cảm ơn
cồng sờ kềnh
Thêm tính năng thôi chứ iphone, ipad, mac… mỗi thằng đều có trách nhiệm riêng của nó.😓
.acu.
TÍCH CỰC
một năm
Đang dùng con ipad remote lên cái máy công ty khi cần kíp thôi. Định mua cái màn di động mà hỏi mấy chỗ ở Đà Lạt thì không có chỗ nào có để dùng thử xem thế nào. Chỉ sợ vụ màu không được đẹp thôi. Bác nào xài rồi gợi ý cho em vài mẫu được không ạ ?
Chủ yếu để code + figma thôi
Nó phải phù hợp với ai với cv j thì ko nói ..định hướng kiểu Mút E Lon ..ai mà ko biết nhảy theo sụp hố tốn tiền
Yasuko
TÍCH CỰC
một năm
@Bão Xì Phố Cái đó mỗi người mỗi kiểu, tự biết chứ ai như con nít đâu mà chỉ từng cái vậy bạn 😆)
Thời tới rồi

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019