Lại thử Fujifilm X100..., lần này là X100v

cuhiep
20/9/2022 2:4Phản hồi: 105
Lại thử Fujifilm X100..., lần này là X100v

Ngày xưa từng không thể nào chấp nhận được X100


12 năm trước, anh @binhpt đến gặp mình cafe sáng, thấy ảnh cầm chiếc X100 của Fujifilm vừa đẹp vừa gọn thì mình gạ mượn để thử trải nghiệm một buổi xem sao. Sáng hôm sau mình có khoảng 5 tiếng đi chụp một vòng với em nó, nhưng mình đã không thu hoạch được tấm hình nào cũng như bỏ luôn cái ý định dùng một chiếc máy như vậy.

Lý do: Lúc đó mình còn hăng máu và đang thích cái tốc độ và hiệu năng kinh khủng của chiếc Nikon D3, không thể nào chấp nhận được một cái máy chậm như X100. Lúc đó giống kiểu như anh em đang đi GTS 300 Super Tech mà đổi qua đi xe đạp vậy, nên mình đã xóa X100 ra khỏi đầu mình.

Vẫn yêu thích các máy Fujifilm khác


Mình vẫn tiếp tục với Fujifilm qua các máy X Pro, X Pro 3, X-E3, X-T4, X-E4 và hai chiếc máy medium format GFX 50s và GFX 100s.

Lúc đổi từ X-T4 qua X-E4 để có được sự nhỏ gọn thì mình có ngó qua X100V nhưng thấy giá bán hơn 30 triệu nó vô lý quá, và mình cũng không mặn mà với dòng đó nữa nên chỉ lướt qua thôi chứ không quan tâm nhiều.


Cơ duyên đến với X100V


Cách đây ít hôm, Tinhte.vn có tổ chức cái offline setup không gian làm việc cho người làm nội dung của Chương ProK và Thầy Giáo Sang thì mình thấy một bạn cầm chiếc X100V và anh em đứng nói chuyện, hình như là Trí bên SIlliconZ. Bạn ấy thích X100V lắm nên khi nói chuyện đã truyền cảm hứng cho mình về con này, thế là mình quyết định đẩy X-E4 đi để lấy X100V.

Hôm qua sau vụ mua bán hơi lằng nhằng tí thì mình đã mua được một em X100V, hàng xài rồi, nhập khẩu từ Nhật Bản, giá 31 triệu (thốn thiệt).

fujfifilm_X100V_cuhiep14.jpg
Gọn gàng và nhẹ nhàng, phù hợp mang đi khắp nơi.

Trải nghiệm


Sáng sớm nay mình dậy sớm và bắt đầu có những trải nghiệm đầu tiên với nó. Nhanh hơn rất nhiều so với ngày xưa, có thể xài được rồi (một là máy nhanh lên, hai là mình đã giảm tốc độ). Thử chụp ít hình với nó thì may quá con gái mình ở trạng thái buồn ngủ khi đi học. Có vẻ như nó sẽ hợp với mình đó, còn bao lâu thì hãy để thời gian quyết định.


Buổi sáng đi học của con gái. Lớn lên định làm admin hả con?

Việc chụp hình có ra hình hay không nó phụ thuộc vào việc mình có thấy hứng thú với cái máy không. Mình từng rất hứng thú với X-E3 và chụp được rất nhiều hình từ máy đó, sau này khi chuyển qua X-T4 thì coi như bỏ, chẳng chụp được bộ nào hay hình nào ra hồn. Đổi lại X-E4 lại thấy vui và chụp lại được nhiều hình.

Quảng cáoHay mình từng rất thích chụp bằng Leica M nhưng tới M11 là con có cấu hình rất mạnh thì lại bị mất hứng gần nửa năm, coi như máy nằm không chứ không thèm xài.

Cảm giác cầm trên tay X100V đầm, nặng và chắc chắn hơn các máy Fujifilm khác, máy với ống kính 23mm F2 gắn chết nên rất gọn gàng. Đây sẽ là chiếc máy luôn có trong balo mình giống như mình từng làm với X-E4 và ống 27mm. Vấn đề mình lo lắng là ống 23mm hơi rộng quá nên nếu chụp sản phẩm mà mình hay chụp thì sẽ không được ngon bằng ống hẹp hơn.

fujfifilm_X100V_cuhiep5.jpg
Ống ngắm quang học ở vị trí rang finder là điều mình quen và thích dùng.

fujfifilm_X100V_cuhiep18.jpg
Ống ngắm từ phía sau khá to và tròn, cứng… làm nhớ đến ống ngắm của các máy Nikon dòng Pro, nó đã gì đâu.

fujfifilm_X100V_cuhiep19.jpg

Quảng cáo


Menu nhanh của Fujifilm rất trực quan và dễ dùng

fujfifilm_X100V_cuhiep12.jpg
Máy được làm ở Nhật. Mấy năm gần đây thì máy được làm ở Nhật không nhiều nữa, đó cũng là một ưu điểm vì Nhật họ sản xuất giỏi và chất lượng hơn các nước khác.

fujfifilm_X100V_cuhiep17.jpg
Có lẽ là chiếc máy mỏng gọn bậc nhất hiện nay khi có ống kính 23mm F2.

fujfifilm_X100V_cuhiep4.jpg
Báng có nhô lên chút, cầm cũng có cảm giác hơn là cầm máy phẳng như X-E4.

Kết: đời cần máy ảnh


Mình không chụp hình đẹp, mình không được ban cho đặc ân đó. Nhưng mình thích chụp hình vì mình muốn ghi lại những gì trải qua ở cuộc đời mình, những người mình gặp, những nơi mình tới. Smartphone đã giúp mình rất nhiều vì nó luôn trong túi mình, nhưng máy ảnh là thứ mà mình sẽ không bỏ qua vì cũng ghi lại cuộc đời nhưng máy ảnh nó ghi lại rõ ràng hơn, đẹp hơn, nghệ thuật hơn… Khi ngồi coi lại hình hiển thị ngẫu nhiên trên màn hình Google Smart Display thấy hình người mình gặp, người thân mình hiện lên trong tấm hình bố cục đẹp, ánh sáng đẹp, màu sắc đẹp… nó đã hơn tấm hình chụp vội bằng smartphone…

Cũng là hình nhưng nó khác lắm…

fujfifilm_X100V_cuhiep1.jpg
Vòng chỉnh ISO và tốc độ chung một chỗ. Chỉnh ISO ở đây nhanh hơn là chỉnh trong menu.

fujfifilm_X100V_cuhiep9.jpg
Cổng kết nối USB-C hiện đại, vừa sạc vừa chép luôn. Tuy cắp theo cách này thấy không nhanh bằng rút thẻ ra.

fujfifilm_X100V_cuhiep11.jpg
Màn hình lật được, cũng không cần thiết lắm, mình rất ít dùng.

fujfifilm_X100V_cuhiep13.jpg
Pin và khe thẻ ở gần chỗ pin luôn.

fujfifilm_X100V_cuhiep22.jpg
105 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

E cũng mua X100 hồi mới ra (2011), lúc đó mua của Red Star (A Phong Digicam sau này), dùng rất thích, đến giờ vẫn còn để đó chưng cho vui.
Khi nào thanh lý X100v bảo e nhé, e đăng ký đầu.
@Nam Air Em đang đăng ký ở vị trí số 3.
@Minh Hoàng 5275 ăn má mày :d, phê
Từng ship X100S từ HN vào SG cho Cuhiep hồi 2013-2014, sau 1 ngày cầm chụp linh tinh ở HN thì phán rằng người giàu suy nghĩ khác thật, sao có thể dùng cái máy chậm chạp như thế này 😂
melody23
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thanhtung6868 thích cổ điển nhưng lại phải nhanh 😆
@Nam Air người khôgn xài leica nói như thiệt hahhaha
datmap
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Nam Air Dùng cả fuji (đời gần đầu) và leica cùng lúc rồi thì thấy là thà lấy nét tay - chậm mà chắc - còn nhanh và hiệu quả hơn là cái kiểu hunting của đám fuji đó bác.
@datmap Dạ để e xin tiền mua leica trải nghiệm
Đời cần máy ảnh đồ nghe đao to búa lớn vl 😆

Ông nào thừa tiền, chơi kiểu trải nghiệm thì theo sếp Hiệp.
Nhấn mạnh là trải nghiệm phần cứng, còn tập trung vào chất lượng sp cuối thì đừng có nghe ổng. Để có mấy tấm ảnh tầm lưu niệm như anh ấy thì cầm ip đủ rồi.
@VinaOneX Tinhte ẹ nhất khoản thợ ảnh trừ bác Tuấn lion
@VinaOneX Chuẩn chuẩn. Muốn xem dân chơi trải nghiệm thì chọn bố Hiệp. Còn xem đánh giá với xem ảnh đẹp thì né bố ấy ra
@VinaOneX Ae chơi theo khả năng thôi, về cơ bản thì mấy con máy ảnh giá rẻ cũng có nước ảnh đẹp hơn smartphone ở hiện tại rồi!
datmap
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Hưng Nguyễn Neko Chắc mỗi người mỗi cảm nhận.
Mình cũng dân chụp ảnh chuyên nghiệp (kiếm cơm, nhưng là nghề phụ tay trái làm khi rảnh rỗi) thì thích ảnh của một vài người trong tinhte này, bao gồm cả cuHiep và gần đây có bác Hoàng Hải. Tuy ko phải tấm nào cũng tốt nhưng vẫn nhiều tấm ổn, cả về nội dung, bố cục, ánh sáng, cảm xúc...
Còn ảnh và cả cách viết bài của tuanlion thì mình đánh giá ko cao, nói thẳng ra là nhìn thấy máy móc, cảm giác như để loè newbie vậy. Từ mấy năm trước đến gần đây xem lại thấy vẫn thế, chỉ đỡ hơn tí chút.
kemkem87
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng ko cần lắm 😆 ip giờ chộp đẹp quá rùi, nhu cầu cá nhân cũng ko cần nhiều ảnh.
@kemkem87 Mới có 1 bài bác nào ở Nhật chụp ip13 đấy, lại có hàng đống bài của các mod chụp nóng hổi ip14pro max đấy, nói thật là nó tệ vc, 50 cmt thì hết 40cmt là chê ảnh ip14 thậm tệ.
@Dragao_ct92 Có mỗi bạn chê chứ ai chê
chenyoung
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangminh2018 t cũng chê
Mày vui tính vãi
keithtran06
ĐẠI BÀNG
2 năm
Fujifilm đời này ko rõ sao chứ thời XE1, build lởm vãi, từ Olympus OMD-EM5 chuyển qua cầm thấy Fuji nó lởm vãi ra :v đc cái cảm biến to hơn Olympus chứ build thì Fuji vẫn thua Olympus.
keithtran06
ĐẠI BÀNG
2 năm
@huyhuy3586 con EM10 build chắc cũng ngon, chắc hơn mấy con Fuji cùng dòng.
huyhuy3586
TÍCH CỰC
2 năm
@keithtran06 Ko so được dòng fuji cao cấp thôi, chứ ăn đứt dòng giá rẻ của Fuji. Nhìn thiết kế cũng ấn tượng hơn nữa
keithtran06
ĐẠI BÀNG
2 năm
@huyhuy3586 Cao cấp thì mình nghĩ build ngang nhau. Chỉ thua ở cảm biến thôi. Còn tầm trung thì Olympus vả chết Fuji ở chất lượng build.
@keithtran06 Hồi olympus làm mấy máy DSLR cảm biến 4/3 mình cũng có rờ thử là thấy build ngon hơn bọn DSLR ca ni, má quay bánh xe vòng khẩu mà cảm nhận được cái khớp cơ khí nó cạch cạch phê pha vãi. Mấy con mirrorless thì làm thiết kế như máy film

Mấy con Fụi buil da như cc, xài 1 2 năm alf nhão da chảy cao su sờ dính sợ luôn, da còn thua con 5D classic mình đang xài ra từ 2005, làm da đểu thì thôi làm ba nó nhựa giả da như mấy con rangefinder film hồi xưa đi cầm còn sướng hơn
con compact xuất sắc
hyper89
TÍCH CỰC
2 năm
Máy ảnh có khác, chụp vào thấy màu đẹp hẳn khác xa điện thoại, kể cả 14 pro max
Mình thêm cái nút nhấn đỏ cho có điểm nhấn. Thêm cái hood nisi wr là đem đi chơi vô tư
D0F72B41-CF06-4C8D-B908-177017356A1D.jpg
@nightwish47 mình mua có cái núm đó đo kèm theo và đã tháo ra, hihihi nhìn nó dị dị, hkoong thích
một con máy ảnh đẹp. có tiền sẽ mua ngay
Thích fujifilm vì nó mang hơi hướng cổ điển, nam tính, chắc tay, bền bĩ, tinh tế và gọn gàng. Nó giống như thể hiện trọn vẹn lối sống - tính cách của người Nhật vậy. 1 cái j đó điềm đạm và rắn rỏi qua thời gian. Luôn đảm bảo độ tin cậy cao
khuonguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@Bùi Hiếu 22.12 Olympus (m4/3) nói chung thuộc kiểu :"mua không có người bán - bán không có người mua" :v
@khuonguyen
Ngầu đấy
@Bùi Hiếu 22.12 Dạ cái form máy film của mấy anh Nhật là hàng copy sạch bách form máy của anh Đức, nên mấy cái gu bạn nói ở trên xuất phát từ mấy anh aryan rồi
39143_2.jpg
Cảm giác chụp quá phê quá pro của máy ảnh là điều mà điện thoại k thể mang lại được chứ chưa nói đến chất lượng ảnh. Đến con đt đỉnh nhất hiện tại như ip14pro max chụp từ mod ra ảnh còn hờn thì ngày thay thế máy ảnh như mấy cha Ceo/ifan nổ còn xa xăm lắm
@Dragao_ct92 Quan trọng là thay thế phục vụ mục đích gì. Với 1 phóng viên đi chụp ảnh để đưa tin thời sự lên báo thì iphone hoàn toàn có thể thay thế máy ảnh. Cầm iphone đi săn tin cho nhẹ túi.
@hoangminh2018 Thay thế theo ý họ là máy ảnh sẽ chết ngỏm như pns đấy. Như vậy k phải là ảo tưởng à. Chứ bảo đt chỉ ăn về độ tiện lợi không thôi thì họ lại chả giãy nãy lên, muốn ăn tất cơ 😂
XBlue
CAO CẤP
2 năm
Thiết kế ngày nay nhìn ko cứng và bền như cách đây 60-70 năm, sự thực dụng đã làm nhiều thứ tệ đi
May Apple hoặc Leica là số ít ít bị ảnh hưởng bởi điều này 😃
www.nophotonolife-store.com-SKUM-ALE001-31.jpg
@XBlue Con này lạ nhỉ không thấy cần đâu
Tai Ma
ĐẠI BÀNG
2 năm
Leica Q2 thì sao anh… cũng là 1 con đối thủ với x100v
@MACITA Q2 to quá bạn ơi, nó lại nặng nề rồi, không còn nhẹ nhàng thoải mái nữa.
jindo1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MACITA e cầm chụp cả 2 con e vẫn thích fuji x100v vì hệ màu của ểm
Tai Ma
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jindo1 Màu thì mình nghĩ mỗi hãng có cái chất riêng …
superguard
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không còn xài máy ảnh từ lâu. Nhưng nhìn con này vẫn mê
josep.tinh
TÍCH CỰC
2 năm
Con Fuji x100v này chỉ được cái đẹp khi nhìn vào chứ hình chụp ra cũng ko ra đã lắm, ngoài dòng xpro ra thì mình thấy body fuji chất liệu nó làm không được cứng cáp cho lắm
2f690daf977f53210a6e.jpg
kangtaa1k44
ĐẠI BÀNG
2 năm
@josep.tinh con x100v bạc khá dễ trầy
josep.tinh
TÍCH CỰC
2 năm
@kangtaa1k44 Fuji tất cả dòng đều dễ trầy luôn bác
"Mình không chụp hình đẹp, mình không được ban cho đặc ân đó. Nhưng mình thích chụp hình vì mình muốn ghi lại những gì trải qua ở cuộc đời mình, những người mình gặp, những nơi mình tới. Smartphone đã giúp mình rất nhiều vì nó luôn trong túi mình, nhưng máy ảnh là thứ mà mình sẽ không bỏ qua vì cũng ghi lại cuộc đời nhưng máy ảnh nó ghi lại rõ ràng hơn, đẹp hơn, nghệ thuật hơn… Khi ngồi coi lại hình hiển thị ngẫu nhiên trên màn hình Google Smart Display thấy hình người mình gặp, người thân mình hiện lên trong tấm hình bố cục đẹp, ánh sáng đẹp, màu sắc đẹp… nó đã hơn tấm hình chụp vội bằng smartphone…"
"Cũng là hình nhưng nó khác lắm…"

Đoạn này truyền cảm hứng quá. Cảm ơn nae!
@Thao T. Pham Với mình một tấm ảnh đẹp là nó đem lại cảm xúc cho mình khi xem lại mặc dù ảnh không đẹp, không nét. Mỗi bức ảnh là cả một quá khứ của người chụp.
@Hồ Quốc Trí Đồng ý! Nhưng bức ảnh đẹp hơn rõ hơn thì cảm xúc cũng tuyệt hơn. Đoạn giữa cmt cũng có nói.
SoyHungry
TÍCH CỰC
2 năm
Này thì fuji :x
3D78C21A-EF4D-4A92-8F3B-DF71EAF5C623.jpeg
Trong tất cả các dòng máy Crop của Fuji thì cá nhân thấy chỉ có đám X-Tx là đáng tiền. Công nghệ hàng đầu của hãng, build tốt nhất, tiện ích không bị cắt gọt. Còn lại đều nữa nạc nửa mỡ thiếu đầu thiếu đuôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019