Lần đầu tiên, hạt vi nhựa được phát hiện có trong máu người
_vphlinh_
3 thángBình luận: 63
Lần đầu tiên, hạt vi nhựa được phát hiện có trong máu người
Vấn nạn ô nhiễm vi nhựa đang ngày càng ảnh hưởng trực tiếp tới con người, khi mà các nhà khoa học vừa phát hiện sự hiện diện của các hạt vi nhựa có trong máu của hầu hết 80% người tham gia một công trình nghiên cứu liên quan đến ảnh hưởng của vi nhựa đối với con người.

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu máu từ 22 người hiến máu ngẫu nhiên, đều là những người truởng thành khỏe mạnh, và họ đã phát hiện có 17 mẫu máu bị nhiễm các hạt vi nhựa
  • 1/2 trong số các mẫu máu có chứa hạt vi nhựa PET - là loại nhựa thường được dùng làm chai đựng đồ uống
  • 1/3 các mẫu máu có chứa polystyrene - loại nhựa thường được dùng để làm hộp đựng đồ ăn (ví dụ như hộp xốp) và các sản phẩm đồ đựng bằng nhựa khác
  • 1/4 các mẫu máu có chứa polyethylene - loại nhựa thường được dùng để làm bao nhựa/bao nilo
  • Một vài mẫu máu được thu thập có chứa cả 2 hay 3 loại nhựa
Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Environment International, được thực hiện bởi công nghệ có thể phân tích hạt vi nhựa có kích thước 0,0007mm. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ống kim tiêm làm bằng thép và ống thủy tinh để tránh làm mẫu vật bị nhiễm bẩn, cũng như sử dụng thêm các phương pháp thích hợp khác để đảm bảo dụng cụ thực hiện thí nghiệm không gây ảnh hưởng đến chất lượng mẫu vật.

1.jpg

Một nghiên cứu khác vừa được thực hiện gần đây cho thấy, vi nhựa có thể bám vào màng ngoài của tế bào hồng cầu và có thể làm hạn chế khả năng vận chuyển oxy của tế bào. Các hạt vi nhựa cũng được tìm thấy có trong nhau thai của phụ nữ mang thai, và ở những con chuột mang thai, hạt vi nhựa đã nhanh chóng xâm nhập từ phổi vào tim, não và các cơ quan khác của thai nhi.

Cho đến năm 2040, dự kiến các sản phẩm làm từ nhựa sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại. Đến nay, một lượng lớn rác thải nhựa đã và đang bị thải ra môi trường mỗi năm, và hạt vi nhựa hiện đã có mặt ở mọi nơi trên hành tinh, từ đỉnh Everest cho đến đại dương sâu thẳm nhất. Con người thường có xu hướng hấp thụ hạt vi nhựa vào cơ thể thông qua thức ăn và không khí.

2.jpg

Việc phát hiện hạt vi nhựa có trong máu người nghĩa là hạt vi nhựa có thể di chuyển đến mọi ngóc ngách trong cơ thể và xâm nhập vào nội tạng. Trước đó, hạt vi nhựa cũng từng được tìm thấy có trong phân của trẻ em và cả người trưởng thành, với lượng vi nhựa trong phân trẻ em nhiều hơn gấp 10 lần so với người lớn, đặc biệt là khi trẻ em bú sữa bình có thể vô tình hấp thụ hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày. Tuy chưa thể biết rõ những ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với sức khỏe, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từng cho kết quả rằng vi nhựa có thể phá hủy tế bào, và không khí bị ô nhiễm bởi các chất độc hại, bao gồm cả không khí có lẫn hạt vi nhựa, có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm.

Giáo sư Dick Vethaak, chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực độc chất học sinh thái tại trường Vrije Universiteit Amsterdam ở Hà Lan, cho biết, kết quả của nghiên cứu thực sự gây bất ngờ, tuy vậy, các nhà khoa học vẫn cần mở rộng nghiên cứu, thu thập thêm nhiều mẫu thí nghiệm, thực hiện thêm các đánh giá khác đối với những mẫu nhựa thu thập được. Tất nhiên, phát hiện này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vô cùng nguy cấp đối với sức khỏe con người, cũng như về vấn nạn sử dụng quá nhiều đồ nhựa và thải ra môi trường vô tội vạ các rác thải nhựa ...

Theo Theguardian
Ảnh tham khảo (1) (2)
63 bình luận
Vấn đề rác thải nhựa vẫn là một vấn đề lớn ạ
@quanghieu7x Nếu có mẫu máu nào phát hiện vi hạt cao su có trong bao cao su mới thật là đáng sợ...
Im lặng đi
Vậy chứ bh dùng gì chứa đồ ăn và nước mang đi ?
@Lợi BP Ủa, hộp xốp thực phẩm được dùng trong siêu thị, hoa quả nhập khẩu cũng gắn lưới xốp. Nếu nó gây hại như bạn nói thì các nước phương Tây hay báo đài phải cảnh báo hay cấm r chứ nhỉ ???
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kehuydietngo Lưới xốp và hộp xốp khác nhau. Thứ 2 là chỉ đựng trái cây hoặc đồ nguội và không có dầu mỡ thì không sao. Mà bác nghĩ đồ ăn dân Việt bán đựng trong hộp xốp có cái nào không dầu, em chỉ thấy có bánh bao hấp thôi
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kehuydietngo https://caodangyduochochiminh.vn/tin-tuc-y-duoc/su-dung-hop-xop-dung-do-tien-loi-nhu-the-nao-de-an-toan-c47718.html

Sử dụng hộp xốp đựng đồ tiện lợi như thế nào để an toàn?

Dù được đánh giá tiện lợi dễ vận chuyển nhưng việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm có thể tạo ra các chất độc hại.
caodangyduochochiminh.vn

Bác rảnh vào xem nhé. Con dao giúp ta nhiều thứ nhưng cũng có thể làm ta tổn thương nếu không sử dụng đúng cách
@adagioleonard container chỉ là 1 phần rât nhỏ
nguồn nhựa chính tới từ nươc và thực phẩm 😔
Với cuộc sống vô trách nhiệm như Việt Nam thì rác thải còn nhiều nữa
valve
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Cơm nguội VN ý thức như qq, ở VN thấy VN ra sao thì nói thôi, đéo cho hả?
@Cơm nguội VN thuộc top xả rác thải nhựa ra môi trường nhé.
@valve Mày VN nên cũng qq đúng ko
ussh999
TÍCH CỰC
3 tháng
@NhatLinhit88 Nhà tôi luôn cố gắng phân loại rác. Rác sinh hoạt dạng hữu cơ đổ thường xuyên. Rác giấy vụn, vỏ lon, chai nhưa... để vỉa hè có người lấy. Rác thải nhựa, vô cơ, sành sứ... gom lâu lâu đổ 1 lần.
Cơ mà cty vệ sinh môi trường lại yc rác phải bỏ túi nilon buộc kín. 😅. Mình có phân loại thì họ cũng gom chung hết. 😭. Mỗi ve chai thì họ dọn sớm. 🤣.
Rác độc hại kiểu pin, thiết bị điện tử, các loại có kí hiệu không bỏ thùng rác thì mình cũng không biết bỏ đâu. Đành cứ mặc bên môi trường thu gom.
Thế thay nhựa bằng inox thì mai laik có bài "hàm lg sắt trong cơ thể".
Bằng giấy thì "hàm lg cenlulozer trong cơ thể".
Bằng thủy tinh thì "hàm lượng silicat"... biết làm = clg cho vừa ý mấy thằng anti nhựa!

T ủng hộ việc hạn chế nhựa do tính phân hủy chậm của nó nhưng thủy tinh cũng chậm, sắt thép thì cũng hại cơ thể....
Càng ngày càng nhảm nhí hơn phục vụ tuyên truyền.
0.0007mm thì dưới 1 micron cmnr.
@Anonymox Thừa sắt ko tốt cho cơ thể.
Còn tạp chất khác trong sắt nữa
@_vphlinh_ Thì cũng có nano-dust nữa mà!
SoulEvil
TÍCH CỰC
3 tháng
@T.NC Cách lập luận bạn thoáng qua nghe okay. Nhưng ... hơi đánh tráo khái niệm.
- Bản chất bài này nói về việc hạt vi nhựa đang tồn tại và xuất hiện trong máu người.
Nó hoàn toàn không nói rằng hạt thuỷ tinh. kim loại là không xuất hiện.

Bạn nên tập trung vào ý hạt nhựa thôi.

Và vậy thì có nên rằng giảm việc sử dụng nhựa ( bạn có nói ).
Các hạn chế khác ( kim loại, thuỷ tinh v..v ... ) có thể nói trong phạm vi bài khác ?
Quan trọng là nó có gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hay k thì lại k kết luận được. Trong khi thực tế là tuổi thọ trung bình của con người đang ngày 1 nâng cao. Suốt ngày đi đâu cũng thấy vi nhựa rồi bụi siêu mịn các kiểu trong khi mình thấy mấy cái rõ ràng hơn như ô nhiễm kim loại, khí thải thì ít đc quan tâm và chỉ trích
@AZwarrior Nói ra sẽ đụng chạm đến lợi ích của 1 nhóm nào đó cho nên cứ tạm thời "chưa thể kết luận".
Trong khi tác hại của nhựa thế nào thì trước giờ cũng nói nhiều rồi.
Chịu thôi, ko dùng ko đc, mà dùng thì chính nó lại gây hại. Áhihi ýhaha
Kinh vãi
cái gì tới sẽ phải tới
@MrNamN Tuổi thọ loài người rồi sẽ càng giảm sút thôi, biết sao đc, vài ngàn năm sau thì tiến hóa lại tiếp tục chăng 😁
Trước nghe vi nhựa thì cảm thấy bình thường, nhưng bài viết có đoạn này :"Việc phát hiện hạt vi nhựa có trong máu người nghĩa là hạt vi nhựa có thể di chuyển đến mọi ngóc ngách trong cơ thể và xâm nhập vào nội tạng." Đọc xong cảm thấy ớn ớn, đúng là càng ngày công nghệ càng phát triển thì càng thấy nhiều thứ bệnh tật đáng sợ trong con người
@Tất Lập 3004 Chả có jh to tát cả, vi nhựa thì cũng đâu khẳng định nó có hại, kể cả có hại cũng k biết tác hại đến mức nào. Trong khi sức khoẻ con người nói chung đang ngày 1 cải thiện so với thời chưa phát minh ra nhựa nữa đấy !!! Ngày càng có nhiều căn bệnh mới nhưng nhìn chung khả năng chữa bệnh và ngừa bệnh của con người vẫn đang đi trước. Sống phải tích cực lạc quan chứ cứ đọc mấy cái tin tức mang tính hù doạ câu view này chỉ tổ mất vui thôi
@AZwarrior Câu kéo gì, vì bài dịch lại.
Có phong trào toàn cầu tẩy chay/giảm thiểu nhựa nên giả dụ kính hiển vi phân giải 0.0007mm soi máu ko tìm ra hạt nhựa thì ngta sẽ xài kính 0.00007mm vv khi nào soi thấy mới thôi.
Bụi nó xuyên qua da luôn chứ cần gì ăn với nhai nuốt hay hít thở
Bài viết mang tính chất hù doạ là chính, cơ thể người còn cả đống tạp chất khác
datvn
TÍCH CỰC
3 tháng
Với tình trạng tiêu thụ sản phẩm nhựa như hiện na. Vây thì hiện tượng này là đương nhiên. Vấn đề là cơ thể con người có thích nghi được với những hạt vi nhựa này không thôi.
Căng.
Một phần nhựa này là từ khay sim của samsung mà ra 😆
| Sent from TEAM B_KAVE Using IPHONE 13 PROMAX 1TB |
chắc cơ thể con người sau này sẽ buộc phải tiến hóa để thích nghi với hạt vi nhựa thôi
tương lai con người sẽ được gọi là người nhựa :v
cái này từ 2016 chính phủ Australia đã cấm tất cả các sữa rửa mặt, hoặc sữa tắm có các hạt microbeards trong sản phẩm bày bán vì họ cho rằng hạt vi nhựa cực nguy hiểm vì nó dễ dàng thoát ra khỏi các màng lọc nước và thải ra biển --> sinh vật biển như cá và các loài khác sẽ ăn microbeards --> con người lại đi ăn cá nên vấn đề này họ đã ra thông báo từ sớm.
Anonymox
TÍCH CỰC
3 tháng
thành plastic man hết rồi, mỗi cái chả thấy siêu năng lực đâu =))
@Anonymox Chiều ra bãi xe hai tay nắm hai xe chạy ngược chiều xem sẽ giãn được mấy mét.....kkk
Thời đại đồ nhựa, lại đi chống nhựa thì vẫn nhiễm nhựa của thằng khác nó sử dụng. >>> Công chúng bị đe dọa sợ khiếp để bán được những món đồ gọi là "anti nhựa" giá cao, trong khi vấn đề chỉ giải quyết khi khoa học phát triển vượt qua thời đại nhựa đến thời đại "không trọng lực".
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019