Lần đầu tiên trên thế giới ghép thành công thận lợn đã biến đổi gen cho người còn sống

Hassler
22/3/2024 8:23Phản hồi: 38
Lần đầu tiên trên thế giới ghép thành công thận lợn đã biến đổi gen cho người còn sống
Các bác sỹ tại bệnh viện đa khoa Massachusetts mới cho biết họ đã ghép thành công thận của 1 con lợn đã được biến đổi gen cho 1 bệnh nhân 62 tuổi bị thận giai đoạn cuối. Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 tiếng và đến hiện tại bệnh nhân đang hồi phục tốt và chuẩn bị được cho ra viện.

Trong vài năm trở lại đây nhờ vào công nghệ biến đổi gen đã có nhiều thử nghiệm về việc dùng nội tạng của lợn như nguồn cung cấp thận, tim, gan và 1 số nội tạng khác cho những người có nhu cầu được ghép tạng. Cũng đang có rất nhiều công ty công nghệ sinh học chạy đua trong việc biến đổi gen để khi cấy tạng từ lợn nhân bản vào người mà không bị đào thải hay làm người nhận tạng bị nhiễm những virus từ lợn. Thận của con lợn được dùng trong đợt phẫu thuật này đến từ công ty eGenesis có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts. Công ty này cho biết để chuẩn bị cho việc cấy ghép họ đã biến đổi 69 gen của lợn, hoán đổi 1 số gen của người vào để đảm bảo việc cấy ghép sẽ không xảy ra những nỗi lo nêu trên. Trước giờ việc ghép thử nội tạng lợn biến đổi gen mới được áp dụng trên tinh tinh hoặc ở 1 số bệnh nhân đã bị chết não với mục đích thử tính tương thích cover_mà thôi.

Tất nhiên việc cấy ghép này cũng khơi lên nhiều nỗi lo ngại về an toàn sinh học, nhất là việc liệu trong quá trình biến đổi có thực sự loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ lây lan virus sang người hay không. Có người đã đưa đề nghị nếu FDA muốn sử dụng biện pháp này 1 cách chính thống thì cần phải phê chuẩn cho làm thử nghiệm lâm sàng để có thêm các bằng chứng khoa học. Hiện FDA mới chỉ cho phép thực hiện phẫu thuật theo 1 chương trình hỗ trợ cho những trường hợp đặc biệt.
Hoặc những câu hỏi về đạo đức khi nuôi rồi giết hàng nghìn con vật mỗi năm vì mục đích này thay vì để mục đích làm lương thực.

Bỏ qua những lo ngại và tranh cãi, về phía người được ghép thận ông đã chia sẻ việc chấp nhận ghép thận lợn như này đã cứu sống ông. Ông cũng mong muốn việc này không chỉ giúp cho chính mình mà còn đem hy vọng cho hàng triệu người khác đang cần được ghép tạng trên thế giới.

Tham khảo MGH
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hiệp hội Heo quyền ko thích điều này 😁
@nghaimin hội ấy vẫn ăn thịt heo mà sống thôi 😆). Hoặc ăn loại thịt khác. Còn ăn chay thì đi gặp hội bảo vệ quyền lợi thực vật luôn 😃)))
aksara
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 ngày chúng ta bị gọi là đồ con lợn thực sự không còn xa
@Tiến Minh Đỗ Mà không ăn chỉ hít không khí cũng gặp hội môi trường ( vì hít hết oxy thái ra cacbonix).- Trừ mấy ông mồm như bát nhang hít cacbonix thải ra oxy.
camyblack
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 mỗi sáng thi thoảng vẫnlàm bát cháo lòng
Hy vọng đến 1 ngày khi công nghệ tế bào gốc phát triển có thể tái tạo lại các cơ quan bị suy yếu y như gốc
@nghaimin cơ quan thì có cach
chớ neutron thì căng lắm
khó nhât là cái brain
Hay quá, hy vọng trong tương lai làm được nhiều hơn
cuộc sống những người hư thận kinh khủng ,thấy họ vật vờ xanh mét ,cuối cùng là lọc máu chính bằng màng bụng của họ và nhiễm trùng máu
@anhcom67 Đã gọi là bệnh thì bệnh gì cũng kinh khủng 😁
Học cái gì không học, đi học cái thói mọi rợ của bọn T.àu lấy bộ phận của động vật ghép cho con người ! Bọn T.àu đúng là xấu xa.
Com All
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Đúng thật thằng tàu cũng mới ghép gan lợn (khó hơn thận) trước cả Mỹ
https://vnexpress.net/trung-quoc-ghep-thanh-cong-gan-lon-cho-nguoi-chet-nao-4723112.html
canhtran92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu ngày càng nhiều bệnh hiểm nghèo, trời phú cho loài người có trí thông minh không phải để chấp nhận bệnh tật đâu =))
esata
CAO CẤP
3 tháng
Hóng đám cuồng đòi cấm ghép thận lợn cho người vì tội thay Chúa làm phép lạ cứu người! Như cấm thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.
@esata Thời trước lúc mới nghĩ ra kỹ thuật ghép tạng thì người đời cũng coi việc này rất kinh tởm. Không dễ để xã hội chấp nhận ngay đâu.
esata
CAO CẤP
3 tháng
@nghaimin Sao đám cuồng không đòi cấm bác sĩ làm tử cung, cò và bướm nhân tạo luôn nhỉ? Cò và bướm yêu nhau là món quà của God tặng cho vợ chồng vừa vui sướng vừa sinh con. Cò và bướm nhân tạo là tội thay thế Chúa ban niềm vui chăn gối mà không sinh con là không thể chấp nhận!

What is Vatican's stance on IVF? https://sl.bing.net/krYaNpqTKea The Vatican, representing the Catholic Church, holds a clear stance against In Vitro Fertilization (IVF). The Catechism of the Catholic Church states that IVF is "morally unacceptable" because it separates the marriage act from procreation and establishes "the domination of technology" over human life¹².

The 1987 Vatican document Donum Vitae established the moral framework for Catholics with regard to IVF. It stated that "the gift of human life must be actualized in marriage through the specific and exclusive acts of husband and wife, in accordance with the laws inscribed in their persons and in their union."¹². This teaching laid out a fundamental distinction between treatments meant to assist the marital act in conceiving a child versus treatments that replace the marital act¹².

Donum Vitae compares IVF to abortion, saying that "through these procedures, with apparently contrary purposes, life and death are subjected to the decision of man, who thus sets himself up as the giver of life and death by decree."¹². It is explained that in IVF "there’s an objectification of the child because essentially they’re producing children almost on an industrial scale." "It’s treating the human person not as a gift, but rather as an object to be created and that can be subjected to quality control and discarded."¹².

In summary, the Vatican views IVF as a procedure that separates sex from procreation, treats human life as an object, and gives undue power to technology over the origin and destiny of the human person¹².

Source: Conversation with Bing, 3/23/2024
(1) What is the Catholic Church’s position on IVF?. https://www.catholicnewsagency.com/news/256946/what-is-the-catholic-church-s-position-on-ivf .
(2) What is the Catholic Church’s position on IVF?. https://www.catholicworldreport.com/2024/02/28/what-is-the-catholic-churchs-position-on-ivf/ .
(3) Vatican reaffirms ‘no’ to birth control, IVF in new family compact. https://cruxnow.com/vatican/2023/05/vatican-reaffirms-no-to-birth-control-ivf-in-new-family-compact .
(4) Vatican condemns IVF in bio-ethics review - The Guardian. https://www.theguardian.com/world/2008/dec/13/catholicism-religion-ivf-bio-ethics .
(5) In Vitro Fertilization: Where Does the Catholic Church Stand?. https://www.franciscanmedia.org/ask-a-franciscan/in-vitro-fertilization-where-does-the-catholic-church-stand/ .
Ôi crazysexycool1981 có cơ hội được cứu rồi.
@airwalker Hai đứa ở trên nữa kìa.
@hakuruno 2 bịnh nhân này hả
Screenshot-6.jpg
Peta chuẩn bị nó kéo đến biểu tình chết cm bọn Mỹ
Cho anh em chưa biết: thận lợn chính là cật heo
Vậy thận rớt giá không đủ bán mua iphone rồi
@Kenny 909PV Tiền ghép thận lợn đủ mua 100 cái i pỏn.
canhtran92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kenny 909PV chi phí thay loại thận kia có rẻ đâu, cũng chưa phổ biến phương pháp này ngay dc, bác còn 2 quả thì bán luôn đi cho dc giá =))
thấy ghê quá
hungBT1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
chống lại tự nhiên
Mình thắc mắc phần lấy ra để ghép thì phần còn lại có ăn ko? Phần còn lại có tính cũng là phần ng của ng đc ghép ko?
Không biết sống lâu không nhỉ, nhớ trước có ca thay tim lợn nhưng được mấy tháng là mất.
bbvc
TÍCH CỰC
3 tháng
Vn 1 quả 1 tỷ, có tiền là có thận xài liền, nghiên cứu mẹ gì cho mệt 🙂
chỉ thắc mắc xíu về việc 'hành sự' có cải thiện tốt như pig
TMart
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Heo chuẩn bị lên giá 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019