Lý do mua Macbook Air 2018: Phục vụ cho công việc di chuyển nhiều, pin lâu, máy đẹp, MacOS hay

Mr_Teaplus
19/8/2023 4:11Phản hồi: 0
Lý do mua Macbook Air 2018: Phục vụ cho công việc di chuyển nhiều, pin lâu, máy đẹp, MacOS hay
Đối với người làm công việc văn phòng như mình, Máy tính (PC) là công cụ không thể thiếu. Mình làm trong công ty logistics, và mọi công việc, thông tin chứng từ đều thực hiện trên máy tính, nên có một chiếc máy đủ nhanh và hỗ trợ các phần mềm chuyên môn là việc cần thiết. Từ khi bắt đầu đi làm, công ty có cấp cho mình máy bàn để làm việc nên nhu cầu có máy tính xách tay (laptop) của mình cũng không có. Nhưng rồi công việc nhiều hơn, đi công tác nhiều hơn, mình cần phải suy nghĩ đến việc mua mới 1 em laptop để thuận lợi cho việc di chuyển… Và mình đã chọn Macbook Air 2018 (mua năm 2019)..

1. Mình đang xài: Macbook Air 2018, mua với giá 26 triệu đồng (2019)


Sau thời gian cân nhắc suy nghĩ, mình quyết định mua Macbook Air 2018, giá 26 triệu đồng vào năm 2019. Sau đó mình có mua thêm Applecare+ giá 4.5 triệu đồng để mở rộng bảo hành lên 3 năm, và đây là quyết định đúng đắn của mình, mình sẽ nói ở phần sau.

image.png

Cảm giác cầm máy lần đầu tiên rất tuyệt vời. Với sản phẩm Apple lúc nào cũng được chăm chút và hoàn thiện tốt từ ngoài vào trong. Mình mua trên tiki được giao nhanh trong 2h, máy khi giao được để trong hộp giấy chống shock bên ngoài, rồi mới đến hộp chính của máy. Cảm giác “đập hộp” một sản phẩm mới nhất là của Apple luôn làm mình cảm thấy vui vẻ. Máy đẹp, mỏng nhẹ, màn hình retina cực kì đẹp. Vì kinh phí có hạn nên mình cũng chỉ mua bản basic (8GB RAM, 128GB bộ nhớ).

2. Lý do mình mua Macbook Air 2018 mà không phải máy Windows.


Vì như đã nói công việc của mình chủ yếu là làm với máy tính, file dữ liệu, file thuyết trình, họp online nhưng đã có máy bàn nên mình cũng không quá căng thẳng với nhu cầu đó trên máy tính xách tay. Năm 2019 lúc đó mình thấy chỉ có 1 máy Windows đẹp là Dell Xps, màn hình với viền cực mỏng, máy nhỏ gọn nhưng hiệu năng tốt, và mình cũng có phân vân. Nhìn máy Dell Xps thời điểm đó cũng rất hấp dẫn…

[​IMG]
Nhưng mình cũng có cơ hội xài thử máy Dell Xps của bạn mình, về tổng thể thì hiệu năng ổn, máy nhỏ gọn nhưng cái mình không hài lòng là thời lượng pin. Máy bạn mình mua được 1 năm, và thời gian xài pin bao giờ cũng dưới 3 tiếng. Đối với nhu cầu di chuyển và không phải lúc nào cũng có sạc sẵn, thời lượng pin này là không chấp nhận được. Nên cuối cùng mình chọn Macbook sau khi hỏi thăm bạn bè, và thực tế pin Macbook bao giờ cũng tốt.
Bên cạnh đó với nhu cầu xem file văn bản, gửi nhận email, thuyết trình, thao tác trên web CRM, mình hoàn toàn hài lòng với Macbook.

Macbook air - 2018.jpg

3. Trải nghiệm thực tế: Khá tốt, hiệu năng ổn, máy đẹp pin trâu, bộ công cụ office quá tệ, nhất là excel


Bàn làm việc của mình trên công ty.

Macbook air - 2018 (4).jpg

Công bằng mà nói, Macbook có hiệu năng ổn, màn hình đẹp, bàn phím butterfly bấm êm, nhẹ, đặc biệt pin rất ổn so với các máy Windows. Mình sử dụng cho các tác vụ trên nền web, mở file thuyết trình, video giới thiệu công ty, mở tài liệu hay lâu lâu giải trí (xem netflix) rất ổn, loa to và hay. Với những người có nhu cầu như trên thì Macbook sẽ là lựa chọn tốt. Mình cũng không làm về đồ hoạ nên không đánh giá được, nhưng chắc Macbook Air không hướng đến người dùng đó. Cái phù hợp nó quan trọng lắm các bạn, mình không thể lấy một tác vụ đặc biệt để chạy trên máy bình thường rồi bảo nó không tốt được. Cũng như người ta nói đừng bắt con cá leo cây là vậy.

Quảng cáo


Đối với MacOs mình có nhiều điểm hài lòng, một trong số đó là tương thích trong hệ sinh thái. Mình có Iphone, Apple watch, Airpod, Macbook và các thiết bị hoạt động với nhau rất hoàn hảo. Có thể sử dụng Apple watch để mở khoá Macbook khi đeo đồng hồ và mở máy lên, mặc dù mở bằng vân tay cũng đã rất nhanh. Với Airpod thì chuyển đổi giữa Iphone và Macbook rất mượt, đang kết nối với Iphone, nhưng để Iphone xuống bấm bấm trên Macbook thì nó sẽ kết nối qua Macbook, quá tiện lợi… Mình cũng có thể sử dụng Iphone làm Camera cho Macbook khi họp trực tuyến, thay cho camera 720p trên Macbook. Mỗi cuộc họp mình sử dụng cách này đều được khen thiết bị có Camera tốt quá, nhưng đối tác đâu biết mình sử dụng Iphone 14pro làm webcam =))).

Mình cũng mua gói icould 200GB để back up cho macbook và iphone, tuy bộ nhớ trong máy hơi thấp nhưng mình thấy bao giờ cũng dư 30-40GB, mình thấy đây cũng là một cách rất kinh tế, không phải tốn tiền đầu tư máy có bộ nhớ quá cao.

Nhưng có 1 điểm mình không hài lòng là với bộ office, nhất là Excel, Macbook Air của mình và Macbook nói chung rất tệ, với những sheet cơ bản thì ok, chứ file nhiều dòng, nhiều công thức phức tạp, macro pivot các kiểu là thôi, máy Windows tầm trung cũng ăn đứt Macbook cấu hình xịn. Nên các bạn làm văn phòng chú ý nếu công việc có sử dụng Excel cho công việc thì tránh nó ra, rất tệ, máy hay bị đứng và thực hiện tác vụ rất lâu…

Macbook air - 2018 (2).jpg

Thêm nữa mình có kinh nghiệm là nên mua gói bảo hành mở rộng Apple care+, mở rộng bảo hành 3 năm đối với Macbook. Máy mình sử dụng được hơn 1 năm (hết bảo hành cơ bản) thì bị kẹt bàn phím. Bàn phím đời này cánh bướm tuy bấm rất nhẹ và đã nhưng lại dễ bị kẹt, và mình đã phải đem bảo hành.. Mình đi bảo hành tại trung tâm bảo hành chính thức của Apple là Thakral One - đường Nguyễn Trường Tộ, quận 4. Mình có đọc vài trải nghiệm của anh em bảo hành qua FPT, TGDD, CellphoneS và có nhiều anh em không hài lòng, nhưng qua Thakral One lại rất ok. Máy mình mua bản VN/Anh, bên đó họ tiếp nhận không hỏi hoá đơn chứng từ mua hàng gì cả. Họ chạy test và báo là phải thay bàn phím + topper luôn. Nhưng cũng báo mình là được bảo hành 100%, nên mình cũng ok, họ báo chờ 4 -7 ngày là sẽ gọi để đến nhận máy. Mình cũng hỏi thăm nếu không có bảo hành thì hết bao nhiêu tiền, họ nói tầm 12tr!!! Nếu không mua bảo hành mở rộng là cắn lưỡi…
Vậy nên với đồ Apple anh em nên cân nhắc, và chọn địa chỉ bảo hành để nhận được dịch vụ tốt nhất nhé.

4. Kết luận: Mình không hối hận khi mua, nhưng giờ 2023 có nhiều lựa chọn hơn bên cạnh Macbook


Sau 4 năm sử dụng, đến hiện tại mình vẫn đang dùng máy này, đối với mình giờ có hơi chậm nhưng mình vẫn hài lòng và nó vẫn phục vụ tốt công việc.. Thời gian tới nếu mình đổi công việc, mình sẽ cho máy cho đứa em để mua máy mới. Và mình lại tiếp tục cân nhắc Mac và Windows, vì thời điểm này đã có nhiều máy Windows đẹp, hiệu năng cao, mỏng nhẹ.

Quảng cáoHi vọng bài viết có ích cho anh em muốn mua máy mà còn phân vân chưa biết chọn Mac hay Win, mỗi cái đều có điểm hay và chỉ khi mình biết nhu cầu của bản thân, thì sẽ chọn được. Chúc anh e
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019