M1 Pro và M1 Max đã ra mắt: Mạnh và tiết kiệm hơn M1 rất nhiều
Rất hay và hữu ích!/17 người
ndminhduc
một nămBình luận: 279
M1 Pro và M1 Max đã ra mắt: Mạnh và tiết kiệm hơn M1 rất nhiều
Không chỉ một mà là 2 con chip mạnh hơn rất nhiều lần so với M1 đã được Apple giới thiệu. Chúng ta đã có bộ đôi chip mang tên M1 ProM1 Max với sức mạnh xử lý mạnh hơn rất nhiều lần, tương ứng với những con CPU 10 nhân và mà 16 nhân, kinh khủng,...

M1 Pro: M1 phiên bản scale up, từ 4 lên 8 nhân hiệu năng cao


Cách tiếp cận vấn đề của Apple rất dễ hiểu, MacBook Pro đã có cái tên gắn liền luôn với đối tượng người dùng, đấy là những creator chuyên nghiệp, làm âm nhạc, điện ảnh, đồ họa, v.v… Vì lý do đó, lượng nhân xử lý Icestorm hiệu năng thấp trên M1 Pro được hạ xuống chỉ còn 2 nhân, mức tối thiểu để xử lý những tác vụ cơ bản của hệ điều hành hoặc những phần mềm chạy ngầm, chưa đủ thứ tự ưu tiên để chuyển luồng tác vụ sang nhân Firestorm.

Đó cũng là lý do vì sao, trong những so sánh giữa hiệu năng CPU của M1 Pro/Max Apple đưa ra trong livestream, hiệu năng so với điện năng tiêu thụ của cả hai con chip đều được đặt chung lại với nhau, xét riêng về phần sức mạnh xử lý của nhân CPU, sản xuất trên nền tiến trình 5nm của TSMC. Quan trọng hơn cả, chúng ta đang nhìn vào khả năng của một trong những chip xử lý mạnh nhất trên thị trường laptop, nhưng điện năng tiêu thụ chỉ loanh quanh ngưỡng 30W. Apple M1 với điện năng tiêu thụ từ 10 đến 15W làm được những gì, tất cả đều đã được chiêm ngưỡng, và giờ là lúc M1 Pro phát huy tác dụng để giành lại lòng tin của đối tượng người dùng chuyên nghiệp, đặc biệt là những người tin tưởng sử dụng MacBook trong nhiều năm qua.

Tinhte_Mac1.jpg

Quảng cáo


Apple hứa hẹn, hiệu năng dựa trên điện năng tiêu thụ của cụm nhân CPU của M1 Pro và M1 Max sẽ cao hơn 70% so với M1 đã hiện diện trên MacBook Air, MacBook Pro, Mac Mini ra mắt năm ngoái, và iMac 24 inch ra mắt đầu năm nay. Hãy tạm xác định đây là hiệu năng đa nhân, vì về cơ bản, kiến trúc nhân xử lý của M1 Pro cũng là scale từ M1 lên.

Tinhte_Mac3.jpg

Về phần hiệu năng xử lý đồ họa, M1 Pro trang bị tối đa 16 nhân GPU, với sức mạnh xử lý cao hơn gấp 7 lần so với những giải pháp iGPU tích hợp trong chip xử lý dành cho laptop x86 đang có trên thị trường. Vấn đề ở đây có lẽ không phải hiệu năng ngon tới đâu, mà phép so sánh của Apple nhắm vào sản phẩm nào, vì hiện tại thị trường laptop Windows đang có không ít những APU khá mạnh từ AMD, còn iGPU tích hợp của chip Intel Core thì vẫn vậy, chỉ phục vụ mục đích xử lý hình ảnh hiển thị. Bản thân GPU trong M1 Pro cũng có hiệu năng cao gấp đôi so với GPU trong M1, và tạo ra hiệu năng cao hơn trong khi tốn ít điện hơn so với những giải pháp discrete GPU đang có trên thị trường laptop Windows hiện tại. Nhìn biểu đồ dễ thấy Apple chọn một “đối thủ” với TDP ở mức 120W, rất có thể là sản phẩm với hiệu năng quanh ngưỡng của Nvidia RTX 1660 Ti:

Tinhte_Mac2.jpg
Tinhte_Mac5.jpg

Và để phục vụ người dùng chuyên nghiệp, nhiều RAM hơn con số tối đa 16GB của thời điểm M1 ra mắt là điều tất yếu. M1 Pro được trang bị tối đa 32GB Unified RAM, cho phép mọi chip xử lý từ CPU, GPU cho tới những con chip đặc dụng trang bị trong die silicon dùng sử dụng và tương tác với nhau thông qua kết nối băng thông 200 GB/s.

Tinhte_Mac4.jpg

Đối với dân làm phim, thay đổi lớn nữa cần bàn đến là chip xử lý tín hiệu format ProRes được đặt thẳng vào die silicon của M1 Pro. Với thay đổi này, chiếc laptop 14 inch sẽ có thể xem đồng thời 7 luồng nguồn phát ProRes 422 độ phân giải 8K, nhiều hơn cả những gì card Afterburner FPGA giá 2000 USD mà Apple trang bị cho máy Mac Pro hiện tại có thể làm được.

Tinhte_Mac7.jpg

Quảng cáoSẽ có hai config M1 Pro trang bị cho MacBook Pro 14 inch, tùy chọn cơ bản trang bị chip với 8 nhân CPU và 14 nhân GPU. Tùy chọn cao cấp nhất sẽ trang bị đủ 10 nhân CPU (8 nhân Firestorm, 2 nhân Icestorm) và 16 nhân GPU.

Những chip xử lý chuyên biệt khác được trang bị trong cả M1 Pro lẫn M1 Max:

 • 16 nhân Neural Engine phục vụ tăng tốc xử lý machine learning và tăng chất lượng hình ảnh webcam.
 • Engine xử lý tín hiệu cho phép kết nối MacBook Pro với nhiều màn hình ngoài.
 • Controller Thunderbolt 4 tăng băng thông input/output.
 • Chip xử lý hình ảnh của Apple, kết hợp vận hành cùng Neural Engine để tăng chất lượng hình ảnh chụp và quay từ webcam tích hợp của máy.
 • Những tính năng bảo mật: Secure Enclave, hardware-verified secure boot và công nghệ runtime anti-exploitation chống lợi dụng lỗ hổng bảo mật.

M1 Max: “Tối đa” nhân GPU cho dân chuyên nghiệp


Như đã nói, M1 Max khác M1 Pro ở điểm lớn nhất, đó không phải là số nhân CPU. M1 Max vẫn có tối đa 10 nhân CPU (8 nhân Firestorm, 2 nhân Icestorm), nhưng sức mạnh của nó đến từ tối đa 32 nhân GPU để phục vụ người dùng làm phim ảnh và render đồ họa. Apple nói đây là con chip bán dẫn lớn nhất họ từng phát triển, với 57 tỷ transistor, nhiều hơn M1 Pro 70%. Bên trong con chip là lượng GPU đủ tạo ra sức mạnh xử lý tương đương với “những GPU laptop cao cấp nhất trên thị trường” nhưng dùng ít hơn tới 100W điện năng.
Tinhte_Mac6.jpg

Bản chất Apple M1 mới, dù là Pro hoặc Max đều được tạo ra để phục vụ một lượng người dùng nhất định, ở đây chính là những người làm trong ngành sáng tạo. Vì thế hiệu năng GPU trong những biểu đồ mà Apple đưa ra cũng nên hiểu theo hướng phục vụ cho những phần mềm và ứng dụng mà creator hay dùng để làm việc. Nói vậy đồng nghĩa với việc, khi M1 Pro và M1 Max ra mắt, có ai đó cố cài game x86 vào máy, chờ Rosetta dịch code x86 sang ARM để chip xử lý vận hành, không đạt được hiệu năng như Apple hứa hẹn âu cũng sẽ là chuyện chắc chắn sẽ xảy ra. Dù game luôn là một trong những công cụ benchmark hiệu năng phần cứng hiệu quả nhất thế giới máy tính, nhưng trong trường hợp này, thiết nghĩ nên lấy chính quá trình làm việc hàng ngày của một người làm đồ họa, âm nhạc hay xử lý video để đo đạc khả năng vận hành của chiếc MacBook Pro 16 inch phiên bản mới.

Quảng cáo


Tinhte_Mac9.jpg

Với tối đa 32 nhân GPU, Apple hứa hẹn hiệu năng xử lý đồ họa của M1 Max sẽ cao hơn gấp 4 lần so với M1. Nhưng với anh em làm video, làm phim ảnh, cụm chip media engine với những chip xử lý chuyên biệt để encode/decode những format phổ biến hiện nay như H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW mới là thứ đáng quan tâm. Đây không phải thứ ai cũng cần, nhưng lại đặc biệt hữu ích cho đúng đối tượng người dùng kể trên. Apple đưa ra ví dụ, tốc độ transcode clip ProRes thông qua M1 Max nhanh hơn 10 lần so với thế hệ MacBook Pro 16 inch trước đó (có thể họ nhắc tới phiên bản trang bị chip Core i9). Đấy mới là sức mạnh thật sự của Apple Silicon, với những chip bán dẫn chuyên biệt phục vụ đúng nhu cầu của đúng đối tượng, thay vì nhồi nhét tối đa lượng nhân CPU đa dụng.

Tinhte_Mac8.jpg

M1 Max sẽ chỉ có 1 config CPU duy nhất trên phiên bản MacBook Pro 14 và 16 inch cao cấp nhất: 10 nhân CPU (8 Firestorm, 2 Icestorm), cùng tùy chọn 24 hoặc 32 nhân GPU, và tối đa 64GB Unified RAM.

Một khía cạnh nữa khiến kể từ lúc M1 ra mắt nhận được nhiều lời khen ngợi chính là khả năng điều chuyển rất thông minh luồng tác vụ từ nhân hiệu năng thấp sang nhân hiệu năng cao, cũng như xử lý đa nhân rất hiệu quả. Anh em sắp mua MacBook Pro 14 và 16 inch vẫn có thể trông đợi khả năng này của hai con chip M1 mới, vừa tối ưu hóa luồng công việc, vừa giữ thời lượng pin ở mức tối đa. Thật ra theo mình đấy mới là điểm cộng lớn nhất của Apple Silicon kể từ khi ra mắt tới nay.

Tinhte_Mac10.jpg

Vấn đề duy nhất mình còn tâm tư là hệ thống tản nhiệt. Sức mạnh của chip xử lý laptop mạnh đến đâu thật ra không quan trọng bằng việc giữ được hiệu năng đó trong quá trình làm việc lâu dài, máy nóng lên không khiến chip bị throttle giảm xung, dẫn đến giảm hiệu năng. Dù phải chờ máy ra mắt chính thức, máy về đến tay mới thử nghiệm được chính xác, nhưng Apple cũng cho biết MacBook Pro mới có hệ thống tản nhiệt quạt kép, vận chuyển được nhiều hơn 50% khí tươi để làm mát cho máy.

Tinhte_Mac11.jpg

Anh em hẳn còn nhớ hiệu năng chip M1 trên MacBook Pro cuối năm ngoái ngon hơn hẳn so với MacBook Air, đơn giản vì chiếc Pro được Apple trang bị hệ thống quạt tản nhiệt, còn chiếc Air thì không. Dĩ nhiên M1 vẫn là một thế hệ chip vô cùng hiệu quả xét tới hiệu năng và nhiệt năng tạo ra, nhưng mình vẫn sẽ chờ cho tới khi được tận tay trải nghiệm để xem hiệu quả tản nhiệt của MacBook Pro 14 và 16 inch mới ra sao.
279 bình luận
Sỹ Võ
ĐẠI BÀNG
một năm
Cuối cùng ngày này cũng đến,mình sẽ mua m1 Max😋😋
@Sỹ Võ Mua tai thỏ hã
iPhuc
TÍCH CỰC
một năm
@Sỹ Võ Dữ quá
@Sỹ Võ Bưng bô tháng 3 củ, chạy xe ôm ăn mì gói chửi thằng ngồi máy lạnh tháng 3000u. 😆
@shinkt Này lài tai..-a-s-s chứ thỏ gì!
Intel mất tích rồi
@Bảo Phước vn M1/m2 sau này dùng cho dòng Air. Phù hợp với dân office cơ bản, giá hợp túi tiền mà cấu hình vẫn rất mạnh
Khoa81
TÍCH CỰC
một năm
@open0 Intel mà toang là vô số công nhân VN thất nghiệp 😁
@Khoa81 CN chuyển sang ráp đồ Apple 😃
@BaoMinh SB MAC này ra đời đúng là dành cho dân đồ họa. Bt không ai dùng tới sức mạnh cỡ đó...chơi Game mà dùng này thì nhà quá điều kiện
Ngon quá.
Mr..guru
ĐẠI BÀNG
một năm
Xong đời con mac pro M1 của tui 😂 hít khói con tai thỏ mới rồi.
@Mr..guru Bán lại ko?
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
một năm
@Mr..guru cũng mới mua con m1 đc vài tháng 😔( 30 củ của tui giờ nhìn m1 pro max tiếc vkl
Mr..guru
ĐẠI BÀNG
một năm
@Ngxtu Bớt tiếc đi bạn 😁. Mình mua m1 pro 16Gb 512 SSD 49 củ ở DMX =)) giờ khổ tâm luôn.
M1x lại thành M1 pro với M1 max 😆
@leechnao M1x có vẻ là tên truyền thông đặt thôi
iPhuc
TÍCH CỰC
một năm
@leechnao Tuỳ chọn SoC thôi, càng tốt cho người mua. Tương tự như option chip i5 hoặc i7
ancut83
ĐẠI BÀNG
một năm
@somaek✅ đặt chip kiểu iphone ý
Macbook giờ cũng tai thỏ
@ndhai1905 maximize app lên thế nào chả bị khuyết
@crazyfox khuyết không thì chưa biết. chứ màn hình mac có SafeArea. Dev tối ưu tốt thì app sao bị khuyết được.
quá ngon các bác ah. Còn có design mới cho macbook nữa chứ.
@agamenmon Cũng k mới lắm, quay lại 1 vòng về con Powerbook G4 =))
Ân fan
ĐẠI BÀNG
một năm
trời ơi coi sự kiện mà nó đã gì đâu luôn bao nhiêu tinh hoa tinh túy 😔 ôi sao mình nghèo v nè mà ghiên apple quá
Laptop càng nhồi nhét nó càng mạnh thì tuổi thọ sử dụng cũng mau tàn. Cái này mình nghĩ nhét vào IMac hợp lí hơn. 😁
@Mr.C.Nghia Dùng 5 năm được rồi bác. Chả lẽ muốn hồi môn cho con cháu
@Mr.C.Nghia Apple vẫn phải cần máy hiẹue năng cao cho các dòng di chuyển đuowjc, giờ có mỗi m1 nhưng hiệu năng thì chưa phải là quá mạnh
@Mr.C.Nghia M1pro va M1max dành cho dân làm phim, đồ hoạ, lạp trình…. M1 dành cho office.. tất cả theo nhu cầu bạn ơi!
xong rồi, ko biết bao nhiêu quả thận mới đủ con M1 max đây. intel và amd đã quy ẩn giang hồ hết rồi
@Kan Đặng Ifan giỏi bẻ lái nhỉ? Intel, Amd có 20++ tao và 90% ng dùng cũng vẫn mua vì nó đáp ứng dc nhu cầu của tao là chạy dc window! M1 của mày có 1nn đi nữa thì tao cũng ko mua vì mua về tao chả làm dc gì với nó! Còn ng cần mua là nó còn tồn tại! Thị phần 93% thế giới đó! Mà ng giỏi kiếm tiền có hiểu tao nói gì ko? Hay đọc ko hiểu rồi cứ nói quàng xiên theo ý mình?
@Leubaovitien thì kệ mày chứ. ủa tự nhiên nói tao nghe chi. nhu cầu mày windows thì tự đi mua windows mà xài.
vô hội macOS ngồi xỉa xói làm gì cưng. hay vô hửi cái hiệu năng của Apple M1 chip lineup
@Kan Đặng bài này mục thông tin công nghệ, dành cho tất cả người xem, của riêng hội mac os của chú mày đâu mà gáy vậy, mà thằng trên nó comment bài của chủ tus chứ trả lời mày đâu, vào bính luận vớ vẩn thể hiện cái gì, mang con m1 max của mày ra solo excell với core i9 của intel ko?
Solus161
ĐẠI BÀNG
một năm
@Kan Đặng Thôi ông bốc phét vừa thôi. Giờ mà còn bênh M1 dìm Intel thì 1) ông không biết gì hoặc 2) ông gây war. M1 là SoC, nó gom cả CPU và GPU vào một con, tiết kiệm băng thông, tiết kiệm điện, tiết kiệm RAM, hiển nhiên nó ngon hơn, vậy ông khen nó làm gì. Intel hay AMD chỉ sản xuất mỗi chip, target phân khúc khác. Intel chiếm thị phần lớn nó bố láo là đúng rồi nhưng phải là AMD vả nó chứ không phải M1. M1 vẫn dành cho đối tượng đặc thù vì nó không chạy dc các app phổ thông x86. Nói cách khác tập khách hàng của M1 chỉ đến thế không lớn thêm được. Mà cũng đừng lôi ra cái luận điểm mua cái máy 15 triệu là bọn nghèo nàn, nghe nó rẻ rúm lắm. Bao gia đình vật vã kiếm cho con cái máy 10 củ học online. 10 triệu là giải quyết bao vấn đề với người ta rồi. Đợi bố mẹ sắm cho các cháu dc con M1 để học lập trình chắc ngành phần mềm Việt Nam không ngóc đầu lên được.
Intel, amd: "Rồi xong, ngày này rồi cũng tới"
Im lặng đi
@baden009 Mấy thằng ifan đều có vấn đề về đọc hiểu!
@Leubaovitien không hiểu nó đang nói cái gì luôn 😂
Ân fan
ĐẠI BÀNG
một năm
@Leubaovitien thì họ mới ra chip m1 năm ngoài chứ mấy và đối tượng phân khúc của họ cũng chả phải đại đa số người dùng mà từ cận cao cấp đến cao cấp. M còn phải cảm ơn apple đi nó mà đéo ra như v thì thằng intel cứ mãi dùng 3 cái chip như lol
@Ân fan Lại thêm 1 thằng có vấn đề đọc hiểu!
Vãi thật
Intel chắc kì này chết. M1 còn chưa xong. Nó nhét pro max vào mồm thế này thì khổ
@congzing Inteo lại nôn ra tiếp vài dấu + vào các sản phẩm tiếp theo 😃
Nhìn cái chart Apple show về hiệu năng rồi hiệu quả sd điện mà cảm thấy kinh khủng thật sự. Apple cứ như là đang vươn xa ra khỏi công nghệ của phần còn lại vậy.
Tội nhân viên Intel chắc bị sếp chửi tối mặt luôn quá. Để AMD sắp tròm trèm vượt mặt rồi mà bây giờ còn bị Apple chơi cú này như ị vào mặt😆) thôi về thẩm du với đám chip ++++++ chứ biết làm gì bây giờ
May mà Apple độc quyền không chia sẻ M1 family chứ không…🤣🤣🤣
Tôi nghĩ chiếc máy tính tiếp theo tôi mua sẽ là MacBook
@bhuubao Ngáo đá! Intel giờ chuẩn bị báo lãi kỷ lục kia kìa!
@bhuubao Giờ Inteo chỉ còn biết đi đêm với M$ để hạ hiệu năng AMD là cách chống cự cuối cùng.
@Leubaovitien Quan trọng là thể diện của một tượng đài trong ngành chứ hiện tại Inteo vẫn sống nhăn, nhưng quan trọng được bao lâu mà thôi
@bhuubao Intel cũng chuyển qua Arm sớm thôi
Mạnh ko biết tả sao :v
Có ai nhận ra GPU của M1 Max còn mạnh hơn của PS5 không
Kinh vãi
Screen Shot 2021-10-19 at 1.04.05 AM.png
ReThink
ĐẠI BÀNG
một năm
@arsenal911 Tôi chẳng chơi game. Nhưng bạn nói chuyện với giọng điệu khinh thường ng sử dụng x86. Đồ A tôi cũng xài, chẳng riêng gì bạn. Phản biện cũng có văn hoá chút
odimon
TÍCH CỰC
một năm
@Kan Đặng Ngáo thiệt .. ai nói chơi game không kiếm được tiền , tại mày không biết cách kiếm thôi , lên youtube gõ tructiepgame , chang doran (còn nhiều nữa)... để xem người ta kiếm tiền thế nào từ việc chơi game nhá , có khi 1 ngày thu nhập của người ta bằng 1 tháng lương của mày đó 😂
@odimon t đang nói end user bình thường, chơi game để giải trí chứ không phải chơi game tối ngày sáng đêm.
odimon
TÍCH CỰC
một năm
@Kan Đặng Trính lại nè :"Nào chơi game kiếm ra tiền đi thì tôi cũng ráng chơi" ..
mầy còn không hiểu được những gì mầy đang nói .
- Chơi tối ngày sáng đêm là tự mầy nói chứ mấy người t dẫn chứng trên không ai chơi tối ngày sáng đêm , (chắc mầy lầm tưởng người ta với mấy con nghiện game online)
Chờ các thánh rì viu, kỳ này tèo với ấy e đi đi bụi thật rồi
@matrix8145 Đầy gamer mua Amd, Intel! Dân chuyên nghiệp đồ họa dc bao nhiêu % dân số thế giới? Bọn i cuồng thường nói mà ko nghĩ bao giờ!
@Leubaovitien Ơ kìa, người ta bình luận chip mới mạnh mẽ tiết kiệm điện các kiểu, ai dẫm phải đuôi của ấy mà ấy ngứa háng đi cắn mình thế? Lại còn i cuồng nữa cơ mình sợ ấy quá, bớt bớt chút chứ lộn xào vầy không thọ đâu nha ấy ấy ơi.
@Leubaovitien m thằng khố rách áo ôm trẩu tre cày game suốt ngày vào gato táo nhỉ =)), hay là bọn roi fan trá hình đấy :v
Ân fan
ĐẠI BÀNG
một năm
@arsenal911 đéo biết cày game tạo ra được giá trị gì luôn bởi apple nó đéo quan tâm cũng đúng
Quá đỉnh luôn, không biết đến đời m2 sẽ như thế nào
Chơi quả 32 nhân gpu thì ai mua m1 chắc tiếc phết
@lucky10000 Thêm mac mini m1 pro thì ngon
@Trungsao1987 Mac mini chu kì nâng cấp 4 năm 1 lần mà. Chắc sức mua yếu nên Apple cũng lười nâng cấp. Đoạn tiếp theo mình đang mong chờ iMac 31.5 inches mặt trước như XDR display thì bá.
@kiem si Cũng đúng, mình chỉ thèm thôi hic
Hayoja
TÍCH CỰC
một năm
@Trungsao1987 X3, X4 giá thì tiếc làm gì
Mắc ói quá
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019