Mỗi ngày một phát minh: Mì gói

Ng Minh Hằng
9/5/2023 11:27Phản hồi: 91
Mỗi ngày một phát minh: Mì gói
Trên thế giới, mỗi ngày có tới hàng triệu người thưởng thức những tô mì gói thơm ngon và tiện lợi, việc phát minh ra mì gói thực sự đã làm thay đổi nền văn hóa và thói quen ẩm thực của chúng ta.

Momofuku Ando - người Nhật Bản gốc Đài Loan, chính là cha đẻ của món mì gói quen thuộc ngày nay, ông từng chứng kiến hàng triệu người không có việc làm và thực phẩm. Điều này đã thôi thúc ông nảy ra ý tưởng tạo nên một loại mì mà chỉ cần ngâm trong nước sôi là ra được món ăn nhanh gọn & ngon lành.

tinhte_migoi_maja.jpg

Mì ăn liền được phát minh bởi Momofuku Ando và ra mắt vào năm 1958 với thương hiệu là Chikin Ramen. Có 4 thành phần chính để làm ra mì bao gồm bột mì, muối, nước và kansui (かん水) - một loại phụ gia làm mì sợi, đây chính là thứ tạo ra màu vàng cho mì chứ không phải lòng đỏ trứng.

tinhte_migoi.jpg


Mì ăn liền xuất hiện tạo nên làn sóng mới về ẩm thực tại thị trường Nhật Bản và sau đó nó lan tới Mỹ, nơi mà người dân khá thích thú với những bữa ăn không cần chuẩn bị cầu kỳ, dễ nấu, nhanh và ngon miệng.

Công ty Nissin của Momofuku Ando đã thành lập một công ty con tại Mỹ vào năm 1970. Tuy nhiên có một vấn đề là hầu như người Mỹ không dùng đũa, nhận thấy được điều này cho nên không lâu sau, ngài Ando đã nâng cấp mì ăn liền với ly đựng và nĩa nhựa. Ý tưởng cho điều này đến từ việc quan sát một người đàn ông Mỹ bẻ mì nhỏ ra và cho vào ly để ăn.

tinhte_migoi_1.jpg

Đến năm 1999, Momofuku Ando tự lập nên bảo tàng mì ăn liền mang tên ông ở Ikeda, quận Osaka. Và chỉ trong hơn 6 năm, có tới hơn 1 triệu người đã tới và thăm quan nơi đây. Tại bảo tàng, quý khách sẽ được tự tay chế biến mì gói ở công xưởng, sau đó là thiết kế ly mì, chọn vị súp và nguyên liệu ưa thích để làm nên sản phẩm của chính mình.

tinhte_migoi_2.jpg

Năm 2005, Momofuku Ando phát minh thêm phiên bản mì gói ngoài vũ trụ phục vụ cho các phi hành gia, người đầu tiên trải nghiệm là nhà du hành Nhật Bản - Soichi Noguchi.

tinhte_migoi_3.jpg

Theo Dieline

Quảng cáo

91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mì gói đập trứng làm chín trứng ăn ngon lắm mod
@alibatoan haha, mình thì chỉ làm trứng gà ăn với mì gói thôi, mai mình ăn phở tiết hột gà 😆
Cười vô mặt
@lamtien338 Là làm bằng cách nào bạn?
@lehuuthe1202 là úp mì vào bát sứ ý bác. trứng mình ít ăn lắm. nếu ăn thì phải nấu mì ở xoong
@lamtien338 Uh bạn, thường nhiều lúc mình nấu mì mình dùng bát inox nấu rồi đập trứng vào nên nhiều khi lòng trắng trứng chín cũng khá đều, mà lòng đỏ thì có phần không được chín lắm
Nhờ mì gói mà nhiều người đã cầm cự vượt qua đại dịch cúm Vũ Hán.
Nhanh gọn lẹ, bình dân , giá cả phải chăng có thể phục vụ nhiều đối tượng, dễ bảo quản
@cosmos47 Giờ ăn cái gì chả hóa chất. Có khi ra mua bó rau muống về đã có hóa chất rồi. Sợ chết thì nhịn đói thôi.
@cosmos47 Chính xác 👍
@cosmos47 Mì VN có nhiều hóa chất thôi chứ mì ăn liền được lưu hành bày bán ở Mỹ ít hơn hẳn.
Có thời gian mình nhiều việc quá nên phải ăn nhiều mì ăn liền. Cả tuần ăn mì ăn liền mà ko bị cảm giác khó chịu, ko có cảm giác nóng nhiệt miệng, ko có cảm giác bột ngọt ở trong miệng sau khi ăn.

Mình chủ yếu ăn mì nhãn hiệu Mama và Ramen Twisted Noodles (made in Thailand và made in USA) là chủ yếu. Tránh xa mấy thể loại mì do Masan VN sản xuất.
IMG_2436 - Copy.jpg
IMG_2435 - Copy.jpg
IMG_2434 - Copy.jpg
@nonut Massan cái gì, thằng nào ở Vn chả bị cái vụ vượt mức cho phép khi xuất sang nước khác. Vì cơ bản tiêu chuẩn chất lượng sp Vn thấp hơn các nc khác. Áhihi
Dạo này siêu thị bán một số loại mì của Hàn xẻng mua về ăn thử thấy nhạt nhẽo vãi.
Mì VN vẫn là đỉnh nhất, mì Hảo Hảo, mì Lẩu Thái... vẫn cứ là nhất.
@Bannerman Tôi từng ở Hàn gần 1 năm, bạn bè tôi học và ở bên Hàn đầy, ai chả biết cái thể loại đồ ăn nhạt toẹt như nước lã, tệ hơn chữ tệ của ẩm thực Hàn xẻng.
Hay ở VN ra quán ăn gà rán quen rồi tưởng ẩm thực Hàn xẻng ngon? 😂
phải nói đồ ăn Hàn Quắc là tệ nhất nhóm Đông Á
@╰‿╯ chính xác, đồ Hàn giống kiểu nước lã chan vào đồ ăn vậy 😆)))) theo sở thích của bản thân thì hương vị Việt Nam > Nhật Bản > Trung Quốc (hàn cuốc ko ăn nên chả cần xếp).
Mình vẫn ăn được nhưng không thích đồ Trung vì nó cay - mặn - mỡ hơi thái quá.
@Cyberboom500 yes, moá éo hiểu trên đời lại có thứ đồ ăn nhạt như nước lã và cái vị nhợn nhợn khó tả đó.... ẩm thực Hàn xẻng quá chán
@Phạm Xuân Anh Tú Mì đó cũng khá ngon 😂
Ăn nhiều loại mì nhưng mình thấy mì Hảo Hảo vẫn là chân ái 😁 Ăn lẩu hay ăn riêng đều ngon
@HarryDoanManh mình thích Hảo Hảo tôm hành lắm :3
@HarryDoanManh Ghét mì này nhất, cái mùi khó chịu. Chỉ hay ăn mấy loại của acecook hay Uniben thui.
Món này gắn liền với các thế hệ sinh viên, nhất là các sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố ở trọ, chưa kể các cậu trai nghiện game ở các tiệm nét. A cũng hay ăn món này, khi thì đúc trứng, lúc thì bỏ xúc xích, ngoài ra cũng hay ăn cùng rau cải cúc, đặc biệt ko thể thiếu tương ớt & chanh/quất 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@Ng Minh Hằng A quen ăn mỳ gói theo kiểu úp nước sôi truyền thống, ngày xưa hay dùng loại Hảo Hảo nhưng thời gian qua thấy trời Tây lên án nên đã chuyển sang loại khác là Omachi & Cung Đình, thi thoảng đổi sang loại chua cay của Thái & Hàn nhưng hiếm khi ăn thiếu mấy món vừa chia sẻ phía trên 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Đương nhiên rồi
Cười vô mặt
@lightingbolt Thế thì khó mà sống thiếu mỳ ăn liền được 🤣
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 thời SV mà, phá sức ghê lắm, game, đá banh rồi ăn chơi đủ kiểu
Ngừng ăn mì ăn liền lâu lắm rồi. Nhờ đó cũng bỏ đc ăn khuya luôn. Hồi đầu vật vã như nghiện mà h nhìn mì gói cũng k có cảm giác thèm nữa
Anpen
ĐẠI BÀNG
một năm
@airwalker bác này giống mình, xưa cứ đến 23h-24h đêm là cứ phải úp bát mỳ ăn kiểu nghiện thành thói quen, ko ăn ko chịu đc. và giờ cũng bỏ được và rất ít khi ăn mỳ 😁
Có lần Giáo sư Xoay nói mỗi vắt mì có 32 sợi, mình chưa rảnh để đếm luôn.
Nghệ sĩ Hàn Quốc tham gia chương trình KBS Vietnamese ghé Hà Nội ăn lẩu với mì giấy mà còn thấy mê mẩn huống chi. AE lên youtube xem chương trình họ ghé 1 quán lẩu Hà Nội quay, bây giờ quán đó nổi tiếng Hàn Quốc đến độ phục vụ hơn 60% là người Hàn.
mì gói thì mình thấy hiệu NISSIN và Koreno ăn là được nhất
Thương hiệu nissin mì gói có liên quan tới thắng đĩa k các bác?
Bác nào ở đây đã từng mì cân micoem.
Anpen
ĐẠI BÀNG
một năm
@hackieuhoang đầy nhiều mà bác
@hackieuhoang micoem 1kg :3 ăn lẩu mình vẫn nạp đều
Ai cũng sẽ trải qua thời kỳ khó khăn, thì lúc đó mì tôm là món cứu đói. Nhưng các bạn sau này khi có điều kiện thì bớt ăn mì gói lại nhé, nó dễ gây ung thư lắm. Còn không thi nên ăn mì tươi (mình hay ăn mì trứng) mua ở các siêu thị đều có bán, mình chỉ việc luộc lên và nêm nếm gia vị, bỏ thêm topping nữa là ngon.
@Winddragon vấn đề là mì tôm chỉ cần nấu nước sôi sau 3ph là xong, còn nấu mì tươi sẽ mất công hơn nhiều 🤣🤣 nhưng đúng là nên hạn chế ăn mì ăn liền
THời sinh viên cứ combo mì trứng + sting. Ngon kinh khủng, còn hồi nhỏ mỗi lần bà nội đi chợ về là trong giỏ có mấy gói colusa, bóc ra bóp nát trộn gói gia vị thêm tí chanh . Mlem mlem
@quytocdo_tl combo tàn độc phá hoại cơ thể
lezardvn
ĐẠI BÀNG
một năm
Có 1 sự thật là người dân Nhật ban đầu ko biết tới mỳ, cũng chả thích ăn mỳ, mãi đến khi có vụ bắt cóc con tin Asama-Sansō năm 1972 thì mấy ông cảnh sát đói ngấu phải bố ráp giữa trời lạnh đứng ăn mì ly Nissin sụt sùi lên TV thì thiên hạ mới đổ xô ăn mì. Tức là 14 năm sau khi phát minh ra mỳ gói thì công ty Nissin vẫn chật vật bán mì.
Vụ này còn được cha đẻ Doraemon lấy cảm hứng cho truyện về quảng cáo qua gương. Cố ý quảng cáo thì méo ai quan tâm, thấy Doraemon với Nobita ăn bánh ngon quá thì thiên hạ xúm vô mua.
@lezardvn cảm ơn bạn ạ 😁 kiến thức hay quá
@lezardvn Tâm lý đám đông, adua là tính cách chung nhất của con người áhihi
Người dân bị cách ly Vũ Hán, hay bị phong tỏa hồi dịch 4 tháng sẽ lun bik ơn ông, mịa chờ nhà nước viện trợ chắc chết đói!
abusalad
ĐẠI BÀNG
một năm
@khanhdepdzai1706 ám ảnh hoài cái vụ phường bán đồ ăn theo kiểu combo, sợ thiệt chớ!
@abusalad nói trợ cấp 2tr/người đến h này vẫn chưa dc lãnh đây. rồi vụ nói đóng cửa đi có bộ đội phát lương thực,đm chờ móc mỏ 2 tuần bộ đội phát cho dc 1 2 bịch gạo,hên là nhà còn 1 ít đồ vs lén ra ngoài mua. Bình dương đợt đó ông Phó Thủ tướng đam còn nói ko phát gạo để dân vậy mà coi dc à
Ăn mì bao năm mà giờ mới đọc lịch sử của nó, thanks Mod.
@lightingbolt cảm ơn bạn ạ 😁 mình tóm tắt thôi, hy vọng ở mức vừa đủ khái quát
@Ng Minh Hằng
Hun cái nè

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019