Ngày ngày chúng ta đều nghe thấy rất nhiều các thông tin về việc ăn quá nhiều đường là không tốt cho sức khỏe. Trước đây mình có 1 bài về Các dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều đường, vậy thực tế là ăn bao nhiêu đường 1 ngày là đủ, và loại đường nào là loại gây hại còn loại nào thì nên được sử dụng?
Chúng ta có thể chia ra 2 dạng là đường tự nhiên và đường bổ sung, cả hai đều có thành phần đường nhưng cách thức cơ thể chúng ta chấp nhận chúng lại khác nhau hoàn toàn.
Nói luôn là các dạng đường bổ sung là thứ mà chúng ta nên tránh bởi nó chả đem lại calo hay chất dinh dưỡng gì, chưa hết nếu sử dụng trong một thời gian dài nó sẽ có tác động xấu quá trình trao đổi chất của con người. Ngoài ra nó còn dẫn đến các căn bệnh như béo phì, tiểu đường type 2, tim mạch vân vân mây mây khác nữa. Đường bổ sung (kể cả các dạng tinh luyện hay không tinh luyện) thường có trong các đồ ăn như bánh kẹo, nước uống có ga và rất rất nhiều thứ khác được chế biến và sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện tại. Để đáp ứng nhu cầu đường của cơ thể chúng ta có thể nạp đường tự nhiên có từ các loại hoa quả và rau bởi đi cùng đường chúng còn giúp ta bổ sung nước, chất xơ hay các vi chất dinh dưỡng khác. Có 1 điều gây khó trong việc nạp đường tự nhiên đó là lượng đường không nhiều, không đủ hấp dẫn và dễ ăn như dạng còn lại.
Vào năm 2008 tính trung bình thì mỗi ngày 1 người Mỹ đã nạp khoảng 77gr đường, tương đương vơi 306 calo, nhân lên thì 1 năm sẽ xử lý hết hơn 28kg đường bổ sung, chưa kể việc hấp thu lượng đường tự nhiên từ rau củ quả. Nghe theo từng ngày thì cũng tặc lưỡi hơi nhiều chứ tính cộng dồn cả năm thì con số 28kg cũng hơi bị ghê răng.
Ghê răng rồi thì có cách nào để loại bỏ đường bổ sung không? Rất tiếc là vào thời điểm hiện tại chưa có cách nào để loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi dây chuyền sản xuất đồ ăn cả.
Theo WHO thì lượng đường nói chung cần có cho cơ thể là 10% số calo bạn nạp vào hàng ngày. Chi tiết hơn theo Hiệp hội tim mạch Mỹ American Heart Association AHA khuyến cáo thì khoảng tiêu thụ đường bổ sung hàng ngày của 2 giới sẽ được phân ra là nam giới ăn khoảng 37.5gr, tương đương 150 calo/ngày; nữ giới ăn khoảng 25gr, tương đương 100 calo/ngày. Tất nhiên đây là khuyến cáo nếu có ăn thì hãy giữ ở mức đó, còn nếu bạn thấy không cần thì không nên ăn là tốt nhất.
Khi không thể loại bỏ được đường bổ sung ra khỏi chuỗi thức ăn hàng ngày thì tốt nhất ta nên để ý hơn về số lượng chúng ta đã tiêu thụ, phòng luôn tốt hơn chữa. Anh em để ý thêm 1 chút để có thể yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của mình không bao giờ là thừa. 😃.
Chúc các bạn sống vui, sống khỏe.
Chúng ta có thể chia ra 2 dạng là đường tự nhiên và đường bổ sung, cả hai đều có thành phần đường nhưng cách thức cơ thể chúng ta chấp nhận chúng lại khác nhau hoàn toàn.
Nói luôn là các dạng đường bổ sung là thứ mà chúng ta nên tránh bởi nó chả đem lại calo hay chất dinh dưỡng gì, chưa hết nếu sử dụng trong một thời gian dài nó sẽ có tác động xấu quá trình trao đổi chất của con người. Ngoài ra nó còn dẫn đến các căn bệnh như béo phì, tiểu đường type 2, tim mạch vân vân mây mây khác nữa. Đường bổ sung (kể cả các dạng tinh luyện hay không tinh luyện) thường có trong các đồ ăn như bánh kẹo, nước uống có ga và rất rất nhiều thứ khác được chế biến và sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện tại. Để đáp ứng nhu cầu đường của cơ thể chúng ta có thể nạp đường tự nhiên có từ các loại hoa quả và rau bởi đi cùng đường chúng còn giúp ta bổ sung nước, chất xơ hay các vi chất dinh dưỡng khác. Có 1 điều gây khó trong việc nạp đường tự nhiên đó là lượng đường không nhiều, không đủ hấp dẫn và dễ ăn như dạng còn lại.
Vào năm 2008 tính trung bình thì mỗi ngày 1 người Mỹ đã nạp khoảng 77gr đường, tương đương vơi 306 calo, nhân lên thì 1 năm sẽ xử lý hết hơn 28kg đường bổ sung, chưa kể việc hấp thu lượng đường tự nhiên từ rau củ quả. Nghe theo từng ngày thì cũng tặc lưỡi hơi nhiều chứ tính cộng dồn cả năm thì con số 28kg cũng hơi bị ghê răng.
Ghê răng rồi thì có cách nào để loại bỏ đường bổ sung không? Rất tiếc là vào thời điểm hiện tại chưa có cách nào để loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi dây chuyền sản xuất đồ ăn cả.
Theo WHO thì lượng đường nói chung cần có cho cơ thể là 10% số calo bạn nạp vào hàng ngày. Chi tiết hơn theo Hiệp hội tim mạch Mỹ American Heart Association AHA khuyến cáo thì khoảng tiêu thụ đường bổ sung hàng ngày của 2 giới sẽ được phân ra là nam giới ăn khoảng 37.5gr, tương đương 150 calo/ngày; nữ giới ăn khoảng 25gr, tương đương 100 calo/ngày. Tất nhiên đây là khuyến cáo nếu có ăn thì hãy giữ ở mức đó, còn nếu bạn thấy không cần thì không nên ăn là tốt nhất.
Khi không thể loại bỏ được đường bổ sung ra khỏi chuỗi thức ăn hàng ngày thì tốt nhất ta nên để ý hơn về số lượng chúng ta đã tiêu thụ, phòng luôn tốt hơn chữa. Anh em để ý thêm 1 chút để có thể yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của mình không bao giờ là thừa. 😃.
Chúc các bạn sống vui, sống khỏe.