Một số câu hỏi về cách dùng phần mềm nghe nhạc Roon

AudioPsycho
18/12/2018 10:48Phản hồi: 1
Một số câu hỏi về cách dùng phần mềm nghe nhạc Roon
Nếu bạn là người chơi âm thanh trên máy tính hoặc đơn giản là có sở thích stream nhạc từ các dịch vụ như Spotify, Qobuz hay Tidal, Roon chắc chắn là cái tên rất quen thuộc. Mình đã viết 1 bài khá đầy đủ về Roon tại đây, anh em tham khảo. Nền phần mềm này sở hữu nhiều tính năng rất mạnh mẽ, mang đến cho bạn trải nghiệm sử dụng dễ dàng hơn thay vì phải dùng giao diện stream trên trang web của từng dịch vụ. Không chỉ là 1 giải pháp stream nhạc, Roon còn đóng vai trò quản lý cho thư viện nhạc có sẵn của bạn, phân bố chi tiết theo thể loại, tên nghệ sỹ, thời gian ra mắt tác phẩm, tour diễn hay các thông tin có liên quan, từ đó giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm tác phẩm mà mình muốn nghe.

tinhte_roon_music_tidal_quobuz (8).png

Roon ngoài ra còn có thể theo dõi và quản lý thư viện nhạc Tidal. Phần mềm cung cấp cả tính năng chơi nhạc bit-perfect cho nhạc lossy hay lossless, cũng như các định dạng nhạc chất lượng cao khác (PCM / DSD). Sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ như vậy tuy nhiên Roon vẫn là 1 app khá nhỏ gọn vào không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ cũng như tài nguyên máy tính khi cài đặt và sử dụng. Tùy theo cấu hình phần cứng của mình, bạn có thể lựa chọn cài đặt Roon hay Roon Server để sử dụng các tính năng của chúng. Roon có thể được điều khiển dễ dàng bằng app Roon Remote (tương thích iPad, iPhone, máy tính bảng và smartphone Android...) để truy cập thư viện nhạc cả online lẫn có sẵn trong máy mình.

Giao diện của Roon rất chi tiết với hàng tá các tính năng cũng như shortcut, do đó người mới sử dụng nó lần đầu sẽ dễ bị lẫn lộn, hay tệ hơn là không biết tính năng nào dùng để làm gì (do nhiều quá). Như nói trên, Roon sẽ cho phép truy cập cả thư viện nhạc online lẫn offline cũng như chơi nhạc trực tiếp từ USB hay ổ cứng NAS trong cùng thiết lập mạng với máy tính có cài đặt phần mềm.

Dưới đây là những giải đáp từ Dipin Sehdev, phó chủ tịch mảng Kinh doanh của Roon cho các thắc mắc thường gặp của người dùng.


Có những đặc điểm nào khiến Roon nổi bật và thu hút người dùng hơn so với các nền phần mềm khác?

Người dùng hiện nay đang rất ưa chuộng mô hình stream nhạc từ các dịch vụ như Tidal, Spotify, Apple Music hay 1 số dịch vụ khác. Trong khi có thể nghe hàng triệu bài hát, bạn không "mua" chúng mà chỉ "thuê" mà thôi, và bất cứ khi nào muốn nghe thì bạn chỉ việc kết nối mạng, mở app lên và nghe trực tiếp từ dịch vụ stream mà mình đã chọn.

tinhte_roon_music_tidal_quobuz (5).PNG

Tuy nhiên với người sưu tập nhạc thì lại khác. Sau khi tốn công sức rip CD và SACD thành các file nhạc lossless hay mua nhạc Hi-Res trên mạng, Roon sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn sắp xếp chúng thành 1 thư viện nhạc thật quy củ. Phần mềm có khả năng sắp xếp nhạc theo các thông tin chi tiết nhất của bài hát, đồng thời còn cho phép bạn stream nhạc dễ dàng đến nhiều thiết bị xung quanh mà không bị giới hạn chỉ trong 1 giao thức duy nhất như nhiều nền phần mềm khác.

Roon cũng tích hợp các tính năng của nó với Tidal, đồng thời hỗ trợ tự động nhiều giao thức đa dạng (AirPlay, Sonos và Chromecast) để bạn không phải quá quan tâm xem thiết bị của mình có thể sử dụng được giao thức nào hay chuẩn định dạng nào. Không thiếu những người dùng sở hữu thư viện nhạc chất lượng cao với định dạng 96/24 FLAC hay DSD, tuy nhiên cái chính là họ muốn nghe nhạc khi làm việc riêng ở phòng khác trong nhà. Roon giải quyết được điều đó khi cho phép chơi nhạc trên bất cứ thiết bị nào mà bạn muốn vào bất cứ lúc nào.

Cấu hình đỏi hỏi để cài đặt và chạy Roon ra sao?


Anh chỉ cần cài đặt nó lên máy tính PC hay Mac là đã có thể sử dụng được rồi.

Ví dụ với trường hợp sử dụng Roon trên máy Mac hoặc PC qua cổng USB, điều gì người dùng cần làm đầu tiên để có thể có được chất lượng âm thanh tốt nhất?

Quảng cáotinhte_roon_music_tidal_quobuz (3).PNG


Roon sở hữu thuật toán DSP rất mạnh mẽ được phát triển riêng cho nó bởi Roon Labs. Khi bạn nghe nhạc qua loa ngoài của laptop, qua tai nghe hay hệ thống hifi, thuật toán DSP sẽ luôn đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra cao nhất.

Còn với các tập tin trên ổ cứng USB hay NAS thì sao? Tôi có thể làm gì để tối ưu hóa chất lượng âm thanh của chúng?


Điều cần thiết nhất khi stream nhạc giữa các thiết bị là phải có 1 hệ thống mạng ổn định, từ đó giúp giảm thiểu các gói tin bị hao hụt khi tuyền tải và đảm bảo được chất lượng âm thanh cao nhất có thể. Cách đi dây cũng có 1 số ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và người dùng được khuyến cáo không nên đi dây quá dài hay đặt dây ở các vị trí có thể gây nhiễu tín hiệu.

Thuật toán DSP và tính năng tự điều chỉnh âm lượng có những ưu điểm hay khuyết điểm nào khác không?

tinhte_roon_music_tidal_quobuz (1).PNG

Quảng cáoThuật toán DSP giúp bạn căn chỉnh tốt nhất thiết bị âm thanh của mình theo phòng nghe, còn tính năng tự điều chỉnh âm lượng thì đúng như tên gọi của nó, để bạn không phải chạy tới chạy lui để chỉnh âm lượng. Mức output của tất cả tập tin nhạc bạn chơi sẽ được tự động căn chỉnh cho bằng nhau.

Thuật ngữ "Core" là gì và "Output" là gì? Vì sao chúng được tách thành 2 phần khác nhau?

tinhte_roon_music_tidal_quobuz (7).PNG


"Core" ở đây chính là phần mềm Roon, còn "Output" là các thiết bị sẽ được bạn sử dụng để stream nhạc. Roon hỗ trợ các chuẩn kết nối Airplay, Sonos, Chromecast, Roon Ready và Roon Tested nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nó với hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay. Nói cách khác, Roon được phát triển dựa trên các "Output" mà nó sẽ hỗ trợ, mang đến cho người dùng nhiều tùy chọn hơn khi đầu tư cho trải nghiệm nghe nhạc của mình.

Nếu như tôi chỉ có 1 chiếc laptop bình thường thì có được Roon hỗ trợ tốt nhất hay không?


Như nói trên, thuật toán DSP của Roon sẽ giúp đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất trên tất cả các thiết bị sử dụng nó.

Vậy trong trường hợp có hầu bao dư dả thì người dùng được khuyến khích chọn cho mình những gì?

tinhte_roon_nucleus+.jpg


Bản thân tôi khuyến nghị bạn nên chọn mẫu Nucleus+ và cho nó kết nối mạng và chạy liên tục. Điều này sẽ đảm bảo các thông tin của thư viện nhạc luôn được cập nhật mới nhất. Với các thiết bị được sử dụng để stream, tôi khuyến khích chọn các dòng sản phẩm hỗ trợ Roon Ready do chúng đã được tối ưu hóa sẵn để làm việc với nền phần mềm Roon.

Nguồn audiostream
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

pvmhien
TÍCH CỰC
4 năm
Sẽ rất tuyệt vời nếu kết hợp với Tidal.
Nếu không có Tidal, chúng ta buộc lấy/browser nhạc từ ổ cứng của máy tính/ USB/ NAS (tức offline như chủ top đã nêu).
Nếu Tidal thì mọi nội dung search và kết quả trả từ Tidal, nhưng saeps xếp và gợi ý rất tuyệt vời.
Đúng là nếu mới vào thì khá bỡ ngỡ vì quá nhiều chức năng.
Một trải nghiệm không hề tồi, cũng vớ cái giá cũng k phải rẻ:
Roon=225k/tháng (~ giá Netflix 4K); chỉ cho trả năm=2tr7/ hoặc gói trọn đời ~12tr).
Tidal Hifi=500k/tháng (chưa hỗ trợ ở VN)

Nếu kết hợp Roon+Tidal = 8tr7 một năm, thuê cả 2 dịch vụ này.
Nhưng không thể phủ nhận sự kết hợp này. Một số nhạc Việt nghe qua Roon+Tidal cũng rất là hay vì nhiều gợi ý khi search từ khóa đó (mình thử trên app Tidal thì không thấy điều này). (y)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019