Một số điều thú vị về socola

Ng Minh Hằng
5/2/2024 11:53Phản hồi: 4
Một số điều thú vị về socola
Chocolate hay socola là một loại thực phẩm thơm ngon được chế biến từ hạt cacao. Nó mang màu nâu đậm cùng hương vị nồng nàn đặc trưng, vừa đăng đắng vừa ngọt ngào. Có nhiều loại socola khác nhau như socola đen (nguyên chất không sữa) socola sữa và socola trắng (được làm từ bơ cacao). Mỗi loại socola mang trong mình những cung bậc hương vị và độ ngọt ngào khác nhau. Mình cực kỳ thích ăn socola và thỉnh thoảng cũng thắc mắc là cái sự mê mẩn này là do đâu?

socola-chocolate-tinhte.jpg
Một miếng nhỏ đăng đắng cũng mang trong mình vô số điều thú vị

Socola là một hỗn hợp phức tạp chứa hơn 500 hương vị riêng lẻ cùng với các chất kích thích và chất chống oxy hóa. Vì sự phong phú này nên không có gì ngạc nhiên cho câu hỏi tại sao socola lại ngon đến vậy cũng như việc tạo nên chúng luôn đòi hỏi phải kiểm soát nhiệt độ và mọi thứ thật chặt chẽ, cẩn thận.

Socola thỉnh thoảng bị xem là đồ ăn vặt không mấy lành mạnh nhưng sự thật là nó chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể của chúng ta. Hạt cacao rất giàu một chất hữu cơ gọi là flavonoid, trong flavonoid có chứa epicatechin giúp tuần hoàn máu não và hạn chế các tình trạng của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu công bố vào tháng 3 năm 2014 cũng cho thấy socola được vi khuẩn trong dạ dày sử dụng để tạo ra các hợp chất chống viêm có lợi ích tuyệt vời cho tim mạch. Tuy nhiên cho tới nay, hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe của socola đều được thực hiện trên chuột, vì vậy cũng cần nghiên cứu sâu hơn để quan sát xem liệu những lợi ích này có tương tự đối với con người hay không.

phu-nu-thich-socola-tinhte.png
nu-gioi-thich-socola-chocolate-tinhte.jpg
Phụ nữ thích socola hơn là đàn ông và điều này thể hiện rõ ngay từ khi còn là thai nhi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Polytechnic Marche ở Ý đã cho phụ nữ mang thai ăn socola và sau đó theo dõi nhịp tim cùng chuyển động của thai nhi. Kết quả từ nghiên cứu chỉ ra thai nhi nữ phản ứng mạnh mẽ với socola hơn hẳn so với thai nhi nam.

thanh-phan-hoa-hoc-socola-tinhte.png
Cacao chứa đựng một số thành phần có khả năng cải thiện tâm trạng, tương tự như chất kích thích làm thay đổi chức năng tâm thần và thể chất. Cacao cũng rất giàu magiê, một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ thèm ăn socola trước kỳ kinh nguyệt là do họ đang bị thiếu hụt nguyên tố này.
thanh-phan-socola.jpg
1. Caffeine
Hạt cacao chứa một lượng nhỏ caffeine ở nồng độ từ 0.2% đến 0.4%. Một thanh socola đen 40 g chứa khoảng 6 mg caffeine, trong khi đó thì một tách cà phê nguyên chất chứa tới 135 mg caffeine.

2. Theobromine
Một chất kích thích nhẹ có cấu trúc liên quan đến caffeine vì cả hai đều là alcaloid thực vật. Chất hóa học này góp phần tạo ra vị đắng của cacao và trà. Một ly socola nóng nguyên chất có thể chứa 18 mg theobromine và khoảng 2 mg caffeine.

3. Flavonols

Quảng cáo


Những hợp chất hóa học này có thể giúp máu lưu thông bằng cách tăng cường sản xuất nitric oxide ở lớp niêm mạc của mạch máu. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (the European Food Safety Authority) cho biết việc tiêu thụ hàng ngày 10 gr socola đen có thể giúp duy trì sự giãn nở của động mạch và lưu thông máu.

4. Tryptophan
Socola chứa nồng độ cao tryptophan, axit amin này chỉ được cung cấp bởi thức ăn và được cơ thể sử dụng để sản xuất một loại dẫn truyền thần kinh khiến ta cảm thấy hạnh phúc gọi là serotonin. Thiếu hụt serotonin có thể liên quan đến chứng trầm cảm.

5. Phenethylamin
Phenylethylamine giúp kích thích trung tâm khoái cảm ở não bộ, được sản xuất khi chúng ta yêu và đôi khi còn được gọi là “tình dược”. Điều thú vị này cũng giúp giải thích lý do tại sao socola được cho là một chất xúc tác tình yêu lẫn tình dục rất tự nhiên.

Với lại là Valentine sắp đến rồi anh em ơi 😁

Theo How It Works 185
4 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Món này A khá thích nhưng ko ăn thường xuyên, thi thoảng thì OK, ăn nhiều dễ gây nhàm 🤓
Sự thật là có 1 loại bột gần giống bột cacao và có thể thay thế bột cacao (các nước phương tây gọi là Cacao Alternative), đó là bột Carob. Mời bạn ad tìm hiểu thử loại bột này. Nó có nhiều giá trị dinh dưỡng như cacao mà lại ít tác hại hơn cacao đó 😄
Đang ăn sôcla meji rất ngon
Cứ Dark 70% trở lên organic

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019