Một số loại nồi chiên không dầu thường gặp

Lê Huyền Vân
4/6/2020 5:59Phản hồi: 99
Một số loại nồi chiên không dầu thường gặp
Nồi chiên không dầu ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện dụng của nó. Đồng thời hiện nay có đa dạng nồi chiên với nhiều mức giá khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo nhu cầu, mục đích và túi tiền.

noichien1.jpg

Về cơ bản các loại thiết bị chiên nướng không dầu đều hoạt động theo nguyên lý dùng nhiệt để làm chín thực phẩm y như việc chiên ngập trong dầu. Các nồi được thiết kế để mô phỏng lại cách làm chín thức ăn giống như trong một chiếc chảo hoặc nồi ngập dầu ăn, tạo nên lớp vỏ giòn bên ngoài cùng lúc đó, làm chín bên trong thức ăn bằng bức xạ nhiệt.

102304334_187744765889462_7966799550958829971_n.gif

Hầu hết các loại nồi chiên không dầu được bán phổ biến trên thị trường đều sử dụng cùng nguyên lý làm chín thức ăn bằng không khí đã được làm nóng ở nhiệt độ cao và lưu thông nhanh, gọi chung là Air fryer. Lúc này luồng khí nóng và di chuyển nhanh trong nồi sẽ giả lập lại môi trường dầu đang sôi với mục đích cuối cùng là làm chín thức ăn.

Với mỗi chiếc nồi chiên, chúng ta thường thấy có các phần: lồng nồi, bộ tạo nhiệt, có thể có quạt để đẩy luồng hơi nóng đi đối lưu trong khoang nồi, bảng điều khiển nằm ở trên phần vỏ ngoài. Khi được cấp nguồn điện và vận hành, bộ tạo nhiệt (dây mayso hoặc đèn halogen,..) được làm nóng, khi đó quạt tản nhiệt sẽ tạo luồng khí đối lưu từ bộ sinh nhiệt đi tuần hoàn với tốc độ cao trong nồi, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng, đồng thời với đó, các bức xạ nhiệt từ bộ tạo nhiệt cũng len lỏi vào bên trong thực phẩm để làm chín sâu hơn.

noichien3.jpg

Ngoài ra, khi mình tìm hiểu thì mình có biết thêm nguyên lý chiên/ nướng chín thực phẩm bằng chân không (Vacuum fryer). Tuy nhiên, những thiết bị như vậy chủ yếu có kích thước và trọng lượng lớn, dùng cho doanh nghiệp sản xuất đại trà dưới dạng thực phẩm sấy hơn là dùng cá nhân, gia đình.

Dựa trên nguyên lý hoạt động đó, mỗi hãng có một tên gọi riêng cho công nghệ nồi chiên của họ. Khi tìm kiếm, đọc thông tin sản phẩm mình thấy một vài tên gọi công nghệ phổ biến được từng hãng đặt cho nồi chiên không dầu như sau:

Công nghệ Rapid Air


Đây được xem là công nghệ đầu tiên được áp dụng cho nồi chiên không dầu khi được Philips giới thiệu vào năm 2010 tại Triển lãm điện tử tiêu dùng ở Berlin. Và nó đang được áp dụng phổ biến trên nhiều chiếc nồi chiên không dầu hiện nay.

5036622_trentay_noichien.jpg

Về nguyên lý, nhiệt được sinh ra từ dây Mayso phía trên nồi, đốt nóng không khí. Nhiệt từ bộ sinh nhiệt sẽ được truyền theo 2 hướng. Thứ nhất, được quạt thổi dọc theo 2 bên xuống thẳng đáy nồi, dưới đáy nồi được thiết kế các rãnh dạng xoắn để đẩy khí nóng phản xạ ngược trở lại. Thứ 2, bức xạ nhiệt từ bộ sinh nhiệt sẽ đi trực tiếp vào bên trong làm chín thực phẩm. Kết hợp 2 cách làm này, nồi chiên này được cho là sẽ có hiệu quả chiên tương tự như chiên ngập trong dầu.

Công nghệ Twin Turbostar

Quảng cáo


twin.jpg


Đây là công nghệ được cải tiến từ Rapid Air bên trên, cũng là công nghệ độc quyền từ Phillips (được áp dụng cho những chiếc nồi giá đắt hơn). Nguyên lý hoạt động tương tư Rapid Air luôn, vẫn là tạo ra khí nóng lưu thông nhờ quạt tản nhiệt từ 2 hướng tiếp xúc với thực phẩm và làm chín nó. Tuy nhiên, ở đáy nồi sẽ có cạnh xoay, giúp cho không khí từ trên đi xuống được bức xạ ngược lại nhanh hơn, dễ dàng hơn. Từ đó, nhiệt phân bổ cũng đều và mạnh hơn giúp thực phẩm chín vàng đều hơn ở cả 2 mặt mà người dùng không cần phải thực hiện thao tác đảo chiều món ăn lúc đang chiên.

Công nghệ 3D Air Pulse (Tefal)


Đây là công nghệ được tạo ra bởi hãng Tefal của Pháp, quen với cách gọi là công nghệ lưu chuyển khí nóng 3D. Về cơ bản, chỉ khác mỗi tên gọi, chứ nó cũng hoạt động không khác gì 2 công nghệ trên. Cũng là khí nóng tỏa ra từ nguồn nhiệt đặt bên trên xuống rồi phản xạ ngược và lưu chuyển nhanh quanh bề mặt thực phẩm để làm chín thức ăn.

noichien5.jpg

Ngoài nguyên tắc chung là dùng khí nóng được tạo ra từ phía trên rồi được quạt quạt đẩy xuống phía dưới và luân chuyển trong nồi để làm chín thực phẩm. Còn có một số loại nồi hoạt động bằng cách phát tán khí nóng từ bên hông của nồi, kết hợp với có trục quay ở giữa cùng với chân vịt giúp đưa hơi nóng phân bố đều lên bề mặt thực phẩm và làm chín nó.

Về cách điều khiển, trên thị trường hiện nay có 2 loại nồi chiên phổ biến là điều khiển bằng cơ và điện tử.

Quảng cáo



5036603_trentay-noicom-philips-tinhte2.jpg

Điều khiển bằng cơ sử dụng bộ điều khiển analog với những núm vặn, người dùng điều chỉnh bằng cách xoay núm để chọn thời gian và nhiệt độ mong muốn. Với ưu điểm là mức giá thành rẻ, tuy nhiên, nó bị giới hạn số trên vòng quay, giới hạn các bước thời gian và phần lớn chỉ có thể điều chỉnh thời gian tối đa trong vòng 30 hoặc 60 phút tùy vào từng mẫu. Thường phải ghi nhớ thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng món ăn cụ thể.

noichien.jpg

Bảng điều khiển điện tử thì toàn bộ phần lớn thông tin đều được trình bày trên bảng điều khiển hết nên tiện sử dụng hơn. Người dùng có thể dựa vào hướng dẫn có sẵn để điều chỉnh sao cho phù hợp. Tuy nhiên, giá thành cũng cao hơn hẳn so với nồi chiên điều khiển bằng cơ dù cùng kích thước, dung tích và công suất.

noichien6.jpg

Ngoài ra, có một số loại nồi chiên điều khiển điện tử nhưng vẫn tích hợp núm vặn để người dùng tiện thao tác và có thêm lựa chọn.

Cũng đều là nồi chiên nhưng với những loại khác nhau, giá thành khác nhau mà người dùng sẽ có 1 chiếc nồi với trang bị lồng nồi có thể lấy ra với một số cách thiết kế khác nhau.

5036611_trentay-noicom-philips-tinhte10.jpg

Lồng nồi với khay chiên dạng lưới cố định, tức là không có thêm lựa chọn khác. Khay dạng lưới cũng khá khó vệ sinh dù là sẽ giúp thực phẩm rỏ nước xuống đáy nồi thuận thiện.

4980870_cover.jpg

Lồng nồi với khay chiên chống dính cố định với tay cầm.

noichien4.jpg

Lồng nồi cho phép linh hoạt thay đổi, nhiều sự lựa chọn tuỳ vào từng món ăn. Ví dụ như khay chiên chống dính thông thường, lồng xoay tròn để chiên khoai tây, cây xiên để nướng gà,...

Ngoài ra còn có loại nồi chiên mà lồng nồi không thể kéo ra như một cái khay như trên. Khi đó, nó sẽ tương tự như các nồi nướng, người dùng sẽ mở nắp nồi, đặt thực phẩm cần nấu vào và đậy lại. Về nguyên tắc hoạt động và làm chín thức ăn thì vẫn như trên.

Tùy vào giá thành mà mỗi loại nồi chiên không đầu sẽ có những trang bị, thiết kế và hoàn thiện riêng. Với người dùng, tùy theo nhu cầu và túi tiền mà lựa chọn loại nồi phù hợp. Đó là những gì mà mình tìm hiểu được về nồi chiên không dầu cơ bản, anh em còn gặp loại nào khác và có kinh nghiệm gì thì chia sẻ thêm với bọn mình nha. Chúc vui anh em vui vẻ.
99 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhà mình mới dùng cái của Phillips, làm khoai chiên khá ngon, đỡ tốn dầu, tiện ghê luôn
nkt166
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Mikeknowsme nhà mình cũng mua 1 cái của phillips đc 2 năm sài tốt, đồ chiên cũng ngon trừ chiên cá thấy ko ngon lắm.
binhtam
TÍCH CỰC
4 năm
@Mikeknowsme nồi Phillips nướng thịt bị khói
@Vmemory nghe chiên là dụ dỗ nội trợ thôi chứ bản chất y chang cái lò nường, dung tích nhỏ
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@tanthanhkt10 Tùy mình muốn gì ở nó thôi. Về cơ bản nướng có thêm dầu & chiên không thêm dầu nó cũng chả khác gì nhau (ví như cái bếp nướng có phải biến tấu của chảo không dính không). Mình nấu như thế nào mới quan trọng
kedumuc3005
ĐẠI BÀNG
4 năm
Công đoạn lười nhất là vệ sinh, nhất là nồi Phillips. Nồi cơ đòi hỏi kinh nghiệm của người nấu, nên thường sau mấy lần mới ngon được.
kedumuc3005
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TrieuNguyenTrieu Mình nghĩ nồi chiên, lò nướng nguyên tắc hoạt động như nhau cả, cũng không có gì quá ghê gớm. Nhưng nó rất tiện, nó giảm thời gian chế biến rất nhiều. Với lại mình thấy đủ nhu cầu, cũng chừng đó tính năng. Cái mình quan tâm đó là chất liệu nồi nó có đảm bảo sức khoẻ không, vì nhiều nồi khi nướng mùi nhựa rất nhiều.
kedumuc3005
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kedumuc3005 Với khi sử dụng nồi chiên cần chỉnh nhiệt độ phù hợp theo hướng dẫn của từng loai thực phẩm. Chọn nhiệt độ cao quá, tuy bề ngoài món ăn không cháy, nhưng nó làm biến tính, có thể sản sinh một số chất không tốt cho cơ thể.
minhchinmc
TÍCH CỰC
4 năm
@ADUMEN giấy bạc thực chất làm từ nhôm, dù sao thì mấy thứ kim loại đó thấm vào cở thể cũng ko tốt gì, nên hạn chế vẫn hơn
solitary2man
ĐẠI BÀNG
4 năm
@minhchinmc 1. Đúng là giấy bạc làm từ nhôm, nhưng nhôm bị oxy hóa như thế nào thì mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người bởi tác dụng của nhiệt độ cũng như môi trường. Giấy bạc được cục an toàn thực phẩm của bộ y tế đồng ý cho sử dụng và bộ Công Thương căn cứ vào báo cáo của bộ Y tế nên đồng ý cho nhập khẩu. (Không nói đến sự quản lý của cục xuất khẩu và cơ quản quản lý thị trường quản lý nguồn hàng đc cung cấp trên thị trường có giấy phép hay ko). Đồng thời giấy bạc trên thế giới đã được sử dụng từ rất nhiều năm và chưa có thông tin gì trên thế giới về ngộ độc do oxit hóa của nhôm ở nhiệt độ vài trăm °C ngoại trừ bị những miếng foil khi tách ra khỏi thực phẩm bị sót lại gây rách cuống họng hoặc rách thành dạ dày.
2. Foil thực phẩm có giá trị rất tốt trong vấn đề sử dụng để xử lý từng loại thực phẩm (không phải tất cả). Làm cho các loại thực phẩm được chín đều, một số giữ được nước, hoặc làm thực phẩm mềm ko bị khô bề mặt.
3. Thêm 1 ý nữa ngoài việc sd foil thực phẩm thì: Nồi chiên ko dầu giảm lượng dầu vào cơ thể nhưng một số loại thực phẩm trong quá trình chế biến bắt buộc phải chiên bằng dầu mới tạo được hương vị của món ăn và không bị khô. Hiện tại các loại dầu chiên đều chiết xuất từ các loại tp hữu cơ nên ko ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài việc sd các loại dầu ăn này như thế nào đúng cách, dầu ăn không đc tái sd khi đã ở nhiệt độ cao...
Đây là chút ý kiến nhỏ, nếu các bạn thấy không đúng ở đâu cứ cho ý kiến, mình xin tiếp thu...Cảm ơn!
Mới làm cái 3t dùng 2 tháng nay rất ưng. làm mấy món gà vịt -heo công nhận là tiện nhàn và đặc biệt ko còn phải ăn nhiều mỡ như chiên kiểu dầu trước kia.
vệ sinh cũng rất đơn giản
https://www.youtube.com/watch?time_continue=47&v=12jf2a739kA&feature=emb_logo
Thua xa cái lò nướng thùng, giống cái lò nước thủy tinh. Do cái lò này nó ko thoát hơi nước nên thiếu mất độ giòn.

Gọi là lò hấp không nước thì đúng hơn.
@khuongnguyenhcm Thì bạn giải thích tại sao chứ ai lại phán 1 câu lãng xẹt như vậy, ít nhất cũng phải biết nguyên lý làm việc của nó đã, test thử mấy cái đã? Mình đã xài nhiều và tháo tung nó ra rồi nên mới kết luận vậy.
minhchinmc
TÍCH CỰC
4 năm
@p700i cái này công nhận, nó bị khô chứ ko giòn, mỗi lần chiên gà bằng nồi này muốn ngon phải bỏ dầu vào bên trong con gà chứ ko nó khô rang
@shininglife Lên tinh tế mà nói xàm hết mức thế này sao, chẳng tinh tế tẹo nào cả?
tiengiang01
ĐẠI BÀNG
4 năm
@p700i nói chung là cũng có thế này thế kia.
1. Nó có thua cái lò nướng ở những món nướng nhưng lại tiết kiện chi phí, tiết kiệm không gian nhà bếp và nếu sử dụng đúng cách để chế biết thì cũng cho những món rất chi là này nọ.
2. Nói không dầu là đánh lừa người dùng thôi, có những món không có dầu đâu có ra vị gì, hiểu cho đúng thì phải là nồi này giúp sử dụng ít dầu hơn thôi. Nhiều người lôi cái nồi ra, bỏ nguyên con gà vào quay không tẩm ướp gì rồi kêu tệ. Tệ là phải rồi, gà muốn ngon phải tẩm phải ướp và tất nhiên không thể thiếu 1 ít dầu ăn. Khổ.
Cái nữa là nó tiện, mỗi cái có cái lợi cái hại hơn ấy mà.
Bữa làm khoai chiên ăn hơi bị tệ.
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@cosmos47 Công thức sai. Làm lại đi bạn
@Vmemory Hoac là ko đủ nhiệt, ghi max 200 chac thực tế 160 170
@Vmemory Mấy cái nồi chiên không dầu này cứ có tí hơi nước nào bốc lên là nó lại thổi xuống thì tệ là đúng rồi, giống như khoai hấp ấy chứ không phải chiên.
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@cosmos47 Bạn thử làm nóng nồi 5p trước khi bỏ đồ ăn vào nghen. Mình nấu để tối đa có 180°, lần nào để 200° lần đó khét
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@p700i Nó gần với nướng. Không đủ hơi nước nên không gọi là hấp được. Có thể dùng để sấy rau củ quả khá ổn
nhà mình cũng dùng, công nhận tiện
ha26
TÍCH CỰC
4 năm
Chưa dùng bao giờ
Đã ai dùng nồi này chưa. Có khác với nồi chiên không dầu không? Cho mình xin feedback vs vì đang có nhu cầu mua mà chưa biết mua loai nào
Screenshot_2020-06-08-21-39-35-046_com.lazada.android.jpg
klnk
ĐẠI BÀNG
4 năm
@th4nhc0ng68 Loại này là lò chiên không dầu, nó xếp trên nồi chiên không dầu 1 bậc về kết cấu & thiết kế.
tiengiang01
ĐẠI BÀNG
4 năm
@th4nhc0ng68 bà xã mới đặt hàng, nghe nói tối nay cho chồng ăn gà quay. Thấy nghiên cứu lâu lắm rồi, đúng là tốt và rộng rãi hơn nồi chiên k dầu khác (nó tận 10l, các nồi khác từ 3-5lit), làm được nhiều món và nhiều đồ ăn hơn.
Con này trend ghê nhờ, đi đâu cũng thấy có người xúi mua, đang đặt con 6l thì phải :-S.
@supperchym tại giờ mới có nhiều người ngộ ra cách dùng với nó lại có chữ "không dầu" là thấy healthy rồi =))
😔 Mod ơi em đóiiii
có mấy cái nồi mà em mod viết 1 bài quá xá đáng khen thiệt. chỉ đọc mấy tiêu đề & xem hình, còn thì cho qua hết.
db9911
TÍCH CỰC
4 năm
rửa mệt vl, em âm lịch em vẫn thích chiên dầu hơn
Nhiều loại nhỉ
daidinh49
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nghe nguyên tắc thấy na ná như lò nướng. Cơ bản đây đúng là chiêu MKT của các nhà sản xuất. Nồi chiên ko dầu bé mà mắc ngang ngửa vớ lò nướng.

Nó giống như chiêu MKT của "quạt điều hòa". Kaka
@daidinh49 Chiêu marketing hoàn hảo. Vừa mắc vừa nấu rất tệ.
Mua nồi chiên sắm thêm giấy bạc giấy nến đỡ khâu vệ sinh lắmmm 😔(
duythanh78
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Rubi Lee giấy nến nữa Rubi
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@Rubi Lee Rồi thải thêm rác ra môi trường 😩
datvn
TÍCH CỰC
4 năm
Loại nào tốt nhất! Mình đang định mua 1 cái
ntvinh1602
TÍCH CỰC
4 năm
Đọc comment thì nhận ra có vẻ đa số người Việt Nam nhà chưa có lò nướng... Nhà ai có cái lò nướng bự bự rồi thì sẽ thấy cái nồi này chả có tác dụng gì đặc sắc cả 😃
blackbi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ntvinh1602 lò nướng dùng lò xo nhiệt thấy tác dụng y chang
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@ntvinh1602 Nhà mình có lò nướng. Sau mua thêm nồi chiên. Không hối hận
@blackbi Lò thủy tinh với cái này y chang. Lò nướng thùng khác hẳn.
@ntvinh1602 Có bếp riêng và rộng mình sẽ quất lò nướng dưới bếp

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019