Một vài Ngân hàng đã triển khai rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip, không cần phải đăng ký dịch vụ

Trung Dt
28/5/2022 8:12Phản hồi: 263
Một vài Ngân hàng đã triển khai rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip, không cần phải đăng ký dịch vụ
Từ đầu tháng 05/2022, một số Ngân hàng tại Việt Nam đã triển khai tính năng rút tiền bằng Căn cước Công dân có gắn chip. Tiện ích này sẽ giúp cho việc giao dịch trở nên nhanh chóng hơn, bao gồm rút tiền, nộp tiền mặt tương tự như tính năng của thẻ ATM của Ngân hàng.

Theo BIDV, Ngân hàng này đã triển khai chấp nhận CCCD chip trên kênh giao dịch tự động tại 09 điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Các thao tác cần thực hiện bao gồm: chọn giao dịch không dùng thẻ → chọn CCCD → người giao dịch nhìn vào camera để máy nhận diện khuôn mặt cho thao tác xác thực. Mọi giao dịch gửi hay rút tiền sau đó diễn ra bình thường như với thẻ ATM ngân hàng.

rut-tien_cccd_3.jpg

Với Vietinbank, khi khách hàng quét CCCD tại ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip. Sau đó máy yêu cầu quét khuôn mặt & vân tay. Sau khi xác thực thành công, KH nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản thẻ ATM cần rút tiền. Đặc biệt hơn, các KH mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

rut-tien_CCCD_1.jpg


Tại TP. HCM, mình có thử đến Ngân hàng Bản Việt tại 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3. Để giao dịch, mình lựa chọn tính năng giao dịch bằng CCCD. Máy sẽ yêu cầu đưa CCCD vào khe đọc thẻ riêng biệt. Tiếp đến, hệ thống sẽ quét khuôn mặt để xác thực thông tin. Khi hoàn tất, thẻ sẽ được đưa trả lại người dùng để tiếp tục các giao dịch gồm nộp tiền hoặc rút tiền.

rut-tien_CCCD_2.jpg

Số tiền nộp tối đa lên đến 100 triệu đồng/giao dịch và không hạn chế số lần nộp trong ngày, tài khoản ghi có ngay lập tức khi khách hàng kết thúc giao dịch tại máy. Đối với rút tiền mặt, hạn mức là 10 triệu đồng/giao dịch và tối đa 100 triệu đồng/ngày.

Về tính bảo mật, mình có thử che phần QR code trên Căn cước & dán phần chip thì máy ATM vẫn xác thực được thông tin. Như vậy, ATM của Ngân hàng Bản Việt không đọc thông tin chip mà xác thực người dùng dựa trên dữ liệu đã đăng ký trước đó tại Ngân hàng.

Trên thực tế, một số Ngân hàng đã triển khai việc giao dịch không dùng thẻ từ lâu như rút tiền bằng số điện thoại, giao dịch bằng xác thực khuôn mặt với vân tay khi đã đăng ký trước đó. Điều quan trọng là anh em sẽ thấy phương thức nào nhanh gọn để sử dụng cho việc giao dịch Ngân hàng như nộp tiền hay rút tiền thì có thể lựa chọn hướng đến sự tiện lợi. Hy vọng các Ngân hàng sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp, an toàn và bảo mật để người dùng giao dịch một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.

Tham khảo: (1), (2), (3)
263 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

clapika
TÍCH CỰC
2 năm
Quá tốt! Sau này đi đâu cầm theo đúng cái CCCD là được. Mình đã tích hợp bằng lái xe, đăng ký xe, BHXH và mã số thuế cá nhân lên đó rồi. Chờ xem sắp tới sẽ triển khai thế nào 😃
@clapika Nhanh vậy bạn
@lekhanhtrung123 T cũng thế, giờ mã pin cũng chẳng nhớ
clapika
TÍCH CỰC
2 năm
@asterix0108 Mình có biết đâu. Thấy cảnh sát khu vực đến tận nhà vận động đi làm. Thôi cũng ra làm cho đủ nghĩa vụ công dân
@clapika Để hôm nào rảnh mình cũng làm, hi vọng sớm dùng được để bỏ bớt giấy tờ trong ví
Bất cập nhất của việc tích hợp tất cả trong 1 đó là làm mất . Thiết nghĩ chỉ nên tích hợp các giấy tờ hành pháp , còn hệ thống ngân hàng cần riêng biệt
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@tuanmaskhp Bạn nói giao tiền cho nhà nước là sai hoàn toàn
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@tuanmaskhp Việc tích hợp tất cả vào thẻ căn cước này mình ko đánh giá cao. Việc giao dịch bị hỏng, xước thẻ mới là cái đáng bàn
Tôi khuyên thật là đừng dùng thẻ CCCD làm thẻ ATM rút tiền trừ trường hợp bất khả kháng. dùng một thời gian các máy ATM nó cà xước hết CCCD của mình rồi lại phải đi làm cái khác, thẻ ATM của ngân hàng phát hành cũng bị, mình dùng thẻ ATM của Vietcombank mà phải thay đến cái thẻ thứ 3 rồi. Làm lại thẻ ATM thì dễ chứ làm lại CCCD lằng nhằng lắm.
@lekhanhtrung123 Tôi thấy chẳng có gì hiện đại hơn cả. Hiện đại phải như Mb Bank, tạo mã rút tiền rồi đưa mã đó cho người khác ra cây ATM rút, người rút không cần phải có tài khoản ngân hàng vẫn rút được.

Ví dụ tôi có thể tạo mã rút tiền, rồi nhắn cho mẹ tôi ở quê, mẹ ở quê chỉ cần ra cây ATM của MBbank nhập mã rút tiền là rút được. Chứ tự mình rút tiền từ tài khoản của chính mình là bình thường rồi, có gì mà hiện đại.

@hoangminh2018 Ủa thế bộ nó không tiện hơn so với móc đt ra quét QR sao?? Tôi nói nó hiện đại hơn chứ không nói nó hiện đại nhất
@hoangminh2018 Còn việc tạo mã như bạn nói thì cũng chả khác gì việc tôi chuyển tiền cho người khác rồi họ đi ra quét vân tay và rút tiền. Cùng 1 thời gian và kết quả như nhau
@lekhanhtrung123 Khác chứ. Nếu chuyển tiền như bạn thì người nhận phải có tài khoản ở Tpbank.

Còn tôi nói là không cần có tài khoản ngân hàng cơ mà.
Sau này có áp dụng phân loại hạng công dân như Trung Quốc không các bác nhỉ?
@B1tches keep reporing but can't stop Mình không theo đạo & cmt của mình không có ý xúc phạm.
* Về chính trị thì việc toàn bộ thông tin người Dân có trên hệ thống điện tử sẽ dễ dàng quản lý hơn là tốt.
* Về mặt có ích cho người dân, họ có thêm lựa chọn để sử dụng dịch vụ với thẻ CCCD khi cần.
Chỉ khi chính quyền bắt buộc hạn chế sử dụng tiền mặt. Đó mới là vấn đề.
@B1tches keep reporing but can't stop Làm sao bác biết chắc nguồn của bác đúng còn của người khác sai? Sao biết được người khác bị media tẩy não chứ ko phải chính mình bị tẩy não?
Bác đã theo đạo conspiracism, mà tin theo đạo rồi thì ko ai tranh luận với bác đâu, vì mọi lý luận dù đúng hay sai với bác đều vô hình.
@Thi Eat Apple exactly, bạn mới tự thừa nhận luôn đó. "Quản lý" tốt hơn aka kiểm soát. Tất cả những cái tuyên truyền của chính phủ đều là "tiện lợi, bảo mật, blah blah blah.." tất cả đều có lợi cho người dân hết bạn.

Còn chính quyền bắt buộc hạn chế tiền mặt chỉ là vấn đề thời gian thôi bạn. Trong dịch thì họ nói là tiền mặt dơ hạn chế xài, ở Mỹ thì nói là tụi tao ko có tiền xu tụi mày xài thẻ đi để đỡ thối tiền. Quay trở lại vaccine, họ cũng nói mọi người NÊN chích vaccine và kêu gọi các kiểu. Về sau thì ép.

Bạn cứ để ý đi. Không khác được đâu. Lúc đầu sẽ năn nỉ về sau là dùng biện pháp mạnh.
@phuongbigbig Mình nhìn thực tế thôi bạn. Mình luôn nhìn vào vấn đề ở nhiều hướng khác nhau chứ ko chỉ mỗi cái mà báo đài cung cấp cho mình.

Báo chí nói bệnh nguy hiểm và phải chích vaccine và đeo khẩu trang. Chích thì sẽ ko bị còn đeo khẩu trang thì cũng sẽ ko bị. Bạn nhìn thực tế thì sao?

Bạn bè mình có người bị nhiễm cv19 và nó chỉ sốt thôi chẳng có gì hết. Nhưng ông nào chích thì còn bị hành gấp 5 lần thằng ko chích. Mình có cơ hội được tiếp xúc với nhiều tầng lớp trong xã hội và được làm ở những vị trí có "góc quan sát tốt" để mình nhìn ra được thực tế nó khác rất xa so với những cái mà người dân nghĩ là thật.

Bạn có bao giờ nghe y kiến của tổ chức phản đối vaccine hay bất cứ cơ quan nào khác của chính phủ chưa? K phải chỉ nghe thoáng qua là ồ họ phản đối vaccine hay phản đối GMO hay phản đối ngân hàng trung ương mà ngồi xuống nghe chi tiết cuộc hội thoại của họ. Mình nghĩ bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều mà bạn từng tin tưởng có thể ko đúng sự thật.
TPBANK đã cho rút tiền, gửi tiền bằng vân tay, khuôn mặt mấy năm nay, khỏi cần thẻ. Nhược điểm là chỉ rút được tại livebank
@VNPT001 Ăn đứt ở chỗ nào? Giờ tôi không có tài khoản của Tpbank, bạn có thể chuyển tiền cho tôi để tôi tự ra livebank của Tpbank để rút được ko?
VNPT001
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangminh2018 bạn lại lôi cái trường hợp chả mấy khi dùng đến ra rồi. Tôi cần chuyển cho bạn bè thì tôi chuyển cho ngân hàng họ dùng chứ cần gì phải TPB, còn họ thích rút ở đâu, lúc nào thì họ sẽ tự chủ động. Cái kiểu của bạn kia chắc là cái code nó sẽ có thời hạn, vậy thì ko rõ tiện hơn ở đâu khi mà thời gian bị hạn chế.
Còn t rút cho t thì t vào live bank chìa cái mặt ra, quét vân tay và rút tiền ko phải là tiện hơn nhiều so với rút thẻ hay rút đt ra à? Tiền trong tk mình thì mình rút là nhiều, chứ 1 tháng bạn gửi code cho người nhà rút tiền được mấy lần?
@VNPT001 Sao lại ko dùng. Mấy người ở quê, vùng nông thôn ko phải ai cũng có tài khoản ngân hàng để mà bạn chuyển. Hoặc mấy người già như bố mẹ tôi ở quê họ cũng chẳng có tài khoản ngân hàng. Nên việc chuyển tiền như vậy rất tiện lợi. Đó mới là hiện đại.

Tpbank vân tay cùi bắp bỏ xừ. Đưa vân tay vào mãi không nhận.
VNPT001
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangminh2018 Rồi giờ bạn thử thống kê hộ tôi xem 1 tháng bạn rút tiền cho bạn bao nhiêu lần, và rút cho người nhà bao nhiêu lần?
Mình sợ rút ra rút vô cái cccd nó bị xước nhiều. Chứ thẻ ATM hiện tại đã xấu đi nhiều rồi.
không biết các bank khác như nào, cá nhân mình dùng bidv, thấy nên làm tốt hệ thống hiện hữu trước khi cập nhật những cái mới.
atm trước trụ sở luôn, mà 4 cây, chỉ rút được 1 cây, 3 cây còn lại báo lỗi, xảy ra tình trạng mệt mỏi, chờ đợi khi rút tiền
cuongpk
TÍCH CỰC
2 năm
@silver_star_3230 Thế sao ko đổi bank?
@Anonymox cơ quan trả lương qua bidv thì phải làm sao!?
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@silver_star_3230 thì sau khi nhận lương chuyển sạch sang tk ngân hàng khác
@Anonymox Nói vậy thì không còn gì để nói. chấm hết
Mất cmnd + làm mặt nạ giả = ?
linkking
TÍCH CỰC
2 năm
@mig0 xong cầm cccd + cái mặt nạ đi từng bank 1 để rút tiền thử hở =)))
@mig0 =)) sợ như thế thì xài tiền mặt đi bạn , đừng dùng ngân hàng làm gì =))) hacker nó hack bay tk bạn đấy =))
@Nhật Hoàng 999 Mình xài tiền mặt mà bạn 😁
sunnyhuu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mig0 còn bước nhập pass của thẻ nữa bạn
Abu Dabi
TÍCH CỰC
2 năm
Techcombank giờ nó cho rút tiền không thẻ miễn phí luôn k, giờ ai rảnh mà cầm thẻ đi rút nữa, với lại mình cũng có cái tật rút tiền hay để quên thẻ, bị máy nuốt thẻ mấy lần.
Làm cách nào có tiền để rút thì lại ko chịu nói
@Methylamine Đứng đường.
@Methylamine Bạn có cụt chân hay cụt tay ko?
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@Methylamine muốn "rút ra" thì phải "đút vô" thôi =))
Nuốt "thẻ" rồi sao ta? 😃 đúng là còn cái nịt luôn 😃
Mày vui tính vãi
@TT411 thì nhịn đi hotel vài ngày chờ ra bank lấy lại
@TT411 thì xui 😃)
ttvn2022
ĐẠI BÀNG
2 năm
Klq . Nhưng mà cho mình hỏi thăm , muốn xem và biết mod phụ trách quản lý khu vực box thì liên hệ với ai vậy mọi người (vd như box tmdt này chẳng hạn) Không có hiện tên mod quản lý box , muốn liên hệ cũng không biết liên hệ ai luôn
@ttvn2022 Cứ gọi thẳng cuhiep mà hỏi
Tet21: Ngưỡng mộ
@ttvn2022 Không, các mod viết các bài về tất cả các lĩnh vực chứ không phải cứ mod này chuyên về mảng này đâu. Đừng thấy đa số các mod chuyên viết về một mảng và nghĩ họ quản lý, phụ trách mảng đó. Họ cũng viết các mảng khác mà.
Liên hệ thì cứ alo hoặc nhắn tin cho admind thôi.
Cho hết trứng vào 1 rọ thì cũng là con dao 2 lưỡi
khẩn cấp thì xài tạm dc chứ, rút bàn cc hoài nó trầy hư căn cước hết trông khi làm cấp lại thì lâu
Con máy nhìn xịn sò phết nhỉ, ở chỗ mình con ATM như đống ve chai
hunggh
CAO CẤP
2 năm
"Về tính bảo mật, mình có thử che phần QR code trên Căn cước & dán phần chip thì máy ATM vẫn xác thực được thông tin. Như vậy, ATM của Ngân hàng Bản Việt không đọc thông tin chip mà xác thực người dùng dựa trên dữ liệu đã đăng ký trước đó tại Ngân hàng."

Cái này nghe sai sai, bác dán giấy để che phần chip đi thì vẫn đọc bình thường mà, bác thử với điện thoại có NFC, ốp điện thoại silicon, cao su, dán da các kiểu vẫn đọc được chip trên CCCD bác nhé
long.nd
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Về tính bảo mật, mình có thử che phần QR code trên Căn cước & dán phần chip thì máy ATM vẫn xác thực được thông tin. Như vậy, ATM của Ngân hàng Bản Việt không đọc thông tin chip mà xác thực người dùng dựa trên dữ liệu đã đăng ký trước đó tại Ngân hàng"

@Trung Dt sao đoạn này kì kì, "che QR" thì liên quan gì đến việc máy "không đọc thông tin chip"? 🤔
@long.nd Mình thấy QR ra được thông tin nhanh nên nghĩ máy sẽ xử lý tốt hơn.
VNPT001
TÍCH CỰC
2 năm
@Trung Dt chip giờ có cơ chế ko chạm mà bạn. Đợt vừa rồi chả ầm ầm lên vụ thanh toán ko chạm đấy thôi
@VNPT001 Đúng là chip cơ chế không chạm nhưng đó là thẻ Ngân hàng. Còn CCCD là chip nhét.
VNPT001
TÍCH CỰC
2 năm
@Trung Dt Thao tác nhét là vì nó quen thuộc với mọi người, mà cũng là để đảm bảo thẻ để đúng vị trí chứ ko có nghĩa là nó chỉ dùng kiểu tiếp xúc truyền thống. Chứ ở trên bạn nói bạn che cả chip lẫn QR thì thẻ đâu còn chỗ nào để quét hay tiếp xúc đâu
cccd.png

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019