[MWC 2015] Trên tay cáp USB Type-C của Nokia N1: cắm hai mặt đều được
TDNC
7 nămBình luận: 159
Tinhte_tren_tay_USB_TYPE-C-6.jpg

Một trong những điều tuyệt vời nhất của chiếc máy tính bảng Nokia N1 đó là nó sử dụng cổng USB Type-C. Cổng này được xây dựng dựa trên cấu hình USB 3.1 (cũng có thể là USB 2.0, tùy mục đích của nhà sản xuất) và đặc biệt nó cho phép người ta có thể cắm theo chiều nào cũng được, tương tự như cáp Apple Lightning. Bạn không cần phải cắm đúng chiều như các loại microUSB hay USB full-size hiện nay. Kích cỡ của USB Type-C thì gần giống với microUSB nhưng thanh mảnh hơn nên cho phép tạo ra các thiết bị mỏng hơn, phần chân cắm đối xứng (để có thể cắm trên dưới đều được, không phải theo kiểu hình thang như microUSB), hai cạnh bên cũng được bo tròn nhẹ.


Trong tương lai, USB Type-C sẽ thay thế không chỉ cổng microUSB mà còn thay cho cả USB kích thước đầy đủ trên máy tính nữa, từ đó đưa thế giới tiến đến một chuẩn USB duy nhất xuyên suốt nhiều loại thiết bị khác nhau. Thậm chí nó còn có thể dùng để sạc pin cho máy tính luôn cũng được, chính vì thế mà mẫu MacBook Air Retina được đồn là sẽ dùng cổng USB mới này.

Hãy tưởng tượng đến cảnh thiết bị di động và PC chỉ xài một loại USB, bạn không cần phải suy nghĩ xem nên chọn mua cáp nào cho thiết bị nào, không còn suy nghĩ xem nên cắm mặt trên hay mặt dưới... Mình thì rất mong ngày đó đến để việc sử dụng thiết bị công nghệ bớt vất vả hơn.

Cổng USB Type-C đực (loại trên cáp) có thiết kế rỗng ở giữa, trên USB Type-C cái (cổng trên Nokia N1) thì có một chân dài ra để chúng khớp với nhau khi kết nối. Lightning thì ngược lại, cổng đực là một khối kim loại liền còn cổng cái rỗng. Kích cỡ của USB Type-C hơi to hơn một chút về chiều ngang so với cổng Lightning.

Hình ảnh khác về USB Type-C đực (sợi cáp) và USB Type-C cái (trên Nokia N1)
159 bình luận
zoozoo88
TÍCH CỰC
7 năm
Tuyệt vời, cổng USB nhỏ gọn tốc độ cao
quochoi86
TÍCH CỰC
7 năm
Nokia android mới hay
@quochoi86 mình nghĩ là nokia với sailfish mới hay
Tuyệt vời Nokia,
nhưng chờ mãi chưa thấy bán ở VN,
Mong Nokia trở lại!
Chắc sẽ sớm quay lại thôi!
Nokia
@vule123 Chắc ai đó sẽ quay lại thôi, chắc ai đó sẽ sớm quay về thôi 😁 Em vẫn trung thành với Nokia dù bác ý đã sớm ra đi.
icon929
TÍCH CỰC
7 năm
Tiện .đẹp ngon rẻ, bền , chất.
hy vọng trong tương lai, công nghệ này sẽ sớm trở nên phổ biến, nhiều khi đêm lần mò cắm sạc cứ phải dò dò tren dưới rất chi là bực mình
profacson
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Kill me or Love me Đúng rồi bác, khó chịu và bực bội
Giá về VN sẽ là bao nhiêu đây, mong chờ quá, he he :3
Kahny La
TÍCH CỰC
7 năm
cổng đực như lightning thì k sợ bụi,
cổng cái như Type C thì để lâu thế nào cũng đóng bụi, hoặc bị "nhét" gì đó vào ;P
dachanh
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Kahny La Dùng lightning "nhét" vào Type C
ma_roon
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Sonltt Chả biết ai ngớ hơn ai...
@Kahny La Dzâng, cái cổng của Apple thần thánh thì làm quái gì có nhược điểm.

Chỉ mong cái ngày thế giới đại đồng mau tới, như cổng microUSB đã làm được. ( và anh Apple thần thánh lúc đó chắc lại có một cái chuẩn cắm hoàn hảo hơn nữa, và anh í vẫn là thần thánh) 😁
Kahny La
TÍCH CỰC
7 năm
@Rockiessoul mình dùng Optimus G và Zenfone 5 ;P not iPhone
Tại sao có lỗ lại là đực, có gậy lại là cai. Thê giới này đảo lộn hết rồi =))
@tancanhn thánh đã trở lại.....o_Oo_Oo_O
linhchi1109
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tancanhn Cổng cái thì chuyển động ít, cổng đực phải rút ra cắm vào nhiều.
hao178
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tancanhn vì nguyên tắc: điện thì phải truyền từ "cái" sang "đực", nếu truyền từ "đực" sang "cái" sẽ ko an toàn bạn ạ.
@hao178 ở đây điện truyền từ đực sang cái 😁
dùng iPhone từ iphone 5 trở lên không qua trọng là cắm như nào, cứ cắm là vào. Quá tiện lợi.
quangtran2s
ĐẠI BÀNG
7 năm
mình cũng không phải là 1 ifan quá cuồng
cổng usb 3.1 kiểu mới này hay nhưng chưa hẳn là tốt vì nó vẫn là 1 cái gì đó theo đuổi 1 cái gì đó!
và quan trọng hơn độ bền của cọng cáp có thể cao nhưng độ bền của chân cắm trên thiết bị có thể là vấn đề còn phải xem xét, có lẽ là chờ thời gian!
pro95
ĐẠI BÀNG
7 năm
@quangtran2s theo đuổi là ko tốt? độ bền của cáp nokia thì mình còn nhớ lần trc trên youtube 1 anh ifan phải kêu "Apple, chú làm quá tốt, cơ mà chú nhìn này. Đây là cáp của nokia, anh xài nó 10 năm rồi đấy, có thể nói là cái cáp này vẫn xài tốt qua 1 vụ bom nguyên tử. Anh yêu cầu chú xem lại cáp của chú đi, xài được vài bữa nó như gần đứt thế này, yếu sinh lý vãi"
@pro95 công nhận apple làm cái gì cũng tốt mỗi cái dây cùi bắp. Từ cáp sạc iphone, tai nghe, cáp sạc laptop cái nào cũng cùi dễ hư, dễ bẩn.
hungtuyet1
ĐẠI BÀNG
7 năm
@pro95 Bác cmt nhanh quá mà không đọc kỹ . Bác kia bảo là cọng cáp của nokia có độ bền cao nhưng cái chân ở trong máy quá mỏng nên chắc dễ gãy ! Lần sau đọc kỹ nhé bác !
aman
TÍCH CỰC
7 năm
cảm giác cổng lightning có vẻ chắc chắn hơn Type C
Kahny La
TÍCH CỰC
7 năm
@vidia.vn đó là điều chắc chắn, bởi vì lightning thì chỉ apple,
còn type c tương lai sẽ được dùng bởi hầu hết thiết bị điện tử
N.E.M
CAO CẤP
7 năm
@Kahny La cái này chưa chắc à, như hiện giờ thì thấy mỗi thằng xài 1 kiểu từ chuẩn usb bình thường tới mini usb, micro usb, rồi hầm bà lằng các thứ cổng biến thể của usb, thế giới chưa thống nhất đc chuẩn usb đâu, 5 người 10 ý mà
ngokiet
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nonut Cáp lightning là 1 adaptor chuyển đổi từ cổng lightning sang usb 2.0. Nên đầu lightning có 8 điểm tiếp xúc mỗi bên. Khi cắm thì chỉ có 1 mặt có tác dụng. Đầu lightning có mạch điện riêng để chuyển đổi. Nên cổng lightning còn có nhiều chức năng khác nữa. Còn usb type C đơn thuần chỉ là sợi cáp nối nên không phụ thuộc đến thiết bị của hãng nào.
Còn kiểu dáng thì nếu làm giống lightning thì dễ cắm lộn cổng và ảnh hưởng bản quyền nữa nên vậy cũng được rồi.
Kahny La
TÍCH CỰC
7 năm
@N.E.M Nói riêng về mobile thôi nha, thì hấu hết điện thoại android bây giờ đều xài micro usb cả
điện thoại Trung Quốc thì mini usb
nên việc điện thoại android lên type c là hiển nhiên rồi
Kenny
CAO CẤP
7 năm
ko troll chứ xung quanh ta toàn hàng china và cả apple :rolleyes: đi đâu cũng thấy bóng dáng từ cái giao diện người dùng trên macos, đến iphone, rồi từ từ tới "tai nghe" và giờ là sạc :rolleyes: nói k ngoa chứ s7 xài cái này là chắc rồi.
noenmo
ĐẠI BÀNG
7 năm
N1 xứng đáng là người mở đường cho nokia
aman
TÍCH CỰC
7 năm
Type C này phổ biến thì USB flashdisk nhỏ lắm nhỉ, dùng chung cho dc hết cho smartphone, tablet, computer quá tuyệt, bác Táo chắc ko dám theo chuẩn này đâu, vì nếu xài type C thì ipad iphone 128gb bao ế.
canhhung911
ĐẠI BÀNG
7 năm
@aman Không phải cứ dung lượng to cắm vào là được đâu, nó còn tốc độ, chuẩn HĐH
@aman vì sao apple lại phải thay đổi, trí tưởng tượng của bác phong phú gớm. không dám nói phét chứ cái cổng lightning tốt hơn cái cổng này tới 100 lần em dám chắc vơí bác
.
khicon_9
TÍCH CỰC
7 năm
@huuhoangkorea Theo mình biết thì ở châu Âu táo phải bán iphone kèm đầu chuyển micro usb. Mà còn chưa nói tới chuyển dữ liệu thì Lightning của bạn xếp xó so với type-C này🆒 ở đó mà tốt hơn, nói luôn về độ bền thì lightning còn thua cả mấy cái cap micro usb
Thích câu cuối của bạn mod : Hy vọng nếu USB type C phổ biến thì Apple sẽ bỏ cổng lightning để chuyển sang dùng USB Type C khi đó chúng ta ( chắc bạn ấy muốn nói những người sử dụng Iphone với Ipad ) sẽ dễ dàng hơn .
Nhớ cách đây gần 2 năm em mình có cái ipad 2 , bỗng dưng bị cháy sạc lên hãng hỏi mua cái sạc thì thấy hốt vì giá củ sạc là 800k còn sợi dây sạc là 250k >"< , mình nghĩ chắc sợi dây lightning sẽ còn đắt hơn . Ngày xửa , ngày xưa thì Sony sạc , cáp 1 kiểu samsung sạc , cáp 1 kiểu , nokia , LG cũng thế luôn củ chuối ko chịu được . Có đợt mình dọn tủ thấy 1 mớ sạc cáp luôn : Sony cũng có , LG ,SS và nhiều nhất là Nokia -- Riêng anh Nokia là củ chuối nhất 1 mình anh ấy 3 loại sạc : Chân to , chân kim , rồi cả mấy cái loại chân nhiều chấu nữa .
@hoanghaidang h thì micro usb hết rồi, quá ngon, sắp tới thì sẽ là type C. apple thì họ ko đi chung đường đâu, luôn luôn khác biệt mà.
vecon93
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hoanghaidang Nhớ không nhầm thì hồi 2k9 có 1 bài báo về thống nhất chuẩn sạc, kết nối, tất cả các thiết bị di động phải dùng chung 1 chuẩn micro usb, và lộ trình là đến 2k11. Cái usb type-c này chắc cũng phải đến 2k17 mới được phổ biến quá :-s
huy9988
CAO CẤP
7 năm
Mình trông đợi rất nhiều Samsung sẽ dùng usb type C cho S6 như đành thất vọng 😔. Âu cũng chuyện nhỏ, bỏ qua cho Sam lần này!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019