NASA vừa đạt cột mốc lịch sử: Truyền tin nhắn bằng laser qua quãng đường hơn 16 triệu km

P.W
24/11/2023 13:42Phản hồi: 38
NASA vừa đạt cột mốc lịch sử: Truyền tin nhắn bằng laser qua quãng đường hơn 16 triệu km
Một trong những thử thách khi con người chinh phục sao Hỏa chính là cho phép con người ở trái đất và sao Hỏa liên lạc với nhau vừa nhanh vừa dễ dàng, qua khoảng cách 62 triệu km, là khoảng cách ngắn nhất giữa sao Hỏa và trái đất. Vừa rồi, các nhà khoa học và các kỹ sư NASA đã tạo ra một cột mốc lịch sử, dù chưa chinh phục được khoảng cách hơn 60 triệu km nói trên, nhưng nhờ laser, con người đã truyền được tín hiệu thông tin qua khoảng cách hơn 16 triệu km, tương đương hơn 10 triệu dặm vào không gian.

Ngày 14/11, NASA nhận được tín hiệu laser từ tàu Psyche, hiện đang bay ở vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc, ước tính khoảng cách gấp 40 lần khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng. Ngay trong lần thử nghiệm hệ thống mang tên DSOC (Deep Space Optical Communications), NASA đã có thể nhận được tin nhắn từ khoảng cách rất xa nhờ vào laser thay vì sóng radio như truyền thống.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ nói đây là khoảng cách xa nhất mà con người từng trình diễn kỹ thuật liên lạc bằng sóng ánh sáng.Abi Biswas, chuyên gia công nghệ hệ thống tại phòng thí nghiệm JPL phía nam California của NASA cho biết: “Nhận được tín hiệu ánh sáng đầu tiên từ tàu truyền tin là một thành tựu to lớn. Hệ thống dưới mặt đất đã thành công trong việc nhận tín hiệu hạt photon dạng tia laser từ hệ thống DSOC. Chúng tôi thậm chí còn có thể gửi vài dữ liệu, nghĩa là có thể ”chia sẻ ánh sáng" từ không gian về trái đất và ngược lại."

Bộ truyền tín hiệu trên tàu Psyche bao gồm một bộ phát laser bước sóng gần bằng tia hồng ngoại, cho phép truyền dữ liệu dung lượng cao về trái đất. Để nhận tín hiệu từ trạm phát sóng dưới mặt đất, tàu vũ trụ này được trang bị camera nhạy photon để nhận những thông tin dung lượng thấp. Dữ liệu được mã hóa vào bước sóng photon của hệ thống chiếu laser, chỉ mất có 50 giây để hoàn thành quãng đường hơn 16 triệu km. So với sóng radio, laser cho phép truyền lượng dữ liệu cao gấp 10 đến 100 lần từ không gian về trái đất.

Lần thử nghiệm này kết nối tàu Psyche với trạm thu nhận tín hiệu của phòng nghiên cứu kính thiên văn viễn thông quang học, đặt tại cơ sở nghiên cứu Table Mountain Facility. Cả hệ thống mặt đất và tàu vũ trụ cách chúng ta 16 triệu km gửi và nhận dữ liệu cùng lúc, không phải chờ. Giám đốc vận hành dự án DSOC Meera Srinivasan nói: “Đó là thử thách rất lớn, và chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, chúng tôi đã có thể truyền, nhận và giải mã dữ liệu.”

Tàu Psyche có nhiệm vụ chính là đến thiên thạch cùng tên. Dự kiến con tàu này sẽ đến đích vào năm 2029, và sẽ bỏ ra khoảng 29 tháng nghiên cứu thiên thạch với kết cấu hầu như toàn bằng kim loại này.

Theo Techspot
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

laicuong88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không hiểu là làm sao để điều hướng chùm tia laser.
nlht
TÍCH CỰC
3 tháng
@laicuong88 Vậy nên mới có nhà khoa học
Ghê thật.
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
Khoảng cách gần nhất giữa trái đất và sao hoả gần nhất là 56tr km, xa nhất là 400tr km.
Để đổ bộ hay định cư lên sao hoả rõ ràng còn quá nhiều giới hạn cần phải vượt qua. Chưa nói đến những thứ xa xôi hơn như du hành liên sao...
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
@Saga0803 Bẻ cong thời gian 😃
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
@pocket Bẻ cong thì bẻ cong không gian thôi. Nhưng khả năng cũng chỉ là viễn tưởng.
Truyền thông tin lên sao hoả còn khó khăn thì nói gì đưa người và vật chất lên xây dựng thành phố.
Có lẽ đổ bộ lên mặt trăng hoặc xây dựng thành phố không gian chắc sẽ khả thi hơn.
@Saga0803 thế nên th musk lươn lùa gà các con dời để lấy tiền nuôi space x lấy tiền lên sao hỏa cũng là đúng thôi. vì sao?
lợi nhuận của tesla có bao nhiêu thì cổ đông nó cũng ko cho th musk làm điều điên rồ ấy TẠI THỜI ĐIỂM BÂY GIỜ thế nên phải lùa gà.
đừng nghĩ tới việc lên sao hỏa xây nhà nữa. tập trung cải tạo trái đất còn ý nghĩa hơn. nhà của mình ở đây tự mình phá hoại nó xong đi sang chỗ khác cố gắng xây nhà mới. vô nghĩa
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
Con người quá cô đơn trong vũ trụ.
@pocket Không cô đơn đâu, họ đang sống giữa chúng ta đấy
mastapis
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pocket Ko cô đơn đâu. Nhưng thà cô đơn còn hơn alien dẫn quân tới đánh =))
jimbo89
TÍCH CỰC
3 tháng
@darklight888 bác từ hành tinh nào xuống, khai ra mao
Cười vô mặt
peniser
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@darklight888 Tôi đây. Bác cần gì 😁
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Ping 50s
Nice
Nga và tàu khựa chắc bỏ xa Mỹ về hàng không vũ trụ lâu lắm rồi nhỉ!
nlht
TÍCH CỰC
3 tháng
@ptp49 Bỏ xa rồi. Xa đằng trước
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ptp49 Mong bọn nó bỏ xa xong đi khỏi trái đất luôn...
@nlht Trước với ở trên nữa, trên bàn thờ
Mỗi lần truyền được bao nhiêu MB?
@Bạch Vân Đạo Nhân thêm 1 câu hỏi bố của ngáo.
@Tiêu diệt dragao Hiểu MB, Mb, KB, Kb, lưu lượng, tốc độ dữ liệu là gì không? hay là chỉ biết khen cái điện thoại này đẹp, cái kia xấu, cái này là đẳng cấp....
namtoqn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sao ko xài 2 hạt proton rối lượng tử với nhau. Như vậy có thể truyền tức thời luôn 😂
@namtoqn điều này sẽ diễn ra trong 100 năm nữa vì công nghệ mới chỉ là lý thuyết cơ bản và để thành hiện thực thỉ cần nhiều thời gian để nghiên cứu giải pháp
@namtoqn Đợi chú vào hướng dẫn
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@namtoqn Có rất nhiều thánh hiểu sai về rối lượng tử 😃. Rối lượng tử 2 hạt có trạng thái liên kết với nhau nhưng không có nghĩa ta có thể tác động vào hạt này và hạt kia nó sẽ đổi theo để có thể truyền tin
namtoqn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@zoro1tuoi Comment zui thôi. Do đọc quyển bộ Tam Thể đó mà😅.
mình nghĩ họ dùng "gói dữ liệu " bắn lên chứ không dùng chuổi dữ liệu như khi dùng sóng truyền dữ liệu
quan89tn
TÍCH CỰC
3 tháng
Sao ko nhờ Thanos truyền tin cho
@quan89tn Không có sđt ổng
@B L A Z E có facebook ko chịu nhắn ổng
LamTung91
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@quan89tn Thanos đang bận casting cho phim mới rồi
sao ko gọi bằng zalo cho nhanh
Đúng là chỉ có trí tuệ của ng Mỹ mới làm đc điều này. Chứ nhìn bọn Nga, Tàu mang tiếng cường quốc mà dốt bỏ mẹ, chẳng làm nên trò trống gì
Công nghệ ngày nay phát triển khiếp thật!
Khoa học kỹ thuật vũ trụ Mỹ dẫn đầu thế giới. Thật không thể tưởng tượng là họ đã làm được việc này. Cứ nghĩ là con người truyền tín hiệu trong không gian bằng sóng vô tuyến mà thôi.
laicuong88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tminh3232 Sóng vô tuyến vẫn truyền bình thường, nhưng so với công nghệ laser thì giống như đường truyền viba và đường truyền cáp quang trên mặt đất. Dung lượng chênh chắc phải cỡ trăm ngàn lần.
Chắc Nasa sẽ xây các vệ tinh/ trạm chuyển tiếp nữa nhỉ.
@nguyenhunga5 có thể. phương án này khả thi hơn. xây trạm không gian như 1 cầu nối để truyền thông tin.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019