Ngành livestream Trung Quốc: Chính phủ đang muốn kiểm soát cách cư xử, ăn mặc và cả lời ăn tiếng nói
P.W
2 thángBình luận: 59
Ngành livestream Trung Quốc: Chính phủ đang muốn kiểm soát cách cư xử, ăn mặc và cả lời ăn tiếng nói
Đối với Zeng, một người phụ nữ trẻ, thói quen hàng tối là mỗi ngày bỏ 1 tiếng lướt Douyin, phiên bản TikTok ở thị trường nội địa Trung Quốc. Trong số những content creator Zeng yêu thích nhất, nổi bật hơn cả là một nữ streamer có tên “Luật sư Longfei.” Mỗi ngày, Longfei ngồi trả lời trực tiếp những thắc mắc pháp lý của 9 triệu follower. Nhiều thắc mắc đó liên quan tới quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Tháng 5/2022, “Luật sư Longfei" bất ngờ dừng livestream 15 ngày liên tục. Trong một bức thư gửi tới những người theo dõi kênh, Longfei đề cập ẩn ý những cụm từ và ngôn ngữ đã khiến cô bị khóa tài khoản. Người theo dõi kênh nghi ngờ cô bị ban tài khoản Douyin vì “lan tỏa năng lượng tiêu cực,” một cụm từ đầy mơ hồ nhưng thường xuyên xuất hiện trong những thông điệp của chính quyền Trung Quốc.

Nói một cách khác, nội dung Longfei livestream không nhất quán với góc nhìn của chính phủ về việc kết hôn.

Zeng cho rằng đó là lý do nực cười: “Tôi không nghĩ cô ấy đã làm bất kỳ việc gì bất hợp lý hoặc suy đồi về mặt đạo đức, xét theo tiêu chuẩn ngày nay. Ngược lại hoàn toàn, tôi nghĩ cô ấy đang giúp đỡ rất nhiều người.”

Quảng cáoLivestream bùng nổ tại Trung Quốc kể từ năm 2016, và giờ đã trở thành một trong những cách giải trí phổ biến nhất, với khoảng 635 triệu người xem hàng ngày. Những streamer hot nhất ngành hoạt động trong những mảng rất đa dạng: Thương mại điện tử bán hàng online, âm nhạc, chơi game, diễn hài. Họ đều kiếm được những khoản thu nhập ấn tượng từ hàng triệu người xem nhiệt thành. Hệ quả là những streamer nổi nhất Trung Quốc có tầm ảnh hưởng không thua gì các sao hạng A Hoa ngữ.

Nhưng cùng lúc, những streamer cũng phải gò mình theo khuôn khổ mà các cơ quan quản lý thuộc chính phủ Trung Quốc đặt ra, với mục tiêu thiết lập những “quy chuẩn”, xác định những điều họ nói trên mạng “có thể chấp nhận được.” Tài liệu quy định mới mang tên “Quy tắc Ứng xử cho Streamer trực tuyến” vừa được công bố ngày 22/6 vừa rồi, được tạo ra để hướng dẫn những content creator trên mạng internet.

Bộ quy tắc ứng xử này liệt kê 31 thứ không nên xuất hiện trong những video trực tuyến, từ dễ hiểu như nội dung bạo lực, tự hoại bản thân, cho đến những thứ gây khó hiểu hơn cho các streamer, ví dụ như nội dung liên quan tới tôn giáo, hay thậm chí là… khoe của nả trên mạng xã hội. Cũng trong bộ quy tắc này, có cả những yêu cầu về ngoại hình, cách ăn mặc của streamer, hoặc có cả yêu cầu cấm dùng deepfake để đùa giỡn với chính quyền.Jingyi Gu, nghiên cứu sinh đại học Illinois, người đang nghiên cứu về những streamer Trung Quốc cho rằng: “Đây là một nỗ lực để đồng hoá nhắm tới toàn bộ cộng đồng streamer ở nước này, trên mọi nền tảng trực tuyến, áp dụng cho mọi thể loại nội dung mà các streamer tạo ra. Bộ quy tắc này coi streamer trực tuyến như một nghề độc lập, giống như diễn viên vậy." Những quy tắc ứng xử mới cũng được tạo ra để thay đổi những luật lệ riêng của từng vùng, kết hợp được với cả những quy định quản lý các nền tảng trực tuyến cũng như các công ty marketing.

Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách quản lý chặt chẽ một ngành đang có sức mạnh ảnh hưởng đến người dân càng lúc càng lớn. Những năm qua, nhiều streamer nổi tiếng ngã ngựa. Người thì bị cáo buộc trốn thuế, người khác thì bị cho là lách luật kiểm duyệt. Có quy tắc ứng xử, việc quản lý của chính quyền Trung Quốc sẽ dễ hơn trước rất nhiều.

Giờ có câu nói đùa bên Trung Quốc, là ai ai rồi cũng phải đi bán hàng online. Từ luật sư, giáo viên đến người nổi tiếng đều đã trở thành streamer, kiếm tiền từ việc giới thiệu hoặc bán các sản phẩm trên các kênh livestream. Nghiên cứu sinh Gu cho biết: “Người Mỹ hay người châu Âu hoàn toàn không nghĩ việc livestream trở thành một kênh bán hàng chính thống, hoặc một kênh giải trí chính thống. Nhưng ở Trung Quốc, nó đã quá phổ biến.”

Quảng cáoNg, một cựu streamer từng làm việc cho một công ty gia sư trụ sở Bắc Kinh, nói đã từng dạy hàng nghìn giờ đồng hồ bổ túc tiếng Anh trực tuyến. Có lớp cô dạy có học phí, cũng có lớp dạy miễn phí để kéo danh tiếng lên. Cô cho biết đã từng có thời điểm công ty chủ quản muốn chuyển dịch, biến những giáo viên gia sư thành những “ngôi sao,” hệt như cách các công ty quản lý talent quảng bá dàn nghệ sỹ của họ vậy.

Đương nhiên, tầm ảnh hưởng cũng có cái giá của nó. Chính phủ Trung Quốc luôn quản lý những mảng liên quan tới văn hoá đời sống một cách rất nghiêm ngặt, nhất là ngành điện ảnh và phim truyền hình. Những năm gần đây, nhiều sao nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc bị “phong sát,” biến mất không dấu vết vì “trốn thuế” hay “sử dụng ma tuý." Tương tự, khi livestream càng lúc càng có tầm ảnh hưởng, thì theo chính quyền nước này, những buổi stream trên Douyin hay Bilibili cũng phải được coi như những bộ phim ăn khách.

Gu cho rằng: “Cách họ quản lý ngành livestream không khác gì cách họ quản lý ngành tin tức, hay bất kỳ ngành giải trí nào khác.”Như đã nói, quy tắc ứng xử mới cấm những nội dung “đe doạ đoàn kết dân tộc” và cấm cả việc “cố tình tạo ra những sự kiện nóng trong cộng đồng” hay “khoe lượng lớn đồ xa xỉ, tiền bạc, trang sức và những tài sản tương tự.”

Những content creator những ngành chuyên biệt như dược, tài chính, luật và giáo dục phải có chứng chỉ tương ứng thì mới được stream. Nhưng cũng có những quy định hơi trái khoáy, ví dụ như ngoại hình streamer phải “theo khuôn khổ xu hướng thẩm mỹ và thói quen của cộng đồng.” Xu hướng thẩm mỹ ở đây thường đi theo hướng có phần thủ cựu và truyền thống.

Quảng cáoNg cho rằng: “Ai biết được chính xác xu hướng thẩm mỹ đại chúng? Điều đó dễ khiến streamer lo lắng: Phải mặc đồ thế nào để chiều lòng số đông?” Ở phần các khán giả, đại diện là Zeng, góc nhìn của họ cũng không khác lắm. Đối với cô, một nửa số quy định đều dựa trên cách cư xử thông thường của con người, nhưng số còn lại thì rất thiếu cụ thể.

Và câu chuyện từ việc làm thế nào để tối ưu doanh thu mỗi buổi livestream bên Trung Quốc bỗng trở thành cuộc bàn luận để tìm ra những lỗ hổng trong quy định mới, từ đó giảm nguy cơ bị “ban nick" ở mức tối thiểu, nhưng vẫn đủ kiếm sống từ cái nghề đang quá hot ở thị trường tỷ dân.

Theo MIT Technology Review
image.jpeg
59 bình luận
TQ ngày ngáo đá quá
TMart
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Góc cô đơn Định hướng xã hội theo cách văn minh hơn là điều cần thiết. Nhiều người có tiền nhưng nhân cách giẻ rách, ứng xử chẳng ra gì
@Góc cô đơn TQ làm thế mình thấy cũng đúng thôi, cứ nhìn bà Hằng ở VN mình đi, đâu phải muốn nói gì thì nói 😆
@Crazylove4u Thì bà Hằng bị bắt rồi đó. Ở phương Tây bôi nhọ người khác bị phạt nặng luôn.
Kiểm duyệt thì tốt, mxh giờ loạn lắm thông tin thạt giả lẫn lộn rồi những trend vớ vẩn, độc hại, tuyên truyềnv.v... Nhưng mà kiểm quá gắt thì ko hay tý nào. Nhưng nếu chọn giữa kiểm duyệt gắt và kiểm duyệt lỏng lẻo thì mình vẫn chọn gắt, thà kiềm hãm chứ để mxh nó như nồi cám lợn còn tởm hơn nữa. :v
@Trung Kiên7 Trước còn ko cho mặc quần ống loe vì trái với thuần phong mỹ tục. Nhưng lại mặc quần áo kiểu Liên Xô, đội mũ cối.
@Trung Kiên7 lọc đầu vào còn hơn xử lý đầu ra
@LePhone @LePhone Bảo trại lại tự ái 😆
Ngày càng bóp nghẹt tự do. Như Nhật nó cho chiếu phim con heo luôn có sao đâu 😆
@sốt-xuất-huyết-2022 phim heo nội địa Nhật luôn bị làm mờ, nhiều người còn k biết nước họ có cả ngành công nghiệp phim heo.
bạn hơi bị nhầm tưởng rồi.
Kiểm soát là tốt
@Kent Light Người Nhật nào kb nước ngta có ngành đó ? Bạn lại phán bừa rồi đấy 😃
@Kent Light họ hay giả bộ thảo mai chứ cửa hành đĩa nó đầy góc đường không biết chắc là người không bình thường
@zuxli123 mình từng ở nhật, cái bạn nói là ở những thành phố lớn thôi bạn, đại đa số không biết, còn bạn thu thập thông tin trên internet thôi thì mình cũng k chấp
Sau vụ anh bán son share hình xe tăng không đúng ngày!
@Thanh275.dn Ông hoàng livestream Tàu đó bác 😆
@TH Luân Vết nhơ ngàn đời sau sẽ không bao giờ rửa được! Nhưng sự thật vẫn là sự thật!
@LRA CNCS thì không có chỗ cho phái đó! nó hao hao phát xít thôi!
@neoking1986 Trung Quốc nó đàn áp các dân tộc thiểu số, đàn áp người theo đạo Hồi, đạo Thiên Chúa giáo mạnh hơn LGBT nhiều. Nói chung chính quyền TQ không thích sự khác biệt và có cái nhìn rất hạn hẹp, 1 chiều. Tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Trung Quốc đang tăng nhanh.
TH Luân
TÍCH CỰC
2 tháng
Trại súc vật version mấy đây????
@TH Luân Súc, không phải xúc!
@Kent Light @Kent Light sorry
@TH Luân 4.0 nhé.
Chuẩn, giờ mxh làm giới trẻ học theo, kể cả sex hành động kiểu như quá bình thường, lên telêgram toàn học theo và gái ngày càng dễ dãi
Việt nam tụi nó tụt quần vỗ sò bạch bạch chẳng chó nào nói gì
Streamer dành cho giới trẻ nhưng lại phải tuân theo cách sống của mấy lão sắp xuống lỗ
Cười vô mặt
@zipder Làm lệch lạc suy nghĩ giới trẻ thì cũng cần "nắn" lại bác ơi, TT nó đúng nghĩa "thế giởi ảo" vậy nên ai cũng có thể tiếp cận được, cứ hạn chế cho lành
@zipder Còn trẻ chưa nhận thức đủ thì người lớn cũng bỏ mặc để hỏng cả 1 thế hệ à?
Có gđ có baby đi rồi hiểu.
@Tuổi 23 Người già thường cổ, hủ, bảo thủ, lạc hậu nên xã hội bây giờ mới coi trọng sức trẻ đó.
sợ hãi lũ cộng sản vãi lol, càng lúc càng đưa nền văn minh về phía nô lệ phong kiến và diệt vong, hệ thống chính trị độc hại nhất trong lịch sử của loài người, cần phải tiêu diệt ngay loại khủng bố cộng sản này
@LePhone bạn đang đánh đồng cá nhân với xã hội???
tôi và bạn không xem tiêu cực không đồng nghĩa giới trẻ k xem.
họ nhìn rộng ra chứ không nhìn theo cá nhân bạn ơi, nếu nghĩ ý thức cá nhân thì giáo dục với tuyên truyền là được. góc nhìn của bạn chủ quan quá
@ark_ff9 đang nói về nước cs đi so với các nước tư bản phát triển ???
@Kent Light B đang đánh đồng sự thiếu lập trường của b so với người khác rồi đó, b sa ngã kg đồng nghĩa với xã hội sa ngã. 1 app người ta viết ra có sự phân hóa cho từng nhóm người và phân phối nó đến từng cá nhân thông qua nhu cầu, sở thích, thói quen...Nói chung b cũng nên loại dần những tư tưởng nho giáo cổ hủ trong ng b đi. Nho giáo kg phải cái gì cũng tốt
@LePhone mình sa ngã khi nào vậy bạn? vãi cả nho giáo cổ hủ, xàm cũng xàm vừa vừa =))))
quy chụp thì khôn lên chút
Thế này thì Nhat1981 mà sang Tàu chắc bị thiến luôn vì tội còm nhảm
ai đó VN còn tự nhận và khẳng định chơi phò là bình thường.
@TonyWu thế VN có phố đèn đỏ thì bác có muốn trải nghiệm không :v
@Kent Light Nhường bác, t ko chơi hàng của thiên hạ.
@TonyWu Ai đó còn cho rằng ở Việt Nam và thờ bọn xâm lược Trung Quốc là bình thường.
Streamer phải hô to "Tập chủ tịch vạn tuế" 3 lần chứ 😀
Kiểm duyệt càng tốt, đỡ vid rác nhảm cho con cái. Chứ thấy mấy thằng nhóc trong xóm toàn xem mấy cái gì không
xứ sở thiên đường kìa :V tàu con đâu qua mẫu quốc sống kìa :V
Chắc tới đảng viên mới đc livestream luôn ấy.
Robie
ĐẠI BÀNG
một tháng
có những cái VN nên học theo anh bạn béo này
@Robie Các nước được coi là văn minh, đáng sống nhất như Úc, Canada, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ có kiểm soát nhiều không bạn? Kiểm soát quá mức thì người dân chỉ ngu đi, dễ bị nhồi sọ, tẩy não thôi. Giống 1 con ếch ngồi trong cái giếng ấy.
Robie
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ark_ff9 rồi để cái mớ content rác trôi nổi như hiện giờ à???
@Robie Dân trí cao thì không ai tiêu thụ nội dung rác cả.
Hãy học theo các nước được coi là văn minh, đáng sống, dân trí cao nhất như Úc, Canada, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ... Kiểm soát quá mức thì người dân chỉ ngu đi, dễ bị nhồi sọ, tẩy não thôi. Giống 1 con ếch ngồi trong cái giếng ấy. Kiểu kiểm soát của Trung Quốc ngày càng giống phát xít.
Anh thì anh chẳng biết livestream mà anh lây bệnh à …. Ai muốn thì anh lây thôi chứ sao nè …….kkkkk
Ở VN cũng nên
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019