Ngày lễ Noel vào thứ mấy 2023 và ý nghĩa của ngày Noel bạn đã biết chưa?

Uni Genz
25/11/2023 0:17Phản hồi: 0
Ngày lễ Noel vào thứ mấy 2023 và ý nghĩa của ngày Noel bạn đã biết chưa?
Bầu trời mùa đông ẩm ướt, là dấu ấn rõ ràng của một mùa lễ hội đã bắt đầu. Hương vị của gió mùa đông đưa người ta đến gần hơn với ký ức ấm áp của mùa Noel. Phố phường bắt đầu được trang trí bằng những dải sáng rực rỡ, tạo nên không khí rực rỡ và tràn niềm vui.

Mỗi khi nhắc đến mùa Noel, hình ảnh của ông già Noel một lần nữa hiện về, với bộ râu trắng dày, chiếc áo đỏ rực và túi quà lớn trên lưng. Những chú tuần lộc hồng bay trong không trung, tạo nên hình ảnh mộng mơ của một chuyến phiêu lưu giữa những vì sao.

Tuy nhiên, liệu ông già Noel có phải chỉ là một truyền thuyết không? Hay ông là biểu tượng của tình yêu thương và lòng nhân ái mà chúng ta giữ trong trái tim mỗi dịp lễ? Làm thế nào mà mùa Noel lại trở thành ngày lễ quan trọng được chờ đón như vậy? Những câu hỏi này khiến chúng ta tò mò, và cùng với Lala, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa đặc biệt của lễ hội này trong bài viết dưới đây nhaaa

Ngày lễ Noel là ngày gì?
Ngày lễ Noel, hay còn được gọi là Lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một dịp trọng đại kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, Người được cho là sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái (nay là một thành phố của Palestine). Sự kiện này diễn ra vào khoảng giữa năm 7 trước Công Nguyên và năm 2 sau Công Nguyên, trong thời kỳ nước này thuộc về Đế quốc La Mã.
Christmas, từ chính danh xưng Latinh "Christus" (Chúa Kitô) và "messa" (nghi lễ), đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử Kitô giáo. Là dịp lễ tôn vinh sự giảm thế của Chúa, ngày Noel đã trở thành một ngày lễ linh thiêng, nơi mọi gia đình, cộng đồng và quốc gia trên thế giới sum vầy bên nhau, thể hiện lòng yêu thương và tôn trọng.

Ngày lễ Noel là ngày kỉ niệm Chúa Giê-su ra đời

Ý nghĩa ngày Noel

Ngày Noel là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.


Theo thời gian, qua các lễ hội của phương Tây, mọi người tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả bây giờ lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với Ông già Noel và con tuần lộc.
Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày để tất cả các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm thân mật gắn kết tình cảm, cùng bạn bè vui chơi, ca hát, ngồi kể chuyện cho nhau nghe cạnh bên cây thông, lò sưởi.
Riêng đối với trẻ em rất thích ngày lễ này, bởi đêm Giáng sinh là một đêm kỳ diệu mà mọi điều ước của những đứa trẻ sẽ trở thành sự thật và nhận được rất nhiều quà, bánh, kẹo từ ông già Noel.
Ngày lễ Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”, đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh, già yếu,…
Lễ Giáng sinh được tổ chức linh đình, đặc biệt là các nước phương Tây

Vậy ngày Noel là ngày mấy năm 2023

Cũng như mọi năm, Noel hay còn gọi là Lễ Giáng sinh 2023 năm nay chính thức được cử hành vào đêm Chủ Nhật ngày 24/12 đến hết Thứ Hai ngày 25 tháng 12 năm 2023 theo lịch dương.


Sự khác nhau của ngày 24/12 và 25/12

Hẳn có nhiều người băn khoăn, không hiểu tại sao lễ Noel lại diễn ra 2 ngày? Bởi theo người Do Thái, thời điểm tính một ngày là bắt đầu từ hoàng hôn. Noel diễn ra vào ngày 25 tháng 12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24 tháng 12 gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.


1. Đêm 24/12 - ngày “lễ vọng” của Noel

Theo sách Phúc Âm - một trong bốn quyển sách của Kinh Thánh Tân Ước mô tả, thì chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa. Vật chất thiếu thốn, đức mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ (bởi vậy sau này hình ảnh máng cỏ luôn xuất hiện trong các dịp giáng sinh). Đêm ấy, nơi chúa ra đời sáng rực cả bầu trời đêm. Những người mục đồng, những thiên thần trên trời cao đều quy tụ lại, chào đón đứa chúa hài đồng. Chúa Giê-su ra đời báo hiệu cho sự giải phóng của người dân Do Thái, hay những người bị áp bức bóc lột.

Quảng cáo
Từ đó đêm 24/12 được coi là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, một số thiên thần,...
Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.
Chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa

2. Ngày 25/12 - ngày lễ chính của Noel

Câu chuyện về buổi sáng Noel được khởi nguồn từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với các hoạt động Cơ Đốc giáo. Để tránh né, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.


Nhờ vậy mà trong một thời gian dài, những người dân Cơ Đốc hân hoan đón mừng ngày chúa Giê Su ra đời mà không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào.
Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày chúa ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ giáng sinh của chúa Giê-su và như vậy là bạn đã biết noel chính xác là ngày nào rồi đúng không nè.
Hoàng đế La Mã Constantine quyết định bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc giáo

Ông già Noel, hay còn gọi là Ông già tuyết là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Noel

Có nhiều câu hỏi về Ông già noel được đặt ra và Ông già noel có thật hay không? Cùng Lala tìm hiểu sự tích về Ông già noel ngay nhé!

Quảng cáo
Truyền thuyết về Ông già noel là một hình ảnh được tưởng tượng từ những lễ Đông chí (ngày 21 tháng 12). Cái chụp ở nơi ống khói chứa đầy quà cáp, một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", được mọi người biết đến, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây.
Vậy Noel 2023 có gì khác so với những năm trước cùng đọc tiếp nhaaa
#noel2023 #giangsinhchanggionggiangsinh #giangsinh2023 #tinhte
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019