Nghiên cứu trên động vật có vú chỉ ra tại sao giống cái thường sống lâu hơn
Rubi Lee
11 ngày trướcBình luận: 2Lượt xem: 188
Nghiên cứu trên động vật có vú chỉ ra tại sao giống cái thường sống lâu hơn
Không chỉ loài người, một nghiên cứu mới về các loài động vật có vú sống hoang dã cũng cho thấy con cáituổi thọ cao hơn đáng kể so với con đực. Trung bình trong cùng 1 loài, tuổi thọ của con cái cao hơn con đực 18,6%. Con số này lớn hơn rất nhiều so với nghiên cứu trước đó về sự khác biệt tuổi thọ giới tính của loài người chỉ khoảng 8%. Các nhà khoa học cho rằng có sự khác biệt trong động vật con vú là do đặc điểm giới tính và các yếu tố môi trường xung quanh.

dong-vat-co-vu-3.jpg

Tương tự trong thế giới loài người, phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới, ví dụ trong 10 người sống trên 110 tuổi, 9 người đã là nữ. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng giả thuyết này đã được công nhận trong hồ sơ sinh tử từ thế kỷ thứ 18. Bên cạnh các loài động vật đã được nghiên cứu kiểm chứng, nhiều loài thú hoang dã trong tự nhiên vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn với các nhà khoa học.
Sau khi kiểm tra ước tính tỷ lệ tử vong ở 101 loài động vật có vú khác nhau, họ nhận ra điều đó cũng đúng với các loài động vật có vú. Tuỳ vào điều kiện môi trường sống khác nhau, sự chênh lệch cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Cụ thể trong trường hợp tài nguyên thiên nhiên đa dạng, nguồn thực phẩm luôn có sẵn, tuổi thọ ở giới tính không quá chênh lệch. Ngược lại ở các vùng thời tiết khó khăn, nguồn thức ăn hiếm hoi, người ta nhận thấy tuổi thọ con đực ngắn hơn con cái nhiều.

dong-vat-co-vu-1.jpg

Theo tiến sĩ Lemaitre "Vào mùa sinh sản, cừu đực tốn nhiều tài nguyên trong cơ thể hơn để cạnh tranh tình dục, dẫn tới khối lượng cơ lớn hơn và cũng nhạy cảm với các điều kiện môi trường hơn. Rõ ràng là sự khác biệt về tuổi thọ giữa hai giới bị ảnh hương nhiều về các đặc trưng tương tác của gene giới tính. Giống đực cũng phải dành nhiều tài nguyên trong cơ thể cho nhiều chức năng sống cụ thể hơn là so với con cái."

Ngay cả khi con cái sống lâu hơn con đực, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng điều đó không có nghĩa là nguy cơ tử vong ở con đực nhiều hơn con cái khi chúng già đi. Tỷ lệ tử vong ở nam giới dự kiến luôn cao hơn, nhưng tỷ lệ tử vong tương đương nhau ở cả hai giới khi có tuổi.

dong-vat-co-vu-2.jpg

Về mặt di truyền cho rằng sự khác biệt này nằm ở nhiễm sắc thể giới tính. Hầu hết con cái thường có hai nhiễm sắc thể X (XX) trong khi đó con đực thường chỉ chứa một nhiễm sắc thể X ghép với một nhiễm sắc thể Y (XY). Chức năng của nhiễm sắc thể X là chứa các gen để mã hóa protein, trong khi đó thì các nhiễm sắc thể Y chứa gen SRY có ảnh hưởng đến sự phát triển tinh hoàn, cùng với các biểu hiện giới tính đực khác. Việc có thêm nhiễm sắc thể X ở con cái có tác dụng bảo vệ chống lại các đột biến có hại, từ đó tuổi thọ của các con cái thường dài hơn.

Theo bbc
Đối với loài người có lẽ giống cái cũng thường có tuổi thọ lâu hơn giống đực, do thói quen, cách sống, lối tư duy & chế độ ăn uống 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
bởi vì một bên chỉ cho còn một bên chỉ nhận

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019