Nhận định: Cuộc chiến giữa AI và thực tế ảo: Apple và Facebook đang ở phía sau...

cuhiep
13/2/2024 23:29Phản hồi: 77
Nhận định: Cuộc chiến giữa AI và thực tế ảo: Apple và Facebook đang ở phía sau...
Chúng ta đang bị chi phối rất nhiều bởi các công ty công nghệ hay cá nhân liên quan vì các thành phần này đang quyết định xu hướng tiếp theo của những gì chúng ta sẽ trải nghiệm, sẽ sử dụng. Toàn những cái tên quen thuộc là Apple, Microsoft, Samsung, Google, Elon Musk, Facebook, Intel, Nvidia… cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng xu hướng hiện nay hay trong vài năm gần đây có thể xem là hậu smartphone đang gồm AI và thực tế ảo, metaverve và ít nhất cho đến lúc này thì AI đang thắng thế.

Microsoft, Google, Samsung, Intel, Nvidia đang ở thế áp đảo trong khi Elon Musk đang tích cực chạy theo lại xu hướng do mình đã đầu tư để tạo ra. Facebook và Apple thì đang đi lệch sang hướng thực tế ảo, thế giới ảo… Apple tập trung vào phần cứng Vison Pro trong khi Faecbook đã đốt rất nhiều tiền cho Metaverve nhưng không mang lại gì cả…



AI từ ChatGPT, chế hình đến ứng dụng thực tế


Có lẽ không có gì rầm rộ và phát triển trong năm qua bằng những thứ liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI). Xu hướng và sự phát triển này không chỉ ở xa vời trên các thông tin ngoài nước hay nói về tương lai AI sẽ hủy diệt loài người… mà nó đã chạm đến người dùng.

Ở Việt Nam nói chung hay trên Tinh tế, Facebook thì các làn sóng hỏi ChatGPT với các câu trả lời tào lao, không có thật nhưng đúng ngữ pháp, chính tả như giáo sư. Rồi loạt hình ảnh do AI tạo ra được người dùng sử dụng từ Zalo… rồi các hình chế khác do AI làm vẫn đang xuất hiện không ngớt.

Ở CES24 vừa qua thì Intel mang chip có khả năng xử lý AI ngay tại các máy tính với sức mạnh không kém gì các máy chủ lớn. Rồi Windows mang cả nút Copilot lên trên bàn phím khiến cho việc sử dụng AI để điều khiển, tinh chỉnh máy vốn phức tạo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cũng ở CES thì Aqara cũng trang bị trợ lý ảo dựa trên AI để giúp người dùng có thể dễ dàng điều khiển được hệ thống đèn, điện ở nhà hơn. Anh em không cần nghĩ gì xa xôi quá, AI sẽ giúp anh em làm những cái anh em đang làm quá rắc rối, khó khăn trở nên dễ dàng hơn… và nó hiểu và làm theo lệnh bằng Tiếng Việt ngon lành. Điều mà bao năm nay các hãng chưa xử lý được.

Rồi ở Samsung Unpacked 2024 thì chúng ta thấy một màn trình diễn AI mạnh mẽ của Samsung dựa trên sự hợp tác với Google. Mình có cảm tưởng như AI chính là cứu cánh của Galaxy vốn đang nhàm chán và bí. Nhưng cũng thông qua đó mà người dùng có thể trải nghiệm được AI dễ dàng và thoải mái hơn. Không còn là gì đó xa vời trên mạng nữa… những chiếc Galaxy S24 series với các tính năng AI đã bắt đầu cho order và sắp giao tới giường nhà anh em rồi. Nó sẽ là công cụ đưa AI đến tận tay anh em.

Galaxy-AI-tinhte-cuhiep.jpg
Samsung mang nhiều tính năng AI lên trên smartphone của họ trong sự kiện ra mắt Galaxy S24 Series ở San Jose, California, Mỹ đầu tháng 1 năm 2024.

zalo-AI-tinhte-cuhiep.jpg
Zalo trình diễn AI vượt trội hơn so với các nền tảng Ai khác trong ngôn ngữ Việt Nam tại Zalo Summit 2023.

AI từ Intel, Nvidia, Microsoft sẽ được đến tay anh em thông qua những chiếc máy tính từ ASUS, MSI, Lenovo, LG, HP, Dell… và mình thấy ASUS đã rục rịch giới thiệu rồi. Như vậy anh em sẽ sớm được trải nghiệm các nền tảng phần cứng, phần mềm liên quan đến AI và giúp công việc của anh em hiệu quả hơn.

Với anh em làm việc nhiều bằng Photoshop, LightRoom thì anh em đã được trải nghiệm thực tế rồi. Khả năng xử lý hình, áp các preset, denoise của LightRoom với AI quá tuyệt vời, giúp cho công việc của chúng ta nhanh và đơn giản hơn hàng trăm lần. Rồi PS với khả năng vẽ thêm các thành phần trong ảnh không thể tuyệt vời hơn…

Quảng cáo


[​IMG]
Giá trị vốn hóa của Microsoft gần đây đã vượt qua Apple và tương tự như vậy Nvidia đã vượt qua Meta.

Elon Musk đang cố chạy theo AI


Elon Musk là đồng sáng lập OpenAI từ năm 2015 nhưng có vẻ vì bất đồng với đồng sáng lập là CEO OpenAI bây giờ nên đã rời đi. Theo thông tin mình đọc trên báo thì thấy nói Elon Musk đã kêu gọi được 1 tỉ USD đầu tư vào dự án xAI trong đó đã nhận được cam kết 500 triệu USD bằng tiền và sẽ công ra mắt xAI trong tuần sau.

Chưa rõ AI của Elon Musk sẽ có mang đến trải nghiệm trực tiếp cho người dùng hay thông qua các doanh nghiệp khác.

Là một người tạo trend, đú trend hàng đầu thế giới thì rõ ràng Elon Musk không thể bỏ qua qua AI hoặc là AR nhưng mà Elon Musk vốn rất ghét Mark xoăn nên chọn AI là hoàn toàn đúng.

Facebook và Apple không ưa nhau nhưng cũng đang ở phe gần gần nhau


Tội nhất lúc này có thể nói đến là Facebook hay Meta. Mark Zuckerberg đã đốt nhiều chục tỉ USD cho cái tầm nhìn Metaverve hơn 2 năm nay nhưng chưa tới đâu và có vẻ như chẳng ai còn quan tâm đến nó nữa. Rồi gần đây tạo ra cái mạng xã hội Threads định đè cái X (Twitter) của Elon Musk nhưng phọt phẹt quá cũng chẳng ai còn quan tâm. Dĩ nhiên Facebook vẫn rất mạnh và là mạng xã hội yêu thích của mình nhưng trong thế giới trend công nghệ thì Facebook đang lầm đường lạc lối.

Quảng cáo



GettyImages-1173664860-461498-tta9qv.webp
Getty. Illustration: Chloe Krammel

Apple thì vẫn quá mạnh tuy mới bị Microsoft vượt qua về giá trị vốn hóa. Apple vốn dựa vào việc bán phần cứng và dịch vụ thực tế. Sức mạnh của Apple nằm ở số lượng sản phẩm phần cứng bán ra, số lượng người dùng trả tiền hàng tháng cho Apple… Tuy nhiên giờ thì iPhone hay MacBook đã trở thành điều gì đó rất bình thường và người ta không còn bàn nhiều về nó nữa. Apple cần phải làm cái gì đó mới mẻ hơn, vượt qua chính họ.

Apple Vision Pro có thể xem là đỉnh của công nghệ màn hình hay kính thực tế ảo của Apple. Tuy nhiên với sự thực dụng của nó, số tiền có thể mua được cũng như các rào cản sử dụng sản phẩm có thể khiến nó không thể nào là iPhone hay MacBook khác để người ta nói về hay mang lại thu nhập cho Apple.
77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Galaxy AI vốn dựa trên Gemini của Google chứ ko phải Samsung tự phát triển. Chỉ ngang các hãng Asus, MSI,... 🌼🏵️️🌹🌻 Ko cùng mâm với bọn Microsoft, tèo hay Nvidia.

Bên cạnh việc triển khai Gemini trên Galaxy Xperia S24 Ultra Premium rầm rộ trên truyền thông, hàng trăm triệu TV Samsung sắp mất quyền truy cập Google Assistant. Có dc cập nhật Gemini thay thế ko thì ko biết, nhưng Tizen là nền tảng khác Google TV nên khó nói. Trong cuộc chơi này, Samsung cũng là kẻ phụ thuộc mà thôi.

Còn Meta ở level cao hơn Apple và bọn kia. Đã ra LLM và thúc đẩy phát triển AI nhiều rồi. Mark kéo market cap năm vừa qua lên hơi bị kinh mới vượt 1.000 tỏi tây như kia. 🙉

https://ai.meta.com/blog/llama-2/

Meta and Microsoft Introduce the Next Generation of Llama

We’re introducing the availability of Llama 2, the next generation of our open source large language model.
ai.meta.com
@AmbitiousMan Vụ nói về Mark kéo Meta lại đúng kinh. Đợt cuối 2022 tưởng toang rồi. Đốt đống tiền cho Metaverse xong không được gì. Về sau lèo lái kiểu gì mà vẫn lên lại được, lên cao, thậm chí còn hơn cả đỉnh ngày xưa.

Về AI thì nhận định chủ quan của mình là Apple đang chậm chân hơn mấy ông lớn khác tương đối trong mảng AI do đang rẽ sang một hướng khác hẳn, Apple Vision Pro. Dùng thực tế thì thấy các ứng dụng liên quan đến AI đang thiết thực hơn Apple Vision Pro rồi đấy. Về lâu về dài thì không biết sao.
nsphim
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@AmbitiousMan Meta (FB) tương lai sẽ ko có cửa chứ đừng nói so sánh với Apple khi nói về AI

Khi thằng Mark đẩy market cap lên lại, ko phải vì nó giỏi, mà vì nó đã bất chấp hết tất cả vì đồng tiền (cho fb cá nhân quảng cáo, cho tick xanh tràn lan....) và hơn nữa lý do market cap nó tụt vì thằng Mark tập trung Metaverse quá, nhà đầu tư nhìn xa dc nếu cứ đi đà này thì bao nhiêu tiền lời sẽ đẩy vào chi phí của metaverse, chứ thật ra nhìn vào Financals của Meta thì vẫn có ăn và thập chí profit của nó vẫn rất cao. Cuộc đời thằng Mark koc ó facebook chắc nó chỉ là thằng senior dev - hãy xem cuộc đời nó có bao nhiêu project trước facebook? thì sẽ thấy nó rất may mắn, khác với Musk - giỏi từ trong trứng. Hay Steve Jobs, Bills Gates .... toàn những bậc thiên tài đã chứng minh khả năng của mình qua những project trước đó rồi mới để đời lại project vĩ đại cho nhân loại, còn facebook tởm của nó xuất phát điểm ko khác gì cái trang web xxx mà tụi loai choai hay làm.
@AmbitiousMan Chuẩn rồi, sam ghẻ thuê dịch vụ của gg về quảng cáo, còn bắt các hãng ăn roi khác đợi tới tháng 10 mới cho dùng, nát 😆
| Sent from Mr.Anderson Using 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
@AmbitiousMan Sam ăn bám chỉ được cái to mồm thôi chứ trình gì mà bày đặt AI phone
Thực ra AI và thực tế ảo có thể kết hợp hoàn hảo được với nhau. Tương lai b sẽ nói chuyện với một con AI với hình dáng thực sự bằng kính VR. Như cái cách mà NVIDIA đã đưa AI vào mấy con NPC trong game demo ấy. 20 năm nữa khi 2 công nghệ này đã hoanf thiện thì thế giới bước vào kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên của tự kỷ
@Nguyennguyen0127 khi nào công nghệ này hoàn thiện thì bạn sẽ có 1 con robot thực sự bên cạnh để làm trợ lý và giúp việc cho bạn. Chứ ko phải một con AI ảo.
Đó mới là điểm đến thú vị. Robot sẽ thông minh, nghe lời và làm hết mọi việc. Con người sẽ làm những điều mình thích.
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
Các cụ có câu không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời cũng có lý.
Thời thế thay đổi ghê thật.
Những công ty lớn nhiều nguồn lực và từng đi đầu, tưởng như vô đối về AI như Meta, Google, Apple lại bị OpenAI vượt mặt.
...
Elon Musk cũng từng là người góp phần khởi tạo cơn sốt AI nhưng có lẽ quá bận rộn với các dự án khác nên đã buông quá sớm.
...
Nvidia thì quá thức thời khi đầu tư sớm vào phần cứng AI. Cơn sốt phần cứng này chắc còn lâu mới hạ nhiệt và Nvidia vẫn còn kiếm bộn tiền.
...
Nhưng tất cả vẫn còn là khởi đầu. Hiện vẫn chưa có AI nào đủ sức định hình cuộc chơi. Các tập đoàn lớn đang dồn lực phát triển. Thời gian tới cuộc chiến AI vẫn sẽ rất sôi động.
@Saga0803 Bác có thể đọc seri Titan của Omega+, các dòng họ lừng lẫy của Mỹ đều giàu qua nhiều đời và tích lũy tư bản nên càng ngày càng mạnh đó.
@Saga0803 Elon musk đang làm con Grok mà kêu buôn quá sớm???. Tesla AI thì như là AI chuyên về nhân diện và lái xe rồi, chưa kể con Robot Optimus.
SilverA
TÍCH CỰC
3 tháng
@thanhhanhlove Thì các cụ bảo không ai giàu “ba họ” chứ có bảo không ai giàu “ba đời” đâu. 😆
dual blade
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Saga0803 openAI làm sao qua đc google, openAI chỉ release sản phẩm trước thôi, còn core công nghệ như chatGPT google public trước chatGPT hơn 1 năm. Google nó tự thiết kế AI, framework, phần cứng riêng, openAI muốn vượt đc google còn xa lắm
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Hồi iphoneX mới ra( 2017) thù nghe nói nó đã có trí tuệ nhân tạo rồi mà( cầm trên tay chuông k báo hoặc báo nhỏ lại, úp màn hình xuống chuông tắt….) camera biết tổng hợp lựa chọn lại cho ra ảnh đẹp…. Giờ thì Apple đi sau rồi
@Truong0977 Apple làm gì đi sau, chỉ là đang lấy đả chờ cơ hội tái định nghĩa lại thôi.
@Truong0977 Đó thuộc dạng smart action thôi.
Gà không gáy lại tưởng gà mái ah'; Apple nó đang nghiên cứu AI rất mạnh đấy, chuẩn bị tái định nghĩa;
Cười vô mặt
@bomduc Gà ko gáy là con gà con
typhu1901
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Bão Sài Gòn gà mà hay gáy là gà sắp cho vào xoong
Cười vô mặt
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
@bomduc Apple là gà buê đuê rồi b. Ko gáy nổi. 😂
@Saga0803 Oh ha 😆
Tương lai Mic, Gg, Amazon sẽ trùm về cái này ..nó có cơ sở dữ liệu quá lớn ..Apple đang chạy theo rối tít
@Bão Sài Gòn Apple nó thu hết đó chứ, chỉ là nó không mở/bán cho bên khác thôi (ATT), 1 mình nó húp hết tiền quảng cáo
@gaucon3503 thì giống như thằng học giỏi, nó chỉ cần sách giáo khoa nó học cũng giỏi, còn thằng ngờ u thì cho học thêm đống sách giải cũng k khôn hơn đc :v
Lập hẳn group zalo táo vision smart key đi a e ... Phải kéo vào thật nhiều hùng mạnh lên nhé các
Apple mà cũng đi sau nhà người ta ah
@deptraithu2TT Đi sau để đi đúng hơn
các thánh dev Apple chỉ nội cái app AppleTV trên MacOS / iOS qua bao nhiêu đời OS vẫn cùi bắp không thể tả, đang coi chuyển qua app khác xong quay về là crash app ngay, hoặc tiếng out of sync phải tắt app bật lại, bựa hơn app netflix rất nhiều, chưa dám bàn tới level của siêu app như youtube.

Safari thì vô đối về độ cùi, không có cửa với Brave / Chrome.

cảm giác như Apple chỉ vô đối về UX và cái gì dễ dễ thì làm rất chỉn chu, nhưng đụng đến các ứng dụng phức tạp như streaming, web browser, AI là đuối hàng liền, bị Google nó vả bôm bốp. Ngay cả cloud computing platform thì Google, Mic, Amazon đều rất mạnh và mỗi thằng tự build một platform riêng cho mình (GCP, Azure, AWS) còn Apple bị bỏ lại đằng sau, mà cloud computing không có thì lấy đâu ra năng lực để xử lý dữ liệu AI.

túm lại, nên đặt Apple vào lĩnh vực mà hãng làm tốt nhất: hardware maker và chấm hết, còn trong lĩnh vực software thì Apple chỉ như một đứa con nít nếu so với Google hay Mic, nói chung là bớt ảo tưởng về Apple.
@Working Title UX mà chỉnh chu gì, bàn phím ios thì như kẹt, notification thì ngu lòi, macos thì đa nhiệm quá dốt nát, phím tắt thì phải 3, 4 phím cho 1 lệnh...
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@angle_squall Các bác cho em hỏi làm sao để clear all notifications trên iphone nhỉ? Lúc nó hiện nút Clear, lúc thì ko, làm phải xóa từng tin một rất khó chịu.
Con Samsung của mình thì nút Clear noti luôn ở đó, ko trốn đâu đc. Đang xài 2 máy đồng thời
@n3v3Rm1nD Nó có nút X ở trên đầu màn hình Notification mà. Bấm vào rồi chọn clear là bay hết.
teontb47
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Microsoft, NVIDIA là 2 ông lớn áp dụng AI cho mảng doanh nghiệp toàn cầu. Bởi vì, tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp là dữ liệu, dữ liệu của họ là tài nguyên vô giá và khổng lồ, họ cần AI để phân tích và vận hành hệ thống của họ. Bởi vậy hiện tại nền công nghệ hiện nay mới sinh ra mảng Big Data, đã là Big Data thì không thể thiếu AI. Bản chất AI nó là sự kết hợp giữa xác suất, thống kê và máy học có nguồn dữ liệu đầu vào.

Facebook, Apple phần lớn là sản phẩm phục vụ cá nhân. Còn giải pháp doanh nghiệp 2 ông này chỉ là muỗi
@teontb47 Mảng doanh nghiệp của Apple chưa bằng con muỗi nữa, mới chỉ là con lăng quăng thôi à
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lhdtt Mảng doanh nghiệp của Apple là phân phối iPhone cho đại lý kèm phải thêm ipad, macbook hả. Hay là 30% trên doanh thu chứ không phải lợi nhuận của các dev, cộng thêm 299$/năm.
Vanga nói AI thắng
đoạn sếp Hiệp nói về Elon Musk là chưa đúng lắm, công nghệ xe tự hành của Tesla chính một ứng dụng AI cực kỳ phức tạp, nên Elon là người đã theo đuổi AI từ rất lâu chứ ko phải như sếp nói giờ ổng mới nhảy vào, chat-bot như chatGPT cũng chỉ là một ứng dụng về AI chứ ko phải AI chỉ quanh quẩn ở chat bot hay assistant.
@Working Title Nói chung cũng like 1 cái cho chủ tịch tích cực viết những bài như này chứ ko phải mấy cái bài gây war kiểu sam với táo. Còn nói về AI thì càng ngày càng khó có khái niệm tuyệt đối về vấn đề này. Nhiều người nói Tesla và Apple đã định hình AI từ lâu với xe tự lái và Face ID. Nhưng cũng có ngừoi nói những thứ đó ko phải AI… Nói chung cách mạng AI bắt đầu đi vào giai đoạn giằng co căng thẳng, mình nghĩ bài tẩy của các hãng vẫn còn nhiều, và nếu điều đó là sự thật thì hy vọng chúng ta với tư cách là cá nhân, tổ chức sử dụng các sản phẩm, giải pháp công nghệ sẽ là ngừoi được hưởng lợi nhiều nhất.
Apple lúc nào k vậy. Cho các hãng nghiên cứu rồi mới ăn theo để định nghĩa lại 😆
Ây Ai nha chủ tịch
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
Chậm mà chắc.
AI của mà mình dùng mình thấy thất vọng đó là Copilot của Windows.

Nếu sắp Xếp AI (theo cá nhân mình): Thì Chat GPT> Gemini (Bard AI) > Microsoft Copilot > Apple (Apple đứng cuối vì chưa thấy AI nào của Apple nổi bật)
@nguyen_success074 Viết tên mấy con chatbot còn sai bày đặt nhận xét...
@Quy Le Anh OKe. Cảm ơn bạn đã góp ý
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sao Apple không đầu tư mua 1 mạng xã hội nào đó rồi nâng lên thành Metaverser nhỉ. Với VisionPro thì khả năng thành công rất cao luôn.
@vinhptfpt Làm ko tốt giống vụ mt của fb có khi rớt xuống 1 ngàn tỷ
@vinhptfpt Vision pro công nghệ đang dẫn đầu nhưng nói thành công thì chưa đâu, sản phẩm nhiều người dùng như ip và tạo ra doanh thu lớn mới gọi là thành công, còn chỉ mới quanh quẩn ở mấy reviewer, giá trên nóc thì tương lai mờ mịt 😅
@dhphucs Chả hiểu dẫn đầu ở đâu chứ mình thấy con Meta quest của FB có lâu rồi. Đồ của Apple chỉ là nhìn bóng bẩy và đắt gấp 7 lần thôi. Apple ăn tiền ở cái hệ sinh thái chứ người ngoài hệ sinh thái thì cái quest kia đè bẹp
@gaucon3503 dẫn đầu về giá :v

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019