TTBC2021

TTBC2021


Những điểm mới trong giao diện Sense 5.5 trên HTC One
Duy Luân
8 nămBình luận: 119
HTC_Sense_5_5.jpg

Vậy là sau nhiền tin đồn thổi, cuối cùng HTC cũng đã ra mắt giao diện Sense 5.5 cho những thiết bị bị của mình, bắt đầu bằng chiếc One Max màn hình to 5,9". Theo sau đó, HTC One cũng có bản ROM từ bên ngoài để trải nghiệm những tính năng mới được bổ sung vào Sense 5.5 dựa trên nền Android 4.3. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em những thay đổi đó, bao gồm những cải tiến với trình đọc tin BlinkFeed, giao diện đa nhiệm mới, tính năng tạo Video Highlights được nâng cấp, thao tác tùy biến Quick Settings. Ngoài ra chúng ta còn có chế độ Do Not Disturb mới và khả năng tạo ảnh GIF từ HTC Zoe nữa.

Xem thêm: Mời tải về ROM Android 4.3 với giao diện Sense 5.5 cho HTC One

Video

1. Rất nhiều thay đổi với BlinkFeed

A. Tắt bật BlinkFeed

Quảng cáo
BlinkFeed_On_Off.jpg

Đây là thành phần có nhiều thay đổi nhất trong Sense 5.5 so với trước đây. Đầu tiên phải nói đến tính năng tắt bật BlinkFeed mà không cần phải mod hay cài thêm các bản vá từ bên ngoài. Khi nhấn giữ vào màn hình chính, bạn sẽ thấy có nút "BlinkFeed ON/OFF", chạm vào đây thì trình đọc tin của chúng ta sẽ được vô hiệu hóa hoặc kích hoạt, rất tiện dụng. Trước đây, ngay cả chọn màn hình chính dạng truyền thống của Android làm giao diện chủ mặc định thì BlinkFeed vẫn cứ chạy, còn bây giờ thì chúng ta có toàn quyền kiểm soát nó rồi.

B. Cách xem nguồn tin trực quan hơn, có thể xem từng nguồn riêng biệt


Blink_Feed_new.jpg

Thay đổi kế tiếp là về giao diện khi duyệt qua nguồn tin của BlinkFeed. Trước đây giao diện đó nằm trong một khu vực riêng, còn bây giờ nó được đưa vào menu ở cạnh phải màn hình. Chúng ta có mục Highlights để hiển thị các tin nổi bật từ nhiều nguồn khác nhau, mục Reading list để hiển thị các tin tức đã lưu lại (sẽ nói kĩ hơn ở phần sau), theo sau đó hàng loạt nguồn tin khác. Giờ đây BlinkFeed cũng đã cho phép người dùng xem từng nguồn riêng lẻ, chẳng hạn như chọn Tinh tế thì chỉ có tin của Tinh tế xuất hiện, chọn Facebook thì chỉ những status từ Facebook hiện ra. Đây là biện pháp rất trực quan và rõ ràng là HTC đã nghe theo lời góp ý của người dùng nhằm tạo sự tiện lợi và thoải mái chứ không dồn hết mọi thứ và bắt người dùng phải đọc hết.

C. Sắp xếp các tin từ nhiều nguồn thành thể loại


Topics_And_Location.jpg

BlinkFeed của Sense 5.5 có tính năng "Categories" mới và bạn có thể tìm thấy thẻ này ở phần nút menu > "Topics and services". Ở mỗi "category" (thể loại), bạn sẽ thấy được các tin từ rất nhiều nguồn, trang web khác nhau, điểm chung là chúng đều nói đến một thể loại nhất định nào đó. Ví dụ, khi bạn chọn thể loại Technology & Science (khoa học, kĩ thuật), rồi chọn tiếp mục Smartphone, thì tất cả những tin tức nào nói đến điện thoại thông minh sẽ được hiển thị ra BlinkFeed.

Quảng cáoD. Thêm nguồn từ link RSS bên ngoài


Đây có lẽ là một trong những cải tiến đáng mong chờ nhất của BlinkFeed: cho phép thêm nguồn tin từ các link RSS bên ngoài. Trước đây BlinkFeed không cho phép chúng ta tự do như thế, nó buộc người dùng chỉ được xài các nguồn trong danh sách do HTC cung cấp. Còn bây giờ, khi đang duyệt web bằng trình duyệt mặc định hoặc Chrome, lúc bạn nhấn vào một link RSS thì BlinkFeed sẽ tự chạy lên và hỏi bạn có muốn thêm link này vào danh sách tin tức hay không. Chúng ta cũng có thể tìm kiếm các nguồn ngoài bằng cách sử dụng ô search (nút menu > "Topics and services" > "Custom topics").

E. Tính năng Read Later

Bình thường BlinkFeed sẽ hiển thị rất nhiều tin và có thể bạn sẽ thấy tin nào đó hay mà chưa kịp đọc. Trong trường này, BlinkFeed của Sense 5.5 có thêm nút "Read Later", bạn chỉ việc nhấn vào đó thì tin sẽ được lưu lại trong mục "Reading list" (ghi chú: bạn cũng có thể xài Evernote để làm "Reading List", HTC sẽ hỏi bạn muốn xài cái nào) và bạn có thể thong thả đọc sau. Ở Readling list thì các tin tức đã lưu cũng được hiển thị dưới dạng các hình chữ nhật lật lật như BlinkFeed bình thường, và khi đã đọc xong tin thì chúng ta có thể nhấn nút "Mark As Read" để loại bỏ nó khỏi danh sách Reading list.

BlinkFeed_Reading_List.jpg

F. Tùy biến BlinkFeed dựa vào Facebook

Quảng cáoLúc mới chạy BlinkFeed lên lần đầu tiên, máy sẽ hỏi chúng ta có muốn kết nối với tài khoản Facebook để BlinkFeed tự động chọn những nguồn tin thích hợp cho chúng ta hay không. Nếu đồng ý, phần mềm này sẽ tự động quét tài khoản Facebook của bạn để tìm ra những từ khóa bạn thường xài, các trang bạn hay truy cập, những status bạn hay chia sẻ, các trang bạn like... để rồi dựa vào đó mà chọn nguồn tin một cách tự động. Ví dụ, từ khóa smartphone được mình xài nhiều, thì BlinkFeed sẽ tự động đề xuất nguồn về thiết bị công nghệ. Đây là tính năng khá hay và nó giúp tùy biến nguồn tin dựa theo sở thích của chúng ta. Tất nhiên bạn vẫn có thể chọn nguồn tin một cách tự động như từ trước đến nay.

BlinkFeed_Facebook_Connect.jpg

2. Giao diện đa nhiệm mới

Trong khu vực liệt kê các ứng dụng mới vừa chạy gần đây, các app được hiển thị gần nhau hơn và hình ảnh thu nhỏ của từng cái cũng lớn hơn nhiều so với trước. Chúng ta vẫn có thể giữ và kéo một app nào đó lên trên để đóng nó lại như trước đây. Việc phóng to kích cỡ như thế này giúp chúng ta quan sát và chọn ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Da_nhiem_moi.jpg

3. Trình xem ảnh mặc định có giao diện mới

Ứng dụng Galllery có sẵn trên HTC Sense 5.5 giờ đây sử dụng kiểu giao diện Carousel, tức hiển thị cách thức xem ảnh theo từng trang, từng thẻ riêng biệt và không còn giấu các trang vào trong menu như trước đây nữa. Ví dụ, trước đây khi muốn xem ảnh theo sự kiện thì bạn phải nhấn vào nút "Events" ở góc trên bên trái, muốn xem theo dạng album thì nhấn nút "Album", còn bây giờ thì chỉ việc trượt ngón tay từ trái sang phải hoặc phải sang trái mà thôi.

Gallery_moi.jpg

Ngoài ra, một nút ba dấu chấm đã được thêm vào ảnh đại diện cho từng album/event để chúng ta tương tác với tất cả ảnh thuộc album/event đó, chẳng hạn như gộp ảnh của hai sự kiện lại với nhau, xóa hết tất cả ảnh trong sự kiện đó, tách ảnh ra riêng một sự kiện khác, xóa hết tất cả ảnh trong album một lúc.

4. Tính năng Video Highlights được cải tiến trực quan hơn

Trước đây để tạo video Highlights 30 giây, chúng ta phải vào từng sự kiện, chọn tính năng Video Highlights, việc tinh chỉnh những nội dung nào sẽ xuất hiện trong clip cũng rất phức tạp, phải qua nhiều công đoạn. Còn lên đến Sense 5.5, Highlights nằm trong một thẻ riêng, và ngay khi chúng ta chuyển sang thẻ này thì đoạn clip tạo sẵn sẽ bắt đầu phát. Ngay bên dưới đó HTC cho phép chúng ta tùy biến nội dung của video Highlights luôn, không phải qua nhiều menu như trước nữa. Thao tác chỉnh theme cũng được cải tiến theo hướng trực quan hơn, các ảnh đại diện cho theme to rõ, còn khi chọn nhạc thì có nút "Search in my library" để sử dụng file có sẵn trong máy làm nhạc nền cho clip.

Video_Highlights.jpg


5. Tính năng Zoe có thêm tùy chọn tạo ảnh GIF động

Zoe là tính năng cho phép chúng ta vừa chụp vừa ghi lại một đoạn video ngắn 3 giây. Trước đây HTC Zoe thường được xài khi cần bỏ những đối tượng chuyển động ra khỏi khung ảnh, tạo hiệu ứng di chuyển liên tục, chọn các khoảnh khắc mà tất cả mọi gương mặt đều đang cười. Còn trong Sense 5.5, chúng ta có thêm một nút "GIF creator" để tạo ảnh GIF động. Bạn có thể chọn các khung ảnh để đưa vào file GIF này, chỉnh tốc độ nhanh chậm, áp hiệu ứng màu sắc... sau đó xuất ra file hoàn chỉnh. Các kích thước file GIF được phép xuất ra là 260 x 136, 300 x 170 và 480 x 272.

Zoe_GIF_dong.jpg

6. Tùy biến Quick Settings

Khu vực tinh chỉnh nhanh Quick Settings của Android mặc định không thể thay đổi, và hồi Sense 5 trên nền Android 4.2 cũng thế. Lên tới Sense 5.5, HTC đã cho phép chúng ta được chỉnh sửa lại các nút trong giao diện này theo ý thích. Bạn có thể thêm vào những tính năng mình hay xài và loại bỏ bớt các nút không dùng để việc thao tác được nhanh và đỡ rối hơn. Bạn cũng được phép di chuyển và sắp xếp thứ tự các nút nữa.

Quick_Settings.jpg

7. Chế độ Do Not Disturb

Chế độ "không làm phiền" mới này khi được kích hoạt sẽ từ chối cuộc gọi và tắt hết tất cả thông báo hệ thống, phù hợp khi bạn muốn tập trung vào một việc gì đó và không muốn bị phân tâm bởi hàng loạt tiếng thông báo của máy. Bạn cũng có thể dùng nó trước khi đi ngủ để đảm bảo không gian yên tĩnh.

Để tùy biến Do Not Disturb, bạn có thể vào trình Settings > Sound > Do Not Disturb. Tại đây bạn sẽ được quyền cài đặt giờ để tự động tắt bật tính năng này, thêm một số người đặc biệt vào danh sách để Do Not Disturb không tự động từ chối cuộc gọi của họ, và cho phép hoặc không cho phép rung chuông báo thức một khi đã kích hoạt Do Not Disturb.

Do_Not_Disturb.jpg

8. Kết luận

Sense 5.5 đã khắc phục được hầu hết những than phiền của người dùng đối với bản Sense 5, trong đó những cải tiến với giao diện BlinkFeed là đáng khen nhất. BlinkFeed giờ đây hữu dụng hơn bao giờ hết và bạn có thể sử dụng nó để hoàn toàn thay thế cho những ứng dụng đọc tin tức khác. Tính năng tạo ảnh GIF động với Zoe cũng là điều được nhiều người mong chờ bởi nó cho phép tận dụng tối đa Zoe trong việc ghi lại chuỗi ảnh liên tục. Việc cải thiện giao diện đa nhiệm và giao diện khi tạo clip Highlights cho phép chúng ta tương tác với máy một cách dễ dàng hơn, trực quan hơn. Chế độ Do Not Disturb rất hay và hữu ích, nhưng vẫn thiếu đi khả năng bật tự động.

Hi vọng HTC sẽ tiếp tục cải tiến giao diện Sense 5.5 nhiều hơn nữa, và quan trọng hơn, đó là hãng hãy phát hành bản cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể đến các thiết bị chạy Sense 5 đang bán trên thị trường như Desire 600, Desire 500, One mini, HTC One X, One X+ chứ không chỉ là các máy cao cấp One hay One Max.
119 bình luận
Tien Khoeo
TÍCH CỰC
8 năm
Đẹp, nhưng em nhà nghèo ko có tiền để mua. hic
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@Tien Khoeo
Tiền thì nghèo và ước mơ nhưng khi cầm thì lại chán? và dùng cũng thế thôi?
Mình cũng ước ao nhưng khi dùng thử thì chán chẳng có hứng thú mặc dù nhiều cái ngon? kể cả camera cũng chẳng hơn gì?
minoan
CAO CẤP
8 năm
one vẫn đỉnh nhất
@minoan đỉnh là gì, có ăn được ko hả bạn ? 😁
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@minoan Đối với bạn là đỉnh nhất nhưng đối với tôi là cục gạch? thực sự sử thích mỗi người mỗi khác ? xét về ý kiến của bạn là thế nhưng với mình có nhiều cái còn hơn? nhất là khi trải nghiệm nhiều sản phẩm
catlinh_ng90
ĐẠI BÀNG
8 năm
@tuansiro bạn ấy nói đỉnh đâu có nói ngon .
đẹp và nhẹ .. đơn giản và hiệu quả.. thua lỗ và lụi tàn
gohan123
TÍCH CỰC
8 năm
@-Kien.kOy-
Thua lỗ và lụi tàn mình nghĩ Nokia là nhất đấy, tiếp đến là BBerry, HTC với thiết kế và giao diện này thì cũng ko đến nỗi đâu, do mấy thằng kia quá mạnh thôi.
@-Kien.kOy- có phá sản thì kệ pà nó, là người dùng thì quan tâm chi tới chuyện đó. Đâu phải vào ba người kg mua là nó phá sản hay nhờ vài ba người mua mà nó nực dậy cả cty. Thích thì sài, phá sản thì lúc đó tất yếu sẽ có sự lựa cho thay thế.
Cám ơn đã quan tân đến sự tồn tại của HTC nhưng mình thấy bị thừa 😁
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@heobanhki
Moi người có quan điểm nghĩ bạn ah? cứ như giờ đây HTC 8X và 8S dùng WDP nè không hỗ trợ update lên phiên bản trong khi nhiều sản phẩm của Nokia và SS thì lên ? nếu bạn là 1 người thích và hay đọc tin tức bạn có bực không khi mà nhà Sản xuất không hỗ trợ? Cứ nói SS dùng vỏ nhựa và chất lượng kém tại sao họ vấn bán được nhiều hàng? dùng nhiều? có nhiều yếu tốt quyết định 1 sản phẩm thế nến yêu tố của bạn là 1 ý kiến và của các bạn kia cũng là 1 ý kiên? với bạn là thừa nhưng với người khác là cần thiết? hiih
congtuptn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vanluan24 Bác nói chỉ có chuẩn, rước 1 em về mà ko đc hỗ trợ update firmwave trong khi các máy tương đương của hãng khác đc hỗ trợ update liên tục nhiều khi ức chế chỉ muốn quẳng cái máy đi.
Chất lượng sản phẩm là 1 yếu tố quan trọng, nhưng dịch vụ sau bán hàng cũng quan trọng chẳng kém, nhất là đối với android thì update firmwave thì cực kì quan trọng 😁
patienn
CAO CẤP
8 năm
Giao diện sense trên HTC là mình thích nhất trong các loại giao diện.

Sent from my LG-E975 using Tinhte.vn mobile app
@patienn thích ở điểm j bạn đã dùng hết các loại giao diẹn chưa
Hiện có hai em htc one chính hãng được đặt cọc mà không lấy, bỏ thì tiếc khoản cọc của khách quá, anh em nào lấy để lại 12 triệu chẵn luôn. Brand new hoàn toàn hàng công ty. Liên hệ 0909409688
bilovingyou
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đẹp..mà hình như video ko xem dc
Dahaka321
TÍCH CỰC
8 năm
ngồi ngắm e nó thôi, chứ zing news đăng tin e HTC one max bị chê dữ dội lắm
namautoenx
ĐẠI BÀNG
8 năm
Good. Hy vọng có sớm cho onex.

Sent from my HTC One X using Tinhte.vn mobile app
hungz92
TÍCH CỰC
8 năm
ôi còn chưa đc động vào sen 5 mà đã ra 5.5 rồi 😔(
minhdang299
ĐẠI BÀNG
8 năm
Quá hay luôn 😃
đến giờ vẫn chưa hỗ trợ đa nhiệm cửa xổ.
@technological experience Htc one màn hình ko to lắm … chắc sẽ có trên one max
@technological experience Theo mình nghĩ giao diện đa nhiệm cửa sổ không thích hợp với một màn hình dưới 8 inch. Trên tablet thì ngon
zeusato
ĐẠI BÀNG
8 năm
@technological experience Viết đúng chính tả đi bạn :eek:
matrix8145
TÍCH CỰC
8 năm
Được cái HTC làm giao diện rất mượt mà, hơn các hãng làm điện thoại Android khác.
Cái thời htc chả quan tâm j đến update thì nó làm mưa làm gió trên thì trường, giờ bắt đầu biết update thường xuyên thì lại bị ghẻ lạnh.
Ai xài cái 4.3 với Sense 5.5 này rồi cho hỏi với , pin thế nào ? Chứ ngày sạc 2 lần nản quá 😕
@AntiAppleiOSiFan Sao mấy bạn ghẻ làm thế. Mấy mình dùng 1 ngày đầy ko hết pin. Nhưng vẫn phải sạc cho ngày hôm sau
@tuanpro8172 Máy mình thì ko bị ghẻ , nhưng pin máy mình chắc bị ghẻ 😃. Đùa chứ mình chơi game hơi nhiều tý ( chẳng có gì làm , giết thời gian ). Nhưng quả thực con này hơi tốn pin .
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@tuanpro8172
Bạn dùng thế nào thôi ? cứ tính thời gian đàm thoại là ra hết? 10 tiếng hay 20 tiếng? ? dùng điện thoại nào ngon nhất và nhiều nhất thì được gần 1 ngày? còn HTC ONE hay Iphone 5 hay Samsung Galaxy S4 hay Nokia 720? dùng nhiều chưa được 1 buổi sang
@AntiAppleiOSiFan Mẹ viết xong ko để ý cái swiftkey thành ra từ ngữ nó lính tinh cả lên
@AntiAppleiOSiFan pin ngon hơn cải thiện thời gian chờ khá nhìu, ko xài tắt blinfeed và bật power save thì sống 1 ngày dư, có chọn độ sáng auto rất ngon , cài arhd 30 hay maximus 20 đều ngon...
Nghe thấy đã ngon rồi.
Giá như Sense 5 dẽ cài như Xperia Launcher và Tuchwiz... 😔
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
Tinh năng thì nhiều nhưng quan trọng có dùng hết và sử dụng hết không? có tiện với tối ưu dành cho việt nam không?
Mình không thích vỏ nhôm cho lắm mặc dù rất tinh tế và đẹp?
nhưng khi dùng nó mình đảm bảo nếu không giữ hoặc dùng ốp lưng thì đảm bảo điện thoại của bạn không khác gì đồ chơi mà thôi
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@alexlai
không phải là giữ khư khi? mình làm và tiếp xúc với vỏ nhôm nhiều? anh em cũng dùng nhiều và khách hàng cũng dùng nhiều? iphone 5 và HTC one và macbook nữa? tất nhiên là không dễ sước nhưng hành thù công việc? nếu ai cũng văn phòng thì nó khác còn nếu 1 góc độ dùng 2 cái 1 là em iphone 5 1 là em 720? thì dù 720 nó có sước đi trông không đáng sợ như em iphone 5? 10 người thì 9 người dùng ốp? tự hỏi xem có ai không dán mặt hợặc phủ nano không
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@hooverntn
Liệu công việc của bạn có làm những thứ bẩn hay bụi hay phải va chạm không? vẻ đẹp của người ta ở tâm hồn và cách dùng điện thoại? xem ra khoe liệu được không
@vanluan24 Mình cũng đã dùng qua Iphone 5 và đã tiễn em nó đổi qua One cũng chính vì 5 gia công dễ xước quá,trước xài 4 để lung tung ko có xước.Sau đổi lại One thấy hài lòng vì vất lung tung mà nó cũng chẳng sao.Ipad và Macbook vỏ nhôm phải nói dễ xước hơn nhiều.Thế mới bảo là cái điện thoại phục vụ mình mà lắm lúc mình lại phải phục vụ nó.em thì chẳng nano gì cả vì bên em nói thật tìm cũng chẳng có.Mỗi cái dán màn hình để dễ lau mồ hôi tay là ok.
@vanluan24 Mình cũng trong hội One X với bạn kia đây, và cũng bỏ ốp lưng ra cách đây hơn nửa năm rồi. Mình là dân xây dựng, kỹ thuật công trường nhé, cũng ko đến nỗi dùng phá phách nhưng bị rơi rớt và tay bụi bặm cầm vào nhiều nhưng ngoại hình em nó vẫn ko ảnh hưởng gì, các chữ phía sau ko bị bay 1 tẹo nào, vỏ polycacbonat em One X bền thật, nhìn kỹ mới thấy xước vài vết nhưng nhìn xa 1 chút ko thấy gì cả. Và hội One X đa số đã tháo bỏ ốp lưng ra hết rồi, nhìn rất s.e.x.y. Có điều khi tháo ốp thì phải có biện pháp bảo vệ cái nắp camera thôi
patienn
CAO CẤP
8 năm
Rất thích sense trên htc và cái thiết kế điện thoại nam tính nhưng ghét cái kiểu phân phối sản phẩm và bảo hành nên cạch htc từ thời one X

Sent from my LG-E975 using Tinhte.vn mobile app
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019