Lạc xoong

Lạc xoong


Những điểm nhấn quan trọng mà Microsoft công bố tại Build 2024

Pnghuy
22/5/2024 7:27Phản hồi: 17
Những điểm nhấn quan trọng mà Microsoft công bố tại Build 2024
Đêm qua đã diễn ra buổi keynote chính của Microsoft Build, sự kiện thể hiện tầm nhìn của Microsoft về thế giới máy tính, về AI và đưa ra các công cụ để các lập trình viên có thể phát triển ứng dụng AI dễ dàng cho Windows. Trong bài này mình chia sẻ với anh em những điểm chính mà sự kiện Build đêm qua Microsoft đã công bố.

Keynote đêm qua diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ với rất nhiều thông tin dành cho các nhà phát triển, tuy nhiên vẫn có những thông tin bổ ích cho người dùng cuối và dưới đây là những điểm chính mà người dùng cá nhân cần biết:

Microsoft Copilot + PC: Tiêu chuẩn phần cứng mới của AI PC để thực sự có cái gọi là AI Everywhere

Ngay trước thềm Build, Microsoft tổ chức một sự kiện nói về Copilot, cách mà Copilot sẽ được tích hợp sâu hơn vào Windows, thậm chí là tích hợp vào trong trò chơi Minecraft, sẽ tương tác như thế nào với người dùng.
tinhte.vn

Copilot AI agents - nhân viên ảo cho doanh nghiệp, tự động hoá công việc hàng ngày


Microsoft đặt kì vọng Copilot sẽ trở thành một nhân viên ảo trong các doanh nghiệp và đảm nhận một phần các công việc mang tính lặp lại mà trước đây phải tiêu tốn thời gian cho nó, ví dụ như nhập dữ liệu, giám sát email, giới thiệu văn hoá công ty với người mới….các công việc mà Microsoft tin rằng Copilot sẽ làm tốt và giảm thời gian của nhân viên vào những tác vụ không thực sự quan trọng.
[​IMG]
Copilot AI agents sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay trong Copilot Studio. Các nhà lãnh đạo của Microsoft tin rằng việc để Copilot chỉ phục vụ cho chuyện chat sẽ là sự lãng phí lớn, thay vì để người dùng mỗi khi có nhu cầu mới tìm tới Copilot, thì Copilot sẽ chủ động trong việc giao tiếp với người dùng.
Copilot-Studio---Agent-capabilities---Teach.gif

Nhiều người lo ngại rằng các tính năng như kiểu AI agents khi phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai sẽ cướp việc của con người, đặc biệt là bộ phận nhân sự, nhưng Phó chủ tịch tập đoàn phụ trách ứng dụng và nền tảng kinh doanh tại Microsoft - Charles Lamanna cho biết, Copilot AI agents sẽ chỉ giúp nhân viên các tác vụ mang tính lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, những tác vụ rất nhỏ nhưng lại mất nhiều thời gian, thay vì thay thế chính những nhân viên đó.

Bên cạnh Copilot Agents, Microsoft còn giới thiệu Team Copilot, một trợ lý AI dành cho các nhóm làm việc, nó có thể tham gia vào cuộc họp của bạn, tóm tắt lại giúp bạn những nội dung chính yếu, ngoài ra, các thành viên tham gia đều có thể chỉnh sửa bản tóm tắt mà Team Copilot đã làm, cho đến khi nào thấy phù hợp.

Microsoft Phi-3-vision, mô hình ngôn ngữ nhỏ của Microsoft


Có LLM (mô hình ngôn ngữ lớn) thì cũng tồn tại những mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM), Microsoft đêm qua cũng giới thiệu Phi-3-vision, một biến thể khác của Phi-3 mà Microsoft ra mắt hồi tháng 4. Mô hình này có 4.2 tỷ tham số, thích hợp để sử dụng trên các thiết bị di động và hiện đã có những phiên bản Preview thử nghiệm.

Phi-3-vision có khả năng phân tích hình ảnh và trả lời các câu hỏi liên quan đến hình ảnh hoặc biểu đồ. Khác với các model AI tập trung vào hình ảnh như DALL-E 3 của OpenAI hay Stable Diffusion của Stability AI, Phi-3-vision không tạo ra hình ảnh mà chỉ phân tích và hiểu nội dung trong hình ảnh. Có thể tưởng tượng một trường hợp cụ thể rằng, bạn đang có một file biểu đồ thể hiện kết quả kinh doanh cần báo cáo, hoặc những bạn làm DA (Data Analytics) hay phải làm dashboard hoặc phân tích, có thể dùng Phi-3-vision để tóm tắt một số điểm chính, những điểm quan trọng trên biểu đồ.

Ngoài Phi-3-vision, Microsoft cũng đã giới thiệu các SLM khác như Phi-3-mini (3.8 tỷ tham số), Phi-3-small và Phi-3-medium và một mô hình giải toán học Orca-Math. Các mô hình này đều có sẵn trong Azure Library.

Đối với các mẫu máy đạt chuẩn Copilot + PC, Microsoft giới thiệu thêm một SLM nữa là Phi-Silica (3.3 tỷ tham số), Phi-Silica sẽ được tối ưu để chạy trên NPU của những mẫu SoC.

Microsoft Edge có thể dịch video YouTube, Coursera theo thời gian thựcAnh em dùng Edge sắp có thêm một tính năng mới mà mình nghĩ rằng anh em sẽ thích, đó là khả năng dịch video trực tiếp trên YouTube theo thời gian thực, vì vậy việc coi video YouTube dù bằng ngôn ngữ nào cũng không phải là việc trở ngại như trước đây.

Quảng cáoKhông chỉ YouTube, tính năng AI này của Edge còn hỗ trợ cả Coursera, nền tảng bán các khoá học nổi tiếng hay là LinkedIn, Reuters, CNBC, Bloomberg….việc xem video tin tức hay video từ các ngôn ngữ khác sẽ tuyệt vời hơn.

Hiện tại, tính năng này sẽ hỗ trợ các video từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh, và từ tiếng Anh sang các thứ tiếng khác như Đức, Hindi, Ý, Nga. Tính năng AI mới của Edge cũng sẽ giúp những người bị điếc hoặc lãng tai dễ dàng tiếp cận với các video hơn.

Trước khi tính năng này ra mắt thì Microsoft đã tích hợp khả năng tóm tắt video trên YouTube trong Copilot, nhưng với những video không có transcript thì Copilot không thể thực hiện được việc tóm tắt.

Snapdragon Dev Kit - mini PC chạy Snapdragon X Elite cho lập trình viên


Snapdragon-Dev-Kit-for-Windows---Transparent-look.webp
Sau khi bán ra bộ Windows Dev Kit với Snadpragon 8cx Gen 3, Microsoft mới đây đã nâng cấp bộ mini PC Dev Kit với nền tảng Snapdragon X Elite (TDP 80W), mẫu mini PC này sẽ bán ra với mức giá cao hơn bản cũ là 899 USD, với cấu hình 32GB RAM LPDDR5x, 512GB SSD NVMe và sẽ bán ra vào ngày 18 tháng 6.

Snapdragon Dev Kit sẽ là mẫu desktop đầu tiên đạt tiêu chuẩn Copilot + PC của Microsoft, sau một loạt laptop từ các OEM ra mắt hồi 20 tháng 5. Với việc không có màn hình, nếu người dùng đã có sẵn màn hình thì mẫu Dev Kit này có cấu hình cao hơn Surface Laptop 7th Edition trong khi mức giá rẻ hơn.

Quảng cáoFile Explorer bây giờ có thể nén theo định dạng 7z và TAR, tích hợp Git

File-Explorer-Source-Code-Integration-1024x646.webp

Tại Build 2024, Microsoft cũng công bố một tính năng mới, hay nói đúng hơn là một sự thay đổi cho File Explorer mà người dùng, đặc biệt các nhà phát triển sẽ cực kì thích đó là tích hợp Git, một hệ thống quản lý phiên bản phân tán (DVCS). Điều này cho phép người dùng thấy được các thay đổi và bình luận mới ngay trong ứng dụng File Explorer mà không cần phải sử dụng một công cụ riêng biệt, nó sẽ giúp việc quản lý các dự án lập trình trở nên thuận tiện hơn ngay từ cửa sổ quản lý file của Windows.

Ngoài ra, ở Windows 11 23H2, File Explorer đã hỗ trợ việc giải nén file .RAR, .7z, .TAR thì bây giờ, nó có thể hỗ trợ nén cả những file đó, một tuỳ chọn nữa giúp cho người dùng không cần phải dùng đến những phần mềm giải nén và nén của bên thứ ba.

PowerToys được tích hợp AI với tính năng Paste with AI và Advanced Paste


PowerToys là một công cụ rất mạnh của Windows, tích hợp nhiều tính năng mà nếu dùng quen anh em sẽ không thể thiếu được phần mềm này. Bây giờ, PowerToys sẽ được tích hợp AI, ví dụ Advanced Paste.

image.webp
Tính năng này cho phép bạn chuyển đổi nội dung clipboard một cách linh hoạt nhờ AI, ví dụ bạn copy một đoạn code viết bằng ngôn ngữ lập trình A và dán nó vào một nơi khác với ngôn ngữ lập trình B, tuỳ vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, đê sử dụng thì cần có tài khoản OpenAI và mua credits API.

Để kích hoạt Advanced Paste, người dùng sẽ sử dụng phím tắt Windows + Shift + V, cửa sổ Advanced Paste hiển thị các tuỳ chọn chuyển đổi như plain text, markdown, và file JSON. Thậm chí, tính năng Paste With AI, người dùng cũng có thể nhập yêu cầu chuyển đổi mong muốn vào OpenAI prompt, như tóm tắt văn bản, dịch thuật, tạo mã nguồn, viết lại từ phong cách thông thường sang chuyên nghiệp, cú pháp Yoda, hoặc bất cứ điều gì khác mà họ muốn yêu cầu.

Công bố sự hợp tác chặt chẽ hơn với NVIDIA và AMD


Microsoft công bố sự hợp tác chặt chẽ với NVIDIA và AMD trong việc xây dựng các trung tâm cơ sở dữ liệu, sử dụng những phần cứng mới nhất và mạnh mẽ nhất của cả hai là Blackwell (NVIDIA) và ND MI300X v5 (AMD).

Công bố WinUI 3 và WPF là hai nền tảng UI chính để phát triển ứng dụng Windows


WinUI 3 được khuyến nghị cho các ứng dụng đồ họa, truyền thông và tiêu dùng, trong khi WPF thích hợp khi sử dụng hệ sinh thái lớn hơn của các điều khiển và thư viện bên thứ ba.
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Snapdragon Dev Kit đẹp thật, đúng là dành cho lập trình viên
8342351-Snapdragon-Dev-Kit-for-Windows---Transparent-look.webp
@centernc Hình trên website nó box kim loại nguyên khối. Không phải cái này đâu
@sangtrananh Chắc là hình bên trong.

Box kim loại nguyên khối càng đẹp
Cũng là về AI mà Build nghe chất hơn Google I/O hẳn, ứng dụng AI một cách thiết thực trên mọi nền tảng lẫn đối tượng khách hàng 😁
@vuquanghoang Ủa alo? Tính ra chữ build trong Build là basic term của dev đó má 😆
GLES
TÍCH CỰC
23 ngày
@vuquanghoang chữ "build" code là dành dân design à? là động từ để chỉ code -> binary bác ơi
BBW
TÍCH CỰC
23 ngày
1 HDMI sao quảng cáo ra ảnh 2 màn hình nhỉ? hay là 2 cái usb-c ra màn được? 20 củ mua box chỉ tầm 4.6 TFLOP thì chỉ có thể làm văn phòng. Khá là phế nếu không có gì khác hơn so với các NUC chip AMD
TND NO
TÍCH CỰC
23 ngày
@BBW Không biết NUC AMD thế nào chứ trước có dùng NUC Intel, hiệu năng không hơn gì mấy con laptop (theo công bố thì chip Arm này ăn đứt mấy con laptop Intel rồi). Với máy này là Devkit, để các Dev test phầm mềm chạy trên chip Arm chứ đâu phải để dùng VP
@TND NO devkit nhìn ngon, 900g quá nhẹ. Devkit là để dev app chạy mọi platform chứ ko phải app chạy ARM.
icemain
TÍCH CỰC
22 ngày
@BBW 3 màn hình cũng ngon, 1 HDMI, 2 Type C kìa.. Mặt trước còn 1 type C nữa

Snapdragon Dev Kit for Windows (2024) specifications:

SoC – Snapdragon X Elite (X1E-00-1DE)
CPU – 12-core 64-bit Armv8 Oryon processor clocked at up to 3.8 GHz, or 4.3 GHz for single or dual-core boost, 42MB total cache
GPU – Adreno GPU up to 4.6 TFLOPS, DX12 API support
AI accelerators
Hexagon NPU with up to 45 TOPS
Dual micro NPU on the Qualcomm Sensing Hub
Up to 75 TOPS in total when combining CPU, GPU, NPU, and micro NPU
Up to 30 tokens per second for 7B LLMs
VPU – Adreno VPU
Encode – 4K60 10-bit encode H.264, HEVC (H.265), AV1
Decode – 4K120 10-bit decode H.264, HEVC (H.265), VP9, AV1
Concurrency – 4K60 decode H.264, HEVC (H.265), VP9, AV1 and 2x 4K30 encode H.264, HEVC (H.265), AV1
System Memory – 32GB LPDDR5x RAM
Storage – 512GB NVMe SSD
Video Output
HDMI port
3x USB4 ports
Up to 3x 4K UHD monitors supported
Audio – 3.5mm audio jack
Connectivity
Ethernet RJ45 port
WiFi 7 and Bluetooth 5.4 via Qualcomm FastConnect 7800 Mobile Connectivity System
USB
3x USB4 Type-C ports
2x USB 3.2 Gen 2  Type-A ports
Security – sTPM
Misc – Power button
Dimensions – 199 x 175 x 35 mm
Weight – 970 grams
8342672-Snapdragon-Dev-Kit-for-Windows---Back.webp
8342671-cover-snapdragon-dev-kit-tinhte.webp
GLES
TÍCH CỰC
23 ngày
@Pnghuy cái quan trọng nhất trong keynote build 2024 chính là pytorch nhúng vào windows chứ ko phải mấy thứ râu ria kia. Nó là xương sống cho tất cả các model AI

Ngoài ra webNN là 1 tiêu chuẩn W3C giúp tất cả model dùng chung API chứ ko phải chỉ mỗi pytorch hoặc tensorflow. Điều này đấm thẳng 1 cú vào GG khi GG chỉ support tốt mỗi tensorflow. Còn pytorch trên android là do meta tự support
thangtm13
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Tuyệt vời, mình sẽ cân nhắc việc chuyển từ MacOS sang máy Windows
Hi vọng thời gian tới có nhiều mẫu máy laptop cao cấp chạy chip x elite với giá dưới 1.000$
Mình dùng AI trên Samsung Browser để tóm tắt bài này vì lí do các mod Tinhte viết dài và hay sai chính tả hoặc câu cú lủng củng quá 😅
Screenshot-20240522-213344-Samsung Internet.jpg
hình như sao Series X .chưa thấy thông tin gì về Series X Slim hay Pro
khoaslim
TÍCH CỰC
22 ngày
Microsoft Edge có thể dịch video YouTube, Coursera theo thời gian thực
Đúng cái mình đang cần, hy vọng cuối năm có dịch từ tiếng anh sang tiếng việt và hỗ trợ cả udemy nữa
File Explorer hiện tại đang chậm mà còn nhồi thêm không biết có ổn không nữa???

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019