Từ lâu, trà xanh đã được minh chứng là mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nếu uống đúng cách và có chừng mực. Trong vài năm trở lại đây, xuất hiện thêm một loại trà được ưa chuộng hơn với những ưu điểm không thua kém: trà matcha.
Matcha là một loại trà xanh được làm bằng cách lấy lá trà non và nghiền thành bột có màu xanh tươi. Bột sau đó được đánh bông với nước nóng. Quy trình này vốn khác với trà xanh thông thường mà mọi người uống, vốn được ngâm trong nước nóng sau đó bỏ lá trà đi. Louise Cheadle - người từng viết một cuốn sách nói về trà matcha và cũng đang sở hữu công ty liên quan đến trà cho rằng việc uống trà thông thường sẽ giúp nhận được chất dinh dưỡng, nhưng chỉ một phần. Với matcha, chúng ta sẽ tiêu thụ tất cả.
Lá trà matcha thường được trồng phía trên các bụi trà xanh được giữ dưới bóng râm. Bóng râm làm tăng hàm lượng diệp lục trong lá, giúp lá có màu xanh sáng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Lá được hái bằng tay, bỏ cuống và gân lá. Sau đó, những người nông dân sẽ phản tốn hàng tiếng đồng hồ để để xay lá trong bóng tối để đảm bảo chất lượng của bột trà. Loại matcha tốt nhất hiện nay có xuất xứ từ Nhật Bản, nơi loại trà này đã được trồng trong nhiều thế kỷ và trở thành một phần của nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản.
Vậy trà matcha là gì?
Matcha là một loại trà xanh được làm bằng cách lấy lá trà non và nghiền thành bột có màu xanh tươi. Bột sau đó được đánh bông với nước nóng. Quy trình này vốn khác với trà xanh thông thường mà mọi người uống, vốn được ngâm trong nước nóng sau đó bỏ lá trà đi. Louise Cheadle - người từng viết một cuốn sách nói về trà matcha và cũng đang sở hữu công ty liên quan đến trà cho rằng việc uống trà thông thường sẽ giúp nhận được chất dinh dưỡng, nhưng chỉ một phần. Với matcha, chúng ta sẽ tiêu thụ tất cả.
Lá trà matcha thường được trồng phía trên các bụi trà xanh được giữ dưới bóng râm. Bóng râm làm tăng hàm lượng diệp lục trong lá, giúp lá có màu xanh sáng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Lá được hái bằng tay, bỏ cuống và gân lá. Sau đó, những người nông dân sẽ phản tốn hàng tiếng đồng hồ để để xay lá trong bóng tối để đảm bảo chất lượng của bột trà. Loại matcha tốt nhất hiện nay có xuất xứ từ Nhật Bản, nơi loại trà này đã được trồng trong nhiều thế kỷ và trở thành một phần của nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản.
Trà matcha có những lợi ích gì?
Giống như các loại trà xanh khác, matcha cũng chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là catechin. Catechin của matcha gọi là EGCG (epigallocatechin gallate), chúng có rất nhiều trong loại trà này, với tác dụng chống ung thư từng được chứng minh.
Đã có nghiên cứu được thực hiện nhằm minh chứng cho sự tồn tại của mối liên kết của trà xanh và lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn nghiên cứu này không phải từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy trà xanh trực tiếp có lợi.
Đa phần, kết luận được rút ra từ các nghiên cứu dựa trên thống kê, nơi các nhà nghiên cứu xem xét những nhóm người uống trà xanh và so sánh kết quả sức khỏe của họ với những nhóm không uống trà.
Một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét 25 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về mối liên hệ giữa trà và huyết áp và báo cáo rằng khi mọi người uống trà - đặc biệt là trà xanh - trong 12 tuần, huyết áp của họ giảm đáng kể. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy việc uống trà xanh dường như có liên quan đến giảm mức cholesterol xấu. Matcha về cơ bản cũng là một dạng trà xanh, nên nó có thể sẽ có những lợi ích tương tự.
Matcha có vị gì?
Một loại matcha chất lượng tốt sẽ có màu xanh sáng và mịn. Loại trung bình sẽ hơi ngả vàng và hơi sần sùi - bởi chúng sẽ được lấy từ những phần lá cứng hơn. Chất lượng của lá sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Loại matcha tốt không có vị đắng mà sẽ hơi ngọt.
Nguồn: TIME