Những tính năng bí mật trên Windows 8.1
bk9sw
7 nămBình luận: 58
Hand-Free.png

Hẳn hầu hết các bạn đang sử dụng Windows 8 đều đã nâng cấp lên phiên bản Windows 8.1 mới nhất. Windows 8.1 là bản cập nhật lớn đầu tiên với nhiều cải tiến về giao diện cũng như tính năng. Cách sử dụng và thao tác với Windows 8.1 vẫn tương tự Windows 8 nhưng Microsoft đã tích hợp một số tính năng độc đáo mà có lẽ bạn vẫn chưa phát hiện ra. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số tính năng bí mật có trên Windows 8.1.
[prebreak][/prebreak]
Cảm ứng bằng Webcam:


Với những chiếc laptop ngày nay thì webcam là một trang bị gần như không thể thiếu ngoại trừ một số model được dùng trong môi trường doanh nghiệp hay chính phủ với yêu cầu loại bỏ webcam. Trên Windows 8.1, chiếc webcam không chỉ đóng vai trò là thiết bị ảnh hóa cho phép bạn chụp hình tự sướng, gọi Skype v.v… mà nó còn có một tính năng độc đáo khác là … cảm ứng.

Tính năng này được Microsoft giấu khá kỹ trong ứng dụng Food & Drink. Ứng dụng này là một cuốn sổ tay về các công thức nấu ăn, pha đồ uống. Việc tích hợp tính năng cảm ứng bằng webcam sẽ giúp các bà nội trợ rảnh tay khi vừa xem công thức vừa chế biến mà không cần chạm lên màn hình hoặc bấm nút chuyển trang. Để kích hoạt, bạn thực hiện các bước sau:

Food&Drink.png

Mở ứng dụng Food & Drink -> mở thanh Charms và chọn Settings -> Permissions. Tiếp đó bạn gạt nút On tại vị trí Webcam bên dưới mục: Allow this app to access your để cấp quyền truy xuất webcam cho ứng dụng.

Food&Drink-2.png

Tiếp theo, bạn mở một công thức chế biến bất kỳ trong mục Browse Recipes hoặc tự tạo công thức của riêng mình bằng nút Add a Recipe. Lúc này, trên thanh Menu bên dưới sẽ có một nút Hand-Free Mode có ký hiệu bàn tay -> bạn chỉ việc bấm vào và có thể vẫy tay qua trái/phải trước webcam để chuyển trang.

Đây là một tính năng có thể nói là rất hay trên Windows 8.1 và hy vọng rằng không chỉ Food & Drink, trong thời gian tới sẽ có nhiều ứng dụng mới khai thác tính năng này.

Sử dụng ứng dụng SkyDrive làm trình quản lý tập tin giao diện Modern:


SkyDrive.png

Có một yêu cầu mà khá nhiều người dùng đặt ra đối với Windows 8.1 là một trình quản lý tập tin tương tự File Explorer ngoài desktop nhưng có giao diện Modern. Hiện tại trên Windows Store đã có khá nhiều ứng dụng đáp ứng yêu cầu này nhưng nhìn chung hiệu năng và giao diện vẫn chưa cao. Vì vậy, bạn có thể sử dụng ứng dụng SkyDrive vốn được dùng để quản lý tập tin trên dịch vụ đám mây để quản lý cả những tập tin nội trú trên máy. Khi mở SkyDrive, bạn nhấn vào nút mũi lên xuống ngay cạnh tên ứng dụng (như hình trên) và chọn This PC. Lúc này, bạn có thể xem và mở các tập tin đã được lưu trên ổ cứng máy tính.

Ứng dụng tự động cập nhật:


AppUpdate.png

Đối với Windows 8 trước đây, bạn phải tự cập nhật các ứng dụng mỗi khi con số thông báo hiển thị bên ngoài Live Tile của Windows Store xuất hiện. Giờ đây, hoạt động cập nhật sẽ được thực hiện tự động theo mặc định và bạn sẽ không gặp phải các tình huống treo Pending hay crash khi cập nhật ứng dụng như phiên bản trước nữa. Để kiểm tra, bạn có thể mở Windows Store -> mở thanh Charms và chọn App Updates. Nếu chưa bật chế độ tự động cập nhật thì bạn chỉ việc gạt nút sang On như hình trên.

Khởi động lại ứng dụng:

AppRestart.png

Đối với các ứng dụng Modern trên Windows 8, khi bạn "nắm" rìa trên ứng dụng kéo xuống dưới thì ứng dụng sẽ được tắt hoàn toàn. Tuy nhiên trên Windows 8.1, khi thực hiện cử chỉ tương tự thì ứng dụng chỉ được ẩn đi mà thôi, nó vẫn chạy nền bên dưới. Vậy làm sao để bạn tắt hoàn toàn và mở lại ứng dụng trong trường hợp có lỗi xảy ra. Đây là một mẹo nhỏ để bạn khởi động lại nhanh một ứng dụng nếu nó bị treo hoặc crash.

Bạn chỉ việc nắm giữa rìa trên ứng dụng và kéo xuống rìa dưới màn hình nhưng không thả ra mà vẫn giữ ứng dụng tại vị trí này trong vòng vài giây (như hình trên). Ứng dụng sẽ tự động được khởi động lại và bạn có thể buông ra để chạy lại ứng dụng.

Thiết lập khoảng thời gian im lặng:


Quiethours.png

Microsoft vẫn đang tìm cách hợp nhất những tính năng của điện thoại và máy tính vào một nền tảng duy nhất. Windows 8.1 mới chỉ là sự khởi đầu nhưng những tính năng vốn chỉ có trên smartphone giờ đây đã xuất hiện ít nhiều trên hệ điều hành này. Một trong những tính năng đặc trưng là Quiet hours. Các ứng dụng trên Windows 8.1 đa phần đều có tính năng hiển thị thông báo về trạng thái, cập nhật mới. Nếu làm việc ban đêm mà các thông báo này cứ liên tục hiện ra kèm âm thanh thì thật phiền phức. Vì vậy, bạn có thể thiết lập khoảng thời gian hiển thị các thông báo này một cách im lặng qua Quiet hours. Để thiết lập, bạn mở thanh Charms -> Change PC Settings -> Search and apps -> Notifications và chọn khoảng thời gian mong muốn.

Chia sẻ screenshot:


Screenshot.png

Trong trường hợp bạn muốn chia sẻ ảnh chụp màn hình ứng dụng hiện tại cho người khác. Bạn có thể thực hiện điều này với một thao tác rất đơn giản mà không phải dùng đến phím Print Screen và dán vào Paint như trước. Tất cả những gì bạn cần làm là vuốt thanh Charms -> Share -> chọn Screenshot trong menu Share và chọn kiểu chia sẻ, có thể là qua Mail, qua Facebook, Twitter, v.v… Hình ảnh màn hình sẽ tự động được chụp lại và đính kèm khi bạn hoàn tất thao tác.

…. Còn nữa
v_plou
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cũng hữu ích nhưng dành cho tablet nhiều hơn là laptop các loại rồi 😃

Cái lapt cảm ứng đụng vào màn hình rung rẩy lẩy bẩy mãi, đến khổ 😔
Hay.vẫn thích dùng win8 cảm ứngứng.tiếc là chưa đủ tiền mua
dlcr
TÍCH CỰC
7 năm
hix, 8.1 xài không ổn định như 8.0
@dlcr tớ thấy ổn đó chứ, vừa update lên 8.1 xong, chạy khá ngon
dlcr
TÍCH CỰC
7 năm
@thinhletien ráng đợi đi, tầm 2 tuần là tự nhiên treo khởi động không được à 😆
@dlcr khà khà nói như bác thì mọi người đều chỉ xài dc Win 8.1 trong 2 tuần à haha
minhbm
ĐẠI BÀNG
7 năm
rất hay! đúng là "tính năng bí mật" thật.
Kid14112
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thật sự không thấy hữu ích cho lắm
minhbm
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Kid14112 "Cảm ứng bằng Webcam" khởi đầu của sự hữu ích.
@Kid14112 tính năng cho máy tính bảng mà 😃
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
7 năm
cái ứng dụng nấu ăn xóa mất tiêu rồi. gét mấy cái thể thao. tin tức cứ đổi qua tv là k chạy tile nữa😔
Có cái đầu tiên và cuối cùng là chưa để ý tới.
😁 chẳng có cái nào dùng được. Thôi ms giữ cái bí mật này xuống mồ luôn đi.
sau khi review mấy thằng bạn thì quyết định đợi nẽt version 😁
Ứng dụng Modern chẳng hiểu sao khởi động chậm rì, lại hay bị đơ, không vào được, làm mình có ấn tượng rất xấu với Windows 8.
Trong khi Winphone thì nhanh vèo vèo
@hypous Có lẽ bác nên thay cái Hdd cổ của bác lên Ssd đi. 😃
Cũng hay nhỉ nhưng máy mình vẫn còn chạy Windows 8 chưa lên 8.1 vì nghe nói nó hay bị lỗi nên còn e ngại. Nói chung bài viết hay và chi tiết, oánh dấu khi nào lên 8.1 sẽ thử!!!
có ai giúp mình cái Food & Drink k nhỉ.
@Young Thee dùng rất good bạn ak! như cái kiểu kinect nhưng hơi cùi, gọi là cho vui@@
làm sao khôi phục quyền admin trong win8 đây hả các pro
Quên cảm ơn chủ top!!!
khoe hoài , chả thấy ra . M$ muốn câu giờ vl
@galabuon đây có phải biểu hiện của việc không đọc hoặc đọc không hiểu?
Đang dùng win 8.1 preview thấy cũng như win 8 mà bị màn hình đen rồi, lười cài lại quá...
asimo7777
TÍCH CỰC
7 năm
mình thấy cũng hay, nên vọc 8.1 cho biết.
hay đấy, cơ nhà chỉ có lap, chắc năm sau phải sắm con tab để vọc vạch quá
Dùng Windows 8 lên 8.1 được mấy tháng em lại phải quay về Windows 7. Không phải cái mới bao giờ cũng tốt và cái cũ lúc nào cũng cần phải thay thế. Rõ ràng là nền tảng mới này làm việc với các ứng dụng cũ không tốt bằng người anh của nó
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019