Nikon Z9 sẽ theo chân phi hành đoàn Artemis III lên “cung Trăng”

Lư Thế Nghĩa
1/3/2024 23:11Phản hồi: 45
Nikon Z9 sẽ theo chân phi hành đoàn Artemis III lên “cung Trăng”
NASANikon vừa ký thỏa thuận theo Đạo luật Không Gian (Space Act) để chỉnh sửa mẫu máy ảnh không gương lật (mirrorless camera) Z9 chuyên dùng cho nhiệm vụ không gian, cụ thể là Artemis III ở nửa tối của Mặt Trăng. Phi hành đoàn Artemis III có thể sẽ được phóng sớm nhất vào tháng 9/2026, nhiệm vụ khám phá cực Nam của vệ tinh Trái Đất.

Nikon Z9 bản đặc biệt này sẽ nằm trong 1 hệ thống gọi là HULC (Handheld Universal Lunar Camera), được thiết kế để chụp hình trong điều kiện thiếu sáng và đảm bảo khả năng sống sót ở môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Nếu như ở nửa sáng, khi Mặt Trời chiếu vào thì nhiệt độ có thể lên tới 120 độ, còn nửa tối sẽ hoàn toàn ngược lại, khoảng -170 độ. Đặc biệt ở vùng các cực của Mặt Trăng - nơi mà Artemis III có nhiệm vụ tìm hiểu - có thể giảm xuống mức thấp nhất tới -253 độ C, tức là lạnh hơn cả những hành tinh như Sao Diêm Vương. Điều kiện này cộng với thiếu sáng là những thử thách kỹ thuật rất lớn với thiết bị vận hành, nhất là ghi hình.

nikon-z9-artemis-iii-hulc-mat-trang-tinhte.jpg

Nikon Z9 đã được sử dụng trong các thử nghiệm về nhiệt, chân không và bức xạ trước khi tiến hành ký kết thỏa thuận, sau đó có 1 phiên bản điều chỉnh riêng để trở thành HULC, kết hợp cùng ống kính Nikkor. HULC cũng bổ sung các miếng tạo nhiệt (thermal blanket) do NASA thiết kế để bảo vệ máy ảnh khỏi bụi và nhiệt độ cực đoan ngoài không gian, trong khi những thành phần linh kiện điện tử cũng được tinh chỉnh để giảm thiểu vấn đề tiềm ẩn do bức xạ gây ra. Phần điều khiển gồm có báng cầm đặc biệt với các nút nhấn được tùy biến, giúp thành viên phi hành đoàn có thể thao tác dễ dàng trong khi mặc bộ đồ bảo hộ và đeo găng tay.

nikon-z9-artemis-iii-hulc-mat-trang-tinhte-1.jpg

Máy ảnh Nikon từng lên cung Trăng rồi, bắt đầu từ năm 1971 với nhiệm vụ Apollo 15 là máy Nikon Photomic FTN, nhưng mirrorless thì chưa, đơn giản là nhiệm vụ Apollo 17 cuối cùng hồi 1972 thì nhân loại chưa có khái niệm máy ảnh không gương lật. Mãi tới năm 2008 thì chúng ta mới có khái niệm mirrorless, ban đầu dùng để gọi máy ảnh Micro Four Third, điển hình là Lumix G1. Với Nikon Z9 HULC, phi hành đoàn sẽ có khả năng quay video lẫn chụp ảnh tĩnh đơn giản hơn, thay vì phải sử dụng các máy riêng biệt như trước đây.

The Verge
45 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

My_Name
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhiệm vụ không gian cần tuyệt đối tin cậy, không có chỗ cho sai sót, và vậy là Nikon lại được chọn.
@huykhanh95hup Leica của m ko có con nào quay được ra hồn đâu. Ở đó mà gáy. Quay phim tính năng t lấy ra ví dụ cho m biết mấy hãng máy ảnh châu âu hiện tại đã bị thọt quá xa về công nghệ so với các hãng của Nhật. Ngoài quay phim còn gì, còn tốc độ chụp, chụp liên tiếp, khả năng lấy nét, số điểm lấy nét, global shutter, khả năng chịu đựng thời tiết... hàng leica với hass của m ko có tuổi.
Lấy cái CHẤT ẢNH ra để bán hàng thôi =))
@agram3ooo mắt m điên đảo lấy nét thì làm sao bàn được đến chất ảnh =)) cứ nét là m vui rồi
@huykhanh95hup tự nhiên nó lôi mấy hãng khác ra so sánh là tôi thấy nó có vđ rồi bạn. cứ nasa dùng thì auto số 1 là nhất còn ko dùng thì là ko tốt. haha. chắc nó nghĩ thế đó. chắc mỗi mình nasa biết nikon tốt còn lại toàn bộ ae chơi ảnh đang bị ngoo nên ko biết hass với leica kém. haha
@Tiêu diệt dragao Rất nhiều ô chê leica nhưng trong đám đó số ng được dùng leica thật sự để có ý kiến chấp nhận được chắc đầu ngón tay còn lại toàn thông số gia với mõm là chủ yếu. Về nhiếp ảnh ngta so về chất lượng quang học thì các bố toàn lôi lấy nét vs quay phim ra khe nhau
NASA có vẻ khoái Nikon, hợp tác lâu năm.
@agram3ooo Tôi đang xài Canon, hai thằng đó chết chung với Nikon cũng hợp lý 😁
@Gold Trader Canon cũng ko thoát khỏi Sony đâu, tìm hiểu kỹ lại đi thanh niên =))
Ở đó mà tỏ vẻ nguy hiểm =))
@agram3ooo Canon tự làm, có chít cũng rất lâu sau khi Nikon xanh cỏ 😁 Chú em mới là người cần tìm hiểu và bớt nguy hiểm.
https://vietnamnet.vn/hang-dien-tu-nhat-ban-canon-ban-thiet-bi-san-xuat-chip-toi-tan-2202547.html

Canon bán thiết bị sản xuất chip tối tân

Canon, hãng điện tử Nhật Bản nổi tiếng với máy in và máy ảnh, vừa giới thiệu công cụ quan trọng để sản xuất chất bán dẫn hiện đại nhất thế giới.
vietnamnet.vn
@Gold Trader Ờ =))
Vậy là bữa h sâm lấy hình mặt trăng từ nikon trên mạng chỉnh sửa nên k dc chọn. Cháy nhà lòi mặt cún😃
@nịnastorm Bạn có não thì cm hơn dc tôi điểm j, bạn ghét thì bạn chê nhưng thực tế bạn hơn dc j ng ta😃
@MoonBreathing lại gãi vào đúng chỗ ngứa :v
@MoonBreathing Thần kinh nó vừa thôi, cái bài về hãng máy ảnh, éo liên quan gì cũng lôi ss vào cà khịa cho bằng được, ss nó @&&()₫& vợ ông hay ăn hết của cả nhà ông à mà ám ảnh với cay cú với nó thế
@nịnastorm Thì s24/23u chụp trăng đẹp vậy thì lấy mà dùng, đem con nikon vừa đắt vừa nặng làm j. Fan rách còn chưa đủ lúa mua s24u, z8 chắc đợi hết mùa quýt ms mua nổi. Thôi nếu thèm trăng thì s24u vậy😃
Quá tuyệt vời Nikon Z9 đã được chọn, để chụp những tấm hình để đời, trong phim trường lớn nhất, hoành tráng nhất của loài người, trong quá trình chinh phục Mặt Trăng.
huytungst
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ước một lần được nhìn ngắm Trái Đất từ không gian.
Đã có ảnh trên tay rồi. Mà mái máy ảnh chụp lại hình này là iPhone 15 Pro Max nhé.
IMG-4765.jpeg
@Toàn Thế Giới Con AI của bạn vẽ nhìn thô thiển quá.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019