NVIDIA Max-Q Design là gì? Các laptop gaming như thế nào thì được gọi là Max-Q?

Duy Luân
6/9/2020 22:59Phản hồi: 43
NVIDIA Max-Q Design là gì? Các laptop gaming như thế nào thì được gọi là Max-Q?
cover_home_nvidia_max_q_la_gi_laptop_gaming.jpg

Max-Q là một chương trình của NVIDIA để tạo ra những chiếc laptop gaming mà vẫn mỏng, nhẹ và hoạt động êm ái, không ồn ào. Max-Q kết hợp nhiều yếu tố về phần cứng, thiết kế để đạt mục tiêu tạo một chiếc laptop gaming mà vẫn có độ di động cao. Một số dòng chip đồ họa (GPU) dành cho laptop cũng sẽ có chữ Max-Q ở sau tên của nó để bạn dễ nhận biết hơn.

Pần viết trên ddaay

Thiết kế sáng tạo


Một trong 3 trụ cột chính của chương trình Max-Q đó là NVIDIA khuyến khích các đối tác suy nghĩ, tìm tòi và khám phá những thiết kế mới cho các laptop chơi gaming của họ. Không còn là những chiếc máy to đùng, cồng kềnh, siêu dày như laptop gaming ngày xưa, các thiết kế Max-Q mỏng hơn rất nhiều, nhẹ hơn rất nhiều, và đương nhiên, vì là laptop gaming nên phải ngầu, đẹp, nổi bật và khác biệt so với các đối thủ.

nvidia-geforce-gtx-max-q-laptops-now-versus-then.png

Bên dưới là Asus ROG Zephyrus, một trong những chiếc laptop đầu tiên được làm ra trong chương trình Max-Q và đến giờ các model của Zephyrus vẫn giữ thiết kế mỏng đẹp như thế này. Những chiếc laptop gaming như thế này mỏng gần bằng các laptop thông thường rồi, chỉ chưa so được với Ultrabook thôi (nhưng mà Ultrabook thì yếu hơn hẳn, không có tuổi so với các máy tính chơi game).

Asus_Zephyrus_ROG.jpg

Thời gian dùng pin đủ lâu


Các laptop Max-Q được trang bị chức năng Dynamic Boost, nó sẽ tự động cân bằng sức mạnh giữa CPU và GPU để có thời gian dùng pin đủ lâu, đúng nghĩa của một chiếc laptop bởi có những lúc bạn sẽ cần làm việc khi đang đi ngoài đường chứ đâu phải lúc nào cũng cắm điện chơi game suốt.

Bạn có thể tự mình nhận thấy sự chuyển đổi giữa các chế độ điện năng của laptop Max-Q khi bạn gắm sạc và gỡ sạc ra khỏi laptop. Các hãng khác nhau sẽ có những cách thông báo khác nhau cho bạn biết về chế độ mà chiếc laptop đang chạy, và thường thì một khi bạn gắm điện thì máy sẽ đẩy lên chế độ hiệu năng cao nhất có thể, còn khi gỡ sạc thì ưu tiên thời lượng pin.

Nhưng cũng đừng kì vọng thời lượng pin vài chục tiếng, bởi cấu hình của các máy Max-Q vẫn rất mạnh mẽ và như vậy sẽ ăn điện. Thời gian dùng pin của mấy con laptop Max-Q thường sẽ vào khoảng 7-8 tiếng là tối đa.

nvidia_max_qlaptop.jpg

Ngoài ra, các card đồ họa Max-Q còn được điều chỉnh xung nhịp và bộ nhớ để đạt được hiệu năng cao nhất trong một mức nhiệt độ nhất định và kiểm soát được độ ồn của quạt tản nhiệt, đây gọi là BatteryBoost. NVIDIA nói họ làm rất kĩ về chip, driver cho đến các hệ thống điều khiển và hệ thống tản nhiệt để tối ưu cho laptop chơi game mỏng nhẹ vẫn có thể chơi được game với 30 FPS trở lên.

Quảng cáoCó thể bạn cũng sẽ nghe về Advanced Optimus Technology, đây là chức năng tự động đổi giữa GPU rời và GPU tích hợp trong CPU tùy theo máy bạn đang cần gì. Nếu bạn chỉ lướt web, văn phòng này kia nhẹ nhàng thì GPU tích hợp đã đủ xài rồi mà lại tiết kiệm điện hơn đáng kể. Còn khi bạn bật game lên, máy sẽ tự chuyển sang dùng GPU rời để có hiệu năng mạnh mẽ.

Một số card đồ họa bạn có thể thấy trong các laptop Max-Q:
 • GeForce RTX 2070 / 2070 SUPER
 • GeForce RTX 2080 / 2080 SUPER
 • GeForce RTX 2060
 • GeForce GTX 1660 Ti
 • GeForce GTX 1650 / 1650 Ti

Có quy định về độ ồn khi hoạt động


Các laptop chơi game thường “gào rú” khá nhiều, tức là quạt tản nhiệt kêu khá to, cái này cũng bình thường thôi vì cấu hình cao, tỏa nhiệt nhiều mà. Nhưng với các máy Max-Q, NVIDIA quy định rằng độ ồn của máy phải dưới 40dBA, đo ở khoảng cách 25cm ở phía bên trên của laptop trong lúc máy đang chạy game ở nhiệt độ phòng.

Cơ bản thì bạn có thể kỳ vọng các laptop gaming Max-Q sẽ chạy ít ồn hơn.

nvidia_max_q_MSI_laptop.jpg

Quảng cáo


Cũng liên quan tới Max-Q, có thể bạn sẽ thấy một số laptop được quảng cáo là thuộc chương trình RTX Studio. Đây là chương trình của NVIDIA nhằm tạo ra các laptop mỏng nhẹ chuyên dùng cho các công việc sáng tạo (edit ảnh, dựng phim, đồ họa…). Chúng thường sẽ được trang bị GPU NVIDIA GeForce RTX.

Bạn có thể tham khảo một số dòng laptop Max-Q ở trang chủ của NVIDIA nhé.
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Max-Q đọc là Max Kill. Như vậy laptop cấu hình phải đỉnh cao mới được được gọi là MaxKill. Kiểu như flagship killer.
@Bạn và 500 Anh Em Kill tối đa 😁
Một định nghĩa để moi tiền đấy các bạn ạ, như evo mới của intel.
nguyenrm
ĐẠI BÀNG
3 năm
Laptop gaming = chơi games trên laptop.
Gaming laptop = laptop để chơi game.
@nguyenrm thực ra ở VN thì viết từ mượn kiểu tiếng việt thì danh từ Laptop đi trước gaming đi sau. Đúng ra sẽ là laptop chơi game nhưng để nhanh thì hay viết laptop gaming hoặc chuột gaming hoặc tai nghe gaming (ở đây từ laptop là từ mượn, viết kiểu tiếng việt, chữ gaming cũng mượn luôn)
Còn tiếng Anh thì nó tính từ đi trước, danh từ đi sau.
MOD Luân viết sai nếu ngữ cảnh là tiếng anh, còn tiếng Việt thì vẫn đúng
Hiểu đơn giản là bản bị bóp hiệu năng so với bản gốc. 2070 max-q sẽ bị bóp hiệu năng 1 tí so với 2070.
@Ngothien123 2070 thường khi đưa lên laptop nhà sx cũng bóp rồi bạn.
@thichlanhich102 Thì mình có nói j đâu =)))
autoengine
TÍCH CỰC
3 năm
@Ngothien123 K một tý đâu bạn, nhìn thông số TDP thì tầm 10-15%, nhưng nhét vào thiết kế mỏng nhẹ, chạy full load Thortling nữa thì đủ hiểu luôn
Sơn Kao
TÍCH CỰC
3 năm
Ở VN đọc là Mát Ku, có nghĩa là phần Ku của máy sẽ mát hơn 😁
đã gaming còn thích mỏng nhẹ, dành cho mấy anh esport về hưu ngứa nghề
các laptop max-q chưa thật sự ấn tượng
tạm thời vẫn quen với máy gaming cổ điển = to, nặng, stable, LỰC. Và chưa có nhu cầu cũng như điều kiện để trải nghiệm những con "quái thú tí hon" này 😁
Bản max-q thường bản chuẩn là bản của desktop luôn thì phải, nó phân biệt max-q, bản thường (không ký tự) và bản mobile (đuôi M).
@hoaikhong00 Max-Q là Max-Q bạn ạ.
Cả 3 bản đều dùng chung 1 chip, chỉ duy nhất khác biệt nằm ở BIOS của card, bản dành cho desktop gọi là bản thường, bản dành cho lap gaming thường gọi là mobile và bản dành cho lap siêu mỏng / tản yếu gọi là Max-Q
@max-20091 thank you for sharing
max q hình như bị giảm xung nhịp so với bản thường còn cuda core vẫn giữ nguyên thì phải
Biết mà Mắc Cu làm cho thiết kế có thể mỏng lại, mà việc mỏng quá lố vậy có cần không? Thay vì mỏng thì vẫn để dầy, nhưng nhét pin nhiều thêm là ổn rồi

#Ghi chú: quan điểm hục hặc, cục súc cá nhân 😁
ò phải công nhận nhờ có Max-Q mà laptop mỏng nhẹ xuất hiện nhiều hơn, hiệu năng chơi game cũng khá tốt
Tản nhiệt thì vẫn k bằng mấy máy kia
autoengine
TÍCH CỰC
3 năm
Max Q là trò PR k hơn kém, mấy con siêu mỏng gamming của Asus nóng đừng hỏi, Lap Gamming bây h cũng tầm loanh quanh 2,2-2,4 kg thôi. Vậy thì Max Q còn ý nghĩa gì nữa, đám Gamming mới của năm 2020 chả còn mấy Options Max Q nữa.
@autoengine Nóng nhưng mà nó có ảnh hưởng tới việc xài, không ảnh hưởng thì cũng không sao mà
Vaanres
CAO CẤP
3 năm
Chừng nào có laptop rtx 3000 series đây?
@Vaanres Chắc tầm đầu năm sau 😁
Khủng
có con nào tầm 20 đến 25 triệu không nhỉ
MyNami
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nhucongpro Trên trang nvidia đấy
Annotation 2020-09-07 150614.jpg

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019