TTBC23

TTBC23


Nvidia và AMD đang phát triển CPU ARM cho Windows, cạnh tranh trực tiếp với Intel

P.W
24/10/2023 9:23Phản hồi: 45
Nvidia và AMD đang phát triển CPU ARM cho Windows, cạnh tranh trực tiếp với Intel
Sau khi giành được chiến thắng ban đầu trên thị trường chip xử lý AI, Nvidia đang muốn đánh sang thị trường mà hiện giờ Intel vẫn đang nắm phần lớn thị phần: Máy tính cá nhân. Theo hai nguồn tin của Reuters, Nvidia đang âm thầm tiến hành nghiên cứu thiết kế chip CPU cho PC, chạy hệ điều hành Android, sử dụng thiết kế nhân và kiến trúc tập lệnh ARM.

Động thái mới của Nvidia củng cố nỗ lực của Microsoft, giúp các tập đoàn chip phát triển sản phẩm dựa trên kiến trúc ARM để vận hành những hệ thống máy tính cá nhân chạy Windows. Kế hoạch của Microsoft là nhắm tới vị thế của Apple. Trong 3 năm, kể từ khi chip M1 ra mắt, Apple đã tăng gấp đôi thị phần máy tính cá nhân. Đó là số liệu của đơn vị nghiên cứu thị trường IDC.

Cùng lúc, hai nguồn tin độc lập khác của Reuters cũng cho biết, AMD cũng đang có kế hoạch phát triển chip CPU ARM cho máy tính cá nhân.

Một chuyên gia đưa ra dự đoán rằng, Nvidia và AMD có thể sẽ ra mắt CPU ARM cho PC vào năm 2025. Trước đó, những con chip Snapdragon X Series cho máy tính chạy Windows của Qualcomm sẽ ra mắt trong năm 2024, sử dụng nhân Oryon do các kỹ sư Nuvia phát triển. Dự kiến trong ngày thứ 3 theo giờ Mỹ, chip xử lý này sẽ được Qualcomm và Microsoft giới thiệu. Sự kiện này sẽ có cả sự hiện diện của phó chủ tịch mảng Windows và thiết bị của Microsoft, Pavan Davuluri.

Lộ cấu hình Qualcomm Snapdragon X Elite: chip PC 12 nhân Oryon, 4nm, generative AI…?

Báo cáo mới từ trang Windowsreport đã chia sẻ các thông số kỹ thuật được cho là của chip Snapdragon X Elite sắp ra mắt của Qualcomm. Đây là con chip hiệu năng cao dành cho PC Windows, câu trả lời của Qualcomm dành cho Apple Silicon.
tinhte.vn


Những nỗ lực hiện tại của Nvidia, AMD và Qualcomm hoàn toàn có thể làm lung lay cuộc đua song mã trên thị trường máy tính cá nhân, vốn chỉ có hai cái tên là Intel và AMD chạy đua trong mấy chục năm qua. Bản thân thị trường máy tính cá nhân, dù Intel vẫn ngồi khá vững ở ngôi vương, nhưng càng lúc cái ngai vàng ấy càng bị lung lay bởi áp lực từ Apple với kiến trúc chip ARM Apple Silicon. Cuộc đua hiệu năng chỉ là một yếu tố. Thứ khiến cho những chiếc máy tính của Apple càng lúc càng hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng chính là vì thời lượng pin ấn tượng so với những CPU ngốn nhiều điện năng của Intel và AMD.

Các giám đốc cấp cao của Microsoft cũng đang quan sát cách mà những chip Apple Silicon kiến trúc ARM, và kỳ vọng những chiếc máy tính chạy Windows cũng sẽ có hiệu năng tương đương ở cùng mức tiêu thụ điện năng, bao gồm cả hiệu năng xử lý AI.

Năm 2016, Microsoft tìm đến Qualcomm để nhờ họ dẫn đầu nỗ lực chuyển hệ sinh thái Windows sang nền tảng kiến trúc tập lệnh ARM, kiến trúc chip đã phục vụ vận hành hàng tỷ chiếc điện thoại trên toàn thế giới mà chỉ cần một cục pin nhỏ xíu. Với thỏa thuận năm 2016, Microsoft cho phép Qualcomm độc quyền phát triển và bán ra thị trường chip ARM cho những chiếc máy tính chạy Windows cho tới năm 2024.

Và hiện giờ, Microsoft đang khuyến khích những hãng khác tham gia thị trường chip xử lý Windows ARM sau khi thỏa thuận kể trên hết hiệu lực.

6087032-cover-tren-tay-Lenovo-X13s copy.jpg

Jay Goldberg, giám đốc điều hành đơn vị tư vấn D2D Advisory cho rằng: “Microsoft đã học được bài học từ thập niên 1990, rằng họ không thể và không muốn phụ thuộc vào Intel, một đơn vị duy nhất chiếm ưu thế trên thị trường chip máy tính cá nhân. Nếu ARM có khả năng phát triển trong mảng máy tính cá nhân, thì chắc chắn Qualcomm sẽ không thể trở thành đơn vị duy nhất cung cấp chip xử lý phục vụ cho hệ sinh thái của Microsoft.”

Bên cạnh việc khuyến khích các hãng phát triển chip kiến trúc ARM cho máy tính Windows, Microsoft cũng khuyến khích các đối tác tạo ra những cụm xử lý AI hiệu năng cao trong những con chip mà Nvidia, AMD hay Qualcomm đang phát triển. Microsoft kỳ vọng tính năng Copilot vận hành bằng mô hình ngôn ngữ GPT-4 sẽ trở thành một phần quan trọng trong Windows. Để biến điều đó trở thành hiện thực, những con chip từ Nvidia, AMD, Qualcomm hay có thể là cả Intel sẽ cần cụm nhân xử lý chuyên biệt để tăng tốc xử lý machine learning.

Hoàn toàn chưa có gì đảm bảo thành công cho kế hoạch của Microsoft và các nhà phát triển chip lớn nhất hành tinh. Các nhà phát triển phần mềm đã bỏ hàng chục năm và hàng tỷ USD viết phần mềm và code chạy trên Windows dựa trên kiến trúc tập lệnh x86. Một thử thách được đưa ra chính là cách chuyển dịch mã x86 sang ARM, thứ mà Apple đã làm rất thành công với bộ dịch code Rosetta 2.

Quảng cáo

45 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghe nói Mac lao dốc, Macos như c ứ t, Windows chiếm 99% thị phần mà sao ông lớn nào cũng cay cú nhăm nhe vậy ta!?!
@Crazylove4u ẳng!
"Các nhà phát triển phần mềm đã bỏ hàng chục năm và hàng tỷ USD viết phần mềm và code chạy trên Windows dựa trên kiến trúc tập lệnh x86. Một thử thách được đưa ra chính là cách chuyển dịch mã x86 sang ARM, thứ mà Apple đã làm rất thành công với bộ dịch code Rosetta 2."
@QuanLyNhaNghi Có hiểu câu đang trích dẫn nói gì không vậy. Hay cứ thấy chữ Apple là auto hít hà khen lấy khen để
@QuanLyNhaNghi Đừng có ẳng ẳng như cờ hó bạn êy. Windows là windows, macos là macos. Như bạn nói macos như cớt thì mình 2 tay ủng hộ bạn nhé
@QuanLyNhaNghi windows có bao nhiêu hãng, phân mảnh biết bao nhiêu mà đòi chuyển sang ARM. Windows nó còn phải tương thích về phía doanh nghiệp nữa. Như windows server, mà đòi chuẩn ARM 😆) , dễ vậy sao
Tới lúc đó lòi ra GPU như qq là đám khóc thuê chip M hết đất diễn
@MID217 Đời nào Apple nhà m ăn được GPU của Nvidia và AMD đâu cứ ẳng sớm. Mie render cái game có chút detail như cái tã què. 🤣
@noctunalguy M có hiểu là m đang so sánh 2 cái gì với nhau không?
Hấp dẫn nhỉ ! K biết diễn đàn này đc bao nhiêu ng thật sự mê công nghệ chứ thấy comment toàn mod trá hình với bọn thiểu năng cãi nhau vì hãng này với hãng kia.
@hiepBENH Tất nhiên, những bài nào mà đám windows, android ko ẳng được, lép vế thì ta lại trở về yêu công nghệ, vì sự phát triển chung của công nghệ , cãi nhau làm gì, có lợi cho người dùng là tốt...
@hiepBENH Mod trá hình là mod sao bạn
Lại học theo Apple làm Chip ARM nhưng ko có công nghệ lõi thì Chip cũng vứt thôi vì hiệu năng chắc chắn kém
NVIDIA thì có sẵn tí vốn làm chip ARM từ con Tegra đời cổ nên hơi khó, họa may bắt tay với anh khổng lồ đồng hương Mediatek thì mới đi nhanh được.
AMD thì đã có thỏa thuận hợp tác với Samsung chắc chắn sẽ ra mắt sớm con chip hoàn toàn mới.
@kobebryant đâu ra. dòng hoper mới xài nhân arm mà? giờ qc. ss nediatek xài nhân cortex hết. nhưng gpu nvidia mạnh.
@ragefighter Tegra X1 trên Nvidia Shield với Nintendo Switch đó, nhân ARM A57 từ xưa, trước đó còn nhiều con Tegra cổ hơn
@Duong Tr xài nexus 2012 cổ đại đây, nóng bỏ bu
Cười ra nước mắt
Cái Window ARM có từ lâu rồi mà có ai mua đâu. Không chạy được x86
2 anh đó cùng nhau đập 1 anh intel xiểng niểng luôn chứ chẳng phải chơi
Thời đại nhà nhà người người rút điện render chuẩn bị đến rồi sao…

Vẫn câu cũ: hi vọng Microsoft không hỗ trợ bootcamp Windows ARM cho Mac Silicon.
TƯỞNG ĐÂU INTEL VÀ MICROSOFT KO QUAN TÂM ĐẾN ĐIỆN, ẲNG!
Nhà nhà làm chip dùng ARM, bên Intel cũng làm luôn nào vì trước đó Intel cũng từng làm việc với ARM đều đầu tư 10 tỷ usd khi ARM lên sàn Nasdaq.
- Chơi thôi nào, xem cty làm chip ARM tốt đc như apple M series, chứ chuyên gia ARM như Qualcomm làm chip PC đã té mấy lần trong mấy năm qua rồi. Còn Microsoft thì gần như bỏ cuộc chơi.
- Cần có nhiều tiền mặt để trãi qua thất bại, Nvidia & Intel có khả năng vì lượng tiền mặt dồi dào để lao vào những cuộc chơi tốn kém này.
- Còn AMD thì mình thấy ko khả quan, theo hướng hợp tác công nghệ GPU có sẳn để tích hợp vào chip SS thì đc. Nhưng khi SS nó làm GPU riêng tốt hơn đc thì lại đá ra.
- Rồi khi làm được thì phải xem app trên windows, linux cho chạy ổn ko, có support ko. Đã 3 năm rồi mà nhiều phần mềm bên MacOs còn phải chạy thông qua rosetta, dù apple làm trọn gói từ cứng tới mềm và có quyền lực ép buộc nhà phát triển hỗ trợ M series
@XuyenViet2019 Intel dường như sẽ cùng ARM làm luôn
Đúng là end users của tinhte, trên server và cloud người ta chạy ARM ầm ầm từ mấy năm nay rồi, giá lại rẻ hơn CPU kiến trúc X86. Giờ công nghệ phần mềm chín mùi nên đem xuống cho end users xài thôi 😂

Có cạnh tranh bọn Intel mới bớt giấu bài chứ... À mà còn bài vở gì nữa mà giấu 😂
@Huong-Dung Yeah, nói đúng ý tui rồi đó, nói như bạn kia thì tưởng là giờ người ta sài ARM hết rùi.
@laicuong88 Wintel là nhà mạng vn mà bác?
@PhuongNgocAnh Wintel ( Windows + Intel) là thuật ngữ thời xa xưa khi Windows + Intel là "nội hàm" gần như toàn bộ nội dung của ngành IT. Giờ đây thì IT có không còn đơn thuần như thế nữa, Android ARM iOS, cloud, AI.. đã là 1 phần đáng kể khác. Nhưng nói gì thì hệ sinh thái Windows + Intel vẫn là nền tảng cơ bản và lớn nhất của ngành IT.
@laicuong88 cảm ơn bạn đã giải thích
Đợi Microsoft vứt hết bộ code cũ làm mới hoàn toàn lại thì chắc dc 😂😂😂😂😂
nên nhảy thẳng lên RISC-V luôn đi, chứ ARM bị Apple bỏ xa quá rồi
Làm cái cpu chạy song song x86 với arm là xong 😃
@duykhug ko có CPU nào có 02 tập lệnh kiểu đó được!
kiddi5
ĐẠI BÀNG
một tháng
Tiền nhiều thì đi quậy mảng khác kiếm chút cháo 😆
Khi Microsoft xử lý được việc chạy các App x86, x64 trên chip ARM thì Intel đi theo Nokia về với thiên chúa.
Không tin vào cái tham vọng này lắm nhưng rất tin vào mấy cái bộ não bên nvidia. Hy vọng mấy ảnh thành công
Nvidia lại tái đấu AMD trên chiến trận mới. Nhưng phổ cập dần thì chắc cũng lâu đây. Intel dễ gì ngồi yên 😁
cạnh tranh sao cũng được nhớ hạ giá bán là được

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019