NVIDIA VGX: nền tảng GPU đầu tiên thiết kế cho điện toán đám mây
Duy Luân
8 nămBình luận: 26

CEO Jen-Hsun Huang của NVIDIA đã mở màn Hội thảo về công nghệ GPU 2012 bằng việc giới thiệu "GPU đầu tiên trên thế giới dành cho điện toán đám mây". Hãng gọi nền tảng này là NVIDIA VGX và cho biết nó được xây dựng dựa trên GPU Kepler. NVIDIA nhắm đến việc triển khai VGX trong trung tâm dữ liệu của các doanh nghiệp, cho phép nhân viên tận dụng sức mạnh của máy chủ từ bất cứ thiết bị nào, máy tính bảng, máy tính xách tay hay thậm chí là smartphone. Đây cũng là một giải pháp có quy mô lớn khi mà một GPU VGX có thể phục vụ tối đa 100 người dùng cùng lúc. NVIDIA chưa có thời gian chính xác về việc triển khai VGX.

Trong phần thử nghiệm, NVIDIA trình diễn một chiếc iPad chạy phần mềm Citrix Receiver và kết nối với máy chủ dùng GPU VGX. Chiếc iPad này có thể hiển thị chương trình giả lập 3D Autodesk đang chạy ở một máy tính Windows khác theo thời gian thực. Phần trình diễn thứ hai, một chiếc Macbook Air được Grady Cofer (giám sát về hiệu ứng hình ảnh ở studio Industrial Light & Magic) sử dụng để truy cập vào hệ thống máy tính hiệu suất cao của studio này nhằm thay đổi vài cảnh phim The Avengers và Battleship. Tất nhiên tất cả đều diễn ra theo thời gian thực.

Các chức năng chính của VGX mà NVIDIA nhấn mạnh đó là khả năng ảo hóa GPU, tính năng hiển thị hình ảnh sang màn hình phụ với độ trễ thấp và tiết kiệm kiệm điện. Một hệ thống VGX gồm có ba thành phần sau:
  • VGX Board: Mỗi bo mạch VGX chứa bốn GPU Kepler, mỗi GPU như vậy lại có 192 nhân CUDA, bộ nhớ 4GB. Tổng cộng VGA có 16GB trong mình và dùng giao tiếp PCI Express. Bo mạch này có bộ mã hóa H.264 riêng và thiết kế làm máy thụ động, giúp tiết kiệm điện cho các trung tâm dữ liệu.
  • VGX GPU Hypervisor: một lớp phần mềm tích hợp vào hypervisior, hay còn gọi là đơn vị quản lí các máy ảo (Virtual Machine Manager - VMM), chẳng hạn như Citrix XenServer, để kích hoạt khả năng ảo hóa của GPU. NVIDIA gọi VGX Hypervisor là "một máy ảo thực thụ". Việc này cho phép nhiều người dùng cùng chia sẻ phần cứng và đảm bảo rằng máo ảo chạy ở server có khả năng bảo vệ tốt các tài nguyên thiết yếu. Kết quả là một server sẽ hỗ trợ nhiều người dùng hơn trong khi vẫn cung cấp hiệu suất đồ hoa và tính toán của GPU ở mức tốt.
  • User Selectable Machines (USMs): tùy chọn quản lí này cho phép các doanh nghiệp cấu hình khả năng đồ họa được phân phối cho từng người dùng cá nhân, tùy vào nhu cầu của họ. Có ba mức độ phân phối chính: Standard USM dành cho việc thiết kế 3D chuyên nghiệp, NVS và Quadro USM để cung cấp hiệu năng cao hơn.
Mặc dù chưa đưa ra thời điểm chính thức triển khai VGX nhưng NVIDIA hi vọng sẽ cung cấp trong các doanh nghiệp vào cuối năm nay thông qua các đối tác phần cứng của mình. NVIDIA cũng làm việc với VMWareMicrosoft, bên cạnh máy ảnh Citrix, để người dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Mới đây, NVIDIA đã ra mắt nền tảng GeForce GRID, cũng hướng đến điện toán đám mây nhưng chủ yếu phục vụ cho mục đích chơi game và truyền game đến các thiết bị đầu cuối. NVIDIA GeForce GRID sẽ giúp các game thủ có thể chơi được các game yêu cầu đồ họa cao trên hầu như bất kì thiết bị nào do máy chủ đã đảm đương trách nhiệm xử lí những thao tác nặng nề.

Theo The Verge, NVIDIA (1), (2)
giờ cái gì cũng trên mây hết.
marcong
TÍCH CỰC
8 năm
@cavoiu +1 giá cả cũng trên đó nốt.
@cavoiu Em cũng thích cảm giác "lên mây"....................
Kaiderella
TÍCH CỰC
8 năm
Thời này cái gì cũng "trên mây" ấy. Kinh thật. 😁
lúc nào có điện toán " mặt trăng nhỉ" :-o
sắp thành tôn ngộ không cưỡi cân đẩu vân hết rồi 😁
hltan
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cái gì đến thì phải đến thôi. Đây chỉ là bước đi đầu tiên trong việc đẩy nền tảng đồ họa lên mây. Sẽ còn nhiều cơ hội lớn ở phía trước
99v9.9999
TÍCH CỰC
8 năm
công nghệ cao quá, khó hiểu 😔
mrdat_k1
TÍCH CỰC
8 năm
Anh này lo xây dựng GPU rồi à. Đúng là rất có tầm nhìn, nhảy vào trước để khai thác trước mảnh đất game trên mây béo bở đầy tiềm năng.
thời này cái gì cũng thăng, lên mây riết rồi cái đến cái smartphone chắc cũng chỉ còn cái màn hình, kêt1 nối 4glte, wifi, chụp hình,...muốn làm cái gì nặng kết nối internet rồi cho lên mây làm hết
Mai mốt sẽ tới sống trên mây ...^^!
huongdotien
ĐẠI BÀNG
8 năm
thế mới biết google có tầm nhìn xa ... khi cho ra mắt Chrome OS ...tương lai cái gì cũng tính toán từ xa hết
cái này có phải giống như trình duyệt của amazon cho kindle fire ko nhỉ? tức là đồ họa sẽ được xử lý qua trung tâm rồi truyền về cho máy tính xử lý thêm một ít nữa, nếu được như vậy thì những thiết bị sẽ ko cần phải có một cấu hình cao mà vẫn xử lý đồ họa ngon lành..! Ju
thế trơi nắng ko có mây thì làm sao...zzz
ctthou
TÍCH CỰC
8 năm
@phạm xuân thái sơn Lúc ấy thì tính sau. :gach:
muốn vào công viên thì phải mua vé,lên mây thì cũng thế thôi😁
chu chà nghe thấy thông số kỹ thuật và khả năng thì như một mini server 😁
trungy2k
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tiền đâu mà chơi game bản quyền.
hamyty
CAO CẤP
8 năm
gpu này ko gắn trên thiết bị mà là trên máy chủ, cần kết nối 3g hay internet để gửi yêu cầu, dữ liệu và nhận kết quả về ,thật là một xu hướng tuyệt vời ,hehe ,APPLE, gu gồ, htc, sony, nvidia . . . đều đã có dịch vụ đám ,một tương lai thiết bị cực rẻ : pin ,bxl, bộ nhớ đều ko cần nhiều vì đã lấy trên mây, 1 iphone giá 99$ trong tương lai có xa vời quá ko nhỉ :p
yunneg
TÍCH CỰC
8 năm
@hamyty Đúng là ko xa vời, tậm chí cho không luôn cái iphone cũng không xa vời, vấn đề là 1 năm sữ dụng cái iphone trên may đó bạn phải trả bao nhiêu tiền, nếu cái gì cũng chuyển về đện toán đám may hết thì việc quy phạm bản quyền gần như là không thể, chỉ có hacker may ra làm đc(nhưng cũng không thể tuyên truyền rộng rải như unlock, jailbreak đc). Iphone thì cho không 1 năm sài trả 200usd bạn chịu không.
Ngoài ra vẩn còn đó vấn đề Pin và nhiệt độ khi phải kết nối mạng liên tục, và quan trọng nhất là tốc độ mạng ở nơi sd thiết bị đầu cuối có mạnh và ổn định không, riêng điều này thôi thì không khả quan lắm ở Việtnam.
bonbonsone
ĐẠI BÀNG
8 năm
nhười người rủ nhau lên mây, nhà nhà cùng nhau lên mây đã đến lúc con người thành tiên hết rồi.
giờ toàn mây với mây
Haizz, máy tính bảng windows 8 bị cạnh tranh ác liệt đây. Giờ chỉ cần máy chủ windows mà thôi, còn lại chạy máy tính bảng nào cũng đc tuốt
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019