Ô nhiễm không khí có thể là tác nhân gây bệnh sa sút trí tuệ

P.W
25/2/2024 6:42Phản hồi: 28
Ô nhiễm không khí có thể là tác nhân gây bệnh sa sút trí tuệ
Cuộc nghiên cứu được các nhà khoa học tại đại học Emory, Mỹ thực hiện tại Atlanta, bang Georgia đã chỉ ra rằng, những người phải hít thở bầu không khí ô nhiễm với nhiều bụi mịn PM 2.5, hệ quả trực tiếp từ khí thải của các phương tiện giao thông có khả năng mảng xơ, gọi là tiểu thể amyloid trong não, đây là một yếu tố có liên quan mật thiết đến căn bệnh Alzheimer.

Phát hiện mới này chắc chắn sẽ khiến những người đang sống tại các thành phố lớn để tâm, đặc biệt là những người sống gần những khu phố hay những con đường đông xe qua lại. Và khí thải xe cộ lại tạo ra thêm một hiểm họa nữa, bên cạnh nguy cơ làm trái đất nóng lên và nguy cơ tăng khả năng nhiễm bệnh đường hô hấp do hít quá nhiều khí thải.

Bụi mịn kích thước PM 2.5, dưới 2.5 micron, tức là chỉ bằng 1% tiết diện sợi tóc người, trước đây cũng đã được chứng minh là có thể thấm sâu vào mô tế bào, vượt qua cả hàng rào mạch máu não. Bản thân những nguồn khí thải từ xe cộ cũng đang là vấn đề nan giải của rất nhiều thành phố lớn trên toàn thế giới.

Với nghiên cứu ở trường đại học Emery, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm mô não từ 224 người tình nguyện hiến tạng đã mất ở Atlanta, 90% trong số đó đã từng dược xét nghiệm, có những triệu chứng của những hình thái bệnh sa sút trí tuệ. Song song với đó là việc theo dõi chất lượng không khí tại khu vực sống trước khi qua đời của những người hiến tạng.

Con số trung bình chất lượng không khí một năm trước khi người hiến tạng qua đời là 1.32 microgram bụi mịn PM2.5 trên mỗi mét khối không khí. Con số này trước khi người hiến tạng qua đời là 1.35 microgram/mét khối.

Anke Huels, phó giáo sư đại học Emery, chủ biên cuộc nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người hiến tạng sống ở những khu vực có tỷ lệ ô nhiễm không khí do khí thải giao thông cao, chính xác hơn là mật độ bụi mịn PM 2.5 cao, có nhiều tác nhân có liên quan đến bệnh Alzheimer trong não hơn. Cụ thể hơn, chúng tôi nhìn vào điểm số dùng để xác định mật độ tiểu thể amyloid trong não thông qua mô não lấy sau khi họ qua đời. Và chúng tôi thấy rằng những người hiến tạng sống ở khu vực ô nhiễm không khí thường có mật độ tiểu thể amyloid cao hơn trong não.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, hít không khí với hàm lượng bụi mịn PM 2.5 chỉ cao hơn 1 microgram/mét khối không khí trong vòng 1 năm cũng khiến khả năng tiểu thể amyloid hiện diện trong não tăng gấp đôi.

Phó giáo sư Huels và nhóm nghiên cứu của cô cũng đã xác định xem liệu gen ApoE4, có liên quan tới việc mắc Alzheimer ở người, có tác động gì nếu con người sống ở khu vực ô nhiễm không khí trầm trọng hay không:

“Chúng tôi phát hiện ra rằng mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng do Alzheimer tạo ra rõ ràng hơn nhiều trên những người hiến tạng không có gen ApoE4. Những người có gen này thường sẽ có nguy cơ cao về mặt di truyền, sau này có khả năng mắc Alzheimer. Điều này đồng nghĩa với việc những điều kiện môi trường, cụ thể là chất lượng không khí, có thể là thứ giải thích nguyên nhân một người mắc bệnh sa sút trí tuệ, nếu như những điều kiện di truyền không thể chứng minh được.”

Theo The Guardian
28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ô nhiễm môi trường không khí nặng nhất bây giờ là do máy bay thải Ra ! Nên hạn chế máy bay !
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@Emranhieulam1990 Thế còn nhiệt điện thì sao bác??
@Emranhieulam1990 Bảo sao có mấy thằng như bọn hiep khach,comall bomduc, minhthuvc, rongit....
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
Vẫn là "có thể", "có khả năng". Bụi dù mịn hay không thì đều không tốt với sức khỏe con người, cơ mà nhiều nghiên cứu kiểu này quá, mà lại không có cái nào chứng minh lâm sàng, mà toàn là phán đoán. Toàn từ mấy ông phá hoại thiên nhiên với môi trường chán chê để phát triển xong rồi làm những nghiên cứu này để kìm hãm nước khác phát triển bằng mấy cái tiêu chuẩn "trời ơi đất hỡi"...
Cười vô mặt
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lonely08 Vấn đề nằm ở chỗ giờ nước mình không thể đầy đủ tư liệu sản xuất để tự chế tạo máy móc trong quá trình tạo thành phẩm đạt được các tiêu chuẩn của nó -> mua máy móc từ nước ngoài -> thuê chuyên gia nước ngoài -> phải trả tiền lại cho nước ngoài -> hết vòng đời của máy cũ -> mua máy mới... một vòng luẩn quẩn. Thành ra, phần nhiều bên mình vẫn đang bán tài nguyên với sức lao động là chính, các cơ sở có thể gây ra ô nhiễm cũng đặt bên mình chứ có đặt bên nó đâu. Nhiều lúc biết nhưng cũng không có cách nào khác, kinh tế mình lên 1 thì bọn nó phải lên 4-5, nên giàu thì vẫn cứ giàu, nghèo vẫn nghèo, đang phát triển thì vẫn cứ đang phát triển, khó mà vượt bậc trở thành nước phát triển được.
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@GiT vấn đề của nước mình thì ai cũng biết, bác hông cần nói củ thể thế đâu...
ở đây bác đang cay cú cái vụ nó hông mua hàng vn vì hàng vn không đạt đủ tiêu chuẩn mà nó đề ra, nhưng ngược lại, bác không thể ép buộc nó mua hàng của mình được, tự do thương mại mà...
ai chả biết bán cho tụi tây thì có được giá cao, nhưng đừng vì thế mà tức giận chỉ vì nó hông lấy hàng của mình.
cái vấn đề nông nghiệp nước nhà thì đang bị nhà nước bỏ đó, hông có chính sách nào hỗ trợ nông dân tới nơi tới chốn (chính sách bao tiêu trong nước), chưa kể còn tụi lái buôn từ tq làm loạn giá thị trường vn nữa -> đâm ra ai cũng chạy theo lợi ích riêng mà không thể nghĩ được tới lợi ích chung được... Muốn giải bài toán này thì còn nhà nước nhúng tay vô thoi, chứ tụi kinh doanh doanh nghiệp cũng thử làm ròi nhưng trớt quớt hết trơn chỉ vì tụi lái buông tq qua kêu làm này làm nọ và hông lấy hàng (đủ thứ cách khác nữa...), dân mình bỏ tụi doanh nghiệp mà chạy theo tụi lái buôn nên doanh nghiệp thì hông có hàng, sản phẩm thì tràn lan theo ý tụi lái buôn làm giá thành giảm, mấy thứ khác thì giá thành tăng -> tụi lái buôn thì nhân cơ hội bán mấy cái đó... cuối cùng nông dân không có kiến thức là bị quay chư chong chóng...
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lonely08 Ngành nào cũng vậy, thời buổi kinh tế thị trường, không tỉnh táo là lãnh sẹo nhanh lắm... Mà dân mình cũng lạ, bao nhiêu bài học rồi mà vẫn không được mấy người suy nghĩ đầu tư, toàn chạy theo phong trào. Người nào vào sớm và rút kịp thời thì còn được ăn, mấy người theo đuôi toàn lãnh đủ mà vẫn không chừa... 😥
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@GiT đa phần là do lòng tham mà ra, còn thêm ít học thức từ người dân nữa. Kể cả biết nhiều nhưng cũng chỉ loanh quanh sản xuất chứ hông nhiều về kinh tế thị trường...
với lại tụi lái buôn dụ cũng hay lắm chứ đâu có đùa. Trong làng mà có người phất lên nhờ làm theo lái buôn là cả làng làm theo ngay, cái này là phải nhờ nhà nước kiểm soát chứ người thường hay cá nhân thì làm hông được...
học kinh tế mới biết, hồi xưa nhiều người làm nông ở mẽo (cộng thêm quá nhiều đất nữa), chính phủ thấy nếu mà để mấy người này tiếp tục sản xuất thì giá cả sẽ rớt thê thảm luôn, nên khuyên người ta sản xuất ít lại. Nhưng làm thế thì ai mà chịu, thế nên mỗi năm chính phủ đưa thêm loanh quanh cỡ $150k để họ đừng làm nhiều quá, ai làm nhiều thì khỏi được. Đâm ra giá thực phẩm thấp vừa đủ để người dân mua, vừa đủ sản lượng để ăn, vừa đủ để xuất khẩu và quan trọng nhất và giữ giá. Giá bán được cho trong nước và xuất khẩu thì bù lại cho nông dân, bởi thế mà nông dân bên đây giàu và cực kì yêu nước...
Hỏi sao các vị nãnh đạo nhiều người có “dấu hiệu tâm thần”
Đang xài máy lọc không khí .
1 tuần vệ sinh lõi lọc 1 lần thấy toàn bụi mịn
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
bơt bán máy lọc ko khí vô dụng đi bạn
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ngoài ô nhiễm không khí còn có ô nhiễm tiếng ồn từ phương tiện giao thông nữa
Hèn chi dân xứ này bị Alzheimer quá trời trong khi Âu Mỹ rất hiếm ng bị. Quá nát
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Ai chả biết nấy cha âu, mỹ xưa cũng phá nát tài nguyên các nước để phát triển chả thấy lúc đó đưa ra tiêu chuẩn môi trường này kia, đến lúc giàu rồi, sạch đẹp rồi, cái nào bẩn thì đẩy qua cho mấy nước đang phát triển. Rồi đưa ra tiêu chuẩn này kia ép người ta.
@chetdichoroi nói nhỏ thôi, mấy thằng tây nội địa trên này nhiều lắm 😆
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 kaka. Không nói họ tưởng mình ngốc bác ak.
Bọn giãy chết bụi nó mới thế, chứ thổ đu thiên đường làm gì có chuyện đấy :
Sống chung với lũ thôi
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhìn cái hình lại thấy Hà Nội đi đường ô tô toàn lấn làn xe máy, ý thức tệ. SG thì gặp mấy con biển vàng lấn làn, chứ tổng thể mọi người đi ô tô ý thức tốt hơn HN.
Tôi lớn lên ở HN và nhiều năm làm việc ở SG, nhận xét công tâm nhé.
Ô nhiễm không khí ở HN thì do địa hình lòng chảo, và trời nồm ẩm nhiều, khó tránh đc.
@n3v3Rm1nD Hình ảnh dễ liên tưởng 😆
Rất may mắn là Vn chất lượng không khí tốt nhất thế giới.
Hèn chi dạo này mượn nợ mà cứ quên lên quên xuống hoài. haiz!
Lúc thì emery, lúc thì emory. Thằng ad nó có review lại bài nó viết không vậy?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019