Review Bàn phím cơ FL-Esport Q75 CPM

Nguyenvo1602
17/05/2022 01:05Phản hồi: 81
Review Bàn phím cơ FL-Esport Q75 CPM
Đây là review về Bàn phím cơ FL-Esport Q75 CPM của mình. Mình mua nó với giá 3,5 triệu. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Bàn phím cơ FL-Esport Q75 CPM


Chào các anh em Tinhte.
Mình là thành viên mới viết bài Review đầu tay này.
Mình muốn review về con bàn phím cơ mình mới mua được của nhà FL-Esport.

Sau một thời gian tìm hiểu cũng như trải nghiệm một số loại bàn phím cơ. Mình đã chọn FL-Q75. Con này là layout 75% ( tất cả có 82 phím), Không bao gồm bàn phím số Number Pad.

Quảng cáo


Mình mua bản full sau khi tìm hiểu khá kỹ về bản kit của các loại bàn phím khác nhau. Mình ít sử dụng Number Pad nên đã chọn layout này để bàn phím có thể nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích cho không gian bàn làm việc của mình.

Cũng như bản FL-Q75 CPM này được trang bị sẳn 3 mode ( sử dụng dây kết nối - bluetooth tối đa 3 thiết bị - wireless 2.4 Ghz) khá tiện cho việc kết nối được nhiều thiết bị cũng như có thể bớt được dây kết nối cho bàn làm việc được gọn gàng hơn.
FL-Esport gồm 2 màu là Azure Green và Blue Haze
Và cũng có nút gạt để thay đồi chế độ sử dụng cho người sài hệ Window hoặc Mac.

Keycap Cherry BPT Doubleshot khá dày dặn. Chữ được in trên keycap cũng rất sắc xảo và khá đẹp.

Và bản FL-Esports Q75 này được trang bị hotswap (có thể thay đồi được các loại switch khác nhau để tăng tính trải nghiệm cũng như cá nhân hoá của từng cá nhân).

Bàn phím FL-Esports Q75 được trang bị sẵn trong phím Foam case, foam pcb, foam switch đều bằng silicone, mà bạn không cần phải thực hiện thêm thao tác lót foam nào nữa. Chính vì phím được lót foam khá đầy đủ từ case, pcb đến switch, nên FL-Esports Q75 cho người dùng cảm giác gõ cực kỳ đầm tay và không tạo ra tiếng lọc cọc hay tiếng vang khó chịu khi gõ phím. Nên khá phù hợp với nhưng người làm văn phòng như mình.

FL Q75 CPM thì có tất cả 3 loại switch khác nhau
⁃ Switch Kailhbox Rosa: Là một Switch cho người dùng cảm giác gõ Linear (loại gõ không có tiếng Click khi nhấn hết hành trình phím), với lực nhấn cực kỳ nhẹ chỉ 30gram.
⁃ Switch Kailh Box Coolmint: Switch Kailh Box Cool Mint là mẫu switch được hợp tác sản xuất riêng giữa FL-Esports & Kailh. Với cảm giác gõ Linear và lực nhấn sẽ đầm tay hơn với Rosa là 40±5 gram
⁃ Switch Kailh Box Jellyfish: Là mẫu switch clicky (khi nhấn hết hành trình phím sẽ có tiếng Click phát ra). Lực nhấn là 47 ± 5 gram.

Quảng cáo


Cảm giác trên tay FL-Q75 khá đầm chắc và nặng tay mặc dù Q75 chỉ được built hoàn toàn bằng nhựa không phải bằng nhôm như những loại bàn phím cơ khác. Nhưng bù lại vì làm bằng nhựa trong nên các mạch led khi bật lên rất nổi bật và đẹp.

Và mình đã chọn bản Switch Kailh Box Jellyfish (clicky) một bản switch mình đã tránh chọn ngay từ đầu khi bắt đầu chọn lựa tới FL-Q75 này vì mình sợ nó sẽ khá ồn khi làm trong môi trường văn phòng. Vì trước mình đã sài qua bàn phím Ducky One 2 RGB Razer Limited Edition (switch clicky) và nó khá ồn ào, bị mọi người feedback khá nhiều.

FL-Q75 được trang bị khá nhiều foam tiêu âm bên trong nên đã giảm được tiếng ồn, cũng như cảm giác bấm clicky khá thích tay vì khi mình bấm hết hành trình phím sẽ có một khấc nhỏ để báo hiệu cho mình đã bấm hết hành trình phím.

Sau khi sử dụng khoảng 1 tuần (chưa mode hoặc lube gì hết) thì mình cảm nhận được FL-Q75 khá đáng tiền với mức giá của nó. Bàn phím được built rất chắc chắn, bản thân space bar cũng không lọc xọc như các bàn phím cơ khác (đa phần các bàn phím cơ khác khi mua về đều phải cân lại stab - mod stabilizer để được cảm giác gõ thoải mái nhất)
Bản thân Switch được làm rất tốt, cảm giác gõ không bị khựng hoặc sạn như các loại switch khác (các switch khác nếu bị sạn hoặc khựng phải đi lube switch lại để có thể làm cảm giác bấm được mượt nhất có thể - lube switch tức là tra thêm dầu bôi trơn vào các khớp nối switch cũng như làm cho lò xo switch được bôi trơn nhiều hơn)
Giá bán khoảng 3,5 triệu. Nếu bạn mua được ở các đợt khuyến mãi thì có thể rẻ hơn. Như mua ở Lazada hoặc Shopee có thể mua được với giá trên 3 triệu một tí.


Quảng cáo
Những thứ mình thích


⁃ Giá thành khá dễ tiếp cận với các bạn mới chơi.
⁃ Bản này nếu mua về có thể sử dụng luôn không cần phải mode thêm các thứ
⁃ Được lót foam khá nhìu nên tiếng khá nhỏ nên thuận tiện cho các bạn làm việc trong văn phòng thích bàn phím cơ nhưng không muốn gây ảnh hưởng cho người xung quanh.
⁃ Cảm giác bấm các loại switch rất ổn trong tầm giá. (Các bạn có thể tới cửa hàng để trải nghiệm các loại switch khác nhau của FL-Q75)
⁃ Bản thân Led của bàn phím khá đẹp đối với các bạn thích chơi hệ màu sắc thì đây là một bàn phím cơ khá ổn.
⁃ Nếu bạn là người thích bàn phím cơ phải có nhiều tiếng ồn thì có thể tháo các Foam của bàn phím ra để tạo tiếng ồn hơn. ( có bạn đã tháo Foam đáy ra và test thì tiếng tạo ra khá hay)
⁃ Layout 75% của FL-Q75 được tách rời 4 phím điều hướng, cũng như phím chức năng và hàng F khá thuận tiện.
⁃ Là một bản hotswap nên bạn vẫn có thể thay đổi các loại switch khác nhau để đem lại các trải nghiệm khác nhau và có thể tìm được loại switch nào hợp với bản thân mình nhất.


blob.jpg

blob.jpg


Những thứ mình không thích


⁃ Vì làm bằng nhựa nên cảm giác cầm nắm sẽ không được thích như các loại phím làm bằng kim loại, nhôm (mod007, gmmk,…), cũng như rất dễ bám vân tay.
⁃ Bản thân vỏ làm bằng nhựa nên rất dễ bị trầy nên phải cẩn thận khi sử dụng để không bị trầy.
⁃ Làm bằng nhựa nhưng gài bằng các khất chứ không phải có các ốc bắt vào nên khi mở ra để mode khá khó khăn và dễ gây trầy kit.
⁃ Trong hộp không có 1 số phím để thay thế khi cần.


blob.jpg

blob.jpg


Nên mua hay không?


Theo đánh giá của mình thì bàn phím FL-Esport Q75 CPM khá đáng để mua và sử dụng lâu dài. Giúp các anh em mới chơi có thể mua về sử dụng được ngay và sau này nếu có nhu cầu mod các thứ thì vẫn có thể mod lại bình thường như các bàn phím cơ khác.
Với mức giá khoảng 3,5 triệu cho bàn phím cơ đầy đủ thì với giá này chấp nhận được vì FL-Q75 được built khá chắc chắn, switch, keycap đều rất ok.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

81 bình luận

Xu hướng

Con này với con cmk87 thì con nào ngon hơn bác nhờ ~~
@hklielion CMK87 ngon hơn 1 tí nha bạn, vẫn được lót foam dáy khá dày, plate đồng. nhưng layout 87%, còn con này chỉ 75%. Đầu tiên mình cũng tính lấy CMK87 nhưng không thích layout 87% lắm nên mới chọn con này nha. Nếu bạn thích layout như CMK87 thì quất con đó là bao hợp lí lun, best trong tầm giá và layout 87%.
@nospecial Cmk là dòng cao cấp hơn nha bạn
Thích em này ở layout khá bắt mắt, phù hợp với hầu hết người dùng cơ bản, cơ mà mình vẫn khoái ở cuối hàng F có 2 nút liền kề nhau như kiểu Cyberboard hơn 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 layout như cyberboard ít có, mà cyberboard thì giá chua sao mà chua!
@crazysexycool1981 Anh khoái màu mè chứ em xin thua. Hix
@thaido_design Màu mè ở keycap thôi, còn phím A chỉ khoái đen hoặc trắng 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
xuyên thấu nhìn đẹp 😁
nhìn xuyên thấu đẹp thật
FL Esport luôn được đánh giá là stock xài luôn dc mà
Con này tầm 2tr5 là đẹp mắc vô lý quá NJ80 rẻ mà ngon hơn
@Thành Nhân Cao NJ80 cũng ok lắm á bạn. Nhưng mình hướng tới sự yên tỉnh nhiều hơn nên chọn 1 con nào có thật nhiều foam để không gây tiếng ồn nhiều hơn, để không phải đi mode nhiều
Giá này ko ngon đâu
@Lão Trư Studio Em cũng mời chơi à. Nếu tầm giá khoảng 3tr5 thì chơi con gì ngon anh, em tính built hết chứ k mua nguyên con như con này nữa!
Liệu có ngon bằng Varmilo ko bác ơi.
Đang gõ CMK 87 với varmilo thấy con nào cũng có ưu nhược riêng.
@MeoMao121 Mình chưa thử qua Varmilo nữa bác ơi. Đã thử test CMK87 thì ngon, nhưng vì cái layout 75 nên mới chọn con này á bạn!
@Nguyenvo1602 Cmk gõ bản sw mint của nó êm êm thích vãi, space shift thì rất thẳng.
Var thì sw sakura cũng êm nhưng đanh hơn 1 chút.
Từ lúc chơi 2 em nó thỉ nghỉ custom luôn >_<
@MeoMao121 CMK mint bản đó hơi bị ngon. mà mình không chọn vì nó nhẹ quá, mình sài không quen, bản mint mà lên lực nhấn khoảng 50g là quất liền k suy nghĩ.
Làm bằng cái gì cũng dễ bị trầy mà ad, mấy con phím kim loại bị trầy còn dễ hơn
@milanista1986 Kim loại đỡ trần hơn á bạn, con này làm bằng nhựa bóng nên dễ trầy hơn cả nhựa nhám nữa. Mình mới cầm về rút sơ keycap ra là thấy trầy liền lun!
@Nguyenvo1602 Thật ra thì nó ko dễ trầy hơn mà là dễ nhìn thấy trầy bác ạ 😃
Cũng mới làm em này, mua lẻ này kia ráp vào tầm hơn 3tr cho tất cả, ko có điều kiện nên cũng tạm chấp nhận.
209cd2c4-88c1-4c35-9327-cf8d87bd0eb2.jpg
@Blackcataz Đúng rồi bác.
@Nguyenvo1602 À mình nhầm với con Mistel Q75 là nghe nói k xứng với giá tiền à chứ k để ý con của bác cũng có chữ Q75!
@NSUT.LeRoi Bác cho xin ít infor quả keyboard này đi bác, NJ80 với keycap aifei à bác ơi, nhìn ngon quá, em đang định build 1 quả 75% như này cho macbook pro, mang đi mang lại cho gọn nhẹ, nhìn của bác cuốn quá.
filco, leopold và con này trong cùng tầm giá thì con nào ngon hơn bạn
@NguyenHiepLuc Mình cũng mới chơi
Bạn tìm chổ ở SG để test thử.
Leopold với FL thì bên apshop có hàng để trải nghiệm á bạn!
@NguyenHiepLuc Mình cũng kê dép hóng, tưởng tầm hơn 2 củ chứ giá này ngang ngang Leopold với Filco rồi, mình thích mua loại nào kiểu ngon ngon về dùng luôn chứ không độ đẽo gì cho mệt.
hoangbott
ĐẠI BÀNG
10 tháng
mình cũng mới lấy con này, đúng kiểu gõ êm với ko ồn mình thích nên lấy, lúc đầu phân vân với CMK87 mà em này pin hơi yếu mà mình hay dùng với macbook nên lấy em này Q75 này. con này nhìn ngoài cũng đẹp nữa, nhưng mà keycaps màu trắng cảm thấy dễ bẩn quá, chắc phải thay. Nhân tiện có bác nào biết set keycaps nào layout macos không chỉ mình với ạ. thanks
@hoangbott Bác lên Động phím cơ, Chợ Keycap Việt Nam tìm thử bác! Con này mạch ngược nên mua bạn cứ hỏi thử có bị cấn không. Trong mấy cái hội đó cũng hay share nhau là bị cấn hay không á! Mua đồ Second Hand trong đó bán cũng nhìu.
Mình mới gắn 30 con AquaKing 62g vào, bấm bao êm, tiếng thì hơi nhỏ, nhưng vẫn ổn, có điều nó hơi nặng so với mình nên để test thêm.
màu này đẹp quá
bangle
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Con nào cỡ 700-1tr xài cơ bản văn phòng ngon ko các cụ. Ko dây á
bangle
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hoaikhong00 Để em nghiên cứu
@bangle Bác cứ vào mấy group mình nói á. Nằm vùng cỡ 1 tháng vs đi qua Gearvn, Apshop vs Zpro trải nghiệm thêm. Thấy 3 bên này khá nhìu loại cũng như nhìu switch để trait nghiệm
bangle
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Nguyenvo1602 Thanks bác
Nightcall
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Case của nhà FLEsport khó tháo cực kỳ, ko cẩn thận là gãy ngàm như chơi
@Nightcall Đúng rồi. Mình cũng định tháo ra để bỏ foam mà ai cũng nói khó nạy lắm. Nên chưa dám
trước cũng phân vân con này với bọn filco xong nhìn switch là kailh thế là quay xe mua leopold, mua xong leopold thì nhận ra leopold dùng cổng mini usb sida làm mình k mua được dây xoắn nối dài đẹp đẹp của akko 😔 vì bọn nó giờ dùng hết usb-c cả rồi
@Pisces.Mist Cổng mini usb giờ sài thì hơi khó kiếm để thay. Switch kailh mình sài thấy cũng ok lắm bạn, chưa lube j lun. Khá mượt
@Pisces.Mist bạn mua leopold bluetooth là có cổng usb-c rồi
Cười vô mặt
@Nguyễn Đức Anh 1999 Đúng nó rồi á bác. Do màu hình chụp rồi chỉnh. Con mình chụp sao màu bác ra coi là y như vậy á

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019