Đây là review về Dao chặt cao cấp Handmade in Vietnam. của mình. Mình mua nó với giá 7.500.000 VNĐ. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.
Trong hành trình tìm 1 bộ dao bếp chất lượng cho nhu cầu sử dụng gia đình, mình đã thu hoạch được một lượng kiến thức khá đáng kể.
Và nội dung bài viết hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em 1 loại dao mà Việt Nam chúng ta có thể vỗ ngực tự hào.
Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú và vô cùng độc đáo, và dao làm bếp của Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Những nơi nền công nghiệp sản xuất dao bếp đã khẳng định tên tuổi trên toàn cầu như Đức và Nhật do đặc trưng đồ ăn mềm, cách chế biến thiên về thái, cắt. Xương ống họ cũng có máy cưa xương chuyên nghiệp nên dao chặt không được họ chú trọng cho lắm.
Thông tin chung về Dao chặt cao cấp Handmade in Vietnam.
Mình không phải đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng công việc đã cho mình tiếp xúc khá sâu với anh em Chef chuyên nghiệp từ bếp Âu, bếp Á đến bếp "Đồng Quê" nấu đồ nhậu bình dân.Trong hành trình tìm 1 bộ dao bếp chất lượng cho nhu cầu sử dụng gia đình, mình đã thu hoạch được một lượng kiến thức khá đáng kể.
Và nội dung bài viết hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em 1 loại dao mà Việt Nam chúng ta có thể vỗ ngực tự hào.
Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú và vô cùng độc đáo, và dao làm bếp của Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Những nơi nền công nghiệp sản xuất dao bếp đã khẳng định tên tuổi trên toàn cầu như Đức và Nhật do đặc trưng đồ ăn mềm, cách chế biến thiên về thái, cắt. Xương ống họ cũng có máy cưa xương chuyên nghiệp nên dao chặt không được họ chú trọng cho lắm.
Mình từng thử qua những chiếc dao chặt từ Đa Sỹ, Zwilling, Victorinox, thậm chí đã từng thử dùng Sugimoto "No.3 Cleaver" thép Shirogami #2 nhưng không chiếc nào đáp ứng được yêu cầu của mình.
Đa Sỹ dẻo dai, dễ mài nhưng thép nhíp hàm lượng carbon cao nên dễ rỉ, không được sạch sẽ.
Dao Đức như Zwilling và Victorinox kháng rỉ tốt nhưng chất lượng thép bình thường, nhiệt luyện tốt cũng chỉ đạt 55-58HRC. Hơn nữa mình đặc biệt ghét cán dao bằng nhựa.
Sugimoto No.3 có lẽ là chiếc mình ưng ý nhất dù thép Trắng Shirogami vẫn cần bảo quản tốt nếu không muốn bị rỉ. Nhưng cấu trúc chuôi đuôi chuột, tay cầm hơi ngắn và thẳng đuột cũng không hẳn phù hợp cho 1 chiếc dao chặt chuyên dụng.
Khi tưởng như đã hết lựa chọn, thì một người bạn chung niềm đam mê đã bật mí cho mình về những chiếc dao bếp cao cấp Handmade in Vietnam.
Những thứ mình thích
Xuất thân từ những EDC Knife Maker, sản phẩm đã được kiểm định qua nhiều mùa Vietnam Blade Sport, nơi anh em đam mê EDC không thương tiếc chặt nát những thanh gỗ lớn, cắt dây thừng, chặt bóng tennis, chém chai lavie rồi vẫn nhẹ nhàng chẻ 1 chiếc ống hút nhựa làm đôi.Quảng cáo
Đặc thù dao EDC cần độ dẻo dai, khả năng đàn hồi và chịu va đập tốt nhằm hạn chế tối đa việc mẻ lưỡi nên công năng khá tương đồng với dao chặt. Mình đã quyết định tìm hiểu và đặt 1 chiếc dao chặt từ Thành Đạt Custome Knives.
Vì yếu tố Custom nên mình có thể thoải mái lựa chọn kiểu dáng lưỡi, cấu trúc dao (đuôi chuột hay full tang), loại thép, chất liệu cán,...
Có rất nhiều option thép từ cao cấp như D2, N690 đến siêu cao cấp như M390, CPM-3V,…
Chất liệu cán cũng phong phú từ gỗ cẩm chỉ, gỗ muồng Nam Phi, gỗ ổn định stabilized, micarta,...
Đến pin chốt cán dao, bolster dao bạn cũng có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân.
Chung kết mình chốt 1 chiếc dao chặt theo kiểu dáng lưỡi knife maker tư vấn, sử dụng cấu trúc full-tang, thép Bohler N690 cùng Bolster thép, cán Micarta vân gỗ đen với 3 mosaic-pin... Giá sản phẩm này là 7.500.000VNĐ và thời gian chờ đợi là 6 tháng.
Những điểm mình thích:
Quảng cáo
Kiểu dáng dao và cán thiết kế công thái học, cho cảm giác cầm nắm vô cùng chắc chắn. Cùng cấu trúc full-tang, sống dao rất dày cho mình cảm giác vô cùng chắc tay và yên tâm.
Lưỡi dao được hạ flat 1/3 sau đó mài convex (cách mài đặc trưng của dao EDC) với góc 20°, mép bén 0.35mm sắc lẹm (có thể chẻ giấy A4 gấp thẳng đứng ngọt lịm) nhưng cũng cho khả năng chống chịu va đập cực kỳ tốt.
Mình đã chặt gà, vịt, sườn heo, chặt dừa,... Sau đó vẫn đem chẻ giấy ngọt như dao mới mài.
Lưu ý: N690 vẫn chưa đủ tốt để chặt xương ống.
N690 là loại thép cao cấp được sử dụng rất nhiều trong Y tế bởi khả năng chống rỉ rất cao, các chỉ số về khả năng giữ lưỡi độ dẻo dai, độ dễ mài khá tương đồng với VG10 của Takefu Japan (vốn được dùng rất nhiều trong những dòng dao cao cấp của nhà làm dao công nghiệp Kai Shun nổi tiếng).
Trong khi đó CPM-3V và M390 dù dẻo dai hơn, giữ lưỡi tốt hơn, nhưng khâu bảo quản yêu cầu khá cẩn thận vì khả năng chống rỉ kém hơn... Đặc biệt CPM-3V và M390 có giá thành cao gấp đôi và rất khó mài nếu không có tool và đá mài kim cương chuyên dụng.
D2 thì giá ngang ngửa N690, dẻo dai, dễ mài hơn chút nhưng kháng rỉ kém hơn nhiều.
Vì là dao custom nên mình có 1 chiếc dao chặt có thể nói là độc bản cho đến thời điểm hiện tại. Với cán Micarta vân gỗ đen cùng 3 chiếc mosaic-pin (phần chốt tròn trên cán dao) handmade với 3 chất liệu chủ đạo: thép, đồng vàng và đồng đỏ.
Những thứ mình không thích
Những điểm sau đây có thể sẽ là rào cản để số đông có thể tiếp cận sản phẩm này:Giá thành cao: 7.500.000VNĐ cho đến 15.000.000 là một khoản đầu tư khá lớn cho một chiếc dao chặt.
Thương hiệu: Dù dùng 100% thép cao cấp nhập khẩu từ Bohler, Crucible,... Cùng chất lượng nhiệt luyện, độ hoàn thiện sản phẩm vô cùng cao.
Nhưng có lẽ khách hàng sẽ phải cân nhắc khá nhiều khi đầu tư số tiền lớn như vậy cho một thương hiệu thủ công Handmade in Vietnam.
Thời gian đặt hàng lâu: Do những yếu tố custom cũng như khâu kiểm soát chất lượng nhiệt luyện vô cùng khắt khe của knife maker nên thời gian chờ đợi có thể kéo dài từ 3-6 tháng... Khá là thử thách sự kiên nhẫn của khách hàng.
Nên mua hay không?
Nếu bạn có tài chính tốt, yêu cầu cao, hay vào bếp hay đơn thuần là muốn dành những điều tốt nhất cho gia đình thì đây là 1 sản phẩm vô cùng chất lượng.Nhưng nếu bạn không quá quan tâm tới dao làm bếp thì 1 chiếc dao chặt thép nhíp Đa Sỹ hay Victorinox hơn 1 triệu đồng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của bạn rồi.
Dao mình đặt tại Thanh Dat Custom Knives - Hải Phòng và được hỗ trợ mài bén trọn đời... Các bạn ở Hà Nội có thể tham khảo knife maker Nguyễn Hữu Hải - Vua Dao Bếp cũng rất yên tâm.