@deptraithu2TT
Thần lại mõm rồi... Để thông não cho lesor nghe nè.
Băm xuống góc tiếp xúc không giống nhau giữa các lần băm, làm ảnh hưởng đến kết quả.
Để đảm bảo công bằng thì
1. dao phải cố định 100%
2. Góc tiếp xúc phải giống nhau.
Chứ làm gì có trick ở đây... Lesor lại duy bụng ta ra bụng người rồi, tôi không bẩn tính như lesor đâu.
Còn việc lesor lên kèo test thì lesor phải xuống gặp tôi, chủ động lên kèo thì phải chủ động xuống chứ, nhờ trung gian lesor lại kêu ko có mặt ở đấy nên tôi dùng trick, lesor ko công nhận kết quả thì sao? =))
@Vkawa
Theo những gì mình biết hạn hẹp thì Nga có bí quyết luyện kim đỉnh nhất, Mỹ - Nhật vẫn hạng 2. Nhưng nó là hợp kim đặc thù và giá chắc cũng như vàng. Bây giờ việc phân tích thành phần bằng quang phổ rất nhanh nhưng công thức để làm ra hợp kim ấy thì mấy ai tìm ra được. Mình từng hí hoáy khoan 1 miếng hợp kim nhôm (tuổi cũng tầm 30 năm vẫn sáng choang, không biết phân loại gì) mà khó hơn thép nhiều. Mình rất ngạc nhiên nhưng khi ấy không có điều kiện thử mác, dẻo của nó. Đôi khi phải tự mình trải nghiệm mới thấy thiên hạ bao la. Và khi dấn sâu vào bất kỳ thú gì đều rất dễ gây nghiện🤣.
N690 uhm. Kể ra nếu gọi là handmade Việt Nam thì cũng không Chuẩn bác ạ bởi vì cái thép này là thép làm công nghiệp handmade và chuẩn Việt Nam ý phải là rèn tay như mấy ông trên dân tộc
Với tầm giá 7.5 triệu mà chỉ được con dao thép N690 thì hơi phí tiền. Thời gian đặt hàng những 6 tháng chứng tỏ người làm dao không đặt sẵn những nguyên liệu tốt.
Theo mình đã lên dao custom thì phải lên thép M390, K390. Nếu thực sự nhiều tiền thì chơi hẳn lên những dòng thép siêu cấp như Rex, Magnacut.
@Cowboyz
Vậy thì bạn nên tham khảo lại giá thị trường... CPM-3V và M390 giá 15tr.
Hơn nữa mình cũng đã nói trong bài lí do không chọn 2 mã thép này cho dao bếp bởi khả năng kháng rỉ còn hạn chế và rất khó mài.
Dao bếp thì cần ưu tiên nhất độ sạch sẽ và dễ mài.
Thời gian chờ đợi nó còn phụ thuộc vào số lượng đơn hàng đang chờ, custom theo ý mình. Còn thép Bohler vs Crucible ở VN mình cũng 1 tay ô Việt nhập về thôi.
Mình đặt con Santoku SG2 của cụ Yoshimi Kato cũng mất đến 8 tháng, trong khi thép lấy từ ngay Takefu mang về Echizen rèn dao đó.
P.S: Nếu bạn đặt được con cleaver Magnacut giá 7tr5 mình xin vui vẻ mua lại với giá 10tr. 😁
@Vkawa
Magnacut không có giá 10 triệu. Còn thép bạn làm so sánh với VG10 chỉ là thép làm dao trung cấp thôi. Với khối dao như của bạn (sống dao 4mm, dài 20cm, cao 8cm), tiền thép và tiền vận chuyển đã gấp rưỡi, tiền gia công gấp đôi.
@Cowboyz
Vậy bạn đề cập đến Magna Cut làm gì?
Kể cả CPM-3V hay M390 bạn mua đc giá 7tr5 mình sẵn sàng mua lại giá 10tr ngay và luôn.
Còn ngay cả Magna cut tiền thép nó cũng chỉ chiếm 20% giá thành phẩm thôi... 80% còn lại là khấu hao tài sản cố định, khấu hao phôi nhiệt luyện test, nguyên phụ liệu, tiền công và danh tiếng của knife maker.
Bạn thử mang con dao này cho hàng thịt lợn ngoài chợ mượn 1 tuần rồi xin ý kiến người ta. Kết hợp với xem tình trạng của dao nữa mới đánh giá được chất lượng thực chiến của nó. Anh em chơi dao này đa phần là có tiền, dao giữ như đồ sưu tầm nên khó nói về cái giá trị cốt lõi của dao lắm.
@Cowboyz
Thú vui sưu tầm đến đại gia này cũng chỉ đem ra thái thừng thôi bạn ạ... Chẳng ai đem ra hàng thịt làm gì.
Với mình nó chỉ là con dao chặt gà chặt vịt phục vụ gia đình và mình cũng chẳng muốn cho ai mượn.
Bạn thích có thể tự mua dao đem ra hàng thịt test nha, mình không có nhu cầu. 😁
Thép có sẵn hay mình về còn phải tôi luyện tiếp hả bạn? Không biết có video quy trình sản xuất dao ở chỗ này không. Sở dĩ dao VN lâu này kém là do 2 yếu tố: chất lượng thép đầu vào (toàn cảm tính thép nhíp, thép bi, nhưng không biết định tính thành phần Fe, carbon,...), và tiếp là công đoạn tôi, luyện.. Cái này cũng theo kinh nghiệm mà không giải thích khoa học được nên đâm ra chất lượng phập phù.
@teobe
Nói cho vuông là thép được luyện ở nước ngoài chứ VN làm gì có công nghiệp luyện kim trình độ cao vầy. Cty ở VN thì có cán ra thành lưỡi dao, mài và gắn cán "handmade" thôi.
@Hiệp K
Phôi thép nhập về chưa được tôi bạn nhé. Vì nếu tôi sẵn thì thép rất cứng. Gia công cắt gọt, khoan mài rất mất công.
Phôi thép nhập về sẽ rất mềm. Maker sẽ cắt mài tạo hình. Sau đó tôi, ram để dao độ cứng cần thiết.
Cuối cùng mới làm cán và mài hoàn thiện, làm bao.
Không có cây dao nào tốt nhất, chỉ có cây dao phù hợp nhất với mục đích sử dụng
Không có cây dao nào ko gỉ, chỉ là gỉ ít hay nhiều
Không có cây dao nào cùn, chỉ có cây dao chưa được mài và dùng đúng cách
Không có cây dao nào đắt, chỉ tùy thuộc nó nằm trong tay ai
Không có dao nước nào là tốt nhất, chỉ có kỹ thuật chế tác tốt nhất
P/S: mình dùng dao đức, nhưng trong bếp vẫn ko dao gì thay thế được con dao bào VN kkk
Hồi xưa thì mình cũng cuồng đồ handmade lắm. Mua 1 con dao bếp handmade của Nhật ~$200 cách đây 10 năm. Thép Nhật cứng nên lưỡi dao có thể mài với góc nhỏ hơn dao Đức, cho nên bén hơn. Nhưng cứng hơn cũng có nghĩa là giòn hơn, lưỡi dao rất dễ bị mẻ và cũng rất khó mài. Hàng VN chất lượng cao mà giá 7tr5 như vậy thì khó cạnh tranh lắm. Thời gian sẽ trả lời định giá như vậy là có bị ngáo hay không.
@Vkawa
Bạn là người nhà của cty sx dao này hay sao mà nắm được thông tin nội bộ vậy. Hay là nghe người ta nói lại? Dù sao đi nữa nếu đúng như vậy thì cũng chúc mừng họ.
Con Miyabi santoku của mình xài thép MC66 (ZDP189) hôm bữa bạn comment thì sao bạn? Nói là thép chống gỉ tốt hơn cả SG2 mà vợ mình cắt gì đó rồi ko biết rửa dao lau khô nên bị đốm gỉ luôn.
Hóng bài giải thích của bạn về dao và so sánh các loại thép. Thép càng cứng có khiến con dao càng tốt hơn không?
@hungsisvn
Nhược điểm của VG10 là dễ mẻ, đó là cái mình không muốn dùng, còn aogami, shirogami người ta ko chú trọng việc giữ cạnh mà chú trọng cảm giác thái nó ngọt. Đó là lý do vì sao mấy con dao Nhật giá 1000$ vẫn dùng Shirogami chứ không phải SG2 hay ZDP189.
@MarkLuu
Chuẩn bị lên bài seed cho nghệ nhân Yoshimi Kato tận bên Nhật đây này ếch ơiiiiiii!
Bầu trời to lắm, Zwilling vs Victorinox chỉ là hàng bình dân mà thôi. 😁
@Vkawa mình mua con dao phượt MoraKniv Garberg của Thuỵ điển (2tr7) mà sao thất vọng chất lượng. Lưỡi không được bén lắm. Lỡ tay chém nhẹ vào tường gạch mà nó sứt lưỡi luôn.
@pocket
Nó sử dụng thép 14C28N, một mác thép thiên về chống rỉ và dễ mài, khả năng giữ lưỡi kém bạn ạ.
Dùng em này tốt nhất nhẹ nhàng xíu, kiểu cắt gọt thôi đừng bắt em nó hardcore.
@pocket
Bác lên group dao EDC tìm hàng thanh lí giá sẽ tốt hơn.
Nếu ưu tiên kháng rỉ và giữ lưỡi có thể chọn M390.
Còn muốn băm bổ thì lấy mác thép CPM-3V nha.
Hoặc bình dân hơn thì D2 cũng đủ xài rồi.
Bổ sung: N690 vẫn chỉ được coi là siêu thép hệ Mid-range bù lại thì khả năng kháng rỉ lại cao... Tuy nhiên cũng đã đủ để chặt sắt hộp rồi đem cắt giấy ngon lành.
Nếu các bác có điều kiện lên CPM-3V, M390 hay Magnacut thì cơ tính nó còn tốt hơn nhiều lần.
@gboyutc
Trước mình cũng dùng chặt nhíp đa sỹ, chặt ngon, dễ mài... Quắn lưỡi đem mài phá tí rồi chơi cục naniwa 2 mặt 1000-3000 đúng 15p là xong. Chỉ có cái yếu tố vệ sinh là không đảm bảo.