Review trải nghiệm ăn phở ở Mỹ

cuhiep
1/2/2024 9:12Phản hồi: 341
Review trải nghiệm ăn phở ở Mỹ
Xin chia sẻ với anh em những trải nghiệm, kinh nghiệm ăn phở ở Mỹ qua hơn 10 năm trải nghiệm. Mình là người thích ăn ngon nên Phở chắc chắn là món không thể bỏ qua trong cuộc đời này và Phở ở Mỹ là một trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua. Và dù gì đi nữa thì một bát Phở Thìn bờ hồ vẫn là bữa phở mà mình yêu thích nhất.

Mình bắt đầu ăn phở ở VN nên những trải nghiệm của mình đến lúc này cho thấy đó vẫn là thước để đo các món phở ở các nơi khác nhau trên thế giới ngon hay không hoặc ngon ở mức độ nào. Trong các chia sẻ bên dưới thì mình đi thẳng vào các vấn đề khác nhau của món Phở ở Mỹ.



Bánh khô và bánh tươi: bên này gọi là bánh to hay bánh nhỏ


Những lần đầu tiên mình đến Mỹ khoảng hơn 10 năm trước thì mình ăn phở và các quán mình đến đều là bánh khô (mình không biết có chỗ nào có bánh tươi hay không), đó là điều mà mình nghĩ nó khiến cho Phở Mỹ không so được với Phở Việt Nam. Phở khô theo mình biết là phở tươi được làm khô để dễ dàng lưu trữ, vận chuyển… sau đó tới chỗ ăn thì nó được bỏ vào nước nóng để mềm ra và ăn được, tương tự như anh em thấy miến hay mì gói được làm.

Điều làm mình không thích ở phở khô đó là nó cứng, nhạt, mối liên hệ giữa sợi phở và nước lèo không khắng khít lắm. Mình cũng là người thích phở Bắc (sợi phở to và mềm hơn) so với phở Nam nên khi ăn phở khô mình cảm thấy không ngon.

Vài năm gần đây thì nhiều quán phở ở Mỹ đã có phở tươi để anh em chọn và họ gọi là bánh to. Mặc định mình thấy họ vẫn phục vụ phở khô nhưng lúc order thì anh em hỏi phở tươi hoặc phở bánh to thì nếu có anh em có thể chọn. Anh em cũng có thể gọi trước tới quán để hỏi xem quán đó có phở tươi hay không. Bên này đi đến địa điểm nào thì cũng mở bản đồ lên mới đi nên anh em mở bản đồ tìm quán phở sẽ thấy địa chỉ và số điện thoại thì cứ mạnh mẽ gọi, gọi qua nói Tiếng Việt cũng được.

Pho-My-07.jpg

Sợi phở tươi bên Mỹ có bản to như bánh phở Bắc nhưng không mềm như phở Bắc mà mềm như phở Nam. Ngoài việc nó mềm mại, mịn khi ăn thì sợi phở nó có mối quan hệ khắng khít với nước lèo hơn, anh em cảm nhận được vị của nước lèo khi nhai sợi phở trong miệng.

Mình không chắc 100% nhưng có vẻ là phở tươi chỉ có ở các khu mà có nhiều người Việt ở phía Tây nước Mỹ như San Diego, Los Angeless, San Jose, Las Vegas. Phía Đông thì ở Virginia, hay ở giữa nước Mỹ thì có Houston, Texas.

Các món thịt: tái, nạm, gầu, gân, chín, bò viên…


Các món chế biến từ thịt bò ở quán Phở Mỹ gần như giống với ở Việt Nam. Tuy nhiên mỗi món lại hơi khác một chút ví dụ như tái thì thịt sẽ được cắt mỏng hơn nhiều so với ở Việt Nam, thịt họ làm cho các món khác nhau cũng là thịt đông lạnh chứ không phải là tươi như ở Việt Nam.

Mình thích ăn tô đặc biệt không chỉ vì mình ăn nhiều mà vì ở tô đó quán có món gì làm cho phở thì họ bỏ vào hết. Nó giống như một tô thập cẩm vậy, có tái, có nạm, có chín, có bò viên, gân, gầu… Ở Mỹ menu phở gần 10 món khác nhau nên anh em sẽ chọn được tô mà anh em thích.

Pho-My-13.jpg

Quảng cáo



Trước mỗi loại phở anh em chọn sẽ có số thứ tự. Anh em gọi theo số thứ tự và có thể dặn người lấy order thêm gì đó theo ý anh em cũng được. Một số nơi có thể gọi thêm nước béo và hành trần, anh em sẽ rất thích vì đầu hành nó to và ăn vào rất hăng, rất chất lượng.

Về chất lượng các món chế biến từ thịt bò trong tô Phở ở Mỹ theo đánh giá của mình là ngon hơn ở Việt Nam. Có quán này, quán kia ở cả Việt Nam và Mỹ, tuy nhiên mình đi ăn nhiều quán ở cả hai nước hay kể cả tính thêm ở Đức, Anh, Pháp… nữa thì có thể nói do nguyên liệu gốc là thịt bò ở các nước ngon hơn ở Việt Nam nên nó sẽ ngon hơn.

Gia vị nêm nếm thêm: Rau, giá, tương, ớt, chanh…


Tương sẽ thường có 3 chai là tương đen, tương ớt và một chai tương đỏ khác (cũng là một dạng tương ớt nhưng vị khác chút). Tương đen ở Mỹ khá giống với tương đen ở Việt Nam, tức là loại tương được làm từ đậu nành, sệt sệt, màu không bóng và vị thì hơi chua chua, ngọt ngọt. Cả 3 loại tương để nêm thêm vào phở hay làm chén nước chấm ở quán Phở Mỹ đều gần như giống nhau ở mọi quán. Khi nêm thêm vào tô phở hay chén chấm theo mình đánh giá là ngon, nó giúp cho tô phở ngon hơn và đậm đà hơn.

Pho-My-09.jpg

So với tương ở Việt Nam hiện tại thì hầu hết quán phở ở Việt Nam, kể cả các quán lớn và ngon đều không có tương ngon như ở Mỹ. Lý do là sau này tương ở Việt Nam đã thay đổi nhiều, không phải loại làm thuần từ đậu nành nữa mà có vẻ như nhiều hóa chất nên nhìn bề mặt tương cứ bóng loáng và ăn vào miệng thì rất đều và mịn, không giống như làm từ đậu nành.

Quảng cáo


Nhiều quán lớn ở Việt Nam cũng làm tương ớt riêng hay có tương đen riêng. Tuy nhiên tổng thể thì tương ở các quán Phở Việt Nam hiện tại kém hơn nhiều về vị, chất lượng, vệ sinh so với tương ở Mỹ. Mình ở VN dạo này cũng hay bỏ tương mà ăn phở không vì nhìn tương nó cứ hóa học sao đó.

Ớt và chanh trong quán Phở Mỹ thì mình không thích lắm vì ớt thì không cay và lạnh, chanh cũng là loại chanh làm các món cocktail chứ không phải loại chanh chua mà chúng ta hay ăn phở (hình như gọi là lemon còn chanh Việt Nam gọi là lime). Giá thì mập và lạnh, nhiều… cũng không ấn tượng lắm với giá.

Nước lèo, nước dùng hay soup


Trong khi ở Việt Nam thì sự đa dạng về nước dùng là rất lớn giữa các quán khác nhau thì ở Mỹ gần như là giống nhau. Mình thích trải nghiệm các quán phở khác nhau ở Việt Nam hơn vì mỗi quán lại có mỗi vị nước lèo khác nhau gần như là không giống nhau, trong khi ngược lại ở Mỹ thì gần như các quán đều giống nhau.

Nhiều quán cũng có lựa chọn phở gà. Anh em có thể nghĩ đến một tô phở gà Bắc nhưng khi mang ra thì nó không giống như những gì anh em tưởng tượng. Nó cũng giống như nước lèo của phở bò kiểu miền Nam thôi.

Nếu anh em nào quan tâm đến nước lèo làm từ thịt, xương bò và chất thì phở Mỹ sẽ hơn phở Việt Nam. Còn nếu như mình thì phần này mình quan tâm đến sự đa dạng, khả năng và chất của đầu bếp của quán thì mình thích các quán phở ở Việt Nam thôi. Ở VN mình có thể đi ăn các quán phở khác nhau cả tuần không ngán chứ ở Mỹ khó mà ăn lại quán phở nào đó hay kể cả quán khác 2 hay 3 ngày liên tục.

Lựa chọn kích thước tô phở khi gọi: lớn hoặc nhỏ


Tô phở nhỏ ở Mỹ sẽ tương đương với tô phở đặc biệt hoặc lớn ở Việt Nam. Còn tô lớn hay tô đặc biệt bên Mỹ thì gấp lên khoảng 1,5 lần nhưng giá thì chênh chỉ khoảng 1 USD. Mình ở Việt Nam luôn ăn tô đặc biệt khi vào quán phở nên mình qua Mỹ cũng cố ăn hết tô đặc biệt. Mấy ngày mới qua thì chưa quen nên khó ăn hết chứ ở vài ngày là ăn tô đặc biệt ở Mỹ thoải mái.

phomy.jpg

Anh em nhìn xung quanh người ta đang ăn thì có thể ước lượng được kích thước mà anh em thấy là sẽ phù hợp với mình. Còn nếu không có được thông tin chính xác lắm thì anh em cứ mạnh mẽ gọi tô đặc biệt, không ăn hết thì thôi chứ không ai bắt anh em ở lại Mỹ luôn vì ăn không hết tô phở đâu mà lo.

Anh em cũng có thể thoải mái xin cái tô nhỏ hay chén để múc cho người đi cùng nên nếu đi hai người trở lên thì share qua share lại cũng được, không sợ phiền.

Quán xá, menu, bàn ghế, phục vụ, khăn giấy


Ở Việt Nam thì thường quán phở chỉ bán phở trong khi ở Mỹ thường nó là một quán ăn gồm các món Việt Nam khác nhau và Phở là món chính trong quán thôi. Nhiều quán còn bán cả hủ tiếu nam vang, bún bò, bún riêu, cơm tấm trong cùng một quán luôn.

Khi đi vào quán anh em đứng ở cửa và đợi người ta xếp chỗ, họ chỉ ở đâu thì ngồi ở đó. Nhiều quán còn có một quyển sổ để ở đó anh em ghi tên và số người, khi nào họ gọi tên thì sẽ đi theo nhân viên đến bàn họ sắp xếp. Thường mình để ý trong một nhà hàng đều ghi số lượng người lớn nhất có mặt hoặc lý do gì đó như kiểu không đủ nhân viên phục vụ hay bàn, ghế đủ tiêu chuẩn thì họ sẽ để anh em đợi ở ngoài cho đến khi phù hợp thì cho vào. Trong khi ở Việt Nam anh em sẽ thường tự đến bàn, ngồi sát chút, hoặc ngồi ghép rồi sau đó gọi nhân viên đến.

Pho-My-01.jpg

Khi anh em vào bàn ngồi rồi thì nhân viên sẽ đưa cho mỗi người một quyển/tờ menu và hỏi luôn anh em muốn uống gì. Trong lúc họ đi lấy nước theo yêu cầu của anh em thì họ đợi anh em ngâm cứu menu. Họ sẽ rời đi và nói khi nào anh em sẵn sàng (ready) thì mới tới nhận đơn hay cho gọi.

Quán Phở ở Mỹ về cơ bản nhìn hiện đại, sạch sẽ, ấm cúng hơn là quán phở ở Việt Nam. Nó giống như chúng ta gọi là nhà hàng hơn là quán. Nhân viên rất nhiệt tình và quan sát anh em, lâu lâu lại hỏi mọi thứ ổn không… vì ăn xong có phần típ (bo) nên phần này họ làm tốt hơn ở Việt Nam.

Sàn nhà sạch sẽ không có hiện tượng vứt rác hay khăn giấy, khăn ướt ở dưới. Anh em vào bàn thì bàn đó cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ rồi. Họ lau bàn ghế bằng khăn sạch và kỹ lắm. Cái xe đẩy để dọn dẹp, vệ sinh cũng rất pro.

Khăn giấy và nước lọc miễn phí


Nếu anh em không gọi một món nước đặc biệt mà chỉ là nước lọc thì họ sẽ cho anh em một ly nước lọc, có đá và nó miễn phí. Nhiều quán khi vào ngồi thì đã tự động mang ra một ly nước rồi nên nó không tính tiền.

Khăn giấy trong quán cũng nhiều và loại tốt hơn nhiều so với khăn giấy ở Việt Nam. Họ cung cấp khăn giấy free chứ không bỏ khăn giấy rồi bán khăn ướt như ở hầu hết các quán phở ở Sài Gòn hiện nay. Mình rất dị ứng với việc dùng khăn ướt nhưng hiện tại mình khó tránh khỏi dùng nó vì không có lựa chọn nào khác khi đi ăn phở ở Việt Nam. Rồi ăn xong tính thêm tiền khăn ướt nữa…

Như nói bên trên thì trong quán phở ở đây có nhiều món khác nên nhiều khi anh em đi ăn phở thì gọi được luôn cả cafe sữa đá nữa.

Giá một tô phở Mỹ gấp khoảng 7 lần tô phở ở Việt Nam


Ở Việt Nam tô phở đắt nhất mà mình hay ăn đó là phở Phú Giá ở đường Lý Chính Thắng khoảng 100 ngàn đồng. Các quán khác thì rẻ hơn và mức trung bình khoảng 50 ngàn đồng. Ở Mỹ thì ở California là có giá Phở ổn nhất tầm 11 USD đến 13 USD. Các quán trên Las Vegas có thể lên tới 17 USD.

Rồi các quán ở Mỹ còn thêm tiền tip nữa. Ở các quán thường thì tip trên bàn khoảng 3, 5, 7 hay 10 USD tùy anh em hài lòng hay muốn tip. Trên Las Vegas quán phở cũng theo trend tip của các quán ăn Mỹ nói chung thường đòi khách phải tip rất nhiều và không có lựa chọn không tip khi tính tiền… thường thì có các lựa chọn 18%, 20% hay 25% trên tổng tiền.

Pho-My-15.jpg

Giá phở ở Mỹ cũng nằm trong mức giá trung bình của các món ăn khác. Nó cao hơn các quán thức ăn nhanh, không có bàn ghế ngồi như Mc Donald, IN& Out…nhưng sẽ tương đương hoặc ít hơn chút so với các quán ăn kiểu như American Breafast như Denny, iHop…

Khoảng 3 năm trở lại đây thì giá cả ở Mỹ tăng đáng kể và giá phở cũng tăng theo tùy theo cảm nhận chung của mình là không tăng nhiều như các món ăn khác ở Mỹ.

Kết luận: nếu yêu thích phở thì bạn phải ăn cả phở Mỹ


Với hàng triệu người gốc Việt Nam (Kinh, Hoa) và sống theo các cộng đồng tập trung thì phở giống như là một nét văn hóa và nó đã được giữ gìn và phát huy tốt hơn các nét văn hóa khác. Không chỉ người Mỹ lớn tuổi hay người Mỹ sau này qua Mỹ mới thích ăn phở mà người nào thích ẩm thực Việt Nam, thích ăn ngon đều thích Phở. Có thể xem nó làm một thành công của lan truyền văn hóa Việt Nam nói chung hay văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng ra thế giới.

Phở Mỹ có các điểm khác biệt và đáng để anh em trải nghiệm, học hỏi…
341 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lần đầu được ăn phở Holic, mình thấy ngon hơn rất nhiều quán ở Vn. Còn ngoài ra các quán khác mình đi đều dở, hoặc đúng hơn nó là tô hủ tíu bò chứ không phải phở.
@pham.kelvin Chuyên làm phở nên nhớ a
@Mikael Lou Ko thích club, k thích bar
Thì làm gì :v
Bar VN oách hơn Bar Mĩ nhé =))
Mĩ có thấy chơi cỏ thôi chứ VN tôi thấy chơi tới gì luôn.
Tiện thể đang ở Bourbon Street đây. Có gì vui ???
@boyvtkg Ko ba, thấy mấy nc châu Á vẫn đẹp, ăn chơi vẫn hơn.
Mĩ ngoài chơi súng thấy hơn thôi =))
Nikon Z8 và ống Nikkor 85mm F1.8 chụp ảnh quá đẹp 😁 Quay video sắc nét :D
Hun cái nè
@Cuong Nb chưa chụp thử coi sao hihihi giờ mua máy ảnh về quay phim hahaha
@cuhiep Trên Youtube có review rồi ạ 😁
Sao ng việt mình qua bển ko mở quán xá nhỉ,
toàn thấy qua làm nail không
nấu ăn ko dễ hơn là làm nail hả mn
@Thiếu nữ thôn quê Không biết ý bác đúng hay sai nhưng tui thích cái nói về tỷ lệ. Ở đâu cũng có cái nọ cái kia, nhưng tỷ lệ là bao nhiêu haha.
@huygapro Chốt rút hay ko biết nhưng lượng Kiều Hối lớn giúp ổn định kinh tế, ngoại thương và háng tá việc quan trọng khác khi đồng tiền nội địa quá yếu ko có khả năng thanh toán quốc tế.

"Người ta mang tiền về Việt Nam cũng là để người thân họ tiêu xài, rồi đầu tư kiếm lợi nhuận, chứ cũng chẳng cho không ai."-----> người thân hay tiền đầu tư đều phải chuyển sang tiền Việt chứ cưng cầm tiền đô xài ở VN à??? Tiền Việt in thỏa mái chứ tiền Đô cưng in đc ko? Về việc này kinh tế VN lợi rất nhiều vì gom đc ngoại tệ nhé. Idiot thực sự. Áhihi
@Brandon T Tất nhiên là đúng dồi, quan trọng tỷ lệ, chứ đâu phải thấy 1 vài 3 người nước khác làm thì nói họ giỏi đâu. Quan trọng là tỷ lệ người Việt chịu khó, tỉ mỉ, khéo léo cao hơn các nước Latin, châu Phi, nhiều nc Châu Á khác nên mới bành trướng đc nghề nail tại Mỹ, Úc, Canada...
@tientran517 Mở rất nhiều nhà hàng Việt nha bạn
bạn ko biết ko có nghĩa là ko có
Bún đậu mắm tôm bán ở New york kìa =))
Phở, bún bò, bún mắm, hủ tiếu, bún riêu, xôi chè, bánh mì bán đủ cả
Đồ ăn vặt như bánh tráng trộn, tóp mỡ, trà sữa có đủ
Còn có cả siêu thị chuyên bán đồ Việt nhập khẩu
Bạn qua đó dạo 1 vòng Westminter sẽ thấy
Em dân Bắc mà thích phở bò viên đây 😁
@abbvvhh Phố cổ có
@abbvvhh Có hàng có nhé nhưng ít lắm
@cuhiep Em chưa thấy bao giờ luôn, mà có thì chỉ e không ngon như trong Nam. Em thích đến mức nghĩ đến SG là nghĩ đến bò viên đầu tiên 😁
@anhtuannd Làm gì đam mê bò viên giữ bạn, mình thích ăn nạm với tái thôi.
Mình nhớ 1 câu đùa cũng khá lâu hồi bao cấp. Muốn ăn tô hơn tô đặc biệt của quán thì chỉ có thể là bỏ thật nhiều rau vô thôi
@Hdepchai Thời đó bị cấm vận từ mỹ nên các nước nó cấm vận theo. Nếu k có bao cấp thì tầng lớp nghèo chết hết vì họ chẳng có gì trong tay. Tất nhiên k phủ nhận dc cái thời bao cấp nó kéo theo cả tá thứ đi xuống và ngta cũng có che giấu cái gì thời này đâu.
@Pisces.Mist Bớt ngu..bao cấp nó có từ thời tộc khỉ rồi..mỹ nó cấm vận hồi nào biết k
@Guest345 K có bao cấp thì có mà đánh dc mỹ, đuổi được tàu, giờ bảo tuỳ tâm ủng hộ kháng chiến thì có con cạc
@nguyenvietthe Bao cấp ccc..ngu chết mẹ..ăn cướp chứ đánj mẹ gì
Giờ mới biết ở Mẽo ng ta ăn phở bằng chậu 🤣
@Tech Man Bán cho khách Tây nên phải vậy, ko chỉ mỗi ở Mỹ. Ở VN qua mà ko quen là toàn gọi bị thừa, ko chỉ mỗi phở.
@tin_truc22 ăi mấy hôm quen thôi hihihi có cái burger in&out nhỏ xíu mà hihihi
@Toàn Thế Giới Nói cái gì chả hiểu
@Tech Man cơm sườn xe lửa 😁, toàn dân cả 100kg phải ăn vậy.
😁 mình khoái phở.
Và với mình được trải nghiệm nhiều loại phở khác nhau cũng như được trên tay sử dụng nhiều món đồ công nghệ khác nhau vậy.
@summon_rain mình cũng giống bạn :D
Doume phở ở bờ Tây lên 14 đồng rồi. Trước dịch qua cũng chỉ có 10 đồng, thêm ly đen đá 5 đồng. Lạm phát dã man thiệt
@Nguyễn Đỗ Minh Khương Bờ đông khác gì đâu, gần DC tô còn tới $17 nữa là.
@hnt.n007 sắp lên 20$ r nhé
@Nguyễn Đỗ Minh Khương Tùy quán nữa bạn, có quán 12 có quán giá cao hơn. Nói chung quán nào ngon mà giá đắt tí vẫn OK.
Theo tui thấy thì với truyền thống của người bắc và họ tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng những thứ mà họ vẫn hay ca ngợi thì họ hãy tới nga và đừng nên tới Mỹ 🇺🇸🇺🇸🇺🇸❗️
@Ciu piến dạng Ủa chứ họ có tiền thì muốn đi đâu tuỳ ý chứ ai cấm?
@Ciu piến dạng anh cuhiệp người B đó bạn, ah mà đội chửi nước N mạnh nhất hăng nhất toàn là người B đó, nói đến truyền thống thì nên nói về văn hoá ẩm thực như chuyện tại sao chúng ta ghiền phở và gốc nó ở đâu chứ đừng lôi quan điểm ctr vào, ở đâu cũng người trái nhau thôi đừng có phát biểu chụp mũ nam bắc với nhau ra vẻ như vậy
@vitunet Lai Khmer chắc luôn, nick của nó thể hiện điều đó
@Ciu piến dạng Ủa tôi có sức, có khả năng, có tiền thì tôi đi đâu chẳng được. Đó là trao đổi win win chứ tôi nhờ cậy ai

Còn cái lập luận cố đánh vào phân biệt vùng miền của bạn, đáng lên án và report.
thêm nữa là Việt Kiều có cầm tô bát phở lên để húp nước k? 😆))
@cuhiep nhưng có, nâng bát úp mặt vô húp sụt suỵt nhẵn trơn, đặt bát xuống cầm đôi đũa quẹt môi 2 phát từ trái qua phải rồi reverse và quăng tọt đũa xuống bàn, đúng chất luôn, nó bảo vậy mới ngon đã, không có các thao tác đó mới ngon độ nửa
@mrqd đứa nào mà phàm phu tục tử vậy...
@cuhiep Phải TIP nữa, rùi tiền gởi xe hơi nữa .... thì thui khỏi ăn ... ta về vietnam ăn !! Kkkk
@mrqd baker style !
Phở Mỹ thì tôi chưa ăn nhưng phở Pháp thì thỉnh thoảng. Ngon hơn ăn ở VN, mỗi cái dở hơn là bánh phở. Còn lại nước dùng, và thịt rất nhiều.
Lâu lắm rồi không ăn phở, vào quán chỉ gọi mì xào.
cho ít bột ngọt thì không bao giờ ngon như Vn
@cuhiep Bà cô e trước bán phở ko dùng bột ngọt mà chỉ từ xương ống với con sá sùng. Quán bà đông nghịt khách còn quán bên vắng tanh luôn.
@Vũđệ1988 Cho lắm bột ngọt ăn tổ chóng mặt váng đầu chứ ngon lành gì đâu
@abbvvhh mình cũng vậy, phở bắc sợi ok hơn, nhiều quán ngon, phở nam ăn cũng được, thua cái sợi phở với ít hành 😆
@EpicUnreal5 Uhm t cũng ko thik ăn phở mà nhiều bột ngọt. Ăn xong về nóng ran cổ và chong mặt...
Ngày chưa vợ hay đi ăn phở. Cưới vợ rồi hầu như bún bò tại vợ thích, riết hợp vị bún bò hơn.
300k 1 bát phở, 1 ngày ở Mỹ ăn hết 1 triệu k? Nếu hết thì sống ở VN vẫn thoải mái với 100k
@Minh anh 368 Tôi nói ông tính sai. Ko hiểu mà tính như thật =·=

Nói cũng ko đúng.
Đóng ít vs nhiều quyền lợi cũng vậy :v. Hơn nhau đc tí tẹo chẳng bù vào ông đóng.
Ko đóng quyền lợi mới cao nhất =)))))
Mà thôi, ráng đc qua thì ông hiểu ak. Nói hoài cũng vây :v
@Kid_Alone Ở Việt Nam tôi đóng nhiều thuế nhưng tôi có được hưởng quyền lợi gì đâu nhưng tôi vẫn vui vẻ vì mình đóng thuế thì nhà nước mới có tiền lo cho an sinh xã hội giúp đỡ những người yếu thế , trẻ em mồ côi người già ko nơi lương tựa , người tàn tật , bạn nên tìm hiểu nhiều về đạo Phật thì sẽ có cái nhìn rộng mở hơn, không nhìn hạn hẹp nữa . Ở Việt Nam tôi thâý rất nhiều người nghèo khổ tàn tật nhưng họ không được nhà nước hỗ trợ khổ vô cùng khi nhìn thấy những hoàn cảnh đó lòng đau như cắt , mình có thể giúp nhưng cũng chỉ giúp được vài người xung quanh mình những người mà mình biết, nếu nhà nước thu thuế cao hơn chút để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tôi thấy rất hạnh phúc vì mình đã góp một phần nhỏ để hỗ trợ những người khó khăn . Bây giờ giả sử có kiếp sau bạn được sinh ra trong nhà nghèo gia đình có 5 anh em , bố nghiện rượu thất nghiệp , mẹ thì tàn tật gia đình hoàn toàn ko có nguồn thu nhập nào , nếu gia đình đó ở Việt Nam thì 5 chắc 5 đứa con chắc đi ăn xin để sống qua ngày rồi và tất nhiên là là thất học hoàn toàn ko biết chữ và cuộc đời của bọn nó sau này cũng rất khổ vì thất học Còn nếu gia đình đó là ở Mỹ thì 5 đứa con vẫn được nhà nước hỗ trợ đi học hết cấp 3 lên đại học có thể vay tiền chính phủ để đi học tiếp cuộc đời bọn nó vẫn rất rộng mở.
@Minh anh 368 Nhưng người nói đạo lý thường .....
Dài dòng mỏi tay quá. Nói con nít nghe còn đc
@Minh anh 368 Dòng cuối cùng không thực tế lắm ;)
Qua Houston,Texas phở ngon hơn 😁
@DrakeLe có quán cụ thể không bạn, có ăn bên đó rồi mà thấy không ngon như ở bên Nam Cali
@cuhiep Nhiều quán lắm, nếu có dịp qua thì thử Yummy Pho, tiệm này cũng ngon, nhưng mà mình nghĩ mỗi bên 1 khẩu vị, vì có nhiều tiệm phở bên cali qua Texas mở mà vài bữa là đóng cửa, chắc do không hợp khẩu vị bên đây haha.
@DrakeLe Tính vùng miền ở mỹ cũng cao hâhha
@cuhiep Anh H ăn phở Điện 1960 chưa? E ở Houston mấy năm rồi qua Cali mà thấy phở Houston ngon hơn. Cảm giác là thịt bò texas ngon hơn
@DrakeLe Rẻ hơn nữa
Cho mình xin địa chỉ Phở Thìn Bờ Hồ với ạ. Ở HN mà chưa 1 lần thưởng thức
@dbt123 61 Đinh Tiên Hoàng
@tinhcavungtau Cám ơn bạn.
Ở VN thì sức ảnh hưởng tô phở bắc lớn dần và tương đen đỏ dần dần thưa thớt chỉ tồn tại quán giá rẻ mà đôi khi bị nghi ngờ là hóa phẩm Trung Quốc nên không ai dám nêm vào tô phở nữa.
Chán ngấy những tô phở không tương đen đỏ không có giá. Tôi chỉ yêu tô phở với đầy đủ gia vị cách đây 30 năm khi còn là học sinh
@CdqHung1901 Bao h dọn ra ko còn dĩa rau giá thì mới nói ảnh hưởng phở Bắc lớn dần, mà cái nước dùng phở lợ lợ bột ngọt trong nam nấu kiểu đấy dẹp tiệm sớm 😆
@CdqHung1901 tương đen ko biết chứ thấy tương đỏ mang cả bịch vào đỏ chót là ko dám đụng vào. Tương đen thì phần lớn làm từ đậu đen hoặc đậu nành đen, nó là hoisine sauce của Tàu.
@CdqHung1901 nhảm vừa thôi, t ăn phở ngoài HN xin giá bình thường lúc nào cũng có, tiền thì theo giá niêm yết dán trên tường
@grozar LỢ LỢ BỘT NGỌT TRONG NAM NẤU 😃 😃 😃 CHO TUI CƯỜI VỠ CÁI BỤNG
Nhà mình bán phở Bắc ở SG gần 20 năm, sáng nào cũng đá bát phở không ngán 😂.
@phuongvh.apple Theo mình biết, phở Nam Định là gốc luôn của phở Bắc và bố mẹ mình cũng toàn người Nam Định. Quán của nhà mình nhiều khách cũng quen miệng gọi là Phở Gia Truyền Hà Nội, nhưng thực chất là Phở Gia Truyền Nam Định.
@HungVu23 Mình ở tỉnh lẻ ngoài Bắc nên toàn dân Nam Định đi bán phở. Nói thật là mình không thích phở Nam Định nhưng vì chỗ mình không có sự lựa chọn nên ăn. Lý do vì phở Nam Định nồng, đi gần quán rất hôi mùi bò, nước dùng nhiều váng mỡ ăn ngấy. Mình thích ăn kiểu phở HN hơn. Nước phở trong, thơm mùi quế hồi, hành và rau mùi. Có đợt suốt ngày đi ăn cơm rang với phở Nam Định xong bị ám ảnh. Đi qua là buồn nôn 😅
@lucas_mufc Mình hỏi a chủ quán người Nam Định thì bảo do phở Nam Định khi làm nước dùng không “tẩy” xương bò. Hình như là do khi ninh không vớt bọt rửa xương thì phải.
@lucas_mufc Nước dùng quán mình đều dùng gừng, quế hồi, thảo quả,... để khử mùi xương bò cho đỡ nồng. Còn khi bán đều phải vớt bọt thường xuyên, nếu không nước dùng bị đục.

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019