Review Xiaomi 13 Ultra: camera rất ngon, máy đẹp, màn hình cũng đẹp, nhưng...

cuhiep
23/5/2023 15:11Phản hồi: 211
Review Xiaomi 13 Ultra: camera rất ngon, máy đẹp, màn hình cũng đẹp, nhưng...
Anh em thích camera phone thì theo mình nó là lựa chọn tốt nhất hiện nay để dùng, và về phần smartphone thì đó là một chiếc máy Android với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, phần mềm mới, màn hình hiển thị đẹp. Cảm giác cầm trên tay chắc chắn, xịn xò… và máy màu trắng thì đẹp. Điều làm mình không thích duy nhất đó là cái viền màn hình khá dày và bo góc quá nhiều.

Xin chia sẻ với anh em những trải nghiệm của mình về chiếc Xiaomi 13 Ultra. Mình đang dùng bản nội địa, giá mà Xiaomi bán chính hãng em này ở VN thì hay biết mấy.Thiết kế và hoàn thiện:


Thiết kế


Mặt lưng là mặt đẹp nhất, chất lượng nhất của Xiaomi 13 Ultra nên trong buổi giới thiệu thì anh em thấy họ chỉ cho thấy mặt lưng thôi. Trong quá trình sử dụng của mình tuy mình nhìn mặt trước nhiều hơn nhưng mình cũng hay cầm và xem mặt sau coi như là ngắm nghía một sản phẩm đẹp và hài lòng vì mình sở hữu một sản phẩm đẹp. Khi chụp và post hình lên mxh hay khoe với ai đó thì cũng chủ yếu là chụp mặt sau thôi chứ chụp mặt trước ai mà biết nó là máy gì và đâu có đẹp đâu mà chụp…


xiaomi_13_ultra-15.jpg

Mặt trước về cơ bản nó không khác nhiều so với dòng Ultra năm ngoái của Xiaomi cũng như nhiều hãng Android TQ khác. Nhìn nó buồn và chung chung, tuy nhiên cũng có thể là nếu họ cố đổi thì có thể nhìn giống iPhone hoặc Samsung. Đó là rào cản, nếu vượt qua được thì sẽ tuyệt vời… như mình đang dùng Nubia Z50 Ultra viền màn hình vuông rất đẹp và không giống iPhone cũng như Samsung.

xiaomi_13_ultra-01.jpg

Như vậy về thiết kế thì được cái mặt sau nhìn đẹp, nhiều màu sắc lựa chọn và đẹp. Còn lại thì mặt trước cũng như xung quanh thì bình thường và không làm cho 13 Ultra thành một chiếc điện thoại sang trọng hay đẳng cấp như iPhone dòng Pro hay Samsung dòng Ultra.

Về hoàn thiện và chất lượng sản phẩm thì mình có nhận xét như sau


Về hoàn thiện thì cũng ở mức trung bình của điện thoại xịn. Các hãng như Samsung, Apple, OPPO… đều đã làm được điện thoại với mức độ hoàn thiện như vậy cho cả dòng trung cấp hay cận cao cấp, cho nên Xiaomi 13 Ultra có mức độ hoàn thiện cũng ở mức bình thường, như iPhone 14 Pro thì anh em thấy là khung viền bằng thép cho cảm giác cầm chắc chắn, khoẻ mạnh. Anh em cầm Xiaomi 13 Utlra trên tay vẫn có cảm giác chắc chắn, khoẻ mạnh nha, không bằng mấy cái máy thép thôi.

xiaomi_13_ultra-16.jpg

Chất lượng thì mình mới dùng mấy hôm nên chưa rõ, nhưng dòng 12s Utlra năm ngoái mình dùng thì rất bền bỉ. Tuy màu sắc khá nổi nhưng dùng lâu không bị mòn màu hay xuống màu, cũng không dễ bị xước, trày, cho nên mình cũng đánh giá 13 Ultra sẽ bền bỉ tương tự như vậy.

Quảng cáo


Màn hình hiển thị:


Màu sắc đẹp


Màn hình là phần quan trọng của một chiếc smartphone nên màn hình ngon sẽ mang lại nhiều giá trị cho điện thoại. Mình dùng dòng Ultra của Xiaomi được 3 đời và cũng test các máy dòng thấp hơn của họ. Anh em có thể nhận ra dòng Ultra luôn có màn hình đẹp hơn và xịn hơn. So với các hãng TQ khác thì dòng Ultra của Xiaomi cũng có màn hình đẹp hơn nhiều và có thể sánh được với hai hãng có màn hình smartphone đẹp nhất là Apple và Samsung.

xiaomi_13_ultra-07.jpg

Ở đời Ultra năm nay thì Xiaomi đổi nhà cung cấp tấm nền từ Samsung sang TCL. Kết quả so sánh của mình cho thấy là thông số cấu hình cao hơn nhưng màn hình hiển thị giảm đi chất lượng một chút so với năm ngoái, tuy vẫn rất đẹp và vẫn ở chung mâm với máy màn hình đẹp iPhone Pro và Galaxy Ultra.

Anh em sẽ có màn hình độ phân giải rất cao, tốc độ làm tươi nhanh 120hz và độ sáng rất mạnh 2600 nit. Ở phần độ sáng này anh em thấy là Xiaomi vượt qua iPhone với 2000 nit và S23 Ultra với 1950nit. Tuy nhiên theo trải nghiệm thực của mình thì iPhone mới là chiếc smartphone khai thác được độ sáng cao của màn hình tốt nhất.

Nhiều hình ảnh, video trên iPhone khi xem sẽ được thể hiện ở độ sáng cao bất thường và cho trải nghiệm tốt hơn. Trong khi các máy khác tuy lý thuyết là trang bị màn hình độ sáng cao nhưng lại không có nội dung, không có ngữ cảnh để thể hiện hoặc là có nhưng OS lại không khai thác tốt.

Quảng cáo


Viền màn hình dày và bo cong quá


Viền màn hình của 13 Ultra quá dày và bo cong nhiều ở góc. So với phiên bản 13 và 13 Pro là dòng thấp hơn và Xiaomi mới ra mắt cách đây không lâu thì viền của 13 Ultra giống như là kém hơn, ít cải tiến.

Cũng may là mình dùng mấy hôm nay cái MIUI mới nó không có bị cắt một đường ngang ở thanh menu và thanh điều hướng bên dưới nên hầu như không bị hiện tượng bo cong ở góc nhưng nội dung hiển thị là thẳng khó chịu.

xiaomi_13_ultra-06.jpg

Nói chung thì viền màn hình không ngon như các máy cao cấp khác.

Camera trên Xiaomi 13 Ultra theo mình là tốt nhất hiện nay


Hệ thống camera trên Xiaomi 13 Ultra được trang bị phần cứng tốt, trên tất cả các camera tiêu cự khác nhau. Họ còn hợp tác với Leica để mang các bộ lọc màu hay các tuỳ chỉnh để mang lại hình ảnh ưa nhìn hơn, đẹp hơn.

Như ở các máy năm ngoái và năm nay ra mắt thì anh em thấy cảm biến 1" là trọng tâm vì nó to hơn cảm biến bình thường nhiều và mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhất là cho anh em thích hậu kỳ sau khi chụp. Xiaomi trang bị cảm biến 1" cho camera chính, tiêu cự 23mm và khẩu độ mở tối đa tới F1.9. Và tính thêm bộ lọc màu và cách chỉnh hình sau khi chụp xong được Leica hỗ trợ nữa cho nên mình đánh giá đây là camera chính tốt nhất trong thế giới smartphone .

xiaomi_13_ultra-08.jpg

Hình chụp từ camera 23mm có màu sắc hài hoà, ưa nhìn, trong trẻo nhưng không bị ám màu. Chất lượng của file cũng lớn và nhiều thông tin nên anh em muốn chỉnh sửa ảnh cũng có điều kiện để chỉnh sửa sau đó. So với đời năm ngoái thì mình thấy nó chỉ nhỉnh hơn một chút thôi nhưng mà như vậy là cũng được rồi, nó vẫn không có đối thủ.

Phần camera tiếp theo mình thích đó là cái camera 75mm (3x). Xiaomi trang bị cho nó cảm biến 50Mp xịn của Sony, tuy không bằng loại 1" nhưng cũng là loại tốt nhất trong thế giới smartphone. Trước giờ các hãng quan tâm đến tiêu cự chứ ít quan tâm đến cảm biến ở các tiêu cự mà chỉ tập trung vào cảm biến của cam chính thôi, nay trên Xiaomi 13 Ultra thì cảm biến xịn được trang bị ở tất cả các tiêu cự.

Với cá nhân mình thì tiêu cự tele luôn được dùng để chụp vì tiêu cự tele cho hình ảnh thẳng, khối và chất lượng tốt hơn các ống rộng hay siêu rộng. Như tiêu cự 23mm trên smartphone là chính, là bình thường nhưng thực tế trong thế giới camera thì nó rất là rộng, méo hình…

Mình up vài tấm chụp bằng Xiaomi 13 Ultra bởi tanh Tuấn Lion. Anh em có thể xem đánh giá kỹ về camera của Xiaomi 13 Ultra ở link này: Đánh giá camera Xiaomi 13 Ultra
6432808_IMG_20230513_142534a.jpg


Hiệu ứng hình và những giá trị của Leica trên Xiaomi 13 Ultra


Từ hồi 12s Ultra mình đã đánh giá cao sự hợp tác này, nhờ vào hợp tác với Leica mà Xiaomi mới xếp được vào khúc các smartphone có camera đẹp như hiện nay, chứ trước đó thì camera phone của họ luôn ở tầm rất là thấp.

Việc kết hợp với Leica theo mình mang lại 3 giá trị chính cho hình ảnh được chụp ra:
  • Màu sắc đẹp: ai cũng quan tâm đến màu sắc của mình mà. Có kinh nghiệm xử lý ảnh, thấu kính Leica nên hình ảnh chụp ra có màu sắc tách biệt rõ ràng, ưa nhìn, no màu nhưng lại không loè loẹt và sến.
  • Ánh sáng đẹp: Ánh sáng giúp cho hình ảnh có độ tương phản, có HDR đẹp. Mình thích hình chụp từ 12S Ultra và 13 Ultra vì hình ảnh khi chụp, khi kéo đúng sáng thì ánh sáng, HDR rất đẹp, có độ tương phản. Cho nên hình trong chứ không phải kiểu hình kéo HDR lên quá cao, lúc nào nhìn hình cũng bệt bệt của hầu hết các máy mà đang dùng phần mềm can thiệp nhiều vào ảnh.
  • Màu sắc nhẹ nhàng, đơn giản: Trước đây thì hầu hết Android đều có màu sắc rất nặng nề, rất căng thẳng, saturation cao, clarity cao… chỉ có iPhone là trung tính nhất. Tuy nhiên sau này thì mình thấy bộ lọc màu của Leica trên Xiaomi cho màu sắc trung tính hơn, nhẹ nhàng hơn và coi đẹp hơn, không xử lý theo hướng quá lố lên như các máy khác.

Hiệu năng, pin và các thứ khác


Xin lỗi anh em phần này mình không test kỹ và mình thấy nó cũng không còn quan trọng để test nữa. Phần hiệu năng ở thời điểm mà OS ngày càng nhẹ đi hiệu năng của chip thì ngày càng mạnh lên rồi nên không còn so đo được hiệu năng máy nào hơn máy nào mà có thể thể hiện được trong khi sử dụng nữa. Đó là ở các máy cùng cao cấp với nhau, cùng dùng chung nền tảng phần cứng gần giống nhau.

Về pin thì mình cũng không đo đạc kỹ để biết cụ thể sử dụng pin ra sao và so với các máy khác ra sao. Mình dùng chung với iPhone 14 Pro và cả hai máy rất ít có tình trạng là hết pin trong khi sử dụng hàng ngày. Thói quen của mình là sạc buổi đêm, lúc mình ngủ và dùng ban ngày.

Phụ kiện mà Xiaomi làm cho 13 Ultra cũng hay ho lắm nhưng lúc này mình chưa có mượn được nên chưa biết thử sao với anh em. Gắn được mấy cái filter vào thì camera cũng tạo ra các sự khác biệt, tuy nhiên theo mình thì cũng không cần thiết.

Hình ảnh khác:
211 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Làm thèm quá a ơi. Xiaomi từ Mimix4 ,11ultra cam cũng đã ngon rồi. Tới 12 và 13 này thực sự là nằm tốp luôn rồi
@╰‿╯ Hơn sung 69 lần thì phải hơn iphone 96 lần cơ ắ?
@Hondacodon287 thêm 1 thằng nâng bi cho tàu
@Cường 2020 nõ rõ như ban ngày kìa m ơi. nâng bi l gì?
@Hondacodon287 Được mỗi cam
Còn trải nghiệm thì như đb
Dùng dòng năm ngoai 1 tháng đã bán mua 13prm
Nhưng chậm thông báo và rung như bòi
@pham.kelvin mấy người già dùng đt không hay để ý thông báo đâu
Dinhhoadz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@jealings Dùng rom Trung Quốc hay rom bên thứ 3 sẽ bị trễ thông báo do các app không được tối ưu là dễ hiểu. Dùng rom global k miss cái nào đâu
@tientran517 Chắc zị, mà người già đc cái gì cũng nói như đúng rồi nữa 😆
@Dinhhoadz Global lâu biểng gì vẫn miss như thường nha
Camera ngon nhưng nói thật là tsb bọn xiaomi đéo hiểu toan tính điều gì mà làm cái viền thảm hoạ như vậy. Đúng kiểu dáng hoa hậu mặt thị nở. Cay đéo tả nổi.
sondq.ct
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Em ko tot trẻ trâu phát ngôn ngu xuẩn !
@AZwarrior nghĩ chắc do có độ cong lớn nó làm viền dày hơn tí đó. mà công nhận mi 14 đẹp thật. Ultra cảm giác giống MIX ngày xưa làm để lấy tên tuổi là chính hầm hố
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@AZwarrior bác nói thế hơi quá, nhưng để giá rẻ hơn thì phải dùng hàng tcl chưa bằng ss là bình thường, còn chất lượng tấm nền thì cũng rất ngon
thế mới có giá 22 củ cho bản 16-512 chứ.
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
4 tháng
MIUI ngon xíu nữa thì ngon
Camera Honor magic 5 pro mới là ngon nhất.
Đẹp thì đẹp thật, nhưng ko biết quay phim có đẹp ko thì ko thấy nói ??
camera phone thời nay cần thao tác chụp thật nhanh để bắt khoảnh khắc, quan trọng là quay phim tốt + nét ( apple và Sam làm rất tốt điều này)
Lúc trước tui cũng xài con sony Z1 mark 4 mà trình chụp ảnh rối rắm quá cũng bán luôn.
Chụp ảnh thì chỉ dân thích chụp chẹt tìm hiểu thôi. thời này cũng ít ai hậu kì kĩ càng như ngày xưa vì quá ngốn thời gian cho 1 tấm hình. Tiêu chí camera phone ngày nay : nhanh- gọn- nét- chụp tối ok
thích tìm tòi chụp ảnh đẹp thì combo Sony + lens là bao đẹp
@Lép1102 Gì toàn nghe ko vậy, đã trải nghiệm chưa
@Lép1102 Ss được cái quay video người da đen thành da trắng hồng 😆) ảo ma lắm
@ticktack Ngoài công việc ra thì mình thấy smartphone nó vẫn tiện nhất khi đi chơi. Mình cũng đã sắm rất nhiều thiết bị máy ảnh nhỏ nhẹ của Sony như: ZV1. ZVE10, ZV1 nhưng đều cảm thấy khó chịu mỗi khi móc trong túi xách ra, bấm khởi động rồi chụp hoặc quay trong khi DT chỉ cần rút từ túi quần vuốt 1 phát là chụp luôn 😁
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ticktack quay phim bác có thể lên coi review, cam sau 1 9 1 10 với iphone nhé
8Keo
TÍCH CỰC
4 tháng
Quay phim, ghi âm không biết chung mâm Apple, SS chưa? Rồi tốc độ bắt nét, khóa nét có ổn hơn đời trước không?
Màu trắng quá đẹp 😃
Mặt trước thì như 101 con android làm 3-4 năm nay, mặt sau thì quá ư là ghê gớm rồi, dư tiền thì mua trải nghiệm còn chọn xài lâu dài thì né liền
Đẹp thì đẹp thật, nhưng bỏ ra từng đó tiền mà dùng điện thoại tàu thì mang tiếng dại vcl luôn ấy.
@Huy D thôi thôi thôi 😃 Loại dùng điện thoại tàu "vọc" cơ mà khoe dùng iphone. hố hố.
Huy D
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@justbenice thôi thôi thôi đt tàu thay được chứ não lỏ là thua nha 😃) não lỏ mà dùng đt VIP thì cũng lỏ à 😃) não lỏ là do di truyền đó, nên đừng... 😃) hố hố
@Huy D Lêu lêu đồ dùng điện thoại tàu để "vọc" . Hố hố.
Huy D
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@justbenice lêu lêu thg não lợn 😆, hố hố
qua tay ông tuấn thì cam ghẻ lở của xiaomi cũng thành kiệt tác
Duongqua14
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@khanhdepdzai1706 Chụp đẹp cam phải chi tiết trước đã. Cam ghẻ lở chắc chi tiết, cỡ như 14pm chụp xong ảnh không được chi tiết zoom lên chán
LocNgo136
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhưng....:ko có logo trái táo cắn dở hả
CuHiep có làm buổi offline trải nghiệm rồi tặng điện thoại này cho mình không
Cụm camera sau to, nhiều, bự mà ra hình ko quá xuất sắc, thì thôi làm đơn giãn, thanh thoát hài hòa với mặt lưng hình chữ nhật đứng, ví dụ cụm mặt lưng của Sam là ổn nhất!
@Van Tran Phuoc Cái đẹp quang học nó khác hẳn cái đẹp thuật toán dù nhìn lướt qua thì hơi khó phân biệt.
datvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Lại có một chiếc máy ảnh mới! Tuyệt
Đối thủ đáng gờm của iPhone 14 pro max và Galaxy S23 ultra.
@Mr. 47 Mình thấy đối thủ về camera thì đc về độ trải nghiệm chắc ko qua nổi s23 với 14
Đã mua và trải nghiệm, sau đó bán sau 2 tuần. Camera khá ngon, chụp nhanh bắt nét tốt, nhưng màn xấu hơn so với s23u và ip14pm nhiều. Vì cái màn nên đã cho em nó đi sau 2 tuần. À còn nữa là thông báo chậm, rung khá yếu, sạc khá nhanh, cầm nắm cũng ngon.
@Cô Gái Bán Sầu Riêng Mh thì nó hơn 6 pro rồi bạn 6 pro xài mh oled rẻ tiền còn ra ngoài sáng thì mình vẫn thấy nó tối ko ngon như của s23 hay 14 mình chỉ mượn xài thử 1 ngày nên ko đánh giá hết đc
@sharinran141 Màn nó là của TCL mà, thông số thì độ sáng cao, nhưng thực tế thì không như vậy.
devilbs
TÍCH CỰC
4 tháng
@Cô Gái Bán Sầu Riêng Cám ơn bác, nhờ bác review vậy là em lại đỡ tốn tiền mua trải nghiệm 😁
oxechip
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cô Gái Bán Sầu Riêng bài review của bác cực kỳ đáng giá lắm lun
Máy tàu có 1 khuyết điểm chí mạng là màn ko trong và đẹp như của sam... Cam thì hay đưa sáng lên cao ...
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Người Đưa Tin! Cũng tùy, con xiaomi 13/pro nó dùng màn của samsung, sang ultra lại dùng của tcl, chắc để tk chi phí thôi.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Người Đưa Tin! em thấy màn trong và đẹp, độ tương phản tốt, ko bị đẩy lên quá cao, ra nắng nhìn ok
Còn camera thì trung thực
miui 14 china dùng quá ổn, ko nhớ rõ, nhưng hình như em bật máy lên có ggplay rồi hay em dùng getapps ko rõ, cái các app bank ok
gps chuẩn
app nhắn tin thì phải bật 1 số cái trong cài đặt từng âpp
Nhưng em lại thích thằng xiaomi dùng màn tcl để tối ưu giá và bọn nó cungf tàu nên buf cho nhau

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019