Lạc xoong

Lạc xoong


Ripple and Noise là gì và ảnh hưởng thế nào đến thiết bị

Ngon Bổ Xẻ
3/6/2024 4:34Phản hồi: 92
Ripple and Noise là gì và ảnh hưởng thế nào đến thiết bị
Bộ chuyển đổi nguồn, hay củ sạc, mà chúng ta chúng ta thường dùng cho laptop, điện thoại, hay các thiết bị điện tử, sẽ có chức năng chính là chuyển đổi dòng điện xoay chiều AC 100V, 240V sang điện một chiều DC 5V, 9V, 12V… để đáp ứng được điện áp cho thiết bị.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi từ dòng điện AC sóng sin đầu vào (input) sang điện DC mà về lý thuyết sẽ là một đường thẳng, sẽ xuất hiện gợn sóng (ripple) và nhiễu (noise) không mong muốn. Vì vậy, trước khi cho điện đi ra (output), sẽ phải có những bộ lọc để giảm thiểu ripple and noise. Từ đây mình sẽ viết tắt là R/N.

Trước khi đi sâu hơn vào bài viết, mình muốn lưu ý bài viết này dành cho những bạn không không chuyên về điện tử, vì vậy nội dung bài cũng cố gắng đơn giản hoá mọi thứ. Các bạn có chuyên ngành đọc có thể sẽ thấy có những chỗ không đầy đủ, mong các bạn bỏ qua hoặc bổ sung thêm dưới phần bình luận.

Ripple


Ripple là dạng gợn sóng lớn, được sinh ra trong quá trình chuyển đổi AC sang DC mà thường sẽ gặp ở hầu hết mọi thiết bị chuyển đổi nguồn, củ sạc.

Nhìn vào hình dưới, các bạn sẽ dễ hình dung hơn, điện xoay chiều sóng sin, sau khi đi qua biến áp, sẽ thành dòng điện xoay chiều với mức điện áp thấp hơn. Tiếp tục đi qua mạch chỉnh lưu, phần nửa dưới của dòng điện, sẽ được đối xứng lên trên. Và lúc này sẽ tạo ra dòng điện gợn sóng (hay cũng được gọi là Ripple). Để đạt được dòng điện DC ổn định, các nhà sản xuất sẽ phải có thêm các bộ lọc, thông thường là các tụ điện, để giúp nắn dòng điện gợn sóng hướng dần đến một đường thẳng.

Regulated Power Supply Block Diagram.png
Quá trình chuyển đổi dòng điện của bộ nguồn biến áp thông thường và đồ thị dòng điện tương ứng. Nguồn ảnh: ETechnoG

Nguyên lý nắn dòng thì chắc các bạn am hiểu về điện tử sẽ không xa lạ gì, tụ sẽ tích điện lúc điện áp lên cao và xả điện lúc điện áp hạ xuống. Còn với bạn nào không chuyên, cứ hình dung thay vì bạn đi xe đạp khung cứng qua con đường mấp mô sẽ rất sóc, gắn thêm lò xo giảm sóc sẽ giúp bạn đi qua đường mấp mô êm hơn.
Ripple.jpg
Nắn Ripple trên dòng điện DC bằng tụ lọc. Nguồn ảnh: NssemiconSunpower UK

Tất nhiên, tụ lọc càng xịn và có giá trị càng lớn, dòng điện đầu ra sẽ càng thẳng. Tuy nhiên, tụ có giá trị lớn cũng sẽ có kích cỡ lớn, và như vậy sẽ làm tăng kích cỡ của các củ sạc và bộ nguồn.

Thông thường Ripple sẽ xuất hiện ở mức tần số thấp, thường là gấp đôi tần số điện AC đầu vào. Ví dụ điện AC là 50Hz thì Ripple sẽ thường dao dộng ở tần số 100Hz. [1]

Noise


Thông thường, với những bộ chuyển đổi nguồn hay củ sạc điện thoại chúng ta sử dụng có kích thước rất nhỏ, vì vậy cũng không thể dùng những bộ biến áp thông thường được vì chúng rất to, thay vào đó, các nhà sản xuất sẽ sử dụng biến áp xung nhằm thu nhỏ bộ phận này giúp củ sạc và adapter nguồn của laptop, điện thoại có thể nhỏ gọn hơn.

Quảng cáo


Để sử dụng được biến áp xung, dòng điện sẽ phải được băm nhỏ ra thành các xung điện. Hiểu một cách đơn giản thì sẽ giống như việc bạn bật và tắt một chiếc công tắc nhưng với tốc độ rất cao, có thể lên tới 20KHz thậm chí 2MHz. Vì hoạt động ở tần số cao, nên hiệu suất của biến áp xung cao hơn biến áp thông thường mà lại vẫn có kích thước nhỏ gọn hơn.
SMPS Block Diagram.png
Quá trình chuyển đổi dòng điện của bộ nguồn biến áp xung và đồ thị dòng điện tương ứng. Nguồn ảnh: ETechnoG

Tuy nhiên, mỗi khi bật – tắt điện, sẽ có hiện tượng quá áp đột ngột (trong thời gian rất ngắn) thường gọi là “Voltage Spike”, và đối với bộ nguồn, củ sạc, việc bật – tắt liên tục ở tần số cao nhằm tạo xung cũng gây ra hiện tượng quá áp đột ngột này. Và đây cũng là nguyên nhân có thể gây ra noise ở điện đầu ra.
Vp-p.png
Nguồn ảnh: Power Wiki

Ngoài ra, noise còn phát sinh từ điện cảm kí sinh của biến áp xung, nếu các cuộn dây trong biến áp không tốt, không được bọc cách ly tốt, không được ngâm tẩm tốt cũng sẽ khiến điện cảm ký sinh cao gây ra noise cao.

Các nhà sản xuất củ sạc giá rẻ có thể sẽ cắt giảm chất lượng linh kiện cũng như chất lượng hoàn thiện để tiết kiệm chi phí, sử dụng những mạch lọc giá rẻ, ngâm tẩm kém, khiến chất lượng điện đầu ra nhiều noise và không đảm bảo [3].

Quảng cáo


Tất nhiên, một củ sạc hay bộ nguồn tốt sẽ đi liền với linh kiện tốt, gia công hoàn thiện bên trong tốt, mạch lọc đầu ra tốt, đồng nghĩa với chi phí sản xuất gia tăng và cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm.

Tác hại của Ripple and Noise


Ripple and Noise cao có thể gây ra một số tác hại như [4]:
 • Nhẹ thì có thể gây loạn cảm ứng điện thoại
 • Có thể làm thiết bị nóng bất thường
 • Có thể ảnh hưởng đến các mạch logic gây ra các hoạt động bất thường của thiết bị
 • Gây nhiễu hình ảnh, hoặc âm thanh, khiến chúng trở nên bất thường
 • Có thể làm giảm tuổi thọ linh kiện điện tử.
 • Nặng thậm chí có thể gây chập, cháy thiết bị

Chính vì thế, một củ sạc chất lượng tốt sẽ cho điện đầu ra ‘sạch’ và mức R/N nhỏ, điện áp thực tế sẽ gần sát với điện áp định mức, kể cả khi đang tải tối đa công suất, và công suất thực tối đa cũng sát với công suất tối đa công bố.

Đo đạc Ripple and Noise


Ripple and Noise thường đi với nhau và sẽ được đo đạc bằng điện áp đỉnh trên tới đỉnh dưới, thường được kí hiệu là Vp-p. Phương pháp đo phổ biến đó là dùng máy hiện sóng (Oscilloscope) để đo đạc, sẽ cần đảm bảo một số tiêu chí kỹ thuật. Mình sẽ không đi quá chi tiết, các bạn có thể tự tham khảo tại đây.
may-hien-song-r&n-1.JPG
Hình ảnh minh hoạ về sóng R/N đo bằng máy hiện sóng và giá trị Vpp thể hiện độ lớn của R/N

Ngưỡng Ripple and Noise tốt


Đối với các nhà sản xuất có tên tuổi và uy tín, thông thường họ sẽ kiểm tra sao cho mức Ripple and Noise này nằm ở trong ngưỡng an toàn đối với thiết bị sử dụng.

Mặc dù mình chưa tìm được tài liệu chính thức nào về việc đâu là ngưỡng R/N an toàn. Nhưng một số nhà sản xuất như Intel, đưa ra khuyến cáo trong hướng dẫn thiết kế bộ chuyển đổi nguồn, R/N nên ở ngưỡng từ 1% trở xuống so với điện áp định mức. Ví dụ điện DC 12V thì R/N nên bằng hoặc nhỏ hơn 120mVpp, hay điện 5V thì R/N nên bằng hoặc nhỏ hơn 50mVpp.

Ngoài ra, sau khi tham khảo thêm một số website và diễn đàn, mình thấy mức độ R/N có thể chấp nhận được đối với các loại adapter sạc thiết bị di động như sau:
 • 1% hoặc nhỏ hơn: Rất tốt
 • 2-3%: Tốt và khá
 • 4-5%: Trung bình
 • Trên 5%: Không tốt
Còn đối với những ứng dụng khác đòi hỏi điện đầu ra sạch hơn và chất lượng hơn, sẽ có R/N chấp nhận được ở mức thấp hơn.

Người dùng lựa chọn thế nào


Thực ra, đối với người dùng phổ thông, việc đo đạc R/N cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, các thương hiệu uy tín thường sẽ sử dụng những linh kiện tốt, quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm bài bản sẽ cho ra sản phẩm chất lượng. Và đương nhiên chất lượng đó sẽ cũng được phản ánh vào giá thành.

Còn đối với những sản phẩm có mức giá rẻ, thường sẽ bị cắt giảm từ chất lượng linh kiện bên trong, cho đến hoàn thiện bên ngoài, quá trình nghiên cứu và phát triển cũng có thể không đủ nhiều, vì vậy chất lượng sản phẩm sẽ không tốt, nguồn điện đầu ra cũng sẽ không sạch sẽ, R/N nhiều và đôi khi ở mức nguy hiểm.

Chưa kể đôi khi với sản phẩm giá rẻ, cũng có thể bị cắt giảm cảm biến an toàn như là cảm biến dòng điện, cảm biến nhiệt độ, hay thậm chí cả cầu chì… Những củ sạc và bộ nguồn như vậy sẽ không có những tính năng an toàn như bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng đầu vào đầu ra…

Đối với người dùng, các bạn có thể tham khảo từ những reviewer và tester có thực hiện việc đo đạc R/N để phần nào hiểu hơn về chất lượng điện đầu ra của sản phẩm. Tuy nhiên, mình có một vài lưu ý:
 • Vì mọi phép đo đều có sai số, và R/N cũng là một thông số có thể bị ảnh hưởng cả từ môi trường, vì vậy những số liệu các bạn tham khảo được, nếu không phải là từ phòng lab chuyên dụng và được cung cấp bởi tester có chuyên môn, con số đó có thể chưa hoàn toàn chính xác và chỉ mang giá trị tham khảo.
 • Nếu chỉ thực hiện với số mẫu nhỏ (ví dụ như đo 1 model sạc từ 1 thương hiệu), sẽ chưa phản ánh được chất lượng của toàn bộ model đó cũng như của thương hiệu đó. Số mẫu càng lớn, tính chính xác và tính đại diện càng cao.
 • Nếu chỉ thực hiện 1 vài lần trong 1 khoảng thời gian ngắn, sẽ chưa thể đánh giá được độ bền hay chất lượng sản phẩm về lâu dài. Vì có thể sau một thời gian sử dụng, linh kiện xuống cấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng điện đầu ra và có thể khiến R/N thay đổi.

Kể cả với những bài review của mình trong hiện tại và tương lai, khi đề cập đến những kết quả đo được, cũng chỉ là để các bạn tham khảo, mình không thể khẳng định được là chính xác 100% hay đại diện cho toàn bộ model và sản phẩm của thương hiệu.

Cuối cùng, các bạn có thể tham khảo danh sách những thiết bị mà mình đã kiểm tra và đo đạc cũng như review để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp, mình đã tổng hợp dữ liệu đo đạc một số củ sạc có trên thị trường

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chân thành cảm ơn bạn @dhphucs và @một-người-anh-kỹ-sư-điện-tử-của-mình vì đã hỗ trợ và trao đổi để mình có thể hoàn thiện bài viết này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Facebook, Telegram, YouTubeGroup chia sẻ deal hời

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

92 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xin phép giữ 1 comment đầu để có thể cập nhật thông tin về sau nếu cần nhé anh em 😁
@Kilo Victor viết vầy nhé: μF
@haobcyqhdvb gần tương tự như vậy, R càng cao thì gây méo tiếng, dễ gây dão loa, nhẹ thì nóng coil quá mức không cần thiết, nặng thì cháy coil loa, N càng cao thì nó rè như kiểu sóng radio, kèm thêm tiếng rít ing ing cao độ nếu tai thính sẽ nghe thấy, nên người ta mới làm ra cái mạch Zobel đơn giản để khắc chế tạm thời nó
@hieu282828 Ý tôi nói là "đánh máy" làm sao trên bàn phím.
biết rồi, chịu khó hỏi copilot: nút Alt + 230 hoặc Alt + 0181, release (không nhấn nữa) nút Alt thì nó tự hiện ra dấu µ. µ
@Kilo Victor hay đấy, mấy cái ký tự đặc biệt này tra gg ra cả nhả
Tech-lover
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Nếu có thể thì nhờ bạn làm 1 bài tổng kết các bộ sạc thông dụng trên thị trưởng, loại 5V2A, Loại PD20W, 30W, 45W, 60W thì tốt quá
oldman20
TÍCH CỰC
8 ngày
@Ngon Bổ Xẻ hóng final, mình đang sd full hàng ugreen, 100, 200, 5W 😆
@NguyễnXuânBằng Mình đã cập nhật tầm 60 củ sạc trong bài viết này rồi nhé: https://ngonboxe.com/cong-nghe/du-lieu-cu-sac-adapter-nguon/

Dữ liệu đo đạc một số củ sạc có trên thị trường - Ngon Bổ Xẻ

Đây là bài tổng hợp nhanh các dữ liệu đo đạc mà mình đã thực hiện với một số củ sạc hiện mình đang sử dụng hoặc đang có trên thị trường. Đây là những thông số
ngonboxe.com
@Ngon Bổ Xẻ Tuyệt vời, cảm ơn bạn!
duymanh777
ĐẠI BÀNG
12 ngày
đa phần dân VN đều tiện tay mua sạc fake với sạc lô ngoài cửa hàng vớ vẩn về cắm miễn điện sạc vô là đc chứ ko quan tâm việc dòng vào nó ntn 😁 một cái sạc dòng ổn định thì máy lâu chai pin và các linh kiện được bền bỉ, cũng ko đắt đỏ gì mấy, tầm 200k là có thể lên các trang shoppe hay lazada mua chính hãng mấy cục mophie, zmi, anker ... dùng ngon rồi, máy mình dùng củ ZMI của xiaomi mà 2 năm rồi pin vẫn gần như ko tuột % :D cảm ứng bình thường
@Ngon Bổ Xẻ phổ thông đa số đều có củ sạc , còn cao cấp mới ko có củ sạc mà lên tới đó mà mua đồ cùi thì xứng đáng .
Mà đa số là bên iphone mấy cục sạc cũ thì rất chậm cục sạc mua thì ai cũng chê mắc nên mới mua đồ dỏm nhiều . nghề nghiệp đi nhiều gặp nhiều thấy rất nhiều người xài iphone pm ko nhưng sạc và dây toàn tào lao ko
duymanh777
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@traisaigon máy mới đâu còn kèm củ sạc 😀
@traisaigon Người dùng phổ thông mình đề cập là người dùng bình thường để phân biệt với kĩ sư điện tử

Chứ không phải đề cập đến người dùng thiết bị trong phân khúc phổ thông hay cao cấp
oldman20
TÍCH CỰC
8 ngày
@traisaigon có cái sạc đôi sky pantech a850 từ đời 2013 14 giờ mình vẫn còn dùng đc
Ai chơi psu máy tính đều biết mấy con xịn của super flower, evga, corsair đều siêu đỉnh về r/n. 5 đến 10 mv
Tôi lựa psu đều xem review cái này. Số càng thấp chứng tỏ tụ nhật xịn.
@Andydo611 Nguồn máy tính PC thì thường có kích thước lớn và cũng có yêu cầu điện đầu ra sạch hơn là các thiết bị nhỏ như adapter sạc

Adapter sạc muốn kích thước nhỏ thì lại khó gắn tụ có trị số to, mà tụ trị số nhỏ lại lọc kém hơn. Gòi cả cái biến áp nữa, muốn củ sạc nhỏ thì biến áp phải nhỏ, mà biến áp nhỏ thì R/N cũng sẽ nhiều hơn và khó kiểm soát hơn
@Andydo611 hãng đó nó làm quá mức cần thiết để đạt được mục đích marketing bán hàng cho 1 nhóm nào đó thôi.
@kungfu9999 Bán cho người có nhu cầu chuyên sâu hơn đó bạn 😁
@Ngon Bổ Xẻ sâu gì!
sau nguồn cấp, trên main có nhiều có rất nhiều nhóm line, linh kiện gây nhiễu và người ta cũng bổ sung lọc chống nhiễu rải khắp rồi
Nên việc lọc đẹp phía trước quá nhiều hơn mức yêu cầu cũng không còn quan trọng
@kungfu9999 Có cầu mới có cung. Như mua về làm music server thì r/n =0 có người lụm ngay ko quan tâm đến tiền
Cười vô mặt
Ngon Bổ Xẻ hay chia sẻ những chủ đề hay và thực tế, vote 5 sao.
@Alpaca Ăn Cỏ Cám ơn bạn 😁 nếu được xin bạn một cái share để lan toả bài viết
Mua cục sạc rởm, tiết kiệm được tiền mà chai mất cục pin đt. Bảo do sạc thì ứ chịu tin. Mà mình biết tại sao cũng ko giải thích được vì quá dài dòng 😆
@doomeranger Yepp, nhìn chung các cụ có câu tiền nào của nấy nó vẫn đúng trong đại đa số trường hợp 😁
Nghe các bác kỹ thuật nói dùng ổn áp cho điện tổng gia đình thì đồ điện tử trong nhà rất bền vì điện lưới vào nhà không ổn định, mấy thiết bị nhạy cảm điện như màn hình hay TV rất dễ hỏng.
@namnguyen1011 Cái này thì cũng đúng, điện AC đôi khi cũng có những phát quá áp hoặc giảm áp đột ngột. Có ổn áp ở trước thì cũng giảm được rủi ro cho mấy quả đó
mấy bác cho em hỏi , nếu 1 thiết bị điện 220 mà mình có xài ổn áp kiểu giống tủ lạnh , thì khi sét đánh vô trúng đường điện 220 đi vào ổn áp thì cái thiết bị điện đầu cuối có chết k , hay chỉ chết ở cái ổn áp thôi?
oldman20
TÍCH CỰC
8 ngày
@traisaigon lạ nhỉ, mình tưởng nó phải đang cắm điện mới đi, chứ ko cắm gì mà ở gần vẫn đi thì khả năng nghe sét xong các cháu hoảng, oẳng hết
oldman20
TÍCH CỰC
8 ngày
@traisaigon chết cha, gần ngay phòng mình làm việc là 1 phòng đặt server mạng, kiểu thế mình k rõ do k chuyên, nó to như tủ lạnh. Vậy có an toàn k nhỉ?
@oldman20 nó phải trong 1 phạm vi gần như sét đánh kế bên hay sét đánh nóc nhà thì cơ hội bay màu cả nhà rất cao . mình ko biết là cái gì làm nhưng sét oánh phạm vi gần là thiết bị điện tử trong phạm vi tụ chíp gì bay màu hết ít nhất là kn bản thân và của bạn trên là vậy .
còn ông hỏi cái tủ to to thì ko sao đâu phòng srv để có thể ảnh hưởng thấy dc nó phải 3 4 cái tủ như vậy lúc đó người ta sẽ thấy các vấn đề về hệ thống điện + cháy + hệ thống lạnh + sóng điện từ ... ở gần các cái phòng như vậy ko có lồng faraday thì vô sinh cũng là điều dễ hiểu luôn . cty tôi phải 10 cái tủ + thêm 4 cái chảo vệ tinh loại to chà bá chứ ko phải kiểu của k+ đâu nha .. trước ko làm cái lồng đứng ngoài bức tường thôi sóng điện từ đo dc cũng vượt ngưỡng cho phép
oldman20
TÍCH CỰC
6 ngày
@traisaigon Cám ơn bạn thông tin hữu ích
Bây giờ toàn nguồn xung. Tìm cái nguồn thường chắc là quá khó rồi.
@tethien Vì hiệu suất nguồn xung cao và chắc chi phí sx cũng tiết kiệm hơn
Đang dùng cục belkin 65w cho mọi thiết bị. Cũng chỉ biết đặt niềm tin thôi chứ có đo đạc được đâu 😂
@Thích Mì Tôm Belkin chắc ổn thôi. Để đợt tới mình kiếm thử mấy cục rồi đo thử xem sao
sontg10
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Củ sạc apple chất lượng như thế nào bạn ơi ?
Không biết có tốt hơn đồ Belkin không bạn nhỉ
@sontg10 Apple thì mình có đo một số mẫu đang dùng, có cái rất tốt và cũng có cái không tốt lắm. Tuy nhiên củ Apple mình dùng toàn 5-10 năm rồi
@sontg10 Đồ mới thì ngon (R/N tốt <1).
Đồ cũ 5-7 năm thì cũng như hàng noname bây giờ. Chắc do linh kiện (tụ) xuống cấp hoặc hồi đó làm với tiêu chuẩn thấp hơn bây giờ.
@sontg10 dùng đồ apple thì chỉ có cục sạc apple là ngon với thiết bị nhà nó thôi, mấy cục sạc hãng khác nó phải cạnh tranh giá thành nên thường nó sẽ giảm bớt cái gì đó để có lợi thế, chứ nếu cục belkin mà đắt hơn cục apple cùng mức công suất thì cục belkin xịn hơn thôi. thông thường đồ belkin rẻ hơn đồ apple nên belkin k bằng apple được
Theboyzzz
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@Ngon Bổ Xẻ Cục zin lỗ cắm tròn cho cảm giác gắm rất phê
Bác thớt cho em hỏi là củ sạc thì tất cả củ sạc nào cũng đều có tụ lọc đầu ra, cũng đều là tụ rắn xịn sò cả (ở đây chỉ nói đến sạc chính hãng). Có khi 2 con sạc của 2 hãng khác nhau dùng chung 1 loại tụ lọc thôi nhưng con noise nhiều con noise ít. Ví dụ cùng 1 con Apple 20W, linh kiện bên trong build cực kì xịn, Apple thì ko có chuyện cắt giảm linh kiện, ngâm tẩm kém gì đó. Nhưng có mã 20W thì noise rất mạnh, có mã thì noise cực kì thấp, mặc dù nội tạng gần như giống nhau. Vậy thì cái noise nó còn phụ thuộc vào điều gì khác nữa không?
@AudioScience Có bạn ạ, như mình viết trên bài, có thể do điện cảm kí sinh của cuộn biến áp xung. Nhiều khi còn do tẩm với phủ không kĩ.

Anh họ mình có chia sẻ kinh nghiệm, có lần dùng thiếc hàn quá hạn và cũng làm noise tăng cao hơn mức bình thường.

Ngoài ra, với hàng Apple còn 1 nguyên do nữa, có thể do mua phải hàng fake. Bên ngoài bên trong có vẻ giống nhau nhưng có thể sẽ có những cái mình không nhìn thấy lại khác nhau (ví dụ như chất liệu cuộn dây hoặc chất liệu của biến áp, hay bản thân con tụ bên trong giống nhau về hình thức nhưng có thể cũng 1 cái real 1 cái fake)

Nói chung kể cả không tính chuyện Fake/Real. Dù cùng hãng, cùng lô hàng, cùng model, vẫn có thể có R/N khác nhau. Hãng nào có kiểm soát chất lượng đầu ra tốt sẽ giảm sai sót trước khi đưa ra thị trường
@Ngon Bổ Xẻ Vâng, cám ơn bác ạ.
NAHAVU
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Bạn test cục cuktech 65w 2C mầu vàng xem ổn ko
@NAHAVU Mình có test Cuktech 65w Ultra Slim rồi nha, nhưng là màu bạc 😁

Bạn có thể tham khảo bài này nhé, mình có thực hiện đo đạc được một vài mẫu và vẫn đang tiếp tục cập nhật bổ sung thêm trong tương lai: https://ngonboxe.com/cong-nghe/du-lieu-cu-sac-adapter-nguon/

Dữ liệu đo đạc một số củ sạc có trên thị trường - Ngon Bổ Xẻ

Đây là bài tổng hợp nhanh các dữ liệu đo đạc mà mình đã thực hiện với một số củ sạc hiện mình đang sử dụng hoặc đang có trên thị trường. Đây là những thông số
ngonboxe.com
Cầm cái này mà đi nói với mấy người không quan tâm kiểu gì cũng bị vả vào mặt là mua điện thoại phục vụ mình chứ mình có phục vụ cái điện thoại đâu. +1 cho bài viết hay
@Thịt xiên nướng Hehe kệ họ thôi, mình quan tâm đến an toàn, mua cái sạc dỏm về dùng rồi chập cháy thì toi
Ripple & Noise tệ nhất phải nói đến đám Anker hiện giờ. Rất cao luôn
@quydanny123 anker cũng k đến nỗi tệ lắm, chỉ có cái anker k xứng giá tiền thôi
@Pisces.Mist Thực ra giá Anker qua saler VN cũng hay bị đẩy giá, nhưng lúc sale cũng vẫn oke, đợt trước có bữa sale mạnh mình mua combo sạc 30W + cáp lightning mfi mà có tầm 350k thôi. Còn đâu là hay mua từ shop chính hãng anker nhưng bên TQ, giá cũng rẻ hơn chút, có điều bảo hành có thể không bằng, nhưng cũng may chưa phải bảo hành bao giờ
Screenshot 2024-06-04 at 11.08.42 PM.png
oldman20
TÍCH CỰC
8 ngày
@Ngon Bổ Xẻ anker vs baseus mình gạch mấy năm nay, trải nghiệm k tốt/ giá trị k tương xứng giá tiền
@oldman20 Mình thì cứ mua đủ loại để trải nghiệm, cục Anker 313 mình thấy cũng khá ổn 😁
Dạo này bác k làm kênh Youtube nữa à, mình muốn xem mấy máy đọc sách mà thấy bác ngưng làm lâu rồi
@Sr_9x Hehe chưa đủ nguồn lực để làm bác ạ, làm video hơi mất tgian nên thôi tập trung viết lách rồi lúc nào có lực thì làm tiếp
rassen
TÍCH CỰC
11 ngày
bạn nào chơi nhạc thì thấy noise là vấn đề rất đau đầu và tốn kém.

cái ổ cắm ngon ko noise dùng nguồn isolated có thể lên tới 7 triệu.
trong khi nguồn Tàu 100k cũng có.

nếu 1 bộ pedalboard cần nhiều cổng nguồn thì riêng bộ chia nguồn ngon không noise có thể lên tới 2 chục triệu.


từng cọng dây 6.5 ly hoặc dây điện giá cũng chênh nhau vài lần và hàng rẻ cũng có thể tạo noise.

trước từng mất 2 triệu mua cục nguồn vitoos hong kong mà vẫn cháy, dù nó có chống đoản mạch nhưng vẫn đứt.

từng kinh qua và mới hiểu tiền nào của đó.
@rassen Hehe vì trong chơi nhạc noise thật sự là noise, thể hiện ra luôn
Bác cho hỏi dây sạc xịn giúp bảo vệ điện thoại khi củ có R/N cao không bác?
@DuyKhanh_1994 Không bạn ạ, thường trên cáp chỉ có IC quản lý chứ không có tụ lọc. Nhưng nguồn vào của thiết bị cũng sẽ thường có tụ lọc đầu nguồn, thiết bị hịn thì lọc nguồn vào cũng hịn
@Ngon Bổ Xẻ Bác viết bài nào cũng tâm huyết. Phải đăng nhập để cảm ơn bác. Đề nghị bác nghiên cứu thêm về cáp sạc để anh em mở mang kiến thức.
@DuyKhanh_1994 Hehe cáp sạc hôm được xem 1 video của mấy bạn nước ngoài hay lắm, để hôm nào mình dịch sang tiếng Việt rồi chia sẻ với anh em
Rất nhiều người mua cái cục sạc 25.000 về sạc cho cái điện thoại trên 6 tr, thật sự rất nể sự dũng cảm của họ.

Đo chất lượng củ sạc khá khoai, phải có máy chuyên dụng, kiến thức và có khi phải mổ luôn cục sạc ra đo, kể cả hàng giá cao chưa chắc đã nhiễu thấp nhé, chính hãng cùng lô cũng có cục không ngon, cục ngon.

Đang sạc điện thoại bằng cổng USB 3.0 sau main trên máy tính, chủ thớt cho hỏi điện áp cổng này là 5V bao nhiêu A và có đủ sạch không ? Chắc chủ thớt có đồ đo, đồng hồ đo hoặc USB test và có PC, có thể đo dùm mình và cho mình xin hình ảnh đo được không ?

Lý do mình xài cổng USB sau main để sạc điện thoại vì nó tiện cho sạc và chép dữ liệu luôn. Còn thời gian sạc pin lâu đầy thì mình không quan tâm lắm, một ngày mình xài điện thoại hết có 12% thôi nên cắm sạc lại 12% này bằng cổng 5V không thành vấn đề thời gian.

Đã đầu tư cái nguồn PC 1,5tr, cái main 1.7tr chưa kể ram chip . . . chẳng lẽ lại sạc điện thoại dòng 5V không sạch, ngon bằng bọn bán củ sạc rời ngoài kia ?
@Methanol Thường cổng 5V trên PC sẽ tầm 0.5A hoặc 0.9A.
Sạch hay không lại tuỳ thuộc một phần vào cái nguồn của PC, nó có cho ra điện 5V có sạch hay không. Tuy chưa đo nhưng mình nghĩ là ổn, vì nguồn PC thường lớn nên có thể trang bị tụ lọc trị số lớn, không tốn chi phí để thu nhỏ bộ nguồn, rồi trước khi đến được USB là còn phải qua khá nhiều tụ lọc trên main. nên cứ tự tin mà cắm bạn ạ 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019