Samsung mang trải nghiệm gì đến người dùng Galaxy ZFold và ZFlip?
Rất hay và hữu ích!/7 người
cuhiep
3 thángBình luận: 53
Samsung mang trải nghiệm gì đến người dùng Galaxy ZFold và ZFlip?
Samsung đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong thị trường smartphone của mình với dòng điện thoại gập có thể được xem là không có đối thủ hiện nay. Theo mình thì vị trí Samsung có được phần lớn dựa vào việc những chiếc điện thoại gập của họ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Như vậy một là đội ngũ R&D của họ giỏi và hai là họ đã kiên trì để nâng cấp, thay đổi, cải tiến để từ những khó khăn ban đầu thành những sản phẩm tốt.

Mình đã cầm thử, dùng thử gần như tất cả các điện thoại gập đã từng có trên thị trường. Điều mình nhận thấy là ngoài Samsung ra thì các hãng chủ yếu làm cái điện thoại gập cho đẹp và cấu hình mạnh chứ trải nghiệm dùng lại không được. Nó có thể là không cân đối khi cầm trên tay, nó có thể là quá to, quá cấn tay khi cầm…Công nghệ và giải pháp gập đã như bình thường


Công nghệ màn hình gập đã ngon lành từ lâu nhưng quan trọng là cách thức gập và các linh kiện bên trong có thể gập mà vẫn hoạt động ổn định, bền bỉ như một sản phẩm điện tử bình thường và khắc nghiệt hơn nhiều khi đó là chiếc smartphone luôn ở bên người chúng ta.

Quảng cáo


Samsung tiên phong trong việc mang màn hình gập lên điện thoại và 4 năm qua thì họ đã luôn thay đổi để nó trở nên tốt hơn, trải nghiệm phù hợp hơn. Ví dụ như anh em thấy là từ đời Z Fold3 họ đã trang bị cả khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IP68 cũng như tấm nền hiển thị trên dòng Z được xếp vào những tấm nền hiển thị tốt nhất trên điện thoại di động với độ sáng rất cao, tốc độ làm tươi nhanh và màu sắc đẹp.

Lâu lâu mình lướt cmt thấy vẫn còn vài anh em còn hoài nghi về màn hình gập liên quan độ bền. Anh em đã quá lạc hậu, anh em cần phải update thông tin cho kịp với thời đại.

6084596_Screen_Shot_2022-08-10_at_22.27.12.png
Hệ thống bản lề mới trên Z Fold4 và Z Flip4 giúp cho việc gâp và mở máy diễn ra đơn giản và tự nhiên. Đây là thế hệ bản lề thứ 4 mà Samsung áp dụng trên điện thoại gập của họ.

Z Fold gập được gì và Z Flip gập được gì?


Đây là phần quan trọng. Anh em không xác định được phần này thì coi chừng sẽ là kẻ xài tiền không đúng. Samsung chọn hai hướng cho điện thoại gập của họ với hai dòng, một là giữ kích thước tăng hiển thị, hai là giữ hiển thị nhưng giảm kích thước.

Sự phân dòng này của Samsung cũng trùng với hai nhóm khách hàng khác nhau. Anh em yêu thích trải nghiệm công nghệ, anh em làm việc, sử dụng điện thoại hay thiết bị di động nhiều thì chọn giữ kích thước nhưng tăng hiển thị. Trong khi nhóm còn lại xem điện thoại là một thiết bị bình thường, thiên về thời trang và vui vẻ hơn, không căng thẳng thì chọn giải pháp giữ hiển thị nhưng giảm mang vác.

Mình dùng Z Fold đến nay là được 3 đời và sẽ tiếp tục dùng nữa vì hiện không có một sản phẩm công nghệ nào, một smartphone nào hay thiết bị di động nào với kích thước như một chiếc smartphone trong túi quần lại có một khả năng hiển thị tốt, mang lại trải nghiệm, làm việc, giải trí tốt như Z Fold và hiện nay là Z Fold4. Anh em chỉ cần tưởng tượng là cùng một kích thước trong túi quần nhưng anh em có tới tổng kích thước hiển thị gần như gấp 3. Như vậy mọi thứ anh em nhìn thấy sẽ to hơn, rõ hơn. Anh em sẽ nhìn thấy những phần, những chi tiết mà màn hình smartphone bình thường không thấy được.

6086785_Sansung_galaxy_zfold_4_cuhiep7.jpg
Kích thước màn hình của Z Fold4 so với một chiếc điện thoại bình thường (iPhone 13 Pro)

Quảng cáoNhư vậy hai chiếc màn hình gập của Samsung đang nhắm đến những người chịu khó thay đổi, mong muốn những trải nghiệm tốt hơn hay những sản phẩm đẹp hơn. Điều này khác hoàn toàn với thế giới đang ngày càng nhàm chán với điện thoại dạng thanh. Thậm chí Samsung còn mạnh mẽ loại bỏ luôn dòng điện thoại danh tiếng của họ là Galaxy Note để Z Fold và Z Flip thay thế.

6084172_galaxy_Z_Flip4_15.jpg
Z Flip4 khi gập lại, gọn gàng hơn bất cứ chiếc điện thoại thanh nào khác.

Những thay đổi về phần cứng gì mang lại trải nghiệm tốt hơn?


Điện thoại gập có một khác biệt là nó sẽ không được cứng và liền khối như là các điện thoại dạng thanh. Những chiếc Z Fold hay Z Flip ngày càng được làm cho cứng cáp hơn, vững chắc hơn, thậm chí đời sau này còn chống nước nữa. Giờ thì anh em có thể cầm điện thoại gập nhưng cảm giác liền lạc, chắc chắn không khác gì điện thoại thanh, hoặc ít nhất cũng gần đạt đến được độ vững trãi như điện thoại thanh.

Những thay đổi này khó mà nhìn thấy được hay diễn đạt được bằng mắt. Nhưng là người dùng qua các đời Z Fold từ đầu đến giờ nên cảm giác cầm trên tay mình có thể thấy được.

zfold4.jpg

Quảng cáo


Bên trong của một chiếc điện thoại gập có nhiều phần cứng và cần làm nhiều hơn so với điện thoại thường.

Các thay đổi phần cứng theo cấu hình chip, ram, bộ nhớ… thì nâng cấp theo năm thôi. Nó có phần quan trọng vì giúp cho điện thoại hoạt động mạnh mẽ hơn, mượt mà hơn. Tuy nhiên phần này thì anh em có thể thấy được sự thay đổi theo thông số hay đo đạc được.

Có một điều nữa là càng đời sau này thì mức độ hoàn thiện của sản phẩm càng kỹ. Khoảng cách từ mép màn hình đến viền màn hình ở Z Fold4 đã đều và mỏng hơn rất nhiều so với đời đầu. Điều này cho chúng ta một cái nhìn sang trọng, cao cấp hơn.

Samsung duy trì tính liên tục của sản phẩm, nâng cấp tốt hơn sau mỗi đời. Anh em nhớ lúc đầu họ rất khó khăn nhưng những cố gắng và sự tiên phong về công nghệ đã giúp họ vượt qua.

Những thay đổi về phần mềm cho trải nghiệm tốt hơn


Có thể nói Samsung là công ty tiên phong trong việc tuỳ biến giao diện Android để phù hợp với tỉ lệ màn hình vuông hơn của Z Fold. Lúc đầu chỉ có một số app của họ và các đối tác làm, càng về sau thì Samsung càng thuyết phục được các công ty khác tham gia với họ. Giờ thì chúng ta đã có hầu hết các ứng dụng phổ biến đều hỗ trợ màn hình vuông hơn của Z Fold.

6084883_Samsung_Galaxy_Zfold4_cuhiep7.jpg
Hai màn hình hai bên trên Z Fold 4giống như hai chiếc điện thoại đặt kế bên. Thanh dock bên dưới giúp cho việc truy cập vào các ứng dụng khác nhanh và tiện hơn.

Trong sự kiện ra mắt Z Fold4 và Z Flip4 năm nay Samsung có nhắc tới sự hợp tác của họ với Microsoft và Meta để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho màn hình gập. Mình đã theo dõi mối quan hệ của Samsung và Google vì theo mình đây là mối quan hệ quan trọng sẽ giúp cho Android trên màn hình gập tốt hơn.

Và nếu nhìn tổng quan thị trường thì hiện nay chỉ có Samsung mới đủ mạnh để tác động vào Google nhằm đưa ra bản Android phù hợp với màn hình tỉ lệ vuông hơn như là Z Fold4. Và trải nghiệm Z Fold4 năm nay có thể dễ dàng nhận thấy nó mượt mà và phản ứng nhanh hơn. Theo mình thì Google đã thay đổi từ trong gốc Android nên những tuỳ biến của Samsung bên trên được mượt mà và nhẹ nhàng hơn.

Giá của điện thoại gập cũng đã xuống được mức dễ chấp nhận hơn


Mình nhớ đợt đầu khi mà Samsung ra mắt thì giá của Z Fold là hơn 50 triệu đồng. Rồi sau đó họ đã hạ dần và bây giờ chỉ hơn 30 triệu hoặc thậm chí nếu có deal tốt anh em có thể mua nó ở giá ít hơn 30 triệu. Rõ ràng điện thoại gập đã đi xuống được mức giá giúp nó có thể phổ biến hơn và giúp ngăn chặn đà tăng giá của điện thoại truyền thống.

Dù gì đi nữa thì chi phí sản xuất và bảo hành một chiếc điện thoại gập cũng tốn nhiều hơn một chiếc điện thoại bình thường, nên việc Samsung điều chỉnh giá điện thoại gập ảnh hưởng tích cực đến giá của smartphone nói chung và có lợi cho người dùng.

Anh em yêu công nghệ và thích đổi mới nên chuyển sang điện thoại gập


Mình là người thích đổi mới khi nói về việc chọn và dùng smartphone. Mình bắt đầu dùng Palm rồi chuyển sang BlackBerry, rồi iPhone, rồi Windows Phones, Android… hay chuyển từ điện thoại truyền thống, điện thoại nhiều phím qua điện thoại cảm ứng, điện thoại tràn viền rồi giờ là điện thoại gập… Các hãng, nhất là các hãng lớn không ngừng đưa ra các công nghệ, giải pháp giúp cho người dùng có thêm trải nghiệm mới, trải nghiệm tốt hơn và đó cũng là công cụ để khẳng định vị trí dẫn đầu của họ.

Khi mà các rào cản không còn nữa thì anh em cũng nên chuyển sang những thứ mới. Mình thì hay tham gia từ đầu do sở thích của mình.

20220811_065437.jpg
Z Flip hướng đến vẻ đẹp hơn trên một chiếc smartphone. Khác biệt hoàn toàn với thế giới smartphone còn lại.

camera_zfold4.jpg
Hình chụp bằng Z Fold4 ở một vùng quê ở New Orleans, Mỹ. Mình đánh giá rất cao nâng cấp camera năm nay trên hai dòng máy gập của Samsung.

6084884_Samsung_Galaxy_Zfold4_cuhiep4.jpg
Mức độ hoàn thiện tốt hơn, tinh xảo hơn sau mỗi năm.
53 bình luận
Ảnh vùng quê nc Mỹ đẹp thật.
@HpDellIBM Nhìn như miền tây nước mình thôi
ngon lành, sẽ mua khi con iphone13 Pro hết xài được 😃
@Manhtoan112 có sao thì nói vậy bác ui, Pro là đủ xài, Max to quá bọc túi quần cạ "hàng" khó chịu lắm 😆
@hasnguyenit Pro m thấy ko phê. Pin cũng chán hơn
@Manhtoan112 đồng ý, nhưng nó to quá, kích thước là vấn đề chính mình chọn Pro , trước có xài 8Plus nên nản rồi 😆
@hasnguyenit M lại thích màn tầm xs max.
Ford4 ngon quá, nhưng mắc so với mình, và dùng iPhone quen rồi.
Vẫn mong nó chạy được windows khi bung ra chắc lúc đó tạm xa dần laptop luôn. Nhưng ước mơ này chắc chỉ trao cho Apple khả thi hơn
Dat0236
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kobebryant Apple mà chạy win nó mới ảo ma canada à nha. 🤣🤣🤣🤣🤣🤣. Nói gì cũng phải suy nghĩ chứ trời. Máy tính bảng mà chưa thay dc laptop thì con điện thoại ????
@kobebryant Apple thì lại không khả thi lắm, cái android là đang cố tích hợp mọi thứ lại làm 1, còn apple thì muốn tách ra để tập trung vào điểm mạnh của từng thứ.
@Dat0236 Tỏ ra thượng đẳng, đầu óc ko biết nghĩ cao hơn là Apple chạy Mac sao?
Đến khi nó làm được thì lúc đấy vỡ mồm
@kobebryant Apple chỉ làm đc đt và mtb thôi, làm sao đủ trình làm đc điện thoại gập.
@kobebryant có dịch vụ thuê máy ảo đó bác. hoặc dùng điều khiển làm việc qua cloud được., với điều kiện mạng khỏe sóng khỏe là được.
Cam ngon. Đẹp hơn nhiều ông review trên mạng

Máy cứng cáp, nhìn thuận mắt.

Màn đẹp thật sự.

Zfold4 là dòng hoàn thiện, tinh chỉnh mọi thứ cho tất cả các đời zfold trước đây

Máy dùng mát lịm, sướng. Màn to rất đã, phù hợp cho việc view và soạn nội dung cho câc hoạt động liên quan đến công việc.

Mỗi điểm dở là chưa biết cho cái bút vào chỗ nào.

Ngoài ra một số app tuy đã chỉnh lại giao diện cho phù hợp với màn vuông nhưng ảnh bị crop, vỡ nát kém chất lượng.

Loa thoại vẫn không ngon bằng iphone. Bật phải 50% nghe mới rõ. Tiếng thì vẫn phều phào.

Máy gập có khe hở nên khi nhìn màn ngoài bị dốc sang phải khá khó chịu. Thiết kế kiểu này thì tốt nhất không nên dùng ốp vì cực kì khó chịu, thật sự khó chịu. Mà không dùng ốp thì phải cẩn thận, rơi phát nhẹ thì méo móp, nặng thì toang màn.

Ps: Lâu không dùng Android, quay về dùng con zfold4. Tưởng Android lâu nay vẫn ngu, hóa ra là ngu thật.

Bạn nào biết ẩn cái taskbar ở màn trong giống macbook thì bảo mình. Hôm qua đến giờ chưa biết cách.
kongakute
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@navy.seal Thì tắt hẳn nó đi. Có thế thôi cũng chê đc :v
@kongakute Đôi lúc vẫn cần lại ra vào bất tiện
@navy.seal nhấn vào nó thì nó ẩn đi, nhấn khu vực gần cái biểu tượng nào đó.
@navy.seal vẫn chua có app native tối ưu cho fold 3 bác nhỉ,hic
Phân khúc này ss đang là đỉnh nhất
Mình không đánh giá độ bền chiếc điện thoại gập qua cái bản lền, mà cứ nghĩ tới chuyện gập lại bị cấn vật cản thì banh luôn cái màn hình
@tinhte2104 Không sài cứ phán. Gấp lại nó hở 1 đoạn lận, có ép 2 màn vào nhau đâu
chinhdx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tinhte2104 Bác cứ dùng đi rồi biết, chẳng sợ đâu, gập thoải mái, còn không dùng ốp luôn ấy chứ
Nhận và dùng con Fold 4 tù hôm 22 đến giờ, cũng gần 1 tuần rồi mà chưa thấy khác gì con Fold 3 cả 😃
@dac ít nhất là cam ngon hơn hahaha, còn mấy cái khác chắc anh không để ý hahaha
@cuhiep Anh lại chẳng bao giờ chụp ảnh với mấy con Fold cả nên cũng ko thấy hơn nốt 😃
Cái rõ nhất chắc là tỷ lệ màn hình ngoài, thấy nó hợp lý hơn
@dac em thì cũng thấy cái đó hợp lý, nhưng em lại ít xài cái màn ngoài đó hihihi em thích camera hơn. một cái nữa là nó mượt hơn nhiều lắm đó anh, anh thử để ý coi hihih
@dac vẫn chua có app native tối ưu cho fold 3 bác nhỉ,hic
Hóng tháng 9 năm nay Apple ra mắt thiết bị gập cho Samsung biết mặt
@centernc apple coi bộ chưa vào khúc này rồi
chinhdx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cái đã nhất của Fold là xem hình, ngồi cùng với gia đình, mở chiếc điện thoại ra và xem cùng (mình hay xem cùng mẹ) là trải nghiệm rất tiện dụng và đã, còn những thứ khác thì cũng same same thôi, không có gì đặc sắc lắm. Thậm chí đi ra ngoài đôi khi phải mang theo pin dự phòng cho chắc
F4 này nhìn hài hoà hơn F3
Bền thì từ đời 3 thấy bền rồi. M test gập ghịch rơi chán vẫn chưa die. Bóc cả cái viền xung quanh vẫn chạy dc.
hi vọng cải thiện pin thêm chút nữa hẻo quá, phần mềm cần phải cải thiện nhiều
m là người yêu công nghệ, khám phá xem nó thế nào, bg thì thích vì nằm giường đọc truyện tranh, xem phim, xem đá bóng, quá phê.......Fold3
hvt2.0
TÍCH CỰC
3 tháng
Xem video youtube hay tiktok cực kì khó chịu vì vệt dọc giữa màn hình, quay ngang hay dọc đều rất rất khó chịu. Ai có nhu cầu xem media nhiều thì cân nhắc nhé. Tôi sẽ vẫn tiếp tục chờ ver màn hình hoàn thiện nhất để sử dụng
Zfold mới ra nên lắm bài trải nghiệm, tính năng ghê
Rất đẹp, nên sẽ để dành tiền xúc
vviettan
TÍCH CỰC
3 tháng
mình quan sát thấy ở bên Hàn có vài trường hợp bị vấn đề với nếp gấp màn hình nhưng k biết rõ là z flip đời nào. máy vẫn sữ dụng được nhưng nó tệ như việc đt ae bị vỡ màn hình vậy
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019