TIKI Freeship June


Sau Mỹ, châu Âu sẽ cho phép hành khách dùng 3G/4G trên máy bay
bk9sw
8 nămBình luận: 37
3G-trên-máy-bay-02.jpg

Sau FAA, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức phê duyệt 2 điều luật mới với mục tiêu cuối cùng là cho phép hành khách sử dụng điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay có kết nối di động khi đang bay.

Điều luật đầu tiên cho phép các thiết bị di động có thể hoạt động ngoài chế độ flight mode - tức là được phép mở sóng điện thoại nhưng ngoại trừ thời gian cất và hạ cánh. Điều luật thứ 2 sẽ cho phép hành khách sử dụng dịch vụ 3G (UMTS) và 4G (LTE) ở độ cao trên 3000 m. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu lưu ý rằng quyết định cuối cùng để cho phép hành khách sử dụng các thiết bị vẫn phụ thuộc vào các hãng hàng không.

Người phát ngôn EC nhấn mạnh: "Một hành khách sẽ không được quyền để yêu cầu được sử dụng thiết bị di động của họ. Quyết định của EU là nhằm mang lại cho các hãng hàng không cơ hội để cho phép khách hàng sử dụng smartphone và máy tính bảng trên chuyến bay. Chúng tôi nói vậy bởi không có lý do nào hành khách lại bị cấm sử dụng điện thoại và máy tính bảng khi đang bay ở độ cao trên 3000 m. Các hãng hàng không vẫn chịu trách nhiệm về việc có cho phép hành vi này xảy ra trên chuyến bay hay không."

Cho đến hiện tại, hành khách chỉ được sử dụng kết nối 2G khi máy bay đã lấy độ cao trên 3000 m nhưng dịch vụ dữ liệu ở độ cao này hiển nhiên không thể thực hiện hiệu quả.

Thông tin trên xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) công bố những thiết bị như máy đọc sách kindle, điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể được dùng ở chế độ flight mode trong suốt quá trình cất cánh, hành trình và hạ cánh, tương tự điều luật mới từ FAA của Mỹ.

Việc phê chuẩn 2 điều luật mới là một bước tiến quan trọng đối với ngành hàng không châu Âu nói riêng và quốc tế nói chung. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về các hãng hàng không và nhiều khả năng, họ sẽ cấp phép cho hành khách dưới dạng các dịch vụ cao cấp để lấy phí, điển hình như dịch vụ Wi-Fi in-flight hiện đang được triển khai tại Mỹ hoặc dịch vụ di động 2G trên một số chuyến bay tại châu Âu.

Ủy ban châu Âu cũng lưu ý quyết định trên sẽ mở đường cho những công nghệ mới trên máy bay để giúp hành khách thực hiện cuộc gọi. "Quyết định của EC mang lại quyền lợi cho các hãng hàng không, cho phép họ đưa ra những cải tiến về hệ thống truyền thông di động trên máy bay (MCA) để khai thác các dải băng tần 3G/4G hiện có bao gồm 2100 MHz cho 3G và 18000 MHz cho 4G."

Tuy nhiên, chi phí sẽ không rẻ, EC cho biết: "Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn hình thành nhưng MCA là một ngành công nghiệp đang phát triển với lưu lượng dữ liệu tăng đến 300% từ giữa năm 2011 & 2012. MCA tương tự như dịch vụ chuyển vùng di động (mobile roaming) thông thường mà người dùng vẫn trả cho nhà mạng. Thuế áp dụng thường tương đương với mức giá roaming thế giới." Ngoài ra, EC cũng cho biết một số công ty châu Âu đang phát triển một công nghệ băng thông rộng phát trực tiếp từ trên không xuống đất (Direct air to ground - DA2G) thông qua vệ tinh. Với các dịch vụ MCA hiện có, tín hiệu được nhận bởi một ăng-ten trên máy bay và gởi đến mạng viễn thông dưới đất qua kết nối vệ tinh.

Theo: TechCrunch
Ngon nhỉ
Quá tốt cho hành khách .. nếu bị không tặc có thể nói lời cuối cùng với người thân.. trước khi về với gió.. hic
Em hỏi ngu tý, lên cao thì làm gì có sóng mà 3G với chả 2G?!
@xuan anh NG Uhm, sẽ không bắt được sóng, trừ phi hãng hàng không có Hotspot.

Các trạm thu phát sóng (cell tower) được xây dựng để thu/phát với các thiết bị dưới mặt đất. Trên một chiếc xe đang di chuyển, chúng ta vẫn có thể thu được sóng từ một trạm cách đó vài km. Nhưng trên một chiếc máy bay ở độ cao 10-12 km so với mặt nước biển thì rất khó, nhất là máy bay đang di chuyển với vận tốc ~1000km/h.
@xuan anh NG Khi ở trên cao, xa trạm thu phát sóng, máy bay sẽ liên lạc với vệ tinh.

Cái này máy bay tư nhân có lâu rồi. Trong phần cánh họ đặt một cái chảo Paraboll tự hướng vào vệ tinh gần nhất. Các hãng hàng không cũng có nhưng không chịu bật lên cho khách.

Bay đường xa có cái này rất hay, tất nhiên sẽ phải trả phụ phí. Cơ hội cắt cổ khách ngon lành vầy mà ít hãng chịu dùng.
Nghanam12
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Black Mamba Vẫn có thể được bạn à. vì trên 30 hãng hàng không có cung cấp dịch vụ này rồi. Nôm na là trên máy bay có lắp đặt 1 trạm BTS phát sóng tới vệ tình, từ vệ tinh truyền xuống trạm BTS mặt đất. nhưng giá sử dụng dịch vụ khá là max. phải tầm 16k/1 SMS, 60-70k / 1 phút gọi, 5k /10kb 😁
@Táo lon Máy bay tư nhân họ dùng cho công việc.
Chứ gặp phải VN, nguyên cả máy bay "kết nối" cùng 1 lúc, mà toàn lên Phây Búc, Du Túp, Liên Xô chống Mĩ... thì có mà "rớt". 😁
Cắt cổ được khách mà phải đổi lấy mạng mình + cái máy bay vài chục triệu $ thì có đáng không?
@LRA Chưa rớt chiếc nào và cũng chẳng có chiếc nào rớt chỉ vì niềm tin thiếu cơ sở như vậy.
iphone112
ĐẠI BÀNG
8 năm
Em cũng không biết họ dùng công nghệ gì nữa, nhưng bản thân em đã từng dùng thử Wifi trên máy bay hãng Delta thì thấy tốc độ tạm chấp nhận được. Tuy nhiên chỉ để đọc báo, lướt tinhte, email chứ không thể nghe nhạc online hay youtube được đâu, gọi viber cũng ko nghe được gì cả. Tốc độ chỉ ngang ngang EDGE thôi.

Việc này nghe thì nhỏ, chứ nó là 1 niềm vui vô tận cho những người hay phải bay đường dài như em. Nếu chỉ 1h50 phút từ Hà Nội đến HCM thì chả có ý nghĩa gì, vì đợi cất cánh, ăn uống, đứng dậy đi vệ sinh là hạ cánh xừ rồi thì cái này chả cần thiết lắm. Nhưng bay kiểu 1 mạch 14-15 tiếng thì mới thấy nó quý giá như vàng ý.
vonol
ĐẠI BÀNG
8 năm
@iphone112 Trên máy bay mà cũng có wifi hả bác. Hay nhẩy, giờ em mới biết 😃
iphone112
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vonol Có bác ạ, tại bác hay bay chặng ngắn hoặc loanh quanh châu Á thì chưa có, chứ bay chặng dài kiểu xuyên lục địa 12-15 tiếng và mấy hãng hàng không của Bắc Mỹ hay châu Âu thì sẽ có cơ hội. Bác note vào nè, giá cước cũng ok lắm, ko đắt đâu.

http://www.delta.com/content/www/en_US/traveling-with-us/in-flight-services/products/technology/in-flight-wi-fi.html
Chắc lấy sóng vệ tinh hoặc từ trạm phát dưới đất
e cũng thế,làm bên ngoại giao,ăn cơm trên máy bay nhiều hơn dưới mặt đất,nhưng e sợ độ cao,máy bay, bay 2 mét e buồn nôn,chóng mặt luôn
😁
Bao giờ sẽ đến Việt Nam nhỉ😁
tôi đã thử trên vn airline và bị đá khỏi máy bay :3 :oops:
iphone112
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chắc là không phải lấy sóng từ dưới mặt đất đâu bác. Thế nhiều chuyến bay qua biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương em vẫn dùng wifi ầm ầm đó, sóng lấy đâu ra 😁 hoặc như có lần em bay Finnair từ châu Âu đến châu Á là nó bay vòng qua Bắc Cực cho nhanh thì lấy đâu ra trạm phát ở Bắc Cực :D
Toàn các bác đi tây đi tàu ko nhỉ, mình hồi giờ chỉ qua mỗi campuchia qua cửa khẩu đường bộ
Haha thế mới là các nước tiên tiến 😆
sao không chơi wifi luôn cho máu ? chả phải tốt hơn sao ?


Gửi đi từ " bom xịt " làm bằng Nhôm + Kiếng của Tui.
1234
ĐẠI BÀNG
8 năm
comment khi đang bay của alaska airline 😃. đc free 30' . nghe nhạc youtube thoải mái.
normalhn
TÍCH CỰC
8 năm
Việt Nam mà có thì có biết 3g nó có đuổi kịp máy bay ko
hungle1905
TÍCH CỰC
8 năm
2020....Rồi sẽ đến ta.Từ từ,vội gì.
sao ko lắp lun wifi có máu như trên ô tô ấy 😁
daumeo
ĐẠI BÀNG
8 năm
Sau này đi máy bay đỡ bùn r 😃


5s - Air - Z1
bocua
CAO CẤP
8 năm
có sóng má . Bay chặng dài mới lên độ cao 11000m còn chặng thấp vẫn có 3g 1 vạch nhé :d bay con ATR mất bánh ấy 😆


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019